Rêu tảo trong hồ cá và hồ thủy sinh

Không có hồ nước nào mà không có sự hiện diện của các loại tảo độc hại! Một hồ không bao giờ xuất hiện tảo có thể là một môi trường xấu cho cá. Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển của bất kỳ loại tảo nào, nhưng với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể giảm hoặc kiểm soát chúng.

Trong bài này, chúng ta có thể thấy rằng để kiểm soát tảo chúng ta phải kiểm soát các chất dinh dưỡng trong môi trường. Nhưng phải nhớ một điều, có một sự khác biệt trong cách xử lý – kiểm soát tảo cho bể cá và cây thủy sinh.

Thủy cung (không có rong biển)

Tảo nở hoa là kết quả của việc dư thừa nitrat, photphat và amoniac / amoni trong môi trường nước. Cho ăn quá nhiều hoặc đánh bắt quá mức là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm nước. Thay nước hàng tuần là cách tốt nhất để giảm lượng chất dinh dưỡng dư thừa. Để kiểm soát môi trường tránh tảo, amoniac (NH3), amoni (NH4), và nitrit phải là 0ppm, và nitrat (NO3) phải dưới 10ppm (hàm lượng nitrat trên 40ppm là có hại cho cây trồng). cá và động vật thân mềm). Phân lân (Po4) phải được giữ dưới 0,5ppm. Thời lượng chiếu sáng không quá 10 giờ trong ngày. Hãy nhớ rằng tảo có hại rất thích ánh sáng chói, vì vậy bạn nên để bể cá cách xa cửa sổ. Ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào hồ sẽ làm bùng phát các loại tảo có hại. Đội quân ăn rêu (cá / tôm / ốc) sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong trận chiến diệt rêu.

Hồ cá thủy sinh

Nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì trong một hồ trồng rong biển chúng ta không chỉ phải chăm sóc cá mà còn phải chăm sóc cây trồng. Trên thực tế, cây thủy sinh sẽ hấp thụ amoniac / nitrit / nitrAte / photphat và giữ cho chất lượng nước tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đột nhiên có loại tảo tệ nhất nở rộ trong bể cá của bạn? Bạn sẽ hét lên: Sao mà lộn xộn thế này!

Hãy bắt đầu với thực tế là cả thực vật thủy sinh và tảo đều cần các chất dinh dưỡng như nhau để phát triển. Sự mất cân bằng giữa các yếu tố ánh sáng, CO2, các yếu tố vĩ mô và vi lượng sẽ dẫn đến sự phát triển của tảo có hại. Như các bạn cũng biết, khi cây thủy sinh được cung cấp đầy đủ và cân đối các yếu tố trên thì chúng sẽ hấp thụ dinh dưỡng trong môi trường nước nhanh hơn các loại tảo có hại. Không ai còn xa lạ với khả năng kiểm soát tảo tuyệt vời của loài động vật chân đốt phát triển nhanh nhờ khả năng hấp thụ dinh dưỡng nhanh và mạnh. Nhưng khi thiếu một trong các nguyên tố trên thì quá trình trao đổi chất và trao đổi chất của cây thủy sinh sẽ giảm và chúng sẽ chết dần. Tất nhiên cây thủy sinh sẽ có dấu hiệu suy dinh dưỡng như vàng lá, rỗ lá,… Nếu chúng ta không bổ sung kịp thời những yếu tố cần thiết này thì dù có trồng thêm những loại cây mọc nhanh để chống rêu cũng không đủ. . Chỉ những cây thủy sinh khỏe mạnh, giàu dinh dưỡng mới có thể giữ cân bằng hệ sinh thái.

Xem thêm:  Top 5 Đề thi giữa học kì 2 Toán lớp 4 năm học 2020-2021

Tảo gây hại là thực vật bậc thấp, thường chỉ hút dinh dưỡng dư thừa từ thực vật thủy sinh bậc cao, nhưng khi hệ sinh thái bị mất cân bằng do các nguyên nhân trên, chúng sẽ lợi dụng chất dinh dưỡng và nhanh chóng phát triển. phát triển, xây dựng. Vì vậy việc chúng ta cần làm là đảm bảo cây thủy sinh của chúng ta được cung cấp đủ ánh sáng, CO2, các nguyên tố vĩ mô và vi lượng. Liều lượng phân bón – dinh dưỡng tùy theo chất lượng và cường độ chiếu sáng mà tăng – giảm.

Hồ ánh sáng yếu

Hồ có mức độ ánh sáng trong khoảng 1-2w / gallon. CO2 có thể từ một thiết bị lên men tự chế (DIY) rẻ tiền. Các loại phân bón như Tropica Master Grow rất tốt để bổ sung các nguyên tố vi lượng như FE, Mg, Zn, B, S, Mn, Cu, Mo và K. PMDD (Poor Man Dosing Drops) là một loại phân bón đa lượng rất tốt. Bổ sung nitrat, phốt phát, Kali và các chất khác. Nó được làm từ KNO3, KH2PO4 và NutriSI mikro.

