Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ gồm những gì?

Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ của Green Life gồm 7 bước: làm đất, lên kế hoạch sản xuất, phân chuồng, nước vào, phòng trừ sâu bệnh, trồng + chăm sóc và cuối cùng là ghi sổ.
Canh tác hữu cơ đang là xu hướng của thế giới
Theo Australian Organic Market Report, nông nghiệp hữu cơ đang là phong trào trên thế giới, với diện tích canh tác 43 triệu ha (ha), tạo thị trường cho… Kinh nghiệm trồng rau hữu cơ của Green Life gồm 7 bước: làm đất, sản xuất. lập kế hoạch, phân, nước vào, phòng trừ sâu bệnh, trồng + chăm sóc và cuối cùng là ghi sổ.

Canh tác hữu cơ đang là xu hướng của thế giới

Theo Báo cáo Thị trường Hữu cơ Úc, nông nghiệp hữu cơ đang là phong trào trên thế giới, với diện tích canh tác 43 triệu ha (ha), tạo ra thị trường trị giá khoảng 80 tỷ USD, nhưng con số này chưa bằng 5% giá trị thị trường nông sản. tài sản chính thức. Với xu hướng người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và phát triển bền vững, nhu cầu thực phẩm hữu cơ tại nhiều thị trường được dự báo sẽ tăng cao. Tại Việt Nam, hiện đã có hơn 76.000 ha đất nông nghiệp được công nhận sản xuất hữu cơ. Một số sản phẩm hữu cơ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như rau sạch, chè hữu cơ, thịt sạch, tôm sạch… Tuy nhiên, nông nghiệp hữu cơ mới chỉ chiếm khoảng 0,7% tổng diện tích canh tác cả nước. quốc gia. Trên thị trường, giá thành sản phẩm hữu cơ còn cao; các tiêu chuẩn đánh giá còn yếu và thiếu, chưa có hệ thống chứng nhận rõ ràng. Nói cách khác, các sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ với đại đa số người tiêu dùng; Phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được khái niệm “sản phẩm hữu cơ”, đôi khi còn nhầm lẫn giữa sản phẩm sạch và sản phẩm hữu cơ. *** Rau quả nhiều chất xơ năm 2021 nóng hổi

Xem thêm:  Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không

Những loại rau nào thích hợp để trồng rau hữu cơ?

Tất nhiên, phương pháp trồng rau sạch, trồng rau hữu cơ có thể áp dụng cho bất kỳ loại rau nào, nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì những loại rau thông dụng sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn như:

 • Rau bina (cải bó xôi), rau diếp
 • Bông cải xanh, Bắp cải, Súp lơ trắng
 • Ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím
 • Cà rốt, củ cải, khoai tây, hành tây, dưa chuột, dưa hấu…

Làm thế nào để trồng rau hữu cơ?

1 / Chuẩn bị hiện trường

Sự cách ly lĩnh vực hữu cơ với các lĩnh vực khác bằng tường hoặc trồng cỏ. Nói cách khác, cần tạo vùng đệm cách ly với các cánh đồng sản xuất bình thường. Việc cách ly sẽ giúp ngăn chặn các hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu hoặc phân bón hóa học từ ruộng sản xuất thông thường lây nhiễm sang ruộng hữu cơ.

2 / Lập kế hoạch sản xuất

Một yêu cầu thiết yếu của sản xuất hữu cơ là luân canh cây trồng. Với sự hỗ trợ của dự án ADDA và kỹ sư nông nghiệp của công ty, bà con đã phân nhóm các loại rau với nhau: nhóm ăn lá, nhóm ăn quả, nhóm cây họ đậu …. Sau đó lên kế hoạch luân canh. Biện pháp này giúp cây trồng tránh được sâu bệnh, sử dụng cân đối hơn các chất dinh dưỡng trong đất.

