Sau 20 ngày Đà Nẵng phong tỏa, giải pháp chống dịch Covid-19 tiếp theo là gì?

Để giúp người dân biết được những hạn chế, kết quả đạt được trong nửa tháng Đà Nẵng bị phong tỏa (tính đến hôm nay 30/8) cũng như chủ trương của lãnh đạo địa phương về công tác chống dịch trong giai đoạn tiếp theo sau ngày 5/9, PV. Thiếu niên có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết.

Đà Nẵng lo bùng phát dịch Covid-19 vì các con hẻm “chật bên ngoài, bên trong lỏng lẻo”

Không có sự phong tỏa nào có thể làm mất kiểm soát dịch bệnh

PV: Thưa ông, có rất nhiều F0 được phát hiện trong các kiệt, hẻm, trong đó nổi lên là kiệt Hoàng Diệu, Trần Cao Vân … Vậy Thành ủy Đà Nẵng đã có chỉ đạo gì để không bỏ sót người cần thi. ?

Ông Lương Nguyễn Minh Triết: Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các địa phương, nhất là các phường, xã yêu cầu tổ trưởng tổ dân phố khi lập danh sách lấy mẫu phải rà soát kỹ, không để lọt người, nhất là người trốn xét nghiệm. Khi tiến hành xét nghiệm đều có thành viên Ban điều hành khu dân cư giám sát, đôn đốc người dân lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, đối với những trường hợp không chịu lấy mẫu sẽ bị cưỡng chế. Các địa phương cũng linh hoạt trong việc triển khai các hình thức xét nghiệm phù hợp với từng địa bàn để không bỏ sót đối tượng cần xét nghiệm như: chia khu vực xét nghiệm, đi xét nghiệm theo giờ, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Thành phố đã triển khai thí điểm việc lấy mẫu xét nghiệm người dân tại nhà ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu).

Vì vậy, về cơ bản, hầu như người dân chấp hành nghiêm túc việc này, mặc dù có một số trường hợp không tuân thủ đã bị phát hiện và xử lý. Nhờ đó, kể từ khi thực hiện nguyên tắc “ai ở đó, ở đó” đến nay, thành phố đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 với trung bình 115.000 người mỗi ngày, giúp phát hiện và tách nhiều F0 ra khỏi cộng đồng.

Tình trạng lây truyền dịch bệnh tại các ngõ, ngách ở Đà Nẵng đang ở mức báo động.

HOÀNG SƠN

* Mục tiêu sau 20 ngày, với 4 đợt kiểm tra “càn quét” toàn thành phố, Đà Nẵng kỳ vọng gì?

– Sau 3 lần xét nghiệm tổng thể, số lượng phát hiện F0 tại cộng đồng là khá lớn với 281 ca trên tổng số 1.744 ca mắc mới (tỷ lệ 16%). Có thể nói, nếu thành phố không triển khai tăng cường điều trị xa trong những ngày qua thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn, dẫn đến khả năng chúng ta không còn kiểm soát được dịch lây lan.

Xem thêm:  Cách làm cơm tam giác Hàn Quốc

Kết quả sau các cuộc kiểm tra chứng minh TP đang đi đúng hướng. Nhiều trường hợp nhiễm F0 được phát hiện kịp thời và cách ly với cộng đồng. Sau nửa tháng thực hiện tôn chỉ “người nào thì người đó đến”, số ca mắc F0 tại cộng đồng có xu hướng giảm là một tín hiệu tích cực. Vì phát hiện sớm F0 giúp điều trị sớm, giảm nguy cơ tử vong cho người mắc bệnh. TP đang nỗ lực gấp rút thực hiện các đợt kiểm tra còn lại với mong muốn phát hiện và cách ly F0, F1 ra khỏi cộng đồng càng sớm càng tốt. Thành phố cũng đã cơ bản xác định được 3 vùng nguy cơ (đỏ, vàng, xanh), từ đó có định hướng phòng chống dịch phù hợp hơn cho từng vùng.

