Quy trình copefloc trong nuôi tôm

Do ao không lót bạt nên không bố trí (hoặc bố trí rất ít) hệ thống quạt nước. Ao có diện tích khoảng 5.000 – 6.000 m2 có thể lắp 4 quạt theo sơ đồ dưới đây. Ao có diện tích nhỏ hơn, có thể lắp 2 quạt trở lên. Ngoài ra, các ao nuôi tôm copfloc thường sử dụng hệ thống xả khí đáy bằng ống nhựa PVC có khoan lỗ nhỏ (khoảng 1 mm). Các ống đặt cách nhau 25 – 30 cm tạo thành mạng lưới giữa ao, che phủ khoảng 40% tổng diện tích ao. Mô hình copfloc không tạo ra chất thải, không cần siphon nên chúng ta không cần hệ thống bồn rửa. khí tạo dòng để thu gom chất thải. Thay vào đó, chỉ cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi và các sinh vật có tự nhiên trong ao. Hệ thống sục khí phía dưới sử dụng các ống PVC được kết nối thành mạng lưới. Ảnh trên là ao lấy nước để chuẩn bị thả giống, ảnh dưới là sau khi thu hoạch tôm, cho thấy đáy ao sau khi ương nuôi rất sạch Sau khi lấy nước vào ao từ ao lắng (nước đã qua xử lý, lọc trong lắng ao). trong thời gian dài) cho đến khi đạt độ sâu 1,2 – 1,5m thì tiến hành nuôi giáp xác chân vịt, các loài giáp xác nhỏ khác (Trắc) và nhuyễn thể đáy (kỳ đà, trùn, vẹm…) bằng cách ủ cám gạo có men vi sinh. Tuyệt đối không sử dụng nguồn trùng roi hoặc các sinh vật khác từ bên ngoài vào để tránh lây lan mầm bệnh vào ao nuôi. Cám gạo được cho vào bể lớn, bổ sung nước ao và chế phẩm sinh học và khử khí mạnh trong 24-48 giờ. Sau đó cho hỗn hợp cám gạo đã lên men vào túi vải dài, chuyển xuống ao và thường xuyên đảo túi vải để dịch cám gạo đã lên men rải đều khắp ao. Tiếp tục sục khí và quạt nước 7-10 ngày để hỗ trợ thức ăn tự nhiên nuôi. Rây mịn cám trước khi ủ và ủ men vi sinh trong bể lớn, sau đó bón lót xuống ao nuôi thức ăn tự nhiên Những lưu ý khi sử dụng cám để nuôi thức ăn tự nhiên:

 • Không sử dụng trực tiếp cám gạo chưa lên men.
 • Độ pH của hỗn hợp cám gạo phải lớn hơn 6,5 trước khi bón vào ao. Nếu độ pH dưới 6,5, bổ sung thêm nước vôi để nâng độ pH (tốt nhất là khoảng 6,5 – 7,0).
 • Hỗn hợp cám gạo đã lên men phải được lọc bằng túi vải (khoảng 50 micron) để loại bỏ các hạt gạo hoặc trấu khi cho vào ao nuôi và thường xuyên xoay túi vải để dịch cám gạo đã lên men lan tỏa khắp ao.
 • Nên treo túi vải gần hệ thống sục khí để dịch lên men lan tỏa đều khắp ao.
 • Không nên sử dụng dịch cám gạo lên men quá 100 kg / ha mỗi ngày trong ao nuôi tôm với mật độ tối đa 100 con / m2.
 • Đối với những loại cám có chứa nhiều hạt gạo, vỏ trấu… cần phải sàng qua lưới trước khi ủ men.
Xem thêm:  Thông tư 50/2019/TT-BGTVT - Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Giao thông

Lật túi vải đựng cám gạo lên men để rải chất lỏng lên men khắp ao.
Tạo hạt biofloc:
Cần cung cấp thêm nguồn cacbon cho hệ thống tạo biofloc. Carbohydrate là nguồn cung cấp carbohydrate nhanh chóng, rẻ và dễ sử dụng, chủ yếu là đường hoặc tinh bột. Sucrose có hàm lượng cacbon từ 50 – 60% và rỉ đường (với hàm lượng cacbon khoảng 40 – 50%. Để tính toán lượng cacbon cần bổ sung vào ao nuôi nhằm cân bằng hoặc giảm hàm lượng nitơ trong ao, chúng tôi là cần thiết để tính tổng hàm lượng nitơ trong ao bằng cách nhân tổng giá trị NH4 + / NH3 (TAN) với tổng lượng nước ao Trong mô hình copfloc, nguồn nitơ trong ao chủ yếu là từ chất thải của tôm và do sự phân hủy của chất hữu cơ, hàm lượng không lớn lắm nên tránh bổ sung quá nhiều cacbohydrat vào ao nuôi. Các hạtiofloc được tạo thành từ vi khuẩn, chất hữu cơ, động vật nguyên sinh và sợi vi khuẩn. Đây là nguồn thức ăn cho tôm nuôi.
Mật độ thả:

