Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ

Bạn muốn trồng cây bơ cho năng suất và chất lượng cao. Điều đầu tiên là bạn cần có khả năng giải quyết 10 vấn đề sau. Đó là đặc trị các loại sâu, bệnh hại thường gặp trên cây bơ như: vàng lá, thối rễ, nứt thân, thối trái, thán thư, đốm lá, héo rũ, sâu đục thân, bọ trĩ, rệp sáp…

Để có thể điều trị dứt điểm các bệnh này bạn cần biết đúng bệnh. Cần xác định chính xác nguyên nhân rồi mới đưa ra giải pháp khắc phục. Bạn có thể tham khảo tất cả các giải pháp theo thứ tự sau:

1. BỎbệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên cây bơ

Lý do: Bệnh vàng lá thối rễ trên bơ do nấm phytophthora Cinnamoni gây ra. Bệnh phát sinh và lây lan nhanh ở những vùng đất ngập úng, thoát nước kém vào mùa mưa.

Dấu hiệu: Lúc đầu, lá chuyển sang màu vàng. Sau đó vàng lá già, có thể vàng một cành hoặc vàng cả cây. Khi bị nặng cây sẽ chết. Nếu đào xung quanh vùng rễ rễ, chúng ta sẽ thấy rễ bị thối. Khi bệnh nặng, phần rễ chính sẽ bị đen và ẩm ướt.

2. Bệnh rò rỉ đờm trên cây bơ

Triệu chứng bệnh nứt thân trên cây bơ

Lý do: Bệnh lở cổ rễ trên cây bơ do nấm Phytophthora sp. Bệnh lây lan mạnh trong điều kiện mưa ẩm, tán dày, kém thông thoáng, đất bạc màu, pH đất thấp, tồn tại nhiều nấm gây hại.

Dấu hiệu: Ban đầu vết thối rỉ nhỏ màu nâu sẫm xuất hiện trên thân hoặc cành. Vết bệnh thường xuất hiện trên thân cây gần gốc. Bệnh làm cây bị úng, chuyển sang màu nâu không đều. Sau đó khô nứt dọc và chảy dịch, vỏ cây bong ra, phần hóa gỗ của thân cây chuyển sang màu nâu.

3. Bệnh thán thư trên cây bơ

Triệu chứng bệnh thán thư trên cây bơ

Lý do: Bệnh thán thư trên bơ do nấm Colletrihum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, mưa nhiều, đặc biệt là không khí lưu thông trong vườn hạn chế. Cây nếu không được chăm sóc tốt, sức đề kháng yếu sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Xem thêm:  Báo cáo hoạt động giáo dục an toàn giao thông tại đơn vị năm học 2017-2018

Dấu hiệu: Quả bị nhiễm bệnh thán thư sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu đen, đường kính khoảng 5mm. Trên bề mặt vỏ quả sẽ xuất hiện những khối bào tử màu tím. Vết bệnh ăn sâu vào bên trong thịt quả và chuyển từ màu đen sẫm sang màu đen. Ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của quả do đó làm giảm giá bán của quả.

4. Bệnh đốm lá trên cây bơ

Triệu chứng bệnh đốm lá trên cây bơ

Lý do: Bệnh đốm lá trên bơ do nấm Cerocospora purpurea gây ra. Mầm bệnh chủ yếu bắt nguồn từ những lá bị nhiễm bệnh trước đó, trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều sẽ hình thành bào tử. Do mưa, gió và nước tưới hoặc do côn trùng, bệnh có thể lây lan ra nhiều nơi. Sau khi xâm nhập, mầm bệnh sẽ ủ bệnh khoảng 3 tháng, trước khi các triệu chứng phát triển.

Dấu hiệu: đốm có góc cạnh, màu tím đến nâu, kích thước 1-5 mm, xung quanh có các đám màu vàng. Các vết bệnh sau khi mở rộng sẽ liên kết thành các vùng bị bệnh trên lá, lúc này lá sẽ bị rụng.

5. Bệnh héo trên cây bơ

Triệu chứng của bệnh héo rũ trên bơ

Lý do: Bệnh héo rũ trên quả bơ do nấm Verticillium albo atrum gây ra. Bệnh thường ảnh hưởng đến lá của cây, sau đó lan ra các phần còn lại của cây và làm chết cây.

Bào tử nấm thường ẩn mình trong lòng đất cho đến khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi như mưa nhiều, đất Vườn có độ ẩm quá cao, vườn thiếu thông thoáng sẽ phát sinh và gây bệnh. Đất không được cải tạo thường xuyên, bón quá nhiều phân vô cơ và không được che phủ khiến độ pH của đất thấp, nấm bệnh càng có môi trường phát triển.

Dấu hiệu: Lá bị nhiễm bệnh thường sẽ bị héo, lá chuyển từ xanh sang vàng, khi bệnh nặng hơn sẽ bị khô và rụng. Sau một thời gian, bệnh sẽ lan ra một phần thân hoặc toàn cây. Với những cây bị nhiễm bệnh khi bóc vỏ, phần tiếp giáp giữa vỏ và tâm gỗ sẽ xuất hiện những sọc màu nâu.

6. Bệnh vảy trái trên cây bơ

Triệu chứng bệnh ghẻ trái trên cây bơ

Lý do: Bệnh vảy trái trên cây bơ do nấm Sphaceloma perseae gây ra. Nấm tấn công tất cả các bộ phận của cây nhưng phổ biến nhất ở quả. Bệnh phát triển mạnh hơn khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa nhiều, ẩm độ cao, nấm bệnh sẽ nhanh chóng theo dòng nước đến các mô non của lá, cành, cây bơ để phát triển.

