Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong tim những người trẻ?

Tháng 7/2015, tại chùa Vĩnh Nghiêm – TP.HCM đã diễn ra lễ cầu siêu tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma hy sinh năm 1988. Đây cũng là lần đầu tiên tôi thấy rơi nước mắt mừng. mất mát chảy qua ba thế hệ: vợ, con và cháu trong hơn 27 năm đó. Tôi chợt tự hỏi: tình yêu đất nước ở những người trẻ như chúng tôi là gì?

Gương mặt đẫm nước mắt của bà Hoa (phải) – vợ liệt sĩ Trần Văn Phương – ám ảnh tôi mỗi khi nhắc về Gạc Ma

Hôm đó, tôi nhắn tin cho sếp để tôi đi, anh ấy im lặng một lúc rồi đồng ý, bảo anh ấy đọc về sự kiện này. Khi bắt đầu đọc về sự cố Trường Sa năm 1988, tôi chợt nhận ra tất cả những gì mình đọc là những điều hoàn toàn xa lạ so với 12 năm đèn sách. Tên của các liệt sĩ nối dài nhau, xảy ra vụ thảm sát 64 chiến sĩ, anh em nắm tay nhau thành vòng tròn bảo vệ đảo rồi hy sinh… lớp trẻ chúng tôi chưa từng nghe đến, dù chỉ một cái tên. .

Rồi tôi đi lễ, tìm những người còn lại sau chiến tranh: mẹ, vợ, con của các liệt sĩ. Khoảnh khắc đoạn phim tư liệu về trận hải chiến nổi lên, từ đó nước mắt chảy dài không thể kìm lại được. Tiếng nhạc và tiếng người vang lên:

Khi quân Trung Quốc xông vào cướp cờ, không ngại hy sinh, đại đội phó Trần Văn Phương xông vào giật lấy lá cờ Tổ quốc. Trước khi hy sinh, ông đã để lại câu nói: Thà hy sinh còn hơn mất đảo.“.

Trên màn hình, người bình luận tiếp tục: rồi anh ngã xuống, chết khi mới 23 tuổi..

Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong lòng các bạn trẻ?  - ảnh 2

Cựu quân nhân Lê Hữu Thảo xúc động nhớ đến đồng đội khi xem di ảnh Gạc Ma – vòng tròn bất tử

Và trước mặt tôi, sau 27 năm, bà Mai Thị Hoa – vợ liệt sĩ Trần Văn Phương – tóc đã bạc, suy sụp, nắm tay đập vào tim, từng tiếng nấc nghẹn ngào: “Đó là ông trời, tôi. đã hy sinh như vậy, anh hy sinh mà không biết mặt em ”.

Xem thêm:  Những chế độ ăn kiêng giảm mỡ bụng nhanh nhất 2021

Rồi Thủy – con gái duy nhất của liệt sĩ Trần Văn Phương – vòng tay ôm mẹ. Con chị ngơ ngác nhìn mẹ và mẹ rồi bật khóc. Sau ngần ấy giọt nước mắt vẫn nghẹn ngào, nỗi đau vẫn hằn sâu trong lòng người vợ, người con, người cháu.

Tôi không biết những người trẻ chúng tôi nhìn thấy gì đằng sau những trang sách lịch sử trên ghế nhà trường. Những giọt nước mắt nào đã rơi trước những biến cố đã qua, những giọt máu nào thấm đẫm trên lá cờ mà chúng ta chào mừng hàng tuần? Những con số thương vong nằm phẳng lặng trên trang giấy, những sự kiện đẫm máu thầm lặng không xuất hiện. Rồi tôi tự hỏi mình, tôi yêu đất nước này đến nhường nào?

Trong cuộc trò chuyện, bà Mai Thị Hoa không nhắc gì đến chuyện ân oán, bà rơi nước mắt vì nhớ chồng, hụt hẫng. Cô cho biết, lúc đó vừa hy vọng vừa sợ tin chồng. Thư nào anh cũng gửi về nhà dặn dò phải giữ gìn sức khỏe, rồi hẹn ngày đoàn tụ. Để rồi cuối cùng, không còn những bức thư tình, mà là những tờ giấy báo tử. Nhưng gạt mọi chuyện sang một bên, bà chỉ biết cảm ơn cựu chiến binh Lê Hữu Thảo, người đồng đội đã vớt xác chồng bà đưa về đất liền.

