Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu

Sâu bệnh hại dưa hấu thường gặp gồm 10 loại chính. Hầu hết là do nấm và vi khuẩn trong đất gây ra. 10 loại chính gồm vàng lá, thối rễ, thán thư, nứt thân, héo xanh, chết cây con, sương mai, Tuyến trùng, bọ trĩ, rệp, sâu ăn lá.

Đầu tiên. Bệnh thối rễ trên cây dưa hấu

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên cây dưa hấu

Lý do: Bệnh vàng lá thối rễ trên dưa hấu do nấm Fusarium oxysporium gây ra. Nấm xâm nhập vào rễ gây thối đen. Nấm tồn tại trong đất và phát sinh khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, đất úng nước, vết thương hở ở rễ do tuyến trùng hoặc côn trùng đốt.

Ngoài ra, bệnh vàng lá trên cây dưa hấu thường xuất hiện trên đất có độ ẩm cao, ít được cải tạo thường xuyên.

Dung dịch: Khi phát hiện trên ruộng dưa hấu bị vàng lá, cây bị nhiễm bệnh nên nhổ, tiêu hủy để tránh lây lan. Dùng nấm đối kháng kết hợp với nấm men và k-humate phun đều ở gốc và dọc luống để trị bệnh tân gốc.

Bước tiếp theo để phục hồi cây dưa hấu bị vàng lá là sử dụng axit amin ở dạng nano để bổ sung cho cây phục hồi. Ngoài ra, cần giữ vườn trồng khô ráo, thoát nước tốt vào mùa mưa. Cải tạo đất, ổn định độ pH của đất, bón nhiều phân hữu cơ. bổ sung định kỳ nấm đối kháng để cân bằng hệ sinh thái phòng bệnh hiệu quả hơn.

2. Bệnh thán thư trên cây dưa hấu

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây dưa hấu

Lý do: Bệnh thán thư trên dưa hấu do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra. Thường thì các bộ phận trên mặt đất có thể bị bệnh. Bệnh thán thư trên cây dưa hấu xảy ra trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây. Bệnh gây hại đặc biệt ở giai đoạn đậu quả. Bệnh phát triển mạnh hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa nhiều. Bào tử lây lan chủ yếu nhờ gió và mưa.

Tác nhân gây bệnh thán thư trên cây dưa hấu có thể tồn tại trong nhiều tàn dư thực vật. Đặc biệt đối với đất không được cải tạo thường xuyên. Vườn trên luống thấp, hay bị ngập úng, nấm độc canh cũng tồn tại nhiều.

Dung dịch: Để xử lý bệnh thán thư trên cây dưa hấu, cần nhổ bỏ, thu gom những cành bị nhiễm bệnh đem ra vườn tiêu hủy, tránh lây lan. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun đều để diệt nấm tránh những cây chưa bị bệnh.

Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng, không thừa đạm. Tưới tiêu hợp lý, không để đất bị úng. Định kỳ phun phòng nấm bệnh, nhất là trước mùa mưa. Đặc biệt là phải cải tạo đất. Xử lý đất sạch, bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất trước thời điểm lên luống trồng cây.

Xem thêm:  Nghị định là gì? - Khái niệm nghị định

3. Bệnh rò rỉ đờm

Bệnh nứt thân dưa hấu

Lý do: Mycosphaerella citrullina do nấm Mycosphaerella citrullina gây ra. Nấm tồn tại trong đất và tàn dư thực vật bị bệnh, lây lan bằng bào tử. Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển. Đặc biệt ruộng dưa hấu bón nhiều đạm lại thiếu canxi.

Dung dịch: Khi vườn bị nhiễm bệnh thì nhổ và tiêu hủy những cây bị bệnh. Dùng nấm đối kháng kết hợp với chế phẩm nano đồng phun ướt thân, lá để khử trùng, diệt nấm hại cây trồng chưa nhiễm bệnh.

Trong thời gian xử lý cho cây cần giảm lượng nước tưới, tuyệt đối không làm ướt thân, lá khi tưới. Hạn chế bón phân đạm, bón bổ sung thêm canxi, kali để giúp cây phục hồi nhanh hơn. Cần thường xuyên thăm vườn, tỉa bỏ những cành vô dụng, lá già để tạo độ thông thoáng cho luống. Xử lý cải tạo đất sau mỗi vụ trồng bằng các hợp chất hữu cơ kết hợp vi sinh nhằm cải tạo chất đất cũng như cân bằng hệ sinh thái đất giúp phòng trừ dịch bệnh hiệu quả hơn.

