Sao còn bàn ‘không gọi học sinh là con’, đích đến của giáo dục là gì?

Trong khi cuộc tranh luận về việc có nên gọi học sinh là “con” vẫn đang sôi nổi thì ở một trường THPT, mới đây, có một giáo viên trẻ đã mạnh dạn thay đổi cách gọi học sinh. Thay vì gọi học sinh của mình là “tôi”, cô chuyển sang gọi họ là “con”.

Đó là cô Phạm Thị Liên (34 tuổi), giáo viên địa lý, Trường THPT Đông Thành, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Thay đổi cách gọi học sinh từ “em” sang “con”, cô Liên làm được từ đầu năm học 2021-2022 là có lý do.

Cô giáo Phạm Thị Liên

Giáo viên thay đổi, học sinh vui vẻ

“Kể từ khi tốt nghiệp đại học, tôi đã dạy học sinh cấp ba. Lúc đầu, tôi thường xưng hô với học sinh là “dì”, gọi là “em”. Việc gọi học sinh là “con” khá phổ biến ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam, nhưng ở quê tôi và nhiều tỉnh lân cận, việc giáo viên gọi học sinh là “con” còn khá mới mẻ. Một số giáo viên lớn tuổi có thể gọi học sinh của họ là “trẻ em”. Nhưng tôi hơn 30 tuổi, hơn học sinh phổ thông từ 14 đến 17 tuổi, gọi học sinh là “con” lúc đầu cũng ngại ”, bà Liên nói.

Cô Liên cho biết, dấu mốc thay đổi của cô là từ khi tham gia khóa học Thay đổi thầy cô và trò vui đầu năm học này, cô thấy bản thân có sự thay đổi rõ rệt.

Cô gọi học trò là “con trai”, thay vì cách gọi “em” quen thuộc trước đây. Dần dần, sự ngại ngùng không còn nữa mà từ lần thay đổi địa chỉ này, cô cảm thấy gần gũi với học sinh hơn, dễ dàng chia sẻ thông tin bài học cũng như chia sẻ những tâm tư trong cuộc sống của học sinh.

“Nói thật, trước đây, trước những sai lầm của học trò, tôi rất dễ nổi nóng. Và từ khi thay đổi cách xưng hô, tôi thấy mọi lỗi lầm của bọn trẻ đều có thể sửa chữa được. Từ đó, bản thân tôi không dễ nóng giận với những lỗi nhỏ nhặt của học trò. Tôi cảm nhận rõ ràng các con gần cô hơn, yêu thích môn học hơn ”, cô Liên bộc bạch.

Xem thêm:  Mẫu quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu

Cô Liên cho rằng cách giáo viên gọi học sinh là con là một trong những cách giúp tình thầy trò gần gũi nhau hơn. Trong khi nếu học sinh nói “Tôi” trước mặt giáo viên, thì việc giáo viên gọi học sinh là “anh chị em” cho thấy sự xa cách.

Tại sao lại có ý kiến ​​thảo luận 'không được gọi học sinh là con', mục tiêu của giáo dục là gì?  - ảnh 2

Cô và trò một trường tiểu học ở TP.HCM trong ngày khai giảng năm học mới. Mỗi giáo viên là những người tiên phong đổi mới giáo dục

Ảnh: Nguyễn Loan

Theo nữ giáo viên, mọi học sinh thường cho rằng môn địa lý không phải là môn học chính, cũng không phải là giáo viên chủ nhiệm. Vì vậy, để học sinh yêu thích, say mê môn học, cô Liên bắt buộc phải thay đổi cả phương pháp dạy và cách xưng hô với học sinh.

“Tôi thấy đó là thành tựu lớn nhất trong giáo dục phải đạt được. Bởi tóm lại, chỉ khi học sinh yêu thầy thì mới yêu bộ môn và học tốt được ”- cô Liên nói.

Xưng hô trong trường, giáo viên và học sinh có nên tự thỏa thuận với nhau không?

Những ngày qua, sau đề xuất của nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, giáo viên, cán bộ ngành giáo dục không được gọi học sinh là “con”, “con”, mà phải gọi là “trò”, “trò”. ”,“ You ”,“ you ”, có rất nhiều luồng tranh luận đang diễn ra. Nhiều độc giả thẳng thắn cho rằng nhìn lại mục đích của giáo dục là gì, đó là thay đổi con người, thay đổi cuộc sống, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Những cách xưng hô không vi phạm chuẩn mực đạo đức, việc còn lại để giáo viên – học sinh tự điều chỉnh. Quan trọng nhất là cái tâm của người thầy, người cô.

