“Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu

Từ lâu, cá heo và cá nục đã được coi là hai sản vật quý hiếm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, do nguồn lợi thủy sản bị khai thác quá mức nên hiện nay hai loại cá này rất khan hiếm trong tự nhiên. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, thời gian gần đây nhiều nông dân ở Đồng Tháp đã nuôi ghép thành công cá heo nước ngọt và cá nục trong ao đất. Mô hình nuôi trồng thủy sản tổng hợp này không chỉ giúp nông dân giải bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà còn là mô hình kinh tế mới giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu. Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu, mô hình nuôi tôm càng xanh ở huyện Cao Lãnh bộc lộ nhiều hạn chế, không còn mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Vì vậy, nông dân bắt đầu chuyển sang thả nuôi nhiều loại thủy sản khác như cá điêu hồng, ếch, kỳ nhông, cá tra… Gia đình ông Đinh Văn Trung ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh (người có kinh nghiệm nuôi). hơn 15 năm nuôi tôm càng xanh) quyết định chọn hướng phát triển mới – nuôi thử nghiệm cá nục kết hợp với cá heo nước ngọt trong ao đất và bước đầu đã có kết quả khả quan. Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với con tôm càng và cá heo, anh Đinh Văn Trung nhớ lại: “Cuối năm 2019, sau nhiều năm gắn bó, tôi nhận thấy con tôm càng xanh không còn phù hợp với vùng đất Nhìu. Mỹ, do lũ lụt thất thường trong những năm gần đây nên dịch bệnh trên tôm càng xanh ngày càng khó kiểm soát, sau một thời gian tìm hiểu, tôi nhận thấy nhu cầu thị trường đối với cá heo và cá nục rất cao nên đã tìm mua những loại cá quý. giống cá để thả. ” Năm 2019, anh Đinh Văn Trung thả nuôi thử nghiệm 5.000 con cá lăng nha và gần 60 kg cá heo, sau hơn 10 tháng thả nuôi, anh Trung thu hoạch và bán cá khoảng 400 triệu đồng / ha, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình anh Trung thu lãi. lãi trên 150 triệu đồng So với các loại thủy sản khác, cá nục, cá lăng chấm có thời gian nuôi khá dài từ 9-10 tháng mới cho thu hoạch, bình quân sau gần một năm thả nuôi có thể đạt trọng lượng 0,5-1kg / con / con. đầu con Theo giá thị trường hiện nay, cá nục loại đặc biệt có trọng lượng từ 0,5kg / con trở lên có giá bán tại ao khoảng 350.000 đồng / kg, cá nục loại đặc biệt cũng có giá dao động từ 250.000-300.000 đồng / kg. Hai loại cá này hiện đang khan hiếm ngoài tự nhiên, hầu hết cá nuôi do nông dân sản xuất đều có thương lái đến thu mua và phân phối tại các nhà hàng lớn ở TP.HCM.

Mô hình nuôi cá nục kết hợp với cá heo giúp nông dân làm giàu. Ngoài xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh, một số nông dân ở các vùng chuyên canh khác của Đồng Tháp cũng đã chuyển sang phát triển mô hình nuôi cá kết hợp với cá heo. Điển hình như huyện Tam Nông, hiện toàn huyện Tam Nông có khoảng 20 ha chuyển đổi từ nuôi các loại thủy sản sang nuôi cá mập kết hợp với cá heo. Với sự đầu tư theo quy trình nuôi chuyên nghiệp, mô hình mới này hiện mang lại lợi nhuận bình quân trên 500 triệu đồng / ha cho nông dân. Đây được xem là một trong những mô hình chuyển đổi giúp nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Để phát triển mô hình nuôi cá kết hợp với cá heo có hiệu quả, theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, khi nuôi cá heo kết hợp với cá tra trong ao, người nuôi cần chú ý tạo môi trường nuôi gần gũi với môi trường tự nhiên. Trong đó việc tạo dòng chảy liên tục và tạo môi trường nước sạch là quan trọng. Tạo dòng đối lưu trong ao và thay nước sạch liên tục sẽ giúp cá phát triển mạnh và nhanh lớn hơn. Cá lăng chấm và cá la hán là hai loài thủy sản ưa đạm cao nên để thả giống hiệu quả, bà con có thể lựa chọn thức ăn thủy sản có tỷ lệ đạm cao hoặc có thể tự trộn thức ăn từ cá mồi. và thức ăn công nghiệp để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, cá nục được sinh sản nhân tạo thành công nên bà con chủ động được nguồn giống trong chăn nuôi. Riêng cá heo do chưa được sinh sản nhân tạo, người nuôi chủ yếu thu hoạch giống từ tự nhiên nên việc tăng quy mô nuôi vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, trong quá trình thả giống cá heo bà con cũng cần lưu ý kiểm soát chất lượng nguồn giống, lựa chọn nguồn con giống đầu vào là những đơn vị cung cấp con giống có uy tín; thả nuôi với mật độ vừa phải để hạn chế hao hụt trong quá trình nuôi.

Xem thêm:  Video hướng dẫn giải - project unit 4 trang 49 sgk tiếng anh 9 mới
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về ““Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “”Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “”Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““Se duyên” cho cá heo và cá chạch lấu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 12:21:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button