Cho đến khi sinh tử, những liệt sĩ ấy vẫn mong được về với đất mẹ thân yêu. Anh chị em đã hy sinh vì bất cứ lý do gì, dù ở đâu cũng mong ngày trở về và yên nghỉ. Vết đạn xuyên qua da thịt chỉ mong lành phần nào để trở về quê hương, dẫu chỉ là những nấm mồ.

Xem thêm:  Giá quả ráy cho chào mào bao nhiêu 1kg hôm nay 2022? Mua ở đâu rẻ?

N

Và đó là tình yêu đất nước.

Sau bài báo, tôi nhận được nhiều lời hỏi thăm của bạn bè, trong đó có nhiều bạn chưa biết về sự kiện Gạc Ma 1988. Tôi rùng mình, những người trẻ như tôi biết gì về dân tộc này, hiểu gì về cuộc chiến đấu? Chúng ta học được gì từ lịch sử ngoại trừ những giấc ngủ ngắn trong giờ học? Và, lòng yêu nước trong tôi từ đâu ra nếu không có những giọt nước mắt của những người ở lại, những nhân chứng sống cho nỗi đau lịch sử không thể phủ nhận.

Lúc đó, tôi đã nghĩ, giá như có thể khắc gương mặt đang khóc đó trong ký ức về Gạc Ma 1988 để trưng bày trong bảo tàng đầy xúc động của riêng mình. Cũng giống như bức ảnh cô gái Napalm mà nhiếp ảnh gia Nick Út chụp trong trận ném bom năm 1972 của QLVNCH, chỉ cần chớp lấy sự việc, hiện thực lịch sử ấy sẽ đóng đinh trong lòng mọi người. Không có cuốn sách nào thuộc lòng có thể lật ngược nó.

Mãi sau này, khi ai đó nhắc đến Gạc Ma, vòng xoay bất tử, Hoàng Sa – Trường Sa, trong đầu tôi lại hiện lên khuôn mặt khóc lóc của người vợ ấy. Cảm xúc nuôi dưỡng mối quan tâm của tôi về đất nước, nhắc tôi về một sự kiện buộc phải im lặng. Phải mất nhiều năm, những người chịu vết cắt lịch sử đó mới bật khóc trên truyền hình và báo chí.

Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong lòng các bạn trẻ?  - 3.  ảnh

Nước mắt đau thương, mất mát vẫn chảy dài qua ba thế hệ

Vậy mà những người này vẫn yêu đất nước này. Chị Trần Thị Thủy – con gái của liệt sĩ Trần Văn Phương và anh Nguyễn Tiến Xuân – con của liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong – đều 28 tuổi, đều công tác tại Lữ đoàn 146 – cùng một lữ đoàn mà 28 năm trước hai người đã được bố giữ. tay và ngã xuống trước nòng súng của Trung Quốc.

Xem thêm:  Các phong cách quản lý

Thủy – nghĩa là nước, cái tên được đặt như một sự tưởng nhớ về biển cả, nơi mà người chồng, người cha đã hy sinh khi cầm trên tay lá cờ Tổ quốc.

Đó cũng là tình yêu quê hương đất nước.

Tôi không chắc quê hương và cội nguồn của mình sẽ như thế nào trong những trang sách mà tôi đã học, tôi chỉ biết rằng trái tim tôi không thể bội bạc với những giọt nước mắt đã rơi trong buổi cầu nguyện hôm đó.

Những người trẻ như tôi có lẽ không thể hiểu hết những gì đã xảy ra trong quá khứ. Nhưng chỉ cần một thoáng vắt hết sự kiện lịch sử, tôi như nhìn thấy bức ảnh liệt sĩ Trần Văn Phương bằng máu từ trái tim mình cầm cờ bảo vệ Gạc Ma và nước mắt vợ con thổn thức suốt 27 năm sau. Tất cả, đủ để cứa thành một vết cắt dài hằn sâu vào tâm trí, về tình yêu quê hương đất nước.

Tôi đã sưu tầm vào bảo tàng của mình những khuôn mặt đẫm nước mắt của chị Hoa và chị Thủy như một nỗi ám ảnh về sự kiện Gạc Ma – một bi kịch mà những người trẻ chưa hoặc ít biết đến.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong tim những người trẻ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong tim những người trẻ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong tim những người trẻ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sau Gạc Ma, Tổ quốc là gì trong tim những người trẻ?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-05 04:58:57. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button