Probiotic, Prebiotic, Synbiotic và vai trò với động vật thủy sản

Probiotics, Prebiotics, synbiotics đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động của các men tiêu hóa, giúp động vật thủy sản hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Những chất này được đánh giá là có nhiều tiềm năng thay thế kháng sinh trong tương lai.

Probiotics, Prebiotics và Synbiotics là gì?
– Chế phẩm sinh học
Men vi sinh là chế phẩm sinh học với các vi sinh vật sống có ích giúp củng cố hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể vật chủ chống lại vi khuẩn gây bệnh. Các chủng vi sinh thường được sử dụng là: Lactobacillus sp., Bacillus sp., Enterococus, Saccharomyces… Đối với thủy sản, chế phẩm được trộn vào thức ăn, hoặc đổ trực tiếp xuống ao.
– Prebiotics
Prebiotics hay còn gọi là prebiotics là thành phần của thức ăn chưa tiêu hóa, làm dày niêm mạc ruột và là nguồn thức ăn giúp vi sinh vật có lợi phát triển trong đường ruột của vật nuôi. chủ nhân. Prebiotics được chia thành hai loại: Prebiotics có nguồn gốc động vật (GOS): Cấu trúc hóa học là liên kết giữa đường galactose và đường lactose, được chiết xuất từ ​​đường lactose có trong sữa bò và sữa dê. Prebiotics điển hình là galacto-oligosaccharides. Prebiotics có nguồn gốc thực vật (FOS): Cấu trúc hóa học là liên kết giữa glucose và fructose. Nó được chia thành hai loại: chuỗi ngắn (oligofructose) và chuỗi dài (inulin). Prebiotics phổ biến là Inulin / fructo-oligosaccharides, trans-galactooligosaccharides.
– Synbiotics
Synbitotics là sự kết hợp của probiotics và prebiotics. Sự kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả cao cho vật chủ, vì nó kích thích hệ vi sinh đường ruột phát triển, tăng cường tiêu hóa và giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Các sản phẩm phổ biến: bifidobacteria và fructo-oligosaccharides, lactobacillus GG và inulin.