4. Bệnh tật màu xanh lá cây khô héo trên cây dưa hấu

Triệu chứng bệnh héo xanh trên cây dưa hấu

Lý do: Bệnh héo xanh trên dưa hấu do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Vi khuẩn héo rũ dưa hấu gây bệnh cho cây bằng cách xâm nhiễm vào rễ, cuống lá qua các vết thương cơ giới do quá trình chăm sóc gây ra. Các vết thương này thường xuất hiện sau quá trình canh tác hoặc do côn trùng, tuyến trùng.

Bệnh héo rũ dưa hấu phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao, mưa gió, đất trũng, ẩm thấp thường xuyên.

Dung dịch: Để xử lý bệnh héo rũ dưa hấu, cần nhổ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh để xử lý tránh lây lan. Dùng nấm đối kháng kết hợp với chế phẩm nano đồng phun ướt thân, lá để khử trùng, diệt nấm hại cây trồng chưa nhiễm bệnh. Kết hợp với việc tưới tiêu hợp lý, phun thuốc định kỳ để phòng trừ nấm bệnh.

Sau khi thu hoạch, nếu bắt đầu vụ mới cần cải tạo đất kỹ lưỡng bằng phân hữu cơ vi sinh trước khi trồng.

5. Bệnh chết cây con

Triệu chứng chết cây con trên cây dưa hấu

Lý do: Bệnh chết cây con do nấm Rhizoctonia solani gây hại ở giai đoạn cây con sinh trưởng, nấm làm cho cây con bị héo ở gốc thân, rễ bị vàng và thối rữa nhưng lá vẫn xanh tươi, sau một thời gian thì bị lá vẫn xanh. héo và làm chết cây con.

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện độ ẩm cao khiến nấm phát triển trong lòng đất, giai đoạn này cây con còn rất yếu nên dễ bị nhiễm bệnh khiến cây khó phát triển tốt, thậm chí cây không sống được. .

Dung dịch: Cần xử lý đất kỹ trước khi trồng cây con bằng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng. Kết hợp phun phòng với nấm đối kháng khi cây con mới mọc.

Xem thêm:  Thông tư 61/2017/TT-BCA - Quy định biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về điều tra hình sự

6. Bệnh sương mai

Triệu chứng bệnh mốc sương trên dưa hấu

Lý do: Bệnh mốc sương trên dưa hấu do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Đất quá ẩm ướt, thường xuyên bị úng nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Đồng thời, đất không được xử lý trước khi trồng, để lại tàn dư của vụ trước hoặc không luân canh mà trồng liên tục nên nấm gây hại phát sinh nhiều.

Vườn trồng mật độ dày, bón quá nhiều đạm, thiếu vi nấm sẽ phát sinh do quá dày đặc. Thời tiết có nhiệt độ mát mẻ hoặc hơi se lạnh, độ ẩm không khí cao, ít nắng, nhiều sương mù về đêm là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

Dung dịch: Nhổ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh để xử lý tránh lây lan.

Sử dụng nấm đối kháng kết hợp phun nano đồng để phòng trừ cho cây chưa nhiễm bệnh.

Tưới tiêu hợp lý cần chú ý xử lý đất kỹ trước khi trồng bằng hữu cơ vi sinh để hạn chế nấm bệnh phát triển trong đất.

7 Tuyến trùng (sưng rễ) trên cây dưa hấu

Triệu chứng của tuyến trùng trên cây dưa hấu

Lý do: Bệnh tuyến trùng trên dưa hấu do tuyến trùng Meloidogyne spp gây ra. Tuyến trùng gây hại cây dưa hấu sống trong đất. Chúng chích vào rễ cây tạo thành các khối u, chúng sống và phát triển trong đó. Tuyến trùng hại dưa hấu phát triển mạnh trên đất pha cát.

Dung dịch: Để xử lý tuyến trùng gây hại cây dưa hấu, cần nhổ những cây bị bệnh để tránh lây lan. Sử dụng thảo dược neem để trị tuyến trùng trên cây dưa hấu bị bệnh. Kết hợp tưới cho cả vườn.