Ưu tiên vắc xin cho mảng xanh, tạo động lực thi đua

* Cơ chế ưu tiên vắc xin cho người dân vùng xanh sẽ được triển khai như thế nào? Theo ông, thành phố cần có chính sách gì để bảo vệ mảng xanh phù hợp với đặc điểm, tính chất của cư dân thành phố?

Việc thực hiện cơ chế ưu tiên sử dụng vắc xin Covid-19 cho người dân vùng xanh là nhằm bảo vệ và duy trì mảng xanh, đồng thời thực hiện nghiêm túc cơ chế vùng xanh là vùng an toàn, không có người nhiễm Covid-19. -19. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm 19 (BCĐ) thành phố nghiên cứu việc triển khai trong thời gian tới đảm bảo đúng quy định vì nguồn vắc xin của thành phố vẫn còn. giới hạn.

Tất nhiên, ưu tiên này cũng sẽ dành cho những đối tượng có thứ tự ưu tiên theo kế hoạch, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh lý cơ bản …

Sau 20 ngày Đà Nẵng bị phong tỏa, giải pháp tiếp theo để chống dịch Covid-19 là gì?  - ảnh 2

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng (giữa) kiểm tra công tác chuẩn bị mở lại chợ

LQV

Việc ưu tiên tiêm cho người dân vùng cây xanh cũng một phần là động lực để cả hệ thống chính trị và nhân dân các vùng miền thi đua, nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch để tự bảo vệ mình tốt hơn. , góp phần sớm biến nơi ở của họ thành mảng xanh.

Về chính sách bảo vệ mảng xanh, ngoài việc ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 nêu trên, thành phố sẽ phát động phong trào thi đua xây dựng bảo vệ mảng xanh, xây dựng tiêu chí khen thưởng để động viên kịp thời các quận, huyện. Các quận, huyện, phường, xã, khu dân cư làm tốt công tác này.

* Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương gì về việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong những ngày tới? Để tạo sự bình đẳng chung trong nhân dân, các địa phương cần làm gì, thưa ông?

N

Đến nay, tổng số kinh phí đã hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Trung ương và Thành phố là hơn 66 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố hỗ trợ tiền mặt và hàng hóa thiết yếu cho 222.715 lượt hộ, kinh phí hơn 111 tỷ đồng; hỗ trợ 1.630 tấn gạo từ nguồn Trung ương. Sắp tới, thành phố tiếp tục trích 80 tỷ đồng để hỗ trợ 160.000 hộ dân còn lại, đảm bảo tất cả các hộ dân đều được thành phố hỗ trợ. Qua đó, tạo sự công bằng hơn trong việc thụ hưởng chính sách của người dân. Thành phố cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và chuyển giao kịp thời cho người dân.

Xem thêm:  Kinh nghiệm nuôi cá rô đầu vuông
Sau 20 ngày Đà Nẵng bị phong tỏa, giải pháp tiếp theo để chống dịch Covid-19 là gì?  - 3.  ảnh

Nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu được Đà Nẵng đặc biệt quan tâm sau khi gia hạn phong tỏa thêm 10 ngày

ẢNH: LQV

Thời gian tới, thành phố tiếp tục hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là khi dịch trong tầm kiểm soát, thành phố sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp kiểm soát, nâng cao số lượng người dân sinh sống tại thành phố. công nhân được làm việc trong các văn phòng và nhà máy. Thành phố hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong các hoạt động hành chính liên quan, như xuất nhập khẩu, vận chuyển và cung cấp hàng hóa, v.v.

Đánh giá khoa học để đưa ra giải pháp sau 5.9

* Nghị quyết 08-NQ / TU ngày 30/7/2021 của Thành ủy Đà Nẵng được coi là giải pháp chống dịch cứng rắn và chưa từng có trên cả nước (tức là phong tỏa toàn thành phố). Việc triển khai giải pháp này gặp khó khăn gì, thưa ông?

