Quy định về nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức

Quy định về nghỉ phép với cán bộ, công chức

Quy định về nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức

HoaTieu.vn xin gửi tới bạn đọc bài viết quy định về nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết nêu rõ những quy định về việc nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ công chức theo Bộ luật lao động. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Quy định về chế độ nghỉ cán bộ, công chức

Theo quy định tại Điều 13 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về thời gia nghỉ của cán bộ công chức như sau:

Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

Bên cạnh đó, tại Điều 113 Bộ luật lao động 2019 thì ngày nghỉ hằng năm được quy định như sau:

Xem thêm:  Mẫu biên bản cuộc họp xem xét thông qua báo cáo của đoàn kiểm tra

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

3. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

5. Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

6. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

7. Chính phủ quy định chi tiết điều này.

2. Thời gian nghỉ được tính vào số ngày đi làm

Ngày nghỉ hằng năm

 • Cán bộ, công chức có đủ 12 tháng làm việc tại một cơ quan/đơn vị thì được nghỉ 12 ngày làm việc/năm nếu làm công việc bình thường.
 • Cứ 05 năm làm việc cho một cơ quan/đơn vị, cán bộ, công chức lại có thêm 01 ngày nghỉ hàng năm.
Xem thêm:  Lời bài hát Thầm Thương Trộm Nhớ - Miu Lê x Hoàng Dũng

Ngày nghỉ lễ, tết

 • 01 ngày vào dịp Tết Dương lịch,
 • 05 ngày vào dịp Tết Âm lịch,
 • 01 ngày vào dịp Chiến thắng 30/4,
 • 01 ngày vào dịp Quốc tế lao động 01/05,
 • 01 ngày vào dịp Quốc khánh 02/09,
 • 01 ngày vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 Âm lịch.

Nghỉ việc riêng

 • Kết hôn: Nghỉ 03 ngày
 • Con kết hôn: Nghỉ 01 ngày
 • Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: Nghỉ 03 ngày.

3. Không nghỉ hết phép có được bù tiền không?

Theo Điều 13 của Luật Cán bộ, công chức 2008, nếu do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm hoặc cán bộ công chức bị thôi việc, mất việc làm chưa nghỉ hết phép thì ngoài tiền lương sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 của Thông tư 141/2011/TT-BTC, nếu do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không thể bố trí cho công chức nghỉ phép thì hỗ trợ công chức một khoản tiền bồi dưỡng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành.

Như vậy, trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Mẫu đơn xin nghỉ phép mới nhất, Chế độ nghỉ phép của giáo viên các cấp từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Xem thêm:  Thông báo phát hành hóa đơn tiếng Anh là gì
Back to top button