Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá ngạnh

Quy trình sản xuất cá ngạnh dưới đây được xây dựng dựa trên kết quả của đề tài nghiên cứu “Thử nghiệm sinh sản cá ngạnh Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nhân tạo”. Đề tài do ThS. Nguyễn Đình Vinh, ThS. Tạ Thị Bình (Khoa Nông Lâm, Trường Đại học Vinh) và PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức (Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội) và TS Nguyễn Kiêm Sơn (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật).
1. Chọn cá bố mẹ
Với cá cái: Trọng lượng 1,2 – 1,5kg / con, phát triển cân đối, không dị tật, không có triệu chứng bệnh. Cá có bụng tròn mềm, bụng màu hơi hồng, bộ phận sinh dục sưng tấy đỏ, soi trứng cá thấy tách lớp, màu xanh ngọc. Với cá đực: Ngoại hình cân đối, không dị hình, không bệnh tật, trọng lượng 0,8 – 1 kg / con. Quan sát dấu hiệu của tuyến sinh dục ngoài: cá có bụng tròn, gai sinh dục sưng to, màu đỏ hồng là cá sinh sản. Tỷ lệ nam và nữ là 1: 1.
2. Nuôi vỗ cá bố mẹ
Điều kiện nuôi: Nuôi trong lồng bè trên sông, kích thước (2,5 × 1,5 × 1,3) m. Độ sâu mực nước nơi đặt lồng> 1,5 m. Lồng được neo cố định. Mặt lồng cao hơn mực nước sông 0,3- 0,5m. Đặt lồng tránh những nơi có mạch nước ngầm, xói mòn, bồi tụ, nơi có quá nhiều phù sa. Nước sông nơi đặt lồng không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nước thải công nghiệp và các nguồn nước ô nhiễm khác. Nhiệt độ nước trong thời gian nuôi dao động từ 22 – 32oC; pH 7,4 – 8,5.
3. Chăm sóc và quản lý tôm bố mẹ
Cho cá bố mẹ ăn mỗi ngày một lần, vào buổi tối. Lượng thức ăn cung cấp khoảng 3 ÷ -5% khối lượng cá. Theo dõi hoạt động đánh bắt của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sử dụng 100% thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm 40%. Hàng ngày, quan sát hoạt động của cá bố mẹ, theo dõi các yếu tố môi trường nước (nhiệt độ, pH) và thường xuyên vệ sinh chuồng trại.
4. Nội tiết tố và phương pháp tiêm
Loại nội tiết tố và liều lượng: Sử dụng kết hợp các loại nội tiết tố bao gồm LRH-A (Luteotropin Releasing Hormoned Analog) và Dom – Motilium với liều lượng (30 µg LRH-A + 9 mg DOM) / kg nữ hoặc sử dụng HCG với liều lượng 2.500 IU HCG / kg cá cái để kích thích cá ngạnh sinh sản. Liều tiêm đối với cá đực bằng 1/3 liều lượng đối với cá cái. Phương pháp tiêm: Đối với cá cái, tiêm 2 lần (1 liều sơ bộ, 1 liều quyết định), liều sơ bộ là 1/3 tổng liều, liều quyết định là 2/3 tổng liều, tiêm vào cơ lưng, xấp xỉ. khoảng cách giữa 2 lần tiêm là 24 giờ; đối với cá đực tiêm 1 lần vào cơ lưng, liều lượng tiêm bằng 1/3 tổng liều. Nhiệt độ nước lúc tiêm hormone sinh dục cho cá nằm trong khoảng 25 – 30oC.