Xem thêm:  Mẫu bản khai người có công với cách mạng

Ảnh hưởng đến động vật thủy sinh
Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa chất béo
Lin và cộng sự. (2004) cho tôm thẻ chân trắng ăn thức ăn có bổ sung vi khuẩn Bacillus sp. với các mức lần lượt là 5, 10, 30, 50 g / kg thức ăn. Kết quả cho thấy tỷ lệ tiêu hóa chất béo đạt mức cao nhất, nhưng sẽ không cao hơn khi bổ sung 10g / kg Bacillus sp. Bên cạnh đó, khả năng tiêu hóa lipid cũng được cải thiện đáng kể khi Bacillus licheniformis được bổ sung vào khẩu phần ăn của cá giống rohu (Roy et al., 2014). Yanbo và Zirong (2006) đã chứng minh hiệu quả của vi khuẩn quang hợp và Bacillus sp. trong việc cải thiện hoạt động của enzym lipase ở Cá Chép, và hiệu quả nhất khi trộn hai chất này với nhau. Nhóm vi khuẩn này cũng đã được chứng minh là có khả năng tăng cường hoạt động của enzym lipase ở tôm thẻ chân trắng (Wang, 2007). Soleimani và cộng sự. (2012) đã chứng minh rằng hoạt động của enzyme lipase trong cá dày tăng lên đáng kể khi bổ sung fructooligosaccharides (FOS) ở mức 2 và 3%. Tương tự, khi bổ sung mannanoligosacharides (MOS) 0,6% sẽ giúp tăng cường hoạt động của enzym lipase ở cá da trơn (Akter và cộng sự, 2016). Khi nuôi tôm càng bằng chế độ ăn có bổ sung MOS (2,25 g / kg thức ăn và FOS (1,5 g / kg thức ăn)), enzyme lipase hoạt động mạnh hơn và hiệu quả hơn khi kết hợp cả hai. et al. (2015) đã chứng minh rằng hoạt động của enzym lipase ở cá chép được tăng lên khi bổ sung 1g synbiotics / kg thức ăn. Tương tự, hoạt động của enzyme lipase cao nhất ở cá mú được bổ sung synbiotics với synbiotics. .
Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa protein
Mohapatra và cộng sự. (2012) đã chứng minh rằng việc kết hợp sử dụng vi sinh vật B. subtilis, L. lactis, S. cerevisiae sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa protein ở cá rohu. Và Roy và cộng sự (2014) cho rằng kết hợp 300g / kg bột hạt có dầu với B. licheniformis sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa protein ở cá giống rohu. Trong một nghiên cứu khác, khi cho tôm ăn hỗn hợp với B. subtilis ở 10 ^ 5 và 10 ^ 8 CFU / g trong 8 tuần, đã có sự cải thiện đáng kể hoạt động của protease (Zokaeifar và cộng sự, 2004). 2012). Munir và cộng sự (2016) đã chỉ ra rằng việc bổ sung beta-glucan, galactose oligosaccharides (GOS), MOS sẽ có tác động tích cực đến chuyển hóa protein ở cá lóc con. Nghiên cứu của Cheng và Yang (2015) cho thấy rằng việc bổ sung 3g FOS / kg thức ăn cho cá tráp biển, sẽ có tác động tích cực đến hoạt động của enzym protease. Trong khi đó, Akter et al. (2016) cho rằng việc bổ sung 0,6-0,8% MOS sẽ giúp tăng cường hoạt động của enzym protease trong cá tra. Tương tự, Midhun et al. (2016) cho rằng việc bổ sung 0,5-1% curcumin sẽ làm tăng hoạt tính của enzym protease ở cá rô phi. Hoạt động của enzyme protease ở cá bơn được cải thiện đáng kể khi FOS, MOS được kết hợp với B. claussi (Li và Sun, 2011).
Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa chất xơ
Cho ấu trùng tôm ăn bổ sung B. coagulans (10 ^ 5, 5x 10 ^ 5, 10 ^ 6 CFU / ml) giúp tăng cường hoạt động của enzym amylase (Zhou và cộng sự, 2009). Trong khi đó, Hamza và cộng sự (2016) cho ấu trùng cá mú ăn luân trùng được làm giàu với B. mojavensis và Virgibacillus proomii, kết quả cải thiện đáng kể hoạt động của enzym amylase. Hoạt động của enzym amylase cũng tăng mạnh trong đường ruột của tôm thẻ chân trắng, khi cho ăn vi khuẩn quang hợp có liên quan đến Bacillus spp. Gultpe và cộng sự. (2011) đã chứng minh, bổ sung Bio-MOS với lượng 2 g / kg thức ăn sẽ giúp tỷ lệ tiêu hóa chất xơ trong cá tráp biển đạt mức cao nhất. Hoạt tính của enzyme amylase cao nhất ở Cá chép khi được bổ sung 1% FOS trong 7 tuần (Hoseinifar và cộng sự, 2015).
Sự kết luậnProbiotics, Prebiotics, Synbiotics là các giải pháp sinh học có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất của vật nuôi thủy sản, thân thiện với môi trường. Do đó, rất có thể đây sẽ là những giải pháp trong tương lai cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Xem thêm:  Đề bài - bài 3 trang 138 sgk hóa học 8
Nguồn: Theo tepbac – aquanetviet
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Probiotic, Prebiotic, Synbiotic và vai trò với động vật thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Probiotic, Prebiotic, Synbiotic và vai trò với động vật thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Probiotic, Prebiotic, Synbiotic và vai trò với động vật thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Probiotic, Prebiotic, Synbiotic và vai trò với động vật thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:21:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button