Quảng Khai Thổ Thái Vương

Khi nhắc đến lịch sử của đất nước Hàn Quốc, nhiều người thường cho rằng đây là một đất nước bạc nhược, chỉ làm chư hầu cho Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là vì họ chỉ đọc lịch sử Hàn Quốc từ thế kỷ 13 trở đi. Trước đó, họ cũng là một thế lực hùng mạnh ở Đông Bắc Á, từng nhiều lần đánh bại Trung Quốc và nhiều dân tộc khác. Sau đây mình sẽ giới thiệu về Quang Khai Thổ Thái Vương – vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Chân dung vua Quang Khai Thổ Thái Vương. ảnh wikipedia

Thời thơ ấu

Ông sinh năm 374, tên khai sinh là Cao Đàm Đức, con trai của cố Quốc vương Kim Jong Un, vị vua thứ 18 của Goguryeo. Vào thời điểm này, Hàn Quốc đang bị chia cắt thành nhiều quốc gia (Goguryeo, Baekje, Silla, Gaya, Dongfuyu, v.v.). Vào khoảng thời gian ông sinh ra, Goguryeo đang suy yếu, bị nhiều nước khác xâm lược, phía Bắc phải đối phó với Tiên Ti (một tộc người du cư ở miền Bắc Trung Quốc), phía Nam phải đối phó với Bách Tế. Một vài năm trước đó, họ đã bị xâm lược bởi Bách Tế và chiếm được Bình Nhưỡng và giết chết vua Gu Guoyuan Vuong. Không còn khả năng tranh chấp với các quốc gia khác, Goguryeo phải tăng cường quan hệ với người Tiên Ti và Nhữ Nhiên để tránh bị diệt vong.

Xem thêm:  Báo cáo kết quả việc xét giảm thời hạn chấp hành án

Nhà vua

Năm 391, cố Quốc vương Kim Jong-un băng hà, ông lên ngôi, tự xưng là “Thái Vương”, tương đương “Hoàng đế” của Trung Quốc. Sau khi lên ngôi, ông đã xây dựng lại quân đội của mình, đặc biệt là hải quân và kỵ binh, để chuẩn bị cho các cuộc chinh phạt của mình.

Sự trả thù của Bách Tế

Năm 392, ông đích thân dẫn 5 vạn kỵ mã tấn công Bách Tế và chiếm được 10 thành trì ở vùng biên giới hai nước. Baekje đã chiến đấu trở lại nhưng bị đánh bại. Trong những năm tiếp theo (393, 394, 395), Goguryeo liên tiếp đánh bại Bách Tế, đánh đuổi quân Bách Tế trở về kinh đô của họ, Ngụy Lạc Thành (nay là phía nam Seoul).

Năm 396, Quang Khải Tự dẫn thủy quân mở cuộc phục kích Uyển Lệ Thành. Vua Bách Tế hoàn toàn bị bất ngờ và bị bắt sống khi không đề phòng. Quân đội Goguryeo sau đó đã đốt phá 58 thành trì của Bách Tế. Vua Baekje buộc phải đầu hàng và giao em trai của mình cho Goguryeo làm con tin. Với chiến thắng này, Goguryeo đã đánh bại kẻ thù không đội trời chung Baekje và giành thế thượng phong trên bán đảo Triều Tiên.

Chinh phục miền Bắc

Năm 395, ngoài việc chiến đấu với Bách Tế, Guang Kaitu còn tiến vào lãnh thổ Khitan ở Trung Mãn Châu, tiêu diệt ba bộ tộc và bắt vô số ngựa, cừu và các gia súc khác.

Xem thêm:  Task - writing - unit 13 trang 144 tiếng anh 12

Năm 398, ông lại tiến về phía Đông Bắc, tấn công và khuất phục người Tuchen (tổ tiên của người Mãn Châu).

Nhìn thấy Goguryeo ngày càng lớn mạnh như vậy, Hậu Yên (của Tiên Ti) cũng không thể ngồi yên. Vào năm 400, khi Goguryeo đang bận đối phó với nhiều kẻ thù ở phía Đông, sau đó Yan đã tấn công Goguryeo nhưng cuối cùng thất bại. Năm 402, Quang Khai Thổ báo thù, đem quân tấn công Hậu Yên, chiếm được nhiều thành lũy dọc biên giới hai nước.

Vào các năm 405, 406, sau đó nước Yên lại tấn công Goguryeo, nhưng cả hai lần đều thất bại. Sau đó Quang Khai Thổ đã chiếm được toàn bộ bán đảo Liêu Đông. Nhờ đó, anh đã lấy lại được vùng đất của tổ tiên họ (Old Joseon). Goguryeo kiểm soát toàn bộ Liêu Đông cho đến khi họ sụp đổ vào thế kỷ thứ 7.

Năm 410, ông lại phá Đông Phù Dư và sáp nhập vào đất nước của mình.

Chinh phục phương Đông

Năm 400, Silla cầu cứu Goguryeo để đẩy lùi cuộc xâm lược của ba nước Bách Tế, Nhật Bản và Gaya. Quang Khai Thổ mang 5 vạn quân sang phía Đông, đánh tan liên quân 3 nước, tiêu diệt hoàn toàn Gia Đa, biến Silla thành chư hầu của mình.

Lãnh thổ của Goguryeo thế kỷ thứ 5, bên dưới là Bách Tế (Baekje), Gaya (Gaya), Silla (Silla)
Lãnh thổ của Goguryeo thế kỷ thứ 5, bên dưới là Bách Tế (Baekje), Gaya (Gaya), Silla (Silla).

Với những chiến dịch quân sự này, Quang Khai Thổ Thái Vương đã khiến lãnh thổ Goguryeo trở nên rộng lớn hơn bao giờ hết. Vị thế của đất nước này cũng bị đảo ngược, từ một nước yếu trở thành một nước hùng mạnh. Tuy mất sớm (mất năm 39 tuổi), nhưng con trai ông vẫn duy trì sự thịnh trị của Goguryeo, tiếp tục mở mang lãnh thổ, cùng Ngũ Hồ (5 dân tộc du mục ở miền Bắc Trung Quốc) chiến đấu. giành quyền lực với Trung Quốc.

Xem thêm: Chuyện hoạn quan Triều Tiên sau chuyến công tác về nước

Lê Hoàng

Xem thêm:  Đường dây nóng của bộ y tế

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quảng Khai Thổ Thái Vương❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quảng Khai Thổ Thái Vương” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quảng Khai Thổ Thái Vương [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quảng Khai Thổ Thái Vương” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 01:37:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button