Ghi chú: Vì Sắt (Fe) là nguyên tố cần thiết nhất đối với thực vật thủy sinh, nên chất nền của hồ thủy sinh phải có hàm lượng sắt tương đối. Dùng quá liều sắt với dung dịch (phân lỏng) có chứa sắt sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo tóc. Nên bổ sung sắt cho bể cá bằng cách lót phân chuồng, hoặc đá ong (laterit) hoặc sỏi khoáng fluorit để đảm bảo an toàn. Các ao được thiết lập với ánh sáng yếu và bổ sung CO2 vừa phải bằng máy lên men DIY (1 bể trên 90 lít nước bể) nên được bổ sung phân bón mỗi tuần một lần. Tôi sử dụng cả PMDD và Tropica Master Grow. Đối với loại cây thủy sinh (ánh sáng yếu) này, cần cắt tỉa một hoặc hai tuần một lần. Bạn sẽ thấy rất nhiều người chơi thiết lập hồ cá thiếu ánh sáng – công nghệ thấp và chỉ thay nước 3-4 tháng một lần (yêu cầu bảo trì thấp). Để chăm sóc thành công những hồ bơi này, điều rất quan trọng là sử dụng chất nền giàu sắt. Một số người sử dụng viên than bùn, một số người sử dụng đất sét hoặc sỏi đá ong / fluorit, và một số người trộn nhiều loại giá thể với nhau. Điều quan trọng là phải phủ lớp nền giàu dinh dưỡng này bằng sỏi với độ dày khoảng 1,5 inch để giữ cho nước trong và các chất dinh dưỡng bên dưới không tiếp xúc với rêu. Phân bón nước phải được bổ sung hàng tháng, chỉ một nửa liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau đó nếu cây có dấu hiệu suy kiệt thì bổ sung theo lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Hồ kỹ thuật thấp, yêu cầu bảo dưỡng thấp, không nên bổ sung CO2. Đó cũng là lý do tại sao phải điều chỉnh lưu lượng máy bơm nước hồi về hồ của máy lọc thật êm (hạn chế thất thoát hàm lượng CO2 ít ỏi trong nước). Cây trong bể thủy sinh này sẽ phát triển rất chậm và ít cần cắt tỉa.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ 3 4 của bài thơ Viếng lăng Bác

Hồ ánh sáng mạnh

Hồ có mức chiếu sáng từ 3w / gallon trở lên cần bổ sung nhiều CO2 và các nguyên tố đa, vi lượng để đáp ứng nhu cầu cao của cây thủy sinh trong điều kiện nhiều ánh sáng. Bạn phải nghĩ đến việc trang bị bình khí nén CO2 nếu muốn cây khỏe và hồ sạch. Hầu như tất cả các chất dinh dưỡng và phân bón phải được cung cấp – bổ sung tương tự như đối với bể cá thiếu ánh sáng, nhưng số lượng phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần. Với bể cá được thiết lập với ánh sáng mạnh, cần thường xuyên kiểm tra để duy trì hàm lượng CO2 ở mức 30ppm.

Trong cả hồ bơi ánh sáng yếu và mạnh, mức nitrat nên được duy trì ở mức 10-15ppm và phosphate ở mức 0,5ppm. Một lần nữa vì điều này quyết định đến 95% vấn đề quản lý rêu… tức là duy trì mức CO2 cao (30ppm)… có vẻ như trong điều kiện như vậy rêu sẽ được kiểm soát. Tất nhiên, những loài ăn rêu như Siamese Algae Eater (SAE), Otos, tôm Amano, ốc Malayan Trompet… luôn là những vị khách được mong đợi. Tỉa cành cũng là một biện pháp tốt vì sẽ kích thích ra chồi mới khỏe mạnh, loại bỏ lá già để cây không bị chết và phân hủy trong môi trường nước ô nhiễm. Và các bạn hãy nhớ hạn chế chất dinh dưỡng trong nước là điều nên làm để kiểm soát rêu hại cho bể cá. Nhưng sẽ rất thô lỗ nếu áp dụng điều đó vào việc xử lý – kiểm soát rêu hại cho cây thủy sinh. Đối với ao có ánh sáng mạnh, hàng tuần phải thay nước khoảng 25 – 30%.

Xem thêm:  Công nghệ thông tin CLC là gì

Ghi chú: Trên mạng có nhiều bài báo nói giảm lượng nitrat và photphat sẽ giúp hạn chế rêu mốc !!! Với hồ không trồng cây thủy sinh, CÓ! Nhưng với cây thủy sinh thì HÃY LÀM ĐƯỢC! Thực vật thủy sinh cần nhiều chất dinh dưỡng hơn rêu hại để tồn tại và phát triển, vì vậy không nên giảm bớt mà phải tăng cường dinh dưỡng cho chúng.

Dusko Bojic

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Rêu tảo trong hồ cá và hồ thủy sinh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Rêu tảo trong hồ cá và hồ thủy sinh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Rêu tảo trong hồ cá và hồ thủy sinh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Rêu tảo trong hồ cá và hồ thủy sinh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button