Quy trình sinh sản cá chép Koi – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Cho cá bố mẹ ăn
Ao nuôi cá bố mẹ phải gần nguồn nước, mặt thoáng. Bờ ao cao hơn mực nước triều 0,5 m. Diện tích ao từ 500 – 1.500 m2, độ sâu 1,2 – 1,5m. Bón phân định kỳ 25 – 50 kg / 100 m2 phân chuồng ủ hoai mục để nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng ao nuôi. Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu về môi trường nước trong ao nuôi. Chọn cá thuần chủng, không lấy cá bố mẹ cùng lứa. Cá khỏe mạnh, không bị sát, dị hình, dị dạng, trọng lượng cá 200 – 300 g / con, cỡ cá 20 – 30 cm / con. Chọn những con cái có vây ngực mịn, lỗ sinh dục lồi và thân hình tròn trịa. Cá đực có gờ trên vây ngực xù xì, trên vây ngực có nhiều núm tròn, lỗ sinh dục lõm xuống, khi vuốt nhẹ bụng về phía lỗ sinh dục thì có dịch chảy ra màu trắng. Cá bố mẹ nuôi với mật độ 20 – 25 con / 100 m2, tỷ lệ đực – cái là 1: 2 hoặc 1: 3. Cho cá ăn thức ăn viên có hàm lượng đạm 35 – 40%, thức ăn 5 – 7% tổng trọng lượng đàn. Cần theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp khi thời tiết hoặc sức khỏe cá thay đổi. Chọn cá Koi giống có màu sắc và hình dáng đẹp

Chuẩn bị cho sinh sản
Kiểm tra độ thành thục của cá bố mẹ cho sinh sản sau 7 – 8 tháng tuổi. Chọn cá có màu sắc và hình dạng mong muốn và đạt độ chín tốt. Đối với cá cái, chọn con bụng to, da bụng mềm, lỗ sinh dục căng phồng và đỏ, trứng có tính lỏng nhiều, nếu vuốt nhẹ bụng từ ngực trở xuống, cá sẽ tiết ra một ít trứng. Khi kiểm tra con đực bằng cách vuốt nhẹ vùng bụng gần lỗ sinh dục sẽ thấy tinh dịch màu trắng sữa chảy ra. Không nên vuốt nhiều lần ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh. Việc chọn cá bố mẹ thường vào buổi sáng (8 – 10h). Tiến hành cho đẻ trong ao xi măng, diện tích (2,5 x 5 x 1,2) m, đáy phẳng, không có vật sắc nhọn làm ảnh hưởng đến cá bố mẹ. Lấy nước trước 2 ngày với mực nước 0,5 m trước khi cho cá vào bể đẻ. Để theo dõi cá đẻ và thu cá bố mẹ sau khi cá đẻ, nên giăng lưới xung quanh bên trong bể. Vì cá chép Koi là loài đẻ trứng dính nên cần chuẩn bị giá thể cho cá đẻ là những cây bèo tây đã được làm sạch, cắt bỏ lá già và rễ. Nên chọn phần gốc khoảng 30 cm, phần thân 20 cm và đã được khử trùng loại bỏ ký sinh trùng bằng nước muối 5%. Để cá thế hệ sau có màu sắc đẹp và độc đáo, nên cho cá bố mẹ kết hợp cả màu gấm hoặc màu bạc để cho sinh sản riêng biệt, không cho phối giống với các màu khác để lấy cá con thế hệ sau. Màu sắc chính giống cá bố mẹ. Cá bố mẹ có hai màu tương đối trên cơ thể, đỏ, đen hoặc đen, trắng hoặc đỏ, trắng được cho phối với cá có ba màu đỏ, đen, trắng sẽ cho cá con có màu sắc phong phú hơn. Để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh, tỷ lệ cá đực – cá cái tham gia sinh sản là 1,5: 1 – 2: 1, mật độ 0,5 – 1 kg cá cái / m2 bể đẻ. Khi cá bố mẹ đã được chọn lọc phù hợp, việc tiêm hormone sinh dục được tiến hành. Liều dùng cho cá cái 60 – 70 mg LH – RHa + 10 viên DOM / kg cá cái. Cá đực tiêm liều lượng bằng 1/3 liều lượng cá cái. Sau khi tiêm xong, cho cá vào bể đẻ. Cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ nhàng vào hồ vào buổi chiều mát (4 – 5 giờ chiều), bố trí hệ thống sục khí để tăng oxy trong bể.

Xem thêm:  Lối đi riêng của nhà đầu tư tinh tường

Hoạt động sinh sản của cá
Dưới sự kích thích của nước mới, cá đuổi nhau từ ngoài vào trong ổ đẻ, tốc độ đuổi càng nhanh thì cá càng dễ đẻ. Cá cái phun trứng mạnh mẽ, cá đực sẽ thụ tinh tại nơi trứng vừa được nhả ra. Cá sẽ đẻ trứng vào khoảng 4-5 giờ sáng ngày hôm sau. Nếu cá không đẻ trứng thì vớt giá thể, hạ bớt phần nước và tiếp tục phơi nắng cho cá, sau đó đổ thêm nước và cho giá thể vào. Tái tạo điều kiện môi trường cho cá đẻ trứng trở lại.

Hatch
Sau khoảng 24 giờ, trứng đã thụ tinh sẽ nhìn thấy những con mắt nhỏ màu đen. Để ấp trứng phải thường xuyên cho nước chảy nhẹ hoặc thay một ít nước trong bể ấp bằng nước dự trữ, sục khí liên tục, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 36 – 48 giờ ở nhiệt độ 28 – 30C, cá nở. Trong thời kỳ mới nở, cá dễ chết hàng loạt nếu có lớp váng trên bề mặt do thiếu ôxy, vì vậy phải tăng cường sục khí và theo dõi sau khi trứng nở. Cá mới nở tự ăn bằng túi noãn hoàng trong 3 ngày. Sau đó, cá ăn sinh vật phù du, bã đậu pha loãng trong nước. Sau khoảng thời gian này, một số cá sẽ lên màu nhưng chưa rõ ràng.

>> Thực tế, cá Koi bán trong nước có khoảng cách chất lượng khá xa so với mặt bằng chung của cá Koi do người nghệ nhân chưa nắm vững công nghệ di truyền, chọn lọc kiểu hình để cho ra đời những dòng cá Koi có chất lượng màu đẹp và ổn định.
Xem thêm:  “văn chương có một sức mạnh tố cáo rất mãnh liệt". dựa vào tác phẩm truyện kiều của nguyễn du em hãy viết đoạn văn làm rõ nhận định trên

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình sinh sản cá chép Koi – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình sinh sản cá chép Koi – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình sinh sản cá chép Koi – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình sinh sản cá chép Koi – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 17:45:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button