Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều tập đoàn sản xuất thức ăn thủy sản với quy trình công nghệ và thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm.

Thiết lập các phần
Trước khi bắt đầu sản xuất, xây dựng khẩu phần là khâu quan trọng để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sử dụng. thời gian sử dụng và bảo quản thực phẩm, từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất. Thức ăn cho vật nuôi bao gồm 5 khẩu phần chính: tối thiểu, tương đối, thực tế, đầy đủ và bổ sung. Trước khi bắt đầu sản xuất thức ăn, để việc phối hợp khẩu phần đạt hiệu quả tốt, đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho vật nuôi, chi phí hợp lý mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi cần tuân thủ các nguyên tắc sau: nhu cầu dinh dưỡng của động vật thủy sản; lựa chọn vật liệu kết hợp; tính toán giá cả và tìm hiểu sự sẵn có của nguyên liệu thô; Tính toán của phương pháp tổ hợp khẩu phần.
Quy trình sản xuất
Sản xuất thức ăn công nghiệp thủy sản đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất để đảm bảo tính bền vững của thức ăn trong nước và thành phần hỗn hợp không bị thay đổi trong quá trình sản xuất cũng như quá trình sản xuất. chất lượng trong quá trình vận chuyển, sử dụng và bảo quản. Thông thường, một quy trình sản xuất thức ăn công nghiệp cho động vật thủy sản bao gồm các bước sau. Thu mua nguyên liệu -> Bảo quản nguyên liệu (chế biến, bảo quản) -> Đưa vào sản xuất -> Hệ thống băng tải -> Hệ thống cân nguyên liệu -> Hệ thống nghiền nguyên liệu -> Hệ thống trộn -> Hệ thống đóng gói và sấy khô -> Hệ thống cân thành phẩm – > Hệ thống đóng gói thành phẩm -> Bảo quản thành phẩm -> Phân phối cho vật nuôi Một số thiết bị cơ bản cần có trong quá trình sản xuất bao gồm: bộ phận nghiền, trộn, vận chuyển và băng tải, máy tạo viên, bộ phận ép, lò hơi, hệ thống sấy, làm lạnh, đóng bao.
Hệ thống nghiền nguyên liệu
Việc nghiền nhằm mục đích làm nhỏ nguyên liệu hơn, giúp tăng khả năng tiếp xúc giữa các viên và cải thiện khả năng tiêu hóa. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy nghiền khác nhau; Đĩa mài và búa mài là những bộ phận mài được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đối với đĩa nghiền mà thực phẩm được nghiền giữa hai đĩa có bề mặt nhám, một hoặc cả hai đĩa sẽ quay máy ép. Nhược điểm là không thể xay mịn các nguyên liệu. Búa đập bao gồm búa có thể chuyển động hoặc không chuyển động ép vào rôto. Những chiếc búa này nghiền tất cả các thành phần và được định cỡ thông qua một màn hình lưới thép. Các tấm sàng thép này có các lỗ tùy theo kích thước mong muốn.
Hệ thống trộn
Máy trộn thức ăn chăn nuôi có nhiệm vụ khuấy trộn các thành phần của thức ăn chăn nuôi đã được định mức theo tỷ lệ thích hợp để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Nói chung, các thành phần khô được trộn trước, sau đó các thành phần ướt được tiếp tục. Việc trộn có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần cho mỗi mẻ. Thức ăn hỗn hợp được trộn đều để giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và mùi vị cho nhau giữa các nguyên liệu. Đồng thời, việc trộn thức ăn cũng giúp tăng cường các phản ứng hóa học hoặc sinh học khi chế biến thức ăn. Thông thường trong công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, người ta thường sử dụng máy trộn trục vít đứng và máy trộn trục vít ngang hoặc máy trộn ngang có cánh khuấy và máy trộn ruy băng.