Kết quả sau 1 tháng thực hiện Nghị quyết số 08 cho thấy, thành phố đã đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Trong quá trình triển khai, thành phố đã chủ động, linh hoạt các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh, cơ bản đảm bảo đời sống nhân dân nên đến nay chưa xảy ra sự cố lớn.

Qua giám sát đã phát sinh một số khó khăn như: dây chuyền lây nhiễm phát sinh tại các chợ đầu mối, ngõ hẻm đông đúc; Khó khăn trong việc cung cấp thực phẩm do gián đoạn chuỗi cung ứng…

Sau 20 ngày Đà Nẵng bị phong tỏa, giải pháp tiếp theo để chống dịch Covid-19 là gì?  - 4 .  ảnh

Sau những hạn chế ban đầu, Đà Nẵng đã mở thêm các kênh cung ứng để đảm bảo người dân tiếp cận lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu dễ dàng hơn.

LQ.V

Bên cạnh đó, việc cụ thể hóa chủ trương, tổ chức thực hiện ở cơ sở, nhất là ở tổ dân phố chưa thuận lợi, nhất là về lực lượng trực tiếp thực hiện nên còn một số hạn chế. một số quy định nhất định trong việc giải quyết việc cung cấp lương thực, thực phẩm và vận chuyển.

Xem thêm:  TNR Holdings Vietnam tham gia thị trường BĐS Thanh Hóa

* Người dân rất quan tâm, đâu sẽ là giải pháp sau ngày 9-9, thưa ông?

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh của thành phố đang có nhiều dấu hiệu tích cực để thành phố sớm tiến tới kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kể cả sau ngày 9-9 nên không thể chủ quan. Vì vậy, sau khi có kết quả xét nghiệm trên diện rộng trên địa bàn thành phố, trên cơ sở đánh giá khoa học về tình hình dịch bệnh của các cơ quan chuyên môn, thành phố sẽ đề xuất giải pháp thực hiện tiếp theo. Quan điểm là thành phố sẽ tùy theo việc xác định 3 khu vực theo mức độ rủi ro (đỏ, vàng, xanh) sẽ có biện pháp áp dụng khoảng cách phù hợp.

Sau 20 ngày Đà Nẵng bị phong tỏa, giải pháp tiếp theo để chống dịch Covid-19 là gì?  - 5.  ảnh

Để bảo vệ mảng xanh, Đà Nẵng sẽ ban hành cơ chế thi đua để người dân chung tay bảo vệ

HOÀNG SƠN

Trong mảng xanh có thể mở thêm một số hoạt động để đảm bảo tốt hơn nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tại khu vực màu vàng, tùy tình hình sẽ điều chỉnh việc thực hiện Chỉ thị 05 của UBND TP. Riêng vùng đỏ phải tiếp tục siết theo quy định. Việc nới lỏng dần các hoạt động phải kèm theo các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thành công hay thất bại trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là do người dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định. Vì vậy, lãnh đạo Đà Nẵng mong muốn toàn thể người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tin tưởng ủng hộ để chung tay, đồng hành chiến thắng dịch.

* Cảm ơn ngài!

“Cười ra nước mắt” cảnh người dân bỏ chạy khi phát hiện drone giám sát ở Đà Nẵng

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sau 20 ngày Đà Nẵng phong tỏa, giải pháp chống dịch Covid-19 tiếp theo là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sau 20 ngày Đà Nẵng phong tỏa, giải pháp chống dịch Covid-19 tiếp theo là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sau 20 ngày Đà Nẵng phong tỏa, giải pháp chống dịch Covid-19 tiếp theo là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sau 20 ngày Đà Nẵng phong tỏa, giải pháp chống dịch Covid-19 tiếp theo là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 12:30:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button