Quản lý bệnh trong trại tôm giống

Trong sản xuất giống, phòng trừ dịch bệnh là biện pháp quan trọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, còn xử lý dịch bệnh là biện pháp đối phó cuối cùng, ít hiệu quả.

1. Phòng ngừa:
Phòng bệnh cho tôm phải được hiểu theo hai nghĩa sau: – Quản lý chất lượng nước tốt, nuôi tôm bố mẹ tốt, tôm giống khỏe mạnh, dinh dưỡng đầy đủ, không có hiện tượng sốc trong quá trình nuôi. Tôm sẽ lớn nhanh, khỏe mạnh và hạn chế dịch bệnh. – Phòng trừ chủ yếu và hiệu quả là phòng trừ nấm và động vật nguyên sinh bằng hoá chất, phòng trừ bằng hoá chất và thuốc đối với vi rút, vi khuẩn còn kém hiệu quả. Trong sản xuất giống, có hai loại nấm phổ biến, có thể gây chết 100%, làm teo ấu trùng tôm trong 1-2 ngày sau khi nhiễm bệnh, đó là Lagenidium callinectes và Sirolpidium. Tiến hành phòng trừ hai loại nấm này theo bảng sau:

Sân khấu Nồng độ (ppm) Cho lần / ngày
Nauplius 0,01 Đầu tiên
Zoe 0,03 2
Chị gái của tôi 0,06 2

PL1 PL4

0,08 2

PL5

0,1 2

Lưu ý: Cách pha chế dung dịch Treflan: – Treflan thương phẩm là Triflurali Elanco 44% – Lấy 10ml Treflan pha với 1000ml nước cất ta được dung dịch A – Để có Treflan 0,01ppm ta lấy 1ml dung dịch A và thêm 1m3 chất bể ấu trùng nước.
2. Điều trị:
Cần thường xuyên quan sát ấu trùng qua kính hiển vi, khi có dấu hiệu bệnh phải điều trị ngay mới có hiệu quả.
2.1 Vi khuẩn dạng sợi
Bệnh này thường gặp ở giai đoạn Postlarvae, sợi nấm bao phủ các phần phụ của tôm khiến Postlarvae khó bơi, ăn yếu và sẽ xuất hiện các bệnh khác như hoại tử. điều trị hiệu quả. Xử lý bằng sunfat đồng (CuSO4) nồng độ 0,15 – 0,25ppm trong 24 giờ.
2.2 Hoại tử
Hoại tử có 2 dạng: Vi khuẩn ăn mòn phần phụ hoặc chết phần phụ (ví dụ hoại tử các nhánh chân bụng). Trong hai loại nhiễm trùng trên, loại thứ hai khó điều trị hơn. Nếu phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng, hoặc Oxytetracylin 5-10ppm, hoặc Furazon 2-3ppm, điều trị liên tục 3 ngày sẽ khỏi. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống của PL5 sẽ thấp. Nguyên nhân chính của bệnh là do môi trường không thuận lợi.
2.3 Exuvia Entrapment
Bệnh thường xảy ra ở giai đoạn Hậu ấu trùng, khi một phần tôm lột xác dính vào các phần phụ như ngực và bụng, gây khó khăn cho hoạt động của tôm. Nguyên nhân gây bệnh là do NH4 trong ao 9 từ 0,01ppm trở lên. Bowser et al. (1981) báo cáo sự gia tăng bổ sung Lexitin (Phospholipid) trong thực phẩm, hạn chế bệnh này.
2.4 Rung rung phát quang
Bệnh phát sáng trên tôm, thường xảy ra ở tất cả các giai đoạn. Cần phân biệt rõ sự tăng trưởng ở tôm. Nếu trong bể có những đốm sáng lớn trên tôm chết là do khuẩn lạc Coccobacilli tấn công làm tôm chết phát sáng thì hiện tượng lâm sàng này không quan trọng. Khi nước biển không được xử lý tốt sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng này. Nếu phát sáng trên cá sống, những đốm sáng rất nhỏ và nhiều trên phần cơ của tôm thì đó là do vi khuẩn Vibrio harveyi và Vibrio lộng hành. Chen (1989) tìm thấy trong gan tụy của tôm sú có 18 loài Vibri, trong đó Vibrio harveyi chiếm 26,9% và V. huy hoàng chiếm khoảng 0,5%. Hai loại này thường làm tôm chết nhiều, có khi tới 100%, chúng kháng 24 loại kháng sinh (Baticados et al. 1991). Chỉ có một loại kháng sinh ức chế sự phát triển của hai loại Vibrio này. Đối với căn bệnh này, chỉ có cách phòng ngừa mới có hiệu quả. Vì bản thân các loại Vibrio này có nguồn gốc từ nước biển nên việc phòng bệnh sẽ thông qua việc xử lý nước nuôi cẩn thận.
2.5 Động vật nguyên sinh (Protozoa)
Bệnh này do một số loài động vật nguyên sinh như Zoothammium, Rpistylis, Vorticella, Acineta… chúng tấn công vào phần phụ mang mắt của tôm làm tôm yếu, kén ăn, di chuyển khó khăn rồi chết. Nguyên nhân chính gây bệnh là do chăm sóc không tốt, môi trường nuôi không tốt, hàm lượng chất hữu cơ trong bể cao tạo điều kiện thuận lợi cho động vật nguyên sinh phát triển. Xử lý bằng Chloroquin disphosphate 1,1ppm liên tục trong 2 ngày, hoặc tắm Formaline 25-30 ppm trong 15-20 phút. Để ngăn ngừa căn bệnh này, biện pháp chủ yếu vẫn là quản lý tốt môi trường.

Nguồn: Theo Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quản lý bệnh trong trại tôm giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quản lý bệnh trong trại tôm giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quản lý bệnh trong trại tôm giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quản lý bệnh trong trại tôm giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 15:00:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Short story - cat and mouse 2 trang 72, 73 sgk tiếng anh lớp 3 thí điểm
Back to top button