Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?

Khái niệm Remap vẫn còn khá xa lạ với đại đa số người dùng ô tô tại Việt Nam, tuy nhiên với những người có chút kiến ​​thức về ô tô thì đây là một việc làm khá phổ biến để cá nhân hóa sở thích lái xe. xe cũng như tăng công suất động cơ trong ngưỡng an toàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên Thiếu niên, Trung tâm điều chỉnh Passio (Q.2 – TP.HCM), đơn vị có nhiều kinh nghiệm remap cho nhiều dòng xe khác nhau cho biết, hiện nay nhiều người dùng xe trong nước đã biết đến remap và yên tâm sử dụng. dịch vụ, đặc biệt là đối với các mô hình được trang bị Turbo (tăng áp).

Remap là gì?

Hầu hết các mẫu xe hơi ngày nay đều có ECU (Bộ điều khiển động cơ). Đây là một máy tính nhỏ điều khiển cách động cơ hoạt động. Các nhà sản xuất xe tinh chỉnh hiệu suất của động cơ bằng cách cài đặt phần mềm trên ECU. Thông thường khi xe bán ra thị trường, nhà sản xuất chỉ điều chỉnh công suất của xe vào khoảng 60 – 80% công suất tối đa của động cơ.

Remap có thể hiểu đơn giản là tinh chỉnh phần mềm điều khiển động cơ giúp xe vận hành theo ý muốn riêng của chủ xe.

Bản đồ lại động cơ (còn được gọi là Remapping hoặc Reflash ECU) về cơ bản là thay đổi hoặc thay thế phần mềm mặc định của nhà sản xuất trên ECU của xe. Từ đó, có thể thay đổi và cân chỉnh lại các thông số cơ bản của động cơ như tỷ lệ hòa khí (tỷ lệ xăng và gió), thời điểm đánh lửa, độ trễ ga … Ngoài ra, remap sẽ cho kết quả là tốt hơn nếu chúng ta thực hiện nâng cấp phần cứng, chẳng hạn như nâng cấp hệ thống xả, thay bộ lọc gió mới hiệu quả hơn …

Mục đích cơ bản nhất của remap là mở thêm giới hạn công suất và mô-men xoắn của động cơ, mở giới hạn vòng tua máy hay đơn giản hơn là bỏ giới hạn tốc độ điện tử mà nhà sản xuất đã cài đặt sẵn. . Nhưng việc nâng cấp phần mềm cũng phải phù hợp với giới hạn độ bền của các thành phần cơ khí. Đối với các dòng xe sử dụng bộ tăng áp (Turbocharger), tiềm năng khai thác thêm công suất là rất lớn, có thể tăng thêm 20 – 30% so với công suất nhà sản xuất công bố. Còn xe sử dụng động cơ hút khí tự nhiên thì khả năng khai thác ít hơn, tăng khoảng 5 – 15% so với thông số ban đầu.

Xem thêm:  Mẫu bảng kê tính chi phí xăng xe

Remap càng có ý nghĩa đối với một số mẫu xe mà nhà sản xuất đưa ra nhiều phiên bản, như BMW 320i / 330i, Mercedes-Benz C200 / C300 … dùng chung động cơ nhưng khác công suất. chủ yếu là do tinh chỉnh phần mềm. Ngoài ra, dễ thấy nhất là phiên bản VinFast Lux A2.0 tiêu chuẩn và cao cấp cũng có sự khác biệt lớn về sức mạnh dù dùng chung toàn bộ động cơ và phần cứng liên quan. Việc remap sẽ giúp các phiên bản cấp thấp có sức mạnh tương đương hoặc mạnh hơn phiên bản cao cấp.

Remap là gì?  Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?  - 2.  ảnh

Nhiều chủ xe VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn thực hiện Remap để tìm lại sức mạnh mạnh mẽ vốn có của động cơ

Lợi ích của việc remap động cơ

Lợi ích đầu tiên của Remap là tăng công suất và mô-men xoắn. Thông thường, khi remod lại ECU, người ta sẽ tập trung tăng mô men xoắn ở dải Mô men xoắn thấp để tạo cảm giác xe bốc hàng rõ rệt ở những lần nhấn ga đầu tiên. Ở dải phân khúc tầm trung và cao cấp, trọng tâm là gia tăng sức mạnh giúp xe đạt tốc độ tối đa cao hơn. Xe chạy nhanh và mạnh hơn cũng giúp người lái chủ động hơn trên đường, việc vượt xe dứt khoát và nhanh hơn, tăng độ an toàn khi lái xe.

Một nâng cấp đáng giá khác của Remap là mở giới hạn vòng quay, giới hạn tốc độ tối đa. Ngoài ra, độ trễ chân ga gần như được loại bỏ mà không cần phải gắn thêm thiết bị thứ 3 như cảm biến chân ga trên thị trường nữa, điều này giúp người lái cảm thấy nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Xem thêm:  - giải bài 3 trang 27 sách bài tập lịch sử và địa lí 6- chân trời sáng tạo

N

Cuối cùng là giảm mức tiêu hao nhiên liệu lên đến 20%, nổi bật nhất là với các dòng xe Turbo Diesel như Ford Everest, Ford Ranger, Hyundai SantaFe, KIA Sorento… Tất nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào kỹ năng lái xe cũng như cung đường. các điều kiện.

Remap là gì?  Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?  - 3.  ảnh

VinFast Lux A2.0 chạy thử nghiệm trên giàn Dyno để tinh chỉnh công suất động cơ

Có nên sửa lại động cơ?

Để remap ECU đạt hiệu quả tốt nhất, ngoài các chuyên gia có kinh nghiệm và hệ thống phần mềm phù hợp thì cần phải có hệ thống Dyno. Sau đó xe sẽ được chạy thử trên giàn Dyno để lấy Bản đồ (biểu đồ công suất và mô-men xoắn) mặc định của xe. Dựa trên Map mặc định đó, sẽ điều chỉnh các thông số trong động cơ xăng, thời gian đóng mở van,… để tăng giá trị công suất và mô-men xoắn trong phạm vi hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ.

Theo anh Phạm Hoàng Đức – Giám đốc trung tâm Passio Tuning, việc remap động cơ chủ yếu phục vụ nhu cầu cá nhân và muốn tinh chỉnh lại cho phù hợp với sở thích lái xe của bản thân. Việc điều chỉnh này sẽ an toàn tuyệt đối nếu các thông số được điều chỉnh ở ngưỡng an toàn, không vượt quá giới hạn của phần cứng. Việc tăng công suất hơn nữa phụ thuộc vào việc phần cứng bổ sung hoặc thay thế có phù hợp với nguồn điện mới hay không.

Anh Đức cũng là chủ nhân của một chiếc VinFast Lux A2.0 tiêu chuẩn vừa được làm lại với công suất mới lên tới 71 mã lực, công suất nguyên bản nhà sản xuất mặc định là 174 mã lực. Anh Đức chia sẻ: “Về cơ bản, động cơ và phần cứng của Lux A2.0 tiêu chuẩn giống hệt bản cao cấp, chỉ khác phần mềm điều khiển. Sau khi độ lại, chiếc xe này có thể tăng lên mức công suất lên đến 245 mã lực, nhiều hơn so với 228 mã lực của phiên bản cao cấp, ngoài ra mô-men xoắn cực đại cũng được tăng lên đáng kể, giúp chiếc xe này mang lại cảm giác lái hoàn toàn khác biệt so với nguyên bản. ”

Xem thêm:  Mẫu C2-01a/NS: Lệnh chi tiền
Remap là gì?  Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?  - 4 .  ảnh

Việc sửa lại động cơ cho các dòng xe máy diesel như KIA Sorento sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm độ trễ chân ga đáng kể.

“Trường hợp của VinFast Lux A2.0 là một ví dụ cụ thể về lợi ích của Remap nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho động cơ, tiềm năng của động cơ BMW N20 trên xe VinFast Lux A2.0 có thể lên tới hơn 300 mã lực, Nên mức công suất dưới 250 mã lực rất bền và an toàn trong quá trình sử dụng, ngoài ra nếu khách hàng có nhu cầu cao hơn thì việc nâng cấp hệ thống xả hay hệ thống nạp cũng sẽ giúp chiếc xe này tăng công suất khoảng 20 mã lực “, anh Đức chia sẻ. .

Một số mẫu xe trên thị trường Việt Nam hiện nay được nhà sản xuất điều chỉnh khi tăng tốc và thả ga sẽ giữ ở vòng tua cao khiến xe bị khựng, ngược lại xe tăng cảm giác thể thao ngay khi nhấn ga. Nhiều khách hàng không thích kiểu lái này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách remap, điều chỉnh bằng phần mềm.

Remap an toàn tại cơ sở uy tín

Những ai có nhu cầu cao hơn về sức mạnh của xe nguyên bản có thể thực hiện remap tại các cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm điều chỉnh động cơ trên các dòng xe khác nhau.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Remap là gì? Có nên remap tăng công suất động cơ ô tô?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 13:01:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button