Sản xuất nấm rơm hiệu quả cao nhờ chế phẩm sinh học A4

Nấm là loại cây có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Nếu cung cấp đủ các yếu tố cần thiết thì sợi nấm và quả thể sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu không thì ngược lại, thậm chí là thất thu. Để trồng nấm rơm trong nhà đạt hiệu quả cao, cần hiểu rõ và tạo điều kiện cho nhà trồng nấm phù hợp với các yếu tố sau:

Trồng nấm rơm trong nhà có thể thu hoạch quanh năm

ĐIỀU KIỆN PHÙ HỢP – CÔNG CỤ VÀ NHÀ CUNG CẤP NẤM THÀNH CÔNG

1. Nhiệt độ:

– Nhiệt độ thích hợp cho sợi nấm phát triển là 30 – 35 độ C, cho sự hình thành quả thể là 28 – 30 độ C.

– Ở nhiệt độ 10 – 20 độ C sợi nấm phát triển yếu.

– Ở 20 độ C: Sau 12 giờ quả chết bị dập nát toàn bộ thể quả và ngừng sinh trưởng của thể quả hình cầu.

– Nhiệt độ < 15 degrees C > 45 độ C không bao giờ xuất hiện quả thể.

2. Độ ẩm:

Độ ẩm trong mô nấm (Độ ẩm vật liệu):

Sợi nấm có thể phát triển trong vật liệu có độ ẩm 40-90%, tốt nhất là 65-70%. Kiểm tra độ ẩm của các thành phần bằng cách giữ các thành phần trong một dụng cụ ép mạnh:

– Nước không thoát ra ngoài (độ ẩm quá thấp).

– Nước chảy thành dòng (độ ẩm quá cao).

– Nước chảy ra tay (độ ẩm đạt yêu cầu).

Độ ẩm tương đối của không khí:

Độ ẩm tương đối của không khí điều hòa sự bay hơi nước từ các mô và quả thể nấm ra ngoài không khí. Đo độ ẩm bằng ẩm kế.

Độ ẩm không khí trong nhà nấm khoảng 80-90% là thích hợp nhất.

Xem thêm:  Giải bài 32, 33, 34, 35 trang 140, 141 sách bài tập toán 8 tập 2

– Độ ẩm dưới 60-70% làm chết toàn bộ nấm giai đoạn ngọn, đình chỉ sự phát triển của nấm giai đoạn hình cầu. 80-85% gây chết một phần đầu ghim, không ảnh hưởng đến các giai đoạn khác. 90 – 100% là rất tốt với giai đoạn đầu của chốt, nhưng có phần suy giảm ở một số giai đoạn khác.

3. Độ pH:

Độ pH là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ thức ăn và hoạt động của các enzym. Độ pH thích hợp nhất cho nấm rơm là từ 7 – 8.

Dùng giấy quỳ để đo pH.

4. Ánh sáng:

– Nấm không có diệp lục nên không cần ánh sáng để tổng hợp chất hữu cơ như cây xanh. Vì vậy, thời kỳ sinh trưởng của sợi nấm không cần ánh sáng. Cường độ ánh sáng có thể làm đình chỉ các quá trình sinh trưởng và làm chết sợi nấm.

– Sử dụng ánh sáng khuếch tán của mặt trời hoặc đèn điện Neon (ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút đến 1 giờ) để hình thành quả thể. Các luống nấm cần được bố trí sao cho khi chiếu vào ánh sáng khuếch tán đều để ánh sáng chiếu đến khắp các nơi trên bề mặt của mô nấm để nấm xuất hiện đồng đều trong cùng một thời điểm.

– Nếu cường độ ánh sáng quá mạnh (trực tiếp từ mặt trời) cũng có thể làm chết toàn bộ nấm ở giai đoạn đầu ghim (sau 1 giờ), gây chết 10-30% giai đoạn hình cầu. Nấm có màu xám và ánh sáng vừa đủ.

5. Không khí:

Trong quá trình sợi nấm sinh trưởng và phát triển quả thể cần điều chỉnh độ thông thoáng. Độ ẩm vật liệu quá cao sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy.

Tình trạng thiếu oxy thường biểu hiện như sau:

– Thể quả ở giai đoạn đầu hình thành dày đặc nhưng không tiếp tục phát triển, sau vài ngày toàn bộ quả bị chết và mềm nhũn.

– Giai đoạn hình cầu không hình thành hoặc hình thành sắc tố đen rất chậm, thời gian ở giai đoạn hình cầu rất lâu.

– Quả nấm rơm bị thấm dịch môi trường làm bên trong quả chuyển sang màu nâu (màu của dịch môi trường).

6. Nguồn nước:

– Sử dụng nước sạch, không nhiễm phèn, mặn, không sử dụng nước thải công nghiệp, nước ao tù bẩn để tưới nấm và chế biến nguyên liệu.

– Dùng bình có vòi hoa sen để tưới nước, tạo những tia nước nhỏ như mưa để nước dễ dàng thấm vào mô nấm, đồng thời không làm hại đến nụ nấm mới hình thành.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 23 sgk hóa học 11 nâng cao

7. Nguyên liệu:

Rơm rạ, bã mía, bông gòn, mùn cưa,…. Năng suất nấm rơm cao nhất hiện nay trên bông phế liệu (45%), nhưng sử dụng rơm rạ thuận lợi hơn, năng suất (14,5% -21,6%).

Lời yêu cầu:

– Rơm phải thật khô và giòn, sau khi thu hoạch phải phơi khô và chất thành đống. Nơi bảo quản không bị dột mưa, nếu để ngoài trời thì nên đóng cọc thành cây, hoặc nâng cách mặt đất 0,5 -1m.

