Quả non cây có múi bị rụng nhiều. Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tối đa

Sự rụng quả non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại khác là phản ứng sinh tồn tự nhiên của cây. Tuy nhiên, nếu rụng quá nhiều sẽ làm giảm năng suất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị kinh tế. Vì vậy cần phải có những biện pháp hạn chế.

Hiện tượng rụng quả do 5 nguyên nhân chính: Cây thiếu amin; Mất cân bằng dinh dưỡng; Hại rễ, cây suy yếu; Côn trùng, Nấm tấn công; Thực vật thiếu ôxy để hô hấp và quang hợp. Về cơ bản Cây sẽ tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng tạo lớp tơi xốp ở cuống trái và trái sẽ rụng khỏi cây.

Thông thường sẽ có 2 đợt lột xác, đợt đầu tiên xuất hiện khi quả còn non, bằng ngón tay út, tức là khoảng 3 tuần sau khi chín. Đặc điểm của loại quả rụng này là quả mang cả cuống. Lô thứ hai là khi trái có đường kính trái khoảng 3cm, điển hình là trái rụng không cuống.

Số lượng và tỷ lệ rụng quả trên cây tùy thuộc vào tình trạng của cây. Đối với một cây trưởng thành, khỏe mạnh, tỷ lệ rụng tự nhiên này rơi vào khoảng 10 đến 12 phần trăm.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ rụng ở mỗi cây cao hơn 30% thì đây không còn là hiện tượng rụng quả sinh lý bình thường mà có các yếu tố khác gây ra hiện tượng rụng quả.

Đầu tiên. Vậy những yếu tố nào đã ảnh hưởng đến quả non?bạn có cơ bụng rụng nhiều?

Cam quýt non rụng nhiều do cây mất tích Mộttrẻ vị thành niên

Amino đối với thực vật cũng quan trọng như sắt đối với phụ nữ mang thai. Nó là một trong những thành phần không thể thiếu trong quá trình cây ra hoa và đậu quả.

Giai đoạn cây mang trái cũng giống như giai đoạn cây mang thai cần được chăm sóc đặc biệt. Ở giai đoạn này nếu không được chăm sóc cẩn thận cây sẽ rất dễ bị stress.

Khi cây bị căng thẳng, quá trình sản xuất axit amin bị chậm lại. Để có đủ lượng Amino Acid cần thiết, cây phải thủy phân các Protein sẵn có (tự ăn) khiến cây suy yếu, rối loạn dinh dưỡng từ đó quả sẽ rụng dần.

Xem thêm:  Thủ tục nhập học Đại học Sư phạm Hà Nội 2021

Giảm cân beng dinh dưỡng

Thời kỳ sinh trưởng cần nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt là kali và các nguyên tố vi lượng để tổng hợp và vận chuyển chất hữu cơ nuôi quả, ngăn ngừa sự hình thành lớp màng gây rụng quả.

Sau khi đậu quả, cây thiếu dinh dưỡng sẽ không thể nuôi hết số quả trên cây mà phải rụng đi để tập trung nuôi dưỡng số quả còn lại.

Rễ bị hỏng, cây suy yếu

Khi bắt đầu vào vụ mới, để kích thích cây ra hoa, nhà vườn thường áp dụng các biện pháp như xiết nước, hãm rễ… Việc “ép” cây ra hoa như vậy đã ảnh hưởng rất nhiều đến bộ. rễ, làm cho rễ bị tổn thương, suy yếu.

Khi rễ bị hại, nấm trong đất có điều kiện thuận lợi tấn công gây thối rễ. Rễ bị thối, quá trình hút nước và chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng khiến cây yếu ớt, không đậu trái được. Sau một thời gian, quả non sẽ rụng.

Côn trùng, nấm tấn công gây rụng quả

Sau khi đậu trái là thời điểm hấp dẫn côn trùng gây hại, vì lúc này vỏ trái còn mỏng. Một số loài nguy hiểm xuất hiện ở giai đoạn này như nhện, bọ trĩ, bọ xít muỗi, ruồi vàng. Chúng tấn công tạo thành các vết thương hở trên vỏ quả làm cho quả sần sùi, méo mó, kém phát triển và rụng. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, các vết thương do côn trùng tạo ra mở đường cho nấm gây bệnh đóng vảy tấn công quả. Quả non bị bệnh vảy tấn công sẽ rụng.

Thực vật thiếu ôxy để hô hấp và quang hợp

Trong thời kỳ này, nếu thời tiết mưa, vườn bị ngập úng, ôxy trong đất thấp cây trồng sẽ không thể sử dụng được. Điều này làm rối loạn quá trình hô hấp bình thường của rễ, từ đó tích tụ độc tố có hại lên tế bào rễ, làm thối lông và đầu rễ non. Rễ bị thối thì cây không hút được nước cũng như các chất khoáng cần thiết để thực hiện quá trình trao đổi chất, theo thời gian cây sẽ yếu dần dẫn đến hình thành lớp tơi xốp phải cắt bỏ một phần “thân” để duy trì sức sống, sự tồn tại của cây.