3 / Chuẩn bị phân bón

Yêu cầu đầu tiên của sản xuất hữu cơ không được phép sử dụng phân bón vô cơ (hóa học). Để bù lại chất dinh dưỡng cho cây, bà con phải ủ phân vi sinh (phân vi sinh). Vật liệu ủ bao gồm:

 • Phân chuồng như phân gà, phân lợn, phân trâu bò …: cung cấp chất đạm
 • Nguyên liệu xanh như phụ phẩm rau, thực vật tươi: cung cấp khoáng chất
 • Vật liệu nâu như rơm, rạ, lá khô: cung cấp kali

Các nguyên liệu trên phải được trộn đều với nhau và ủ nóng khoảng 2 – 3 tháng cho đến khi rã hoàn toàn. Ngoài ra, trong quá trình ủ, vi sinh vật hô hấp sinh nhiệt nên nhiệt độ bên trong khối ủ có thể lên đến 60oC đến 70oC tùy theo công đoạn chính nên nguồn sâu bệnh sẽ bị tiêu diệt trong quá trình ủ. phân, hạt cỏ dại mất khả năng nảy mầm. Sau đó, phân trộn được bón vào đất. Có gợi ý nào rằng phân tươi và nước tiểu có thể được sử dụng để sản xuất hữu cơ không? Nghiêm cấm tuyệt đối trong các quy định sản xuất hữu cơ. Tất cả các vật liệu trên phải được đun nóng trước khi bón vào đất.

Xem thêm:  Bạn rất đẹp trai dịch sáng Tiếng Anh là gì

4 / Chuẩn bị nước tưới

Nước tưới trong sản xuất hữu cơ, đặc biệt là sản xuất rau là rất quan trọng. Nguồn nước tưới phải đảm bảo không bị nhiễm hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trong vùng. Vì vậy, các vùng sản xuất hữu cơ phải đào giếng hoặc dẫn nước trực tiếp từ vòi vào ruộng.

5 / Kiểm soát dịch hại

Thuốc trừ sâu hóa học bị cấm tuyệt đối trong sản xuất hữu cơ. Thay vào đó, nông dân phải áp dụng các phương pháp dân gian hay còn gọi là sinh học như vắt nước cốt tỏi, gừng để phun thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, việc trồng các loại cây thu hút hoặc xua đuổi côn trùng cũng phải được áp dụng các biện pháp xung quanh ruộng rau hữu cơ. Một đặc điểm quan trọng khác của sản xuất hữu cơ là khi đất ổn định và cây trồng phát triển tốt, thường cây hữu cơ sẽ khỏe hơn cây trồng thông thường, do đó khả năng kháng bệnh của cây hữu cơ sẽ cao hơn rất nhiều.

6 / Trồng và chăm sóc

Trồng và chăm sóc rau hữu cơ về nguyên tắc không khác gì so với thông thường. Tuy nhiên, trồng rau hữu cơ cần nhiều nhân công hơn vì phải chuẩn bị toàn bộ tư liệu sản xuất từ ​​khâu tạo vùng đệm, phân bón, nước tưới đến các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, người dân không được sử dụng thuốc diệt cỏ nên phải làm cỏ hoàn toàn thủ công.

7 / Ghi sổ

Quản lý canh tác hữu cơ đòi hỏi người nông dân phải ghi chép đầy đủ các yếu tố đầu vào, các biện pháp tác động và xử lý trong quá trình canh tác. Người nông dân cũng phải ghi lại vụ thu hoạch. Thông tin này thể hiện sự minh bạch trong sản xuất hữu cơ, giúp tránh việc tái sử dụng hóa chất hoặc pha trộn từ bên ngoài. Toàn bộ quy trình này sẽ được bên thứ ba đánh giá hàng năm (xem chứng nhận PGS). Do không được phép sử dụng giống biến đổi gen và chất kích thích sinh trưởng nên thời gian sinh trưởng của rau hữu cơ dài hơn so với rau thông thường. Ví dụ, đối với các loại rau ăn lá, rau họ cải: nếu được bón đầy đủ phân bón, hóa chất thì từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch mất khoảng 25 ngày. Trong khi đó, rau sản xuất theo quy trình hữu cơ sẽ mất 35 ngày. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của rau. Do thời gian sinh trưởng lâu hơn, thời gian quang hợp dài hơn giúp rau hữu cơ tích lũy được hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng vitamin cao hơn, mang lại hương vị đặc trưng hơn, đậm đà hơn. : Tổng hợp thông tin giá cả các mặt hàng nông sản, trồng trọt các loại rau màu, nông thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trong cả nước. trường y tế

 • kinh nghiệm trồng rau hữu cơ
 • mô hình trồng rau hữu cơ
 • dự án trồng rau hữu cơ 2021
 • Dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư
 • Danh mục lĩnh vực khuyến khích đầu tư
Xem thêm:  Giá cá lăng bao nhiêu 1kg, có mấy loại, loại nào ngon nhất?

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ gồm những gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ gồm những gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ gồm những gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình kỹ thuật trồng rau hữu cơ gồm những gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 00:45:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button