Sinh sản nhân tạo giống cá bông lau

Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá bông lau đã được Thạc sĩ Huỳnh Hữu Ngãi, Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt miền Nam (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) nghiên cứu và nhân rộng thành công. Tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Chọn cá bố mẹ
Cá bố mẹ được chọn trong tự nhiên từ các ghe đánh bắt, chọn những cá thể khỏe mạnh, ít trầy xước, nuôi trong bể sục khí liên tục 3 – 4 ngày cho cá hoàn toàn khỏe mạnh rồi vận chuyển về thuần dưỡng. . Cá được nuôi chung với một số loài cá háu ăn như trắm, mè với mật độ 5 – 10 kg / m3. Sử dụng thức ăn viên có hàm lượng đạm 28 – 30%, khẩu phần ăn hàng ngày 2 – 3%. Sau đó, cá bố mẹ được nuôi vỗ thành thục trong bè đặt trên sông, kích thước (8x4x3) m = 96 m3, bè được thả nổi và neo đậu trên sông cố định, nơi có dòng chảy thẳng và liên tục. Nơi đặt bè không ảnh hưởng đến giao thông, nước sông nơi đặt bè không nhiễm phèn, mặn, xa nước thải, thuận tiện trong giao thông, vận chuyển lương thực. Cá bố mẹ được chọn được đánh số thứ tự cho cá bố mẹ bằng que nhọn đánh số trên đầu cá (sử dụng số bình thường đối với cá cái, số La Mã đối với cá đực). Thời vụ nuôi vỗ cá bố mẹ từ tháng 12 năm trước đến giữa tháng 11 năm sau. Cá thành thục và bắt đầu sinh sản từ tháng 8. Mùa sinh sản kéo dài đến đầu tháng mười một.
Thụ tinh nhân tạo
Nhìn bề ngoài rất khó phân biệt nam nữ. Khi đến mùa sinh sản thì có biểu hiện ra ngoài, cụ thể cá đực có lỗ sinh dục hơi lồi ra ngoài, còn cá cái thì lỗ sinh dục hơi lõm hơn cá đực. Chọn cá đực là những cá thể khỏe mạnh, phần móng vuốt ở bụng gần lỗ sinh dục có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra. Chọn những con cá cái bụng to. Dùng que lấy trứng để quan sát noãn khi trứng to, tương đối đồng đều, dễ tách, đo kích thước noãn đạt trung bình 1,3. mm trở lên, không có trứng non. Những năm gần đây, do cá đực thành thục không tốt nên tỷ lệ cá đực và cá cái phải là 2: 1 hoặc 3: 1. Cho cá đẻ trong bể xi măng thể tích (3x5x1) m = 15 m3, mực nước sâu 0,8 -1m chứa 6-10 con cá bố mẹ với trọng lượng bình quân 3,5 kg / con. Cá bông lau không đẻ tự nhiên trong bè nên phải tiêm hormone sinh dục để kích thích cá rụng trứng. Sử dụng nội tiết tố HCG để kích thích cá sinh sản nhân tạo như cá tra, cá ba sa. Sử dụng nhiều mũi tiêm cho cá cái để kích thích tế bào trứng hấp thụ chất kích thích tăng kích thước trứng một cách tối đa vì đây là loài cá Mê Kông có đường di cư dài nên chúng cần được tiêm nhiều lần với thời gian dài. tế bào chín đều hơn. Trong 3 đến 5 liều đầu tiên, hormone HCG được sử dụng ở mức tương đương 500 IU / kg, với khoảng cách giữa các lần tiêm là 24 giờ. Khi trứng đã đạt cực đại thì tiêm liều sơ bộ với liều lượng 1.000 – 1.500 UI / kg, khoảng cách từ liều đến liều sơ bộ cũng là 24 giờ. Liều cuối cùng là liều quyết định với việc sử dụng 5.000 IU, khoảng cách từ liều sơ bộ đến liều quyết định là 8 – 10 giờ. Liều cho cá đực 2.000 – 3.000 UI / kg đồng thời với liều quyết định đối với cá cái. Thời gian tác dụng của nội tiết tố từ khi tiêm liều quyết