Plato và câu chuyện 3 mảnh của linh hồn

Plato

Câu chuyện của 3 linh hồn

Tại sao mỗi khi mất bình tĩnh hay khao khát điều gì đó, bạn lại không đưa ra quyết định nào, vì đó sẽ là một quyết định sai lầm. Chờ cho đến khi bạn bình tĩnh lại. Hãy Khám phá lịch sử Hãy tìm câu trả lời cho vấn đề này qua câu chuyện 3 mảnh linh hồn của Plato dưới đây:

1. Logistykon – Lý do

Lý trí là phần nhỏ nhất nhưng lại đóng vai trò là người điều khiển hai phần còn lại của Linh hồn. Lý trí là suy nghĩ hợp lý của con người. Lý trí biết điều gì đúng và điều gì sai. Lý trí biết sự khác biệt giữa điều gì là khôn ngoan và điều gì là ngu ngốc. Lý trí phân tích và đánh giá mọi thứ một cách logic và máy móc. Lý trí dẫn dắt con người đi theo hướng hợp lý và hợp tình hợp lý. Đặc biệt, Lý Trị rất ham học. Nó luôn tìm kiếm chân lý bản chất của sự vật, sự việc để hướng tới mục tiêu hoàn hảo nhất.

Plato so sánh Lý trí với người dân Athens. Họ là những người rất máy móc, biết tuân thủ luật pháp và thể chế.

2. Thymoeides – Thần

Tinh thần là thứ tạo ra cảm xúc của con người: Vui, Giận, Ai, Ôi. Tâm linh là cách chúng ta chiêm nghiệm, phản ứng trước những gì đã xảy ra, những tác động của cuộc sống. Nói cách khác, Tinh thần cũng là Tâm lý.

Xem thêm:  Tải Bộ câu hỏi trắc nghiệm hội thi phụ trách sao giỏi

Plato so sánh Spirit với người Thracia và một số bộ lạc phía bắc. Họ dũng cảm nhưng nóng nảy và dễ nổi giận. Vì họ bị ảnh hưởng nhiều từ Thần Khí, cụ thể là sự tức giận.

3. Epithymetikon – Ham muốn

Đó là những Mong muốn và Ước muốn của con người. Từ những ham muốn cơ bản nhất như tình dục, thức ăn,… cho đến những ham muốn phức tạp hơn như tiền bạc, quyền lực,… đều là một phần của Ham muốn. Sứ mệnh của Desire là hướng tới sự hài lòng của con người.

Plato so sánh Mong muốn với người Phoenicia và người Ai Cập. Vì những người này tham lam và tham lam nhiều thứ.

3 mảnh linh hồn tương tác với nhau như thế nào

Plato dẫn ra một ví dụ, coi Linh hồn như một cỗ xe hai con ngựa. Trong đó Lý trí là người đánh xe, và hai con ngựa, một con là Tinh thần và con kia là Dục vọng. Lý trí sẽ đóng vai trò là người điều khiển, dẫn dắt chiếc xe đến một mục tiêu cuối cