Quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương, Babylonia areolata

Để đáp ứng nhu cầu ốc hương thương phẩm tăng nhanh ở nhiều địa phương, chất lượng và số lượng ốc giống phải đảm bảo.

Chuẩn bị cho sản xuất
Trang trại sản xuất ở nơi có nguồn nước sạch, xa khu dân cư, khu công nghiệp, độ mặn ổn định> 30 ‰; Có điều kiện thuận lợi về điện, giao thông và các dịch vụ sinh hoạt khác; Có khả năng nuôi ốc hương. Hệ thống sinh sản nhân tạo của ốc hương bao gồm: bể lọc, bể chứa, bể ương ấu trùng, bể nuôi tảo, bể nuôi ốc hương, bể ương ốc bố mẹ, bể xử lý nước thải. Bể ương bố mẹ và ương giống có dạng hình chữ nhật, diện tích từ 15 – 25 m2; Chiều cao bể ương tôm bố mẹ 0,5 – 0,7 m, bể ương ấu trùng 1,2 – 1,5 m. Nên xây bể bằng xi măng, thành bể phải nhẵn để dễ vệ sinh. Cao độ đáy và lỗ thoát nước của bể được thiết kế để có thể thoát hết nước trong bể khi cần thiết.
Chọn và nuôi ốc bố mẹ
Ốc bố mẹ được chọn từ nguồn nguyên liệu tự nhiên có chiều dài vỏ trên 50 mm, trọng lượng 20 – 30 con / kg, khỏe mạnh, màu vỏ sáng. Bể nuôi tôm bố mẹ được vệ sinh sạch sẽ, toàn bộ diện tích đáy bể phủ một lớp cát thô 3 – 5 cm, đảm bảo đủ cát để ốc tự vùi. Mật độ thả 1,5 – 2 kg / m2. Dùng thức ăn tươi sống như yết hầu, cá, ghẹ, mực,… cho ốc ăn với lượng từ 5 – 7% trọng lượng cơ thể ốc. Thay nước ngày 2 lần với 100% nước. Thường xuyên kiểm tra nhặt thức ăn thừa, vệ sinh đáy, thay cát mới khi cát chuyển sang màu đen.
Thu thập và ấp trứng
Ốc sên thường đẻ trứng vào ban đêm. Để tránh trứng bị nhiễm khuẩn, nên lấy túi trứng vào sáng sớm hôm sau. Sau đó, rửa sạch túi trứng rồi ngâm trong dung dịch thuốc tím 5 – 10 ppm trong 1 – 2 phút, loại bỏ vỏ trứng bị vỡ hoặc có màu trắng đục, rửa sạch bằng nước muối trước khi ấp. Xếp màng bọc trứng xuống đáy khay nhựa với mật độ 1.200 – 1.500 túi / 40 – 50 cm2 diện tích khay. Các khay nhựa cho vào thùng ủ có thể tích 0,5 – 1 m3. Trong thời gian ấp, cung cấp đầy đủ sục khí, thay nước và loại bỏ túi trứng ung thư hàng ngày.
Kỹ thuật nuôi ấu trùng
– Tiêu chuẩn môi trường nước
Nước dùng để ương ấu trùng phải được lọc kỹ qua bể lọc. Trước khi đưa vào bể, nước được lọc qua ống lọc có kích thước lỗ lọc 0,5 – 1 µm hoặc túi lọc nước. Nước cần duy trì pH 7,5 – 8, oxy hòa tan> 5 mg / l. Độ mặn đảm bảo 30-35 ‰. Nhiệt độ nước là 27-30oC. Bố trí 4-5 đường sục khí cho diện tích hồ cá 4 m2. Sau đó tiến hành khử trùng bằng các loại thuốc, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản.
– Quản lý và chăm sóc ấu trùng trôi nổi
Mật độ thả 80-100 con / lít. Thay nước 2 ngày 1 lần vào buổi sáng, lượng nước thay 40 – 60% lượng nước trong bể. Khi ấu trùng được 7 đến 10 ngày tuổi cần chuyển sang bể ương khác có cùng môi trường nước với bể cũ. Trước khi chuyển ấu trùng sang bể mới, bổ sung 4 ppm EDTA, sau đó bổ sung 10-20 lít tảo, 1-2 g thức ăn công nghiệp để tạo môi trường mới giống với bể ban đầu. Sử dụng các loại tảo đơn bào như Chaetoceros muelleri, Chlorella sp., Nannochloropsis, Platymonas và một số loại thức ăn công nghiệp dạng bột mịn để nuôi tôm sú như No, Fripack, lansy, 505, thịt yết hầu băm nhỏ… làm thức ăn cho ấu trùng. Nếu dùng tảo tươi làm thức ăn, mật độ tảo duy trì từ 3.000 – 10.000 tế bào / ml tùy giai đoạn. Nếu sử dụng thức ăn công nghiệp, cung cấp thức ăn từ 1 đến 2 g cho 100.000 ấu trùng, cho ăn 4 lần / ngày.