Xem thêm:  Tải Lệnh thu giữ khẩn cấp thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm

Bệnh lây qua đường gió, mưa và côn trùng. Các vết cắn do bọ trĩ là nơi thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhập.

Dấu hiệu: Vỏ quả xuất hiện các vết bệnh màu nâu hoặc nâu tía hình bầu dục. Vết bệnh hơi lồi ra khỏi vỏ. Sau một thời gian, các vết bệnh sẽ liên kết với nhau khiến trái bị đen trên diện rộng. Trái bị nhiễm nặng sẽ nứt ở giữa và xuất hiện màng, vỏ sần sùi, thô ráp. Bệnh xuất hiện nhiều ở những quả già.

Trên lá, ban đầu chúng sẽ tấn công ở đầu ngọn, vết bệnh nhỏ màu đỏ sau đó sẽ lan rộng ra toàn bộ bề mặt lá. Mặt trên của lá thường sẽ bị hoại tử nhiều hơn mặt dưới, sau một thời gian bệnh nặng lá sẽ bị biến dạng, héo rũ và rụng và sẽ lây lan sang các cành khác của cây.

7. Sâu đục thân Euwallacea sp.

Triệu chứng gây hại của sâu đục cành Euwallacea sp.

Lý do: Sâu đục cành Euwallacea sp. gây thiệt hại lớn cho cây bơ và nhiều loại cây trồng khác. Con đuông cái chui vào thân cây, tạo thành đường hầm và đẻ trứng, con đuông non tiếp tục đào hang, sinh sôi và phát tán.

Sâu đục cành Euwallacea sp. có “mycangia” cộng sinh trong cơ thể (Fusarium euwallaceae, Graphium euwallaceae, Acremonium pembeum). Mọt gieo nấm trong đường hầm để làm thức ăn, làm cho đường hầm ẩm ướt, chuyển sang màu đen, nấm Fusarium lan sang các mô lành, gân gỗ chuyển sang màu nâu, đen, lá héo và gây chết cành, khô cây.

Dấu hiệu: Cành bị hại khá rõ ràng, lá có màu nâu đen và nhanh héo, sau đó chết trên cây. Bẻ nhánh cây, chẻ đôi, thấy một đoạn nhánh bị mọt đục rỗng ở giữa.

số 8. Bọ muỗi

Bọ muỗi

Lý do: Bọ xít muỗi đốt lá non làm khô hoa, chích trái non làm rụng trái, trái già bị chai, nứt. Bọ trưởng thành gây hại nhiều hơn bọ non. Thiệt hại chủ yếu vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Bọ xít muỗi phát triển mạnh trong vườn có độ ẩm cao và thiếu thông gió. Vườn mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch.

Triệu chứng: Chúng chích vào trái làm trái bị teo, cong queo, da sần sùi xấu xí ảnh hưởng lớn đến chất lượng nông sản, khi chích hút trái sẽ tạo ra những vết thương nhỏ nếu gặp môi trường thuận lợi. Nếu có lợi, nấm bệnh xâm nhập vào vết thương tạo thành các bệnh trên quả bơ như: bệnh vảy tiết vỏ bơ, v.v.

Xem thêm:  Có nên vay ngân hàng để mua nhà đất lúc này?

9. Rệp sáp

Rệp sáp hại quả

Lý do: Rệp sáp thường gây hại vào mùa nắng, ẩn náu ở các kẽ lá, cành, rễ. Chúng hút nhựa cây, làm cho phần thân đó cạn kiệt chất dinh dưỡng rồi chết.

Ngoài ra, rệp sáp còn có thể tấn công vào rễ rất khó tiêu diệt, trường hợp nặng có thể làm chết cây do rễ ngừng phát triển, hoặc bị nấm tấn công qua tổ, chích hút. . Rệp sáp phát triển mạnh khi vườn không có thiên địch, mất cân bằng sinh thái, ký sinh nhiều vật chủ.

Dấu hiệu: Rệp chích hút rễ và gốc cây làm cho rễ kém phát triển, cây sinh trưởng yếu, lá vàng có thể chết. Rệp sáp cũng tiết ra chất tiết làm môi trường cho nấm mốc đen phát triển, thu hút kiến. Rệp chích hút nhựa cây ở các phần non của cây làm cho trái bị khô.

mười. Nhện nhện (Persea mite)

Nhện ve

Lý do: Nhện hại là loài gây hại nghiêm trọng trên cây bơ, sống và kiếm ăn ở những vết hoại tử xuất hiện dọc theo các gân chính ở mặt dưới của lá.

Nhện phát triển mạnh nhất vào mùa hè, khi nhiệt độ cao. Trong vườn có các loại cây sống ký sinh, không có thiên địch càng tạo điều kiện thuận lợi cho nhện gây hại.

Dấu hiệu: Chúng sống và kiếm ăn trong những đốm trông như hoại tử xuất hiện dọc theo các gân chính ở mặt dưới của lá. Khi các đốm hoại tử này xuất hiện dày đặc, lá sẽ mất màu, héo và rụng sớm. Các đốm nâu vàng cũng xuất hiện ở mặt trên của lá. Khi bị rụng lá, thân và quả của cây bị yếu đi dưới tác động của ánh nắng mặt trời, quả sẽ nhỏ và năng suất giảm.

Nếu cây bơ của bạn đang gặp vấn đề về sâu bệnh và cần hỗ trợ cách xử lý thì hãy để lại thông tin bên dưới nhé! Đội ngũ của WAO sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sâu bệnh cây bơ, cách trị sâu bệnh cho cây bơ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button