Xem thêm:  What is Bitcoin Diamond (BCD)? Things to know about BCD coin 2020

Hệ thống đóng gói
Là hình thức nén các thành phần hoặc hỗn hợp các thành phần hỗn hợp để tạo ra dạng viên thức ăn bền vững, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của vật nuôi thủy sản. Việc nén các thành phần làm cho thức ăn có chất lượng tốt nhất. Hệ thống ép viên thường bao gồm các loại thiết bị: thùng tiếp nhận nguyên liệu, thiết bị tạo viên, bộ phận làm nguội, nghiền, sàng lọc và bảo quản. Trong quá trình tạo viên, bàn có lỗ và chốt cán được lắp ráp với nhau. Nguyên liệu sau khi trộn được đưa qua máy ép có lỗ và được con lăn ép thành viên. Sử dụng hơi nước, nhiệt và áp suất để tạo ra lực kết dính của các nguyên liệu để tạo ra những viên có kích thước đồng nhất. Trong nuôi trồng thủy sản, tùy theo tập tính dinh dưỡng của vật nuôi, có 2 dạng: dạng viên chìm cho tôm, động vật đáy (công nghệ ép) và dạng viên nổi làm thức ăn cho cá (công nghệ ép đùn). ).
Viên nén: Trong máy ép viên, hỗn hợp được gia nhiệt đến nhiệt độ khoảng 850C, độ ẩm 16% trong 5 – 20 giây, sau đó hỗn hợp được nén qua bàn có lỗ kim loại. Nhiệt độ và thời gian của mỗi giai đoạn thay đổi tùy thuộc vào thiết bị và nguyên liệu. Thiết bị ép này thường được sử dụng để ép các viên thức ăn cho tôm chìm trong nước. Các yếu tố ảnh hưởng đến thức ăn viên là công thức thức ăn; thành phần muối khoáng; độ mịn của nguyên liệu thô; hồ hóa nguyên liệu trước khi tạo viên; khuôn đúc; tốc độ quay rôto; tốc độ của nguồn cấp dữ liệu đi qua máy; áp suất của không khí. Chất lượng thức ăn viên phụ thuộc 40% vào công thức thức ăn (đặc biệt là hàm lượng chất béo); 20% độ mịn của nguyên liệu thô; 20% hồ hóa nguyên liệu; 15% khuôn ép và 5% làm nguội và sấy khô (Độ ẩm cao làm viên thức ăn mềm, độ ẩm không thích hợp làm viên dễ bị vỡ).
Phun ra: Là công nghệ ép viên ở áp suất và nhiệt độ cao để tạo viên. Áp suất nén cao tạo ra áp lực lớn lên viên nén và khi thả nén, viên nén sẽ nở ra. Nhiệt độ cao 120 – 125oC giúp hồ hóa hoàn toàn tinh bột. Khi nguội chúng chỉ chiếm khoảng 0,25 – 0,3 g / cm3 nên có thể nổi viên. Công nghệ ép đùn có nhiều ưu điểm như: Hồ hóa tinh bột tốt hơn; dễ kiểm soát nhờ tự động hóa; có khả năng làm bất hoạt một số yếu tố kháng dinh dưỡng trong nguyên liệu; khử trùng vi khuẩn và nấm mốc có trong thực phẩm; quá trình tạo viên sẽ giảm 50% lượng nước trong nguyên liệu; Giúp nấu chín thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa protein và năng lượng. Việc lựa chọn máy ép đùn thường phụ thuộc vào các yếu tố: nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm; loại thực phẩm được sản xuất; năng lực sản xuất; đầu tư ban đầu và chi phí vận hành. Thức ăn viên ép đùn có nhiều ưu điểm hơn và được nghiên cứu thay thế thức ăn viên cho tôm thẻ chân trắng với kết quả tốt hơn. Vì vậy, công nghệ ép đùn ngày nay được sử dụng phổ biến hơn trong sản xuất thức ăn thủy sản.
Bảo vệ thực phẩm
Thực phẩm sau khi sản xuất phải được bảo quản tại kho thành phẩm của cơ sở sản xuất và phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo quy định để bảo đảm chất lượng thực phẩm. Việc bảo quản thực phẩm có thể làm thực phẩm bị hư hỏng. Vì vậy, luôn phải xác định thời gian bảo quản tốt nhất cho thực phẩm. Sau đó, phân phối thức ăn cho các cơ sở nuôi…

Xem thêm:  Tổng hợp các chương trình trại hè 2021 thú vị nhất
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sản xuất thức ăn thủy sản công nghiệp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 12:28:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button