Ngoài ra, cây quang hợp kém sẽ làm cho quá trình chuyển hóa năng lượng bị gián đoạn, làm cho trái thiếu chất dinh dưỡng, sau một thời gian sẽ ngừng sinh trưởng, vàng úa và rụng.

Xem thêm:  Đáp án trắc nghiệm Tự nhiên xã hội module 9 Tiểu học 2022

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác gây rụng trái non hàng loạt như cây bị sốc nước, bật gốc….

2. Biện pháp khắc phục cây có múi rụng quả

Giai đoạn trái non là giai đoạn vô cùng quan trọng vì giai đoạn này sẽ quyết định đến năng suất và chất lượng của cả vụ.

Để giúp cây giữ được lượng trái phù hợp, ngoài việc dựa vào quá trình rụng trái sinh lý của cây. Bà con cần chủ động tỉa bớt quả non, chỉ giữ lại một lượng nhất định trên từng cành cũng như trên toàn cây.

WAO BOOM là bộ giải pháp đặc biệt giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên để hạt đậu nhiều, tròn, đẹp, mọng nước, vỏ mỏng, ngọt và thơm.

WAO BOOM Nó đã được chứng minh là giúp phát triển hệ thống rễ và bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm. WAO BOOM bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa, đậu quả, đặc biệt cung cấp đầy đủ chuỗi 16 loại axit amin cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng khả năng quang hợp của cây lên 20%. ngoài ra WAO BOOM Nó còn giúp đất tơi xốp, thoáng khí để tạo nhiều oxy trong đất, giúp rễ cây hô hấp tốt hơn.

WAO BOOM Giúp hoa thụ phấn tốt hơn, đều hơn, tỷ lệ đậu quả cao hơn; Giúp bao trái săn chắc và mập hơn, hạn chế hình thành các lớp rời gây rụng trái; Tăng hương vị và chất lượng trái cây; Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng trong giai đoạn đậu quả; Kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp rễ khỏe hơn hút nước và chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giai đoạn ra hoa nuôi trái non là giai đoạn quyết định đến năng suất, chất lượng và kinh tế của cả vụ. Nếu không có biện pháp chăm sóc và hỗ trợ kịp thời, đến cuối vụ số lượng trái thu hoạch ít, trái méo mó, xù xì, vỏ dày, tôm khô, vị nhạt.

Ngoài ra, bà con cần phun phòng trừ sâu, bọ trĩ, nhện gié bằng các chế phẩm sinh học. Bao gồm: thuốc trừ sâu sinh học Bitadin WP (Baccillus) + Nấm trắng nấm xanh + Nấm 3 màu. Bà con kết hợp các loại này với nhau theo tỷ lệ khuyến cáo, mỗi tuần phun 1 lần.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 88 vở bài tập toán 3 tập 2

Bitadin WP là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới. Là sự kết hợp giữa BT và Virus, hiệu quả cao trên nhiều loại sâu. Nấm trắng nấm xanh là sản phẩm nghiên cứu của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Được nuôi trong môi trường tự nhiên. Chúng là những vi sinh vật được lựa chọn cẩn thận. Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và được sản xuất bằng công nghệ lên men. Nấm xanh Nấm trắng phun lên cây sẽ ký sinh ở nhện. Nấm 3 màu Ký sinh trên các chi cắn côn trùng, làm cho côn trùng chán ăn rồi chết.

Ghi chú:

Nhiều nông dân vì tiết kiệm công tưới nước nên thường bón phân trước khi trời mưa, từ đó tận dụng nước mưa để hòa tan phân. Tuy nhiên, việc làm này thường xuyên không mang lại lợi ích như mong muốn.

Do không kiểm soát được lượng nước mưa nên khi trời mưa to, phân sau khi hòa tan trở lại kênh rạch chảy xuống ao hồ, kết hợp với nắng sau mưa làm nước bốc hơi và mang phân đi khi chưa hết. thấm vào đất. Lượng phân bón thất thoát rất lớn.

Để hạn chế thất thoát, bà con nên chủ động bón phân khi trời không mưa và tưới đều sau khi bón. Lượng phân bón cũng nên chia thành nhiều lần bón, vừa tránh gây sốc cho cây khi cây hấp thụ dinh dưỡng cao vừa tránh thất thoát hiệu quả.

Bà con nên quan sát, theo dõi nhà vườn thường xuyên để phát hiện sớm để có giải pháp xử lý kịp thời.

Bây giờ bạn muốn giảm tỷ lệ rụng trái non. Bạn vui lòng để lại thông tin để kỹ thuật viên liên hệ tư vấn miễn phí cho bạn!

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quả non cây có múi bị rụng nhiều. Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tối đa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Quả non cây có múi bị rụng nhiều. Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tối đa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Quả non cây có múi bị rụng nhiều. Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tối đa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Quả non cây có múi bị rụng nhiều. Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tối đa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:19:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button