Tưới tiêu hợp lý, bón phân cân đối, đủ dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cây trồng. Trồng xen, luân canh hợp lý với các loại cây trồng khác.

số 8. Rầy mềm

Lý do: Cả ấu trùng và con trưởng thành đều tập trung ở mặt dưới của lá. Phần lớn là chồi non và hoa, nụ. Chúng hút nhựa cây khiến lá cây bị quăn lại. Phân của chúng thu hút nhiều loại nấm đen xung quanh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quả. Trong thời kỳ ra hoa, nếu bị rệp tấn công với mật độ dày thì hoa dễ bị rụng. Chúng phá hoại trái non gây rụng trái, méo trái, …

Ngoài ra, rầy chổng cánh còn là vật trung gian truyền bệnh virus cho cây trồng. Cuối cùng cây mất sức, lùn và chết. Rầy phát triển mạnh khi vườn trồng bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch, thiếu thông thoáng.

Dung dịch: Cắt bỏ và thu gom những cành bị hại nặng. Sử dụng nấm xanh nấm trắng kết hợp phân bón lá phun phòng định kỳ và phun khi chúng xuất hiện với mật độ dày. Trồng xen, luân canh hợp lý với các loại cây trồng khác. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn.

9. Sắp xếp

Bọ trĩ hại cây dưa hấu

Xem thêm:  Xuất hiện dự án tại Quảng Ninh có giá lên tới 180 triệu đồng/m2

Lý do: Bọ trĩ gây hại nặng từ giai đoạn cây con đến khi ra hoa, đậu quả. Bọ trĩ chích hút nhựa cây làm cho chồi và lá non bị quăn lại. Mật độ cao làm cho cây cằn cỗi, không phát triển được, nụ dưa bị teo lại, lá vàng và khô, hoa rụng, không đậu trái hoặc trái không lớn. Bọ trĩ cũng là vật trung gian truyền bệnh khảm cho cây dưa.

Bọ trĩ phát triển mạnh trong thời tiết khô nóng. Trong điều kiện thích hợp bọ trĩ phát triển rất nhanh, dễ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất dưa hấu.

Bọ trĩ phát triển mạnh khi ở vườn độc canh, mất cân bằng sinh thái, không có cây trồng để thu hút thiên địch hoặc xua đuổi cây trồng.

Dung dịch: Sử dụng nấm ba màu kết hợp với đồng nano Phun phòng định kỳ và phun khi bọ trĩ xuất hiện với mật độ cao. Trồng xen, luân canh hợp lý với các loại cây trồng khác. Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn. Cắt bỏ và thu gom những cành, lá bị bọ trĩ gây hại nặng đem tiêu hủy.

mười. Sâu ăn lá

Biểu hiện của sâu ăn lá

Lý do: Sâu ăn lá có tập tính dùng tơ quấn vào các chồi non và ăn vào bên trong hoặc cạo vỏ quả non làm cho quả bị thối, rụng. Sâu tơ khi lớn có thể cắn đứt cả lá và ngọn các chồi non. Khi trái lớn thường bị lép ở mặt dưới, chỗ nào trái chạm đất thì cạo vỏ ngoài khiến trái bị dẹt đến đó, vỏ trái loang lổ. Sâu tơ làm nhộng các lá non.

Sâu róm cắn phá mạnh vào lúc sáng sớm, nhưng khi có ánh nắng, chúng chui vào các tán lá để ẩn nấp. Hơi lạnh sâu bắt đầu hoạt động trở lại và tàn phá suốt đêm. Sâu ăn lá có thể kháng hóa chất nếu chúng ta phun thuốc trong thời gian dài và có xu hướng phát triển mạnh hơn.

Dung dịch: Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học từ vi khuẩn BT (Bacillus thuringiensis) phun phòng và phun định kỳ khi sâu xuất hiện với mật độ cao. Trồng xen cây hy thiêm trong vườn để giảm áp lực cho cây trồng chính. Trồng thiên địch trong vườn.

Nguồn: https://nongnghiepthuanthien.vn/

Bạn đang gặp vấn đề với cây trồng của mình? Để lại thông tin vào form bên dưới để được kỹ thuật hỗ trợ kịp thời!

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sâu bệnh trên cây dưa hấu, cách trị sâu bệnh cho cây dưa hấu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button