Mật độ tôm nuôi trong mô hình này được khuyến cáo là dưới 50 con / m2. Ở mật độ nuôi này, tôm có thể phát triển tốt, hạn chế cạnh tranh thức ăn tự nhiên. Nguồn tôm giống thả nuôi trong quy trình này tại Thái Lan cũng được sản xuất theo quy trình biofloc.

3. Hoạt động của ao:
Đây là công nghệ nuôi sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên nên không cần cho tôm ăn. Người nuôi chỉ tập trung vào việc quản lý quần thể thức ăn tự nhiên trong ao. Các thông số cần được kiểm tra hàng ngày là:

 • Mật độ Copepod trong ao / Thu thập mẫu và tính toán mật độ Copepod hàng ngày theo các bước sau:
Xem thêm:  Nhận xét học sinh theo Thông tư 26 môn sinh

(i) Copepods được thu thập bằng cách sử dụng xô để thu thập 50-100 lít nước tại các vị trí khác nhau trong ao; (ii) Lọc mẫu nước thu được qua lưới sinh vật phù du có kích thước 50 – 70 μm; (iii) Mẫu thu được cho vào lọ 60 ml và cố định bằng formol 2 – 4%; (iv) Dùng pipet lấy 1 ml mẫu trong lọ 60 ml cho vào buồng đếm Sedgewich và đếm số lượng các con giáp xác chân vịt bằng cách sử dụng kính X10 hoặc X40; (v) Công thức tính: X (số cá thể / m3) = (T x Vcđ x 1000) / Vmt. Trong đó:

 • X: số lượng động vật chân đốt (và các nhóm khác);
 • T: Số lượng cá thể được đếm trong buồng đếm,
 • Vcd: thể tích cô đặc mẫu (ml, 60 mL),
 • Vmt: thể tích mẫu nước lấy qua bộ lọc ban đầu (50-100 lít, tùy theo khối lượng nước lấy).

Đái tháo đường và nhuyễn thể đáy trong ao nuôi theo mô hình copfloc Tôm ăn các loại giáp xác chân chèo và cũng trở thành nguồn thức ăn cho tôm nuôi.

 • Duy trì khối lượng biofloc trong ao (luôn duy trì hàm lượng biofloc <1 mL / L trong suốt chu kỳ nuôi). Cách đo hàm lượng biofloc: Bình nón Imhoff dùng để kiểm tra hàm lượng biofloc bằng cách lắng 1 lít nước ao. Nước sau khi cho vào bể để lắng 20 - 30 phút thì ghi khối lượng chất rắn lắng xuống đáy bể. Trong mô hình nuôi cá chọi, nồng độ biofloc tối ưu phải được duy trì ở mức <1 mL / L khi đo bằng bình nón Imhoff để tránh tích tụ chất thải dưới đáy ao.
 • Kiểm tra sức khỏe của tôm nuôi. Đặc biệt, không nên sử dụng các loại hóa chất diệt khuẩn, xử lý nước, kháng sinh vì sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật là nguồn thức ăn tự nhiên trong hệ thống nuôi.
 • Trong quá trình nuôi phải kiểm soát các thông số môi trường như pH, oxy hòa tan, độ đục. Nếu pH và oxy hòa tan thấp, cần tạm dừng sử dụng cám gạo lên men và kiểm tra đáy ao.
Xem thêm:  Lý giải sức hút của căn hộ đáng sống bậc nhất Hạ Long

Tôm nuôi bằng công nghệ copfloc được thử nghiệm sốc mặn, tôm chuyển hoàn toàn sang nước ngọt trong 10 phút (hình bên). Kết quả cho thấy tôm rất khỏe mạnh, hoạt bát, không có biểu hiện suy yếu hoặc chết vì sốc, ruột đầy thức ăn, tôm không bị rối cơ, không bị đứt râu…. không có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi bệnh này. sốc độ mặn

Nguồn: Theo Tổng hợp
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quy trình copefloc trong nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quy trình copefloc trong nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quy trình copefloc trong nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quy trình copefloc trong nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 10:45:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button