– Quản lý, chăm sóc ấu trùng ốc hương và ốc con
Dùng cát nhẹ sạch, mịn đã được khử trùng dùng thước tím, formol… làm giá thể cho ốc tự chôn, độ dày của cát khoảng 1,5 – 3 mm. Sau khi ấu trùng biến chất hoàn toàn xuống đáy, hạ mực nước nuôi xuống 0,3 – 0,5 m. Thay nước hàng ngày, từ ½ – 2/3 thể tích bể. Duy trì sục khí thường xuyên. Khi ấu trùng biến thái hoàn toàn sang giai đoạn bò, thức ăn sử dụng là tôm, cua hoặc cá xay nhỏ với lượng 50 – 80 g / lần cho 100.000 – 150.000 con ốc, cho ăn 2 lần / ngày (9 giờ và 15 giờ). Thức ăn được băm nhỏ, rửa sạch trước khi cho vào bể để hạn chế tình trạng nước nuôi bị đục gây ô nhiễm môi trường. Thay 100% lượng nước trong bể hàng ngày. Sau khi ốc được 3 – 4 ngày tuổi thì chuyển sang bể ương.
Kỹ thuật nuôi ốc hương
Bể ương được làm sạch và khử trùng. Dán ống nhựa xung quanh thành bể cách đáy bể 40 – 50 cm. Cấp nước vào bể gần mép ống nhựa. Bố trí sục khí đều trong bể. Đáy bể phủ một lớp cát mịn đã qua xử lý và rửa sạch, độ dày của cát 1,5 – 3. Sau thời gian ủ 10 – 15 ngày tiến hành lọc, phân loại và chuyển ốc về ương. một chiếc xe tăng mới. . Xả hết nước trong bể ương, lọc ốc ra cát bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp, sau đó phân loại ốc bằng rổ, rây chuyên dụng có kích thước mắt lưới khác nhau. Trước khi lọc phải nhịn ăn ốc, tiến hành lọc ốc cẩn thận để tránh sóc mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cân tổng số ốc và cân mẫu ốc của từng loại để tính số lượng ốc thu được. Thức ăn cho ốc là tôm thịt, cua ghẹ, nhuyễn thể hai mảnh vỏ như hầu, vắc xin, mực, cá artemia trưởng thành … Đối với ốc giai đoạn nhỏ 20.000 – 30.000 con / kg, thức ăn cần được băm nhỏ, rửa sạch trước khi rải. tất cả vào bể. Lượng thức ăn mỗi lần trong giai đoạn này là 200-400 g thịt trai hoặc tôm cho 100.000 con ốc, cho ăn 2 lần / ngày. Với loại ốc có trọng lượng 15.000 con / kg thì không cần băm nhỏ thức ăn. Lượng thức ăn khoảng 10 – 15% trọng lượng ốc. Hàng ngày thay 100% nước, kết hợp cho ăn vừa đủ, nhặt bỏ thức ăn thừa. Xả cát trong quá trình thay nước 2 ngày một lần với nước biển đủ mạnh để thổi cát lên.
Mùa gặt
Khi ốc giống đạt kích thước 15 – 20 mm, trọng lượng 5.000 – 7.000 con / kg thì tiến hành thu hoạch và chuyển sang nuôi thương phẩm trong ao, lồng bè hoặc lồng bè trên biển. >> Hiện nay, nghề nuôi ốc hương đang phát triển mạnh ở một số tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Phú Yên. Đơn cử, xã Xuân Tự, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 500 lồng bè, ước sản lượng khoảng 100 tấn ốc hương thương phẩm / năm.
Nguồn: Nguyễn Phương, Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Xem thêm:  Thông tư 04/2021/TT-BTP hướng dẫn thi hành Nghị định 59/2012/NĐ-CP
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương, Babylonia areolata❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương, Babylonia areolata” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương, Babylonia areolata [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình sinh sản nhân tạo ốc hương, Babylonia areolata” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 05:35:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button