Sắc lệnh hành pháp là gì?

Lệnh hành pháp là cụm từ được nhắc đi nhắc lại kể từ ngày Donald Trump nhậm chức ở Mỹ. Nó thậm chí còn trở thành một từ khóa “nóng” trên mạng sau lệnh hành pháp gây tranh cãi của Trump cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo. Nhưng chính xác thì một mệnh lệnh hành pháp là gì?

Đó là một mệnh lệnh bằng văn bản do Tổng thống Hoa Kỳ ký, được ban hành cho chính phủ liên bang mà không cần sự đồng ý của Quốc hội. Phạm vi của nó khá rộng, từ giải quyết một vấn đề chung cho đến lật ngược một luật hiện hành. Ban hành các mệnh lệnh hành pháp là quyền lực của tổng thống được ghi trong Điều 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Từ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump: Lệnh hành pháp là gì?  - 1.  ảnh

Barack Obama là tổng thống Mỹ “tiết kiệm” nhất trong việc ban hành các mệnh lệnh hành pháp trong thời hiện đại

Reuters

Khi nào Tổng thống Hoa Kỳ cần một lệnh hành pháp?

Các mệnh lệnh hành pháp là một công cụ rất mạnh được các tổng thống Hoa Kỳ ban hành trong thời kỳ chiến tranh hoặc để đảo ngược một cuộc khủng hoảng. Ví dụ, vào năm 1942, Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã ký một lệnh hành pháp thiết lập các trại giam giữ 120.000 người Mỹ gốc Nhật.

Từ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump: Lệnh hành pháp là gì?  - ảnh 2

Tổng thống Trump không hề e ngại về việc sử dụng các lệnh hành pháp

Reuters

Tổng thống cũng có thể sử dụng các mệnh lệnh hành pháp khi quốc hội quá chậm để hành động hoặc khi tổng thống cảm thấy cần bổ sung chi tiết vào luật mới.

Ông Obama đã ban hành các sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi nhất của mình để khắc phục tình trạng bế tắc tại Quốc hội do vấp phải sự phản đối của các dân biểu đảng Cộng hòa. Hãng truyền thông BBC dẫn lời ông nói vào năm 2014: “Nếu họ không làm gì, chúng tôi sẽ tự làm”.

Tại sao các mệnh lệnh hành pháp lại nhạy cảm về mặt chính trị?

N

Sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi vì bỏ qua Quốc hội – cơ quan đại diện cho tiếng nói của người dân – cho phép tổng thống tự hành động. Các mệnh lệnh hành pháp do đó – mặc dù hợp pháp và có hiệu lực thi hành – không phải là công cụ để khiến mọi người “phục tùng và vâng lời”. Vì vậy, các đời Tổng thống Mỹ, nhất là trong thời hiện đại và thời bình, sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng để không sử dụng nó một cách tùy tiện.

Từ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump: Lệnh hành pháp là gì?  - 3.  ảnh

Biểu tình ở Mỹ phản đối lệnh hành pháp của Tổng thống Trump cấm cư dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày

Reuters

Đảng Cộng hòa đã kiện thành công ông Obama để đảo ngược một phần thay đổi của ông đối với chương trình y tế (Obamacare) vào năm 2010.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã chỉ trích kịch liệt Obama khi ông ký các sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe và quyền của người đồng tính. Nhưng giờ đây, những người cùng đảng Cộng hòa đang ca ngợi ông Trump khi ông bám vào lệnh hành pháp để ngăn cản Obamacare.

Ai “vượt” lệnh hành pháp?

Tổng thống Roosevelt đã ban hành 3.721 lệnh hành pháp trong 12 năm cầm quyền, trong khi Tổng thống Obama chỉ ký 279 lệnh trong suốt 8 năm làm việc tại Nhà Trắng. Ông George W. Bush cũng là người “tiêu xài tiết kiệm” quyền lực qua mặt Quốc hội với 291 sắc lệnh trong 2 nhiệm kỳ.

Trong thời hiện đại, ông Obama là tổng thống ít phải nhờ đến các mệnh lệnh hành pháp nhất: tỷ lệ 35 mệnh lệnh hành pháp mỗi năm của ông là thấp nhất kể từ thời Grover Cleveland vào thế kỷ 19, với mức trung bình là 32,5.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sắc lệnh hành pháp là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Sắc lệnh hành pháp là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Sắc lệnh hành pháp là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Sắc lệnh hành pháp là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-04 04:54:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Tiệm cầm đồ có quyền bán tài sản cầm cố không?
Back to top button