định đến khi rụng trứng là 9 – 12 giờ. Kiểm tra cá, dùng khăn sạch lau khô toàn thân, nhất là phần bụng cá, dùng tay vuốt từ phía sau đầu cá dọc theo 2 bên bụng đến điểm cuối là lỗ sinh dục thì thấy trứng chảy ra từ lỗ sinh dục của cá. giống cái. Ở cá đực, tinh dịch cũng thoát ra từ lỗ sinh dục có màu trắng sữa. Trước khi thấy dấu hiệu rụng trứng, tiến hành thu cá đực trước; Tinh thể được giữ trong nước muối sinh lý 0,9%. Dùng bơm tiêm hút 2 ml nước muối sinh lý, sau đó hút 0,5 ml tinh dịch bảo quản ở nhiệt độ thấp để kéo dài tuổi thọ của tinh trùng. Sau đó tiến hành vuốt trứng, bằng phương pháp thụ tinh khô, dùng lông gà khuấy đều cho trứng và trứng (tinh dịch), vừa khuấy cho hỗn hợp trứng vừa từ từ cho nước sạch vào, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng. hoạt động, tăng khả năng thụ tinh của trứng. Cá bông lau là loài cá rất yếu. Vì vậy, quá trình kiểm tra độ thành thục cũng như chọn cá bố mẹ cho sinh sản phải nhanh chóng, nhẹ nhàng. Chỉ những con cá mới được phép đưa lên băng thử nghiệm và tiêm hormone sinh dục ngay trong nước. Đối với cá cái, thời gian tác dụng của nội tiết tố là 12 giờ kể từ khi tiêm liều quyết định.
Tình yêu cá
Sau 24 giờ nở, cá bông lau sẽ tiêu hết túi noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn bên ngoài, chủ yếu là động vật phù du. Nhân giống bông gòn được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, sau 24 giờ ương cá bột trong bể composite, mỗi bể có thể tích 1m3, mật độ từ 300 con / m3. Thay nước trong thời gian ương 1 lần / ngày, mỗi lần 20 – 30% lượng nước trong bể. Trong 10 ngày đầu cho ăn Moina hoặc Moina kết hợp với Artemia’s Nauplius. Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20, cho Moina ăn 40% bột đạm. Từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 30, cho ăn 40% protein mảnh. Sau 30 ngày tuổi, cá đạt trọng lượng 0,21 – 0,7 g, dài 28 – 45 mm. Tỷ lệ sống của cá sau 30 ngày tuổi đạt 30,8 – 90,8%. Ở giai đoạn 2, có thể ương cá bột trong bể composite thể tích 1 m3 với các mật độ khác nhau như: 50, 100 hoặc 200 con / m3. Sử dụng thức ăn viên có độ đạm 40%, sau 60 ngày tuổi cá đạt trọng lượng 3,2 – 3,5 gam / con, tương đương chiều dài 72,2 – 73,3 mm, tỷ lệ sống 10,9 – 98%. Việc xác định thời gian tác dụng nhằm theo dõi chính xác thời điểm trứng rụng để tiến hành sinh sản nhân tạo kịp thời. Caviar là loại trứng dính nên sau khi cá đẻ, trứng được khử dính bằng dung dịch Tanin, sau đó rửa lại bằng nước sạch và ủ trong bình Weiss sau 24-25 giờ thì trứng nở ở nhiệt độ 28 – 25 giờ. 300C. Theo Thành Công, Thủy sản Việt Nam

Xem thêm:  Cách ghi tờ khai thân nhân mẫu 09A-HSB

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sinh sản nhân tạo giống cá bông lau❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sinh sản nhân tạo giống cá bông lau” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sinh sản nhân tạo giống cá bông lau [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sinh sản nhân tạo giống cá bông lau” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 14:09:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button