Xem thêm:  Cách nấu bò sốt vang sánh

5. Bón phân và ủ
Phương pháp thụ tinh thô
Chuẩn bị dụng cụ: Dụng cụ cho cá đẻ gồm: chậu men, nước sạch, bát sứ khô sạch, dụng cụ mổ, cối sứ, khăn bông và bể sục khí. Sau khi tiêm hormone sinh dục cho cá đực và cá cái, kiểm tra bằng cách vuốt nhẹ bụng cá cái, gần lỗ sinh dục, thấy trứng chảy ra từ lỗ sinh dục thì tiến hành cho trứng thụ tinh. Với cá cái, vuốt trứng vào bát men khô, sau đó dùng lòng cá đực đã băm nhỏ cho vào cối sứ trộn đều với trứng (khi cá bắt đầu rụng trứng thì tiến hành vuốt trứng. và mổ cá đực). lấy tuyến sinh dục, dùng kéo cắt bỏ, công việc này tiến hành song song), dùng lông gà khuấy đều trứng khoảng 1 – 2 phút cho trứng được thụ tinh. Trứng được rửa bằng nước sạch sau đó cho vào máy ấp.
Phương pháp cho cá sinh sản tự nhiên
Sau khi cá đực và cá cái được tiêm hormone, cá đực và cá cái được sinh sản tự nhiên trong bể composite có kích thước 2 m3, trứng tự thụ tinh. Tuy nhiên, bón phân khô cho kết quả tốt hơn trong sản xuất hạt giống ngạnh.
Phương pháp ấp trứng
Ủ trong thùng xốp có sục khí. Kích thước thùng xốp (0,4 × 0,3 × 0,3) m. Sục khí thường xuyên để đảm bảo DO> 4 mg / lít. Mật độ ấp: 9-12 trứng / cm2. Trong quá trình ủ, đảm bảo rằng nước sạch. Lưu lượng nước được van điều chỉnh khoảng 0,2 lít / giây để trứng được đảo nhẹ. Nhiệt độ duy trì trong quá trình ấp là 28-30oC. Trong quá trình ấp phải thường xuyên theo dõi trứng trong thùng để loại bỏ những trứng hư để tránh hiện tượng nấm phát triển trên trứng hư lây lan sang trứng có chất lượng tốt.
6. Nuôi cá bột trên cá bột
Ủ trong bồn composite (1x1x1) m. Thời gian nuôi 28 ngày, mật độ thả 500 con / m2. Môi trường nước bể trong quá trình nuôi phải đảm bảo các điều kiện sau: Nhiệt độ 25 – 30oC, pH 7 – 8. Hàm lượng oxy hòa tan> 3 mg / lít. Thức ăn: Hàng ngày vớt Daphnia, Monia cho cá ăn với mật độ cá thể 100.000 con / lít. Sau khi ương được 2-3 ngày (3-4 ngày tuổi) cho cá ăn thức ăn chế biến (70% bột cá nhạt + 20% lòng đỏ trứng), từ ngày thứ 10 trở đi kết hợp với giun quế. . Cho cá ăn ngày 2 lần, sáng 5-6 giờ và chiều 17-18 giờ. Vận hành hệ thống ương: Thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước, sục khí để đảm bảo hoạt động liên tục trong quá trình ương. Hút bể chứa phía trước dãy này để loại bỏ cặn thức ăn, cặn bẩn và xác cá chết. Thường xuyên kiểm tra hoạt động và mức độ ăn của cá, chất lượng nước để điều chỉnh kịp thời.
7. Nuôi cá bột trên cá giống
Cá bột 30 ngày tuổi được ương trong bể composite có kích thước từ (1x1x1) m, có hệ thống cấp nước, sục khí đảm bảo hoạt động liên tục trong suốt quá trình nuôi. Trong thời gian nuôi phải thường xuyên vệ sinh bể nuôi và duy trì sục khí trong bể. Môi trường nước bể trong quá trình nuôi đảm bảo các chỉ tiêu: nhiệt độ 25 – 30oC, pH 7 – 8. Hàm lượng oxy hòa tan> 3 mg / lít. Sử dụng trùn quế làm thức ăn, lượng cho ăn hàng ngày 5 – 7% trọng lượng cá. Khi cho ăn nên rải đều thức ăn xung quanh thành bể để cá dễ tiếp cận. Ngày cho ăn 2 lần, sáng 6-7h chiều 16-17h hàng ngày. >> Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846), họ Cranoglanididae, loài Cranoglanis (Nguyễn Văn Hảo và Ngô Sỹ Vân, 2001). Do môi trường sống bị thay đổi, khai thác bừa bãi đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên của cây ngạnh. Việc nghiên cứu tìm ra quy trình sản xuất cá giống có ý nghĩa rất lớn nhằm bảo tồn và phát triển loài thủy sản quý giá này.
Nguồn: Kim Tiến, Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Xem thêm:  Thực trạng an toàn giao thông của học sinh hiện nay
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá ngạnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá ngạnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá ngạnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình sản xuất giống nhân tạo cá ngạnh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:26:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button