– Rơm không bị mốc, không nhiễm nấm lạ, không nhiễm phèn, nhiễm nấm men. Rơm sau khi phơi khô chất thành đống mới để được một tuần mới dùng được.

Ghi chú:

– Nếp rơm tốt hơn lúa tẻ.

– Rơm rạ ngắn ngày được xếp vào loại thứ yếu (thiếu sử dụng mới).

– Rơm thu hoạch ở ruộng phù sa màu mỡ tốt hơn ruộng bón phân hữu cơ. Rơm ruộng bón phân vô cơ kém hơn rơm ruộng bón phân hữu cơ (phân chuồng).

– Rơm vụ trước (nếu bảo quản tốt) tốt hơn rơm rạ vụ mới thu hoạch.

8. Giống nấm (giống lợn mán):

Giống nấm quyết định sự thành bại trong sản xuất. Giống tốt cho năng suất cao và ngược lại.

Các giống tốt:

– Hạt không bị nhiễm bệnh, đúng độ tuổi, không quá già hoặc quá non, có mùi thơm dễ chịu.

– Giống không bị mốc xanh, mốc đen, giống không có mùi chua.

– Túi giống có màu trắng đồng nhất, không có lỗ, sợi nấm ăn ở đáy, có mùi đặc trưng của nấm rơm. Túi hạt ở trên có màu hồng nhạt. Tuổi giống từ 12-16 ngày tuổi (cây con ăn đáy túi 2-3 ngày).

Thông thường từ khi sản xuất đến khi trồng không quá 25 ngày.

9. Vị trí trồng và điều kiện thích hợp:

– Dù trồng ít hay nhiều mô nấm thì nơi trồng nấm phải là nơi cao ráo, bằng phẳng, sạch sẽ (không gần ao tù, nước đọng, gần chuồng trại chăn nuôi, …).

– Trồng nấm rơm trong nhà phải làm 2 nhà để có thời gian xử lý nguồn bệnh sau vài lần trồng nấm rơm. Nếu cứ trồng nấm trong nhà liên tục một năm mà không xử lý nguồn bệnh sẽ bị nhiễm bệnh, năng suất thấp, thậm chí thất thu.

10. Người trồng nấm:

Có hai loại nhà: nhà ươm giống và nhà nấm.

Nhà ủ sợi: Rộng 2,6 m, dài 5 m và cao 2,4 m, có 2 dãy kệ, giá để hàng với kích thước: 0,6 x 4 x 1,65 (m) có 3 tầng. Có 1 cửa đi và 4 cửa thông gió. Thông thường, một tủ ủ sử dụng cho 5 – 7 người trồng nấm.

Xem thêm:  Mom tiếng Anh là gì

Người trồng nấm: tốt nhất là 3,3 x 5 x 2,4 (m).

– Tùy theo diện tích, kích thước mà làm nhà to hay nhỏ. Trước hết là xây 1 nhà, sau đó xây nhà khác để dễ xử lý nguồn bệnh, luân chuyển nhà này, nhà kia. Bố trí 1 cửa chính và 4 cửa thông gió ở 2 đầu.

– Nguyên tắc phải có mái che hoàn toàn để giữ ẩm và giữ nhiệt, có ánh sáng khuếch tán chiếu vào, nhà phải có lỗ thoát nhiệt ở hai đầu hồi. Chiều cao của ngôi nhà phải từ 2-2,4m.

– Mái nhà có thể lợp bằng lá tranh, lá mía, lá xà nu, tôn… Trên mái tùy theo diện tích và kích thước nhà mà lợp 2 hoặc 4 tấm tôn nhựa để lấy ánh sáng vào nhà ( ánh sáng khuếch tán). Xung quanh nhà và trần nhà phủ nylon trắng, bên ngoài phủ một lớp bạt.

– Trong nhà làm 3-4 dãy kệ tùy theo diện tích nhà. Khoảng cách giữa các kệ là 50 cm để dễ dàng đi lại, chăm sóc và thu hái.

11. Dụng cụ, vật tư trồng nấm:

– Giống nấm (Meo giống) Phải đạt tiêu chuẩn tại (mục 8).

– Vôi xử lý rơm rạ.

– Bồn ngâm: Kích thước: 0,8 x 0,75 x 2m tương đương 1m3

– Kệ ủ rơm rạ.

– Nilon ủ rơm.

– Bọc rơm nylon. Kích thước tùy thuộc vào khuôn gỗ.

– Máy bơm tưới nấm.

Nhiệt kế: Đo nhiệt độ.

Máy đo độ ẩm: Đo độ ẩm.

– Giấy quỳ: Đo độ pH của nước.

– Giá thể trồng nấm: Tùy theo quy mô nhà trồng nấm.

– Khuôn nấm: 12 x 20 x 27cm

– Nhà nấm có kích thước 3,3 x 5 x 2,4 m.

– Rơm: Tuân theo tiêu chuẩn tại (mục 7).

>> Xem thêm phần 2: Cách trồng nấm rơm và sử dụng men vi sinh A4 trong các giai đoạn sinh trưởng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sản xuất nấm rơm hiệu quả cao nhờ chế phẩm sinh học A4❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sản xuất nấm rơm hiệu quả cao nhờ chế phẩm sinh học A4” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sản xuất nấm rơm hiệu quả cao nhờ chế phẩm sinh học A4 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sản xuất nấm rơm hiệu quả cao nhờ chế phẩm sinh học A4” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:29:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button