Xem thêm:  Cách nấu thịt bò cho bà đẻ

N

Các giáo viên, giảng viên trao đổi với phóng viên Tạp chí Thanh Niên góc nhìn.

Tại sao lại có ý kiến ​​thảo luận 'không được gọi học sinh là con', mục tiêu của giáo dục là gì?  - 3.  ảnh

TS Đỗ Hữu Nguyên Lộc

TS Đỗ Hữu Nguyên Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho rằng truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt, ngôn ngữ tiếng Việt cũng đa dạng. thống nhất, không bắt buộc chỉ được gọi thế này hoặc cấm gọi thế kia.

Theo quan điểm của TS Lộc, cách xưng hô của thầy và trò phụ thuộc vào thế hệ và nhân cách của người thầy. Với tư cách là một giảng viên, một phó hiệu trưởng trẻ, năng động, được đào tạo ở nước ngoài, TS Lộc cảm thấy mình không nên bó buộc trong cách xưng hô giữa giáo viên, giảng viên và sinh viên. . Miễn là không làm mất đi sự tôn trọng đối với giáo viên và khiến người khác khó chịu.

“Trong giáo dục, điều quan trọng nhất là truyền thụ kiến ​​thức, kỹ năng như thế nào, người học nhận được những giá trị gì từ người dạy. Người dạy đóng vai trò trung gian giữa người học và tri thức. Giải quyết vấn đề thiết lập phạm vi giao tiếp giữa giáo viên và học sinh. Giáo dục là một ngành đặc thù, trong đó mối quan hệ giữa thầy và trò cần phải là mối quan hệ lành mạnh, mối quan hệ thầy trò tốt đẹp ”, TS Lộc nói.

Theo TS Lộc: “Mỗi giáo viên sẽ có phong cách riêng, triết lý giáo dục riêng. Việc xưng hô giữa giáo viên và học sinh cần đa dạng, thoải mái, phù hợp, phục vụ phong cách và triết lý giáo dục của giáo viên, miễn là họ không vi phạm các chuẩn mực đạo đức. Tôi biết có những giảng viên gọi học viên là “con”, gọi là “mẹ”, cả thầy và trò đều cảm thấy thoải mái, tiết học đạt hiệu quả. Tôi tôn trọng sự khác biệt và phong cách riêng của giảng viên đó ”, TS Lộc nói.

Tại sao lại có ý kiến ​​thảo luận 'không được gọi học sinh là con', mục tiêu của giáo dục là gì?  - 4 .  ảnh

Thạc sĩ Phạm Thị Mai Liên

Xem thêm:  Cảm âm bài Nếu em không về - Song Luân

Thạc sĩ Phạm Thị Mai Liên (31 tuổi), giảng viên Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, trong các giờ học ở Học viện này, sinh viên thường xưng hô “tôi là cô giáo”, “tôi là cô giáo”, không còn trẻ. những người gọi “tôi” với giáo viên trong giờ học.

Thạc sĩ Phạm Thị Mai Liên kể lại những ngày đầu đi làm giảng viên, khi mới 23 tuổi, trong lớp có một số bạn học sinh cấp 3 quen gọi “con trai” nên trong lớp nói “con ơi”. . Ngay lúc đó, cô tỏ ra khá ngại ngùng và thẳng thắn chia sẻ với các bạn học sinh rằng có thể tuổi của mình bằng tuổi các bạn, nên xin tự xưng là “tôi”, gọi các bạn học sinh là “anh”. mọi người đều cảm thấy thoải mái.

Cho đến nay, theo Thạc sĩ Mai Liên, hầu hết tất cả học sinh của cô, kể cả học viên chương trình văn bằng 2 và các chương trình sau đại học đều nói “Tôi là giáo viên”, “Tôi là giáo viên” với các thầy cô trong việc học và Quá trình nghiên cứu. Thạc sĩ Mai Liên cho rằng cách gọi này trung lập, không xa cách, không trang trọng, vừa thể hiện tinh thần tôn trọng người Việt, vừa là tiêu đề để học viên dễ dàng trình bày, phản biện các vấn đề. …

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sao còn bàn ‘không gọi học sinh là con’, đích đến của giáo dục là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sao còn bàn ‘không gọi học sinh là con’, đích đến của giáo dục là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sao còn bàn ‘không gọi học sinh là con’, đích đến của giáo dục là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sao còn bàn ‘không gọi học sinh là con’, đích đến của giáo dục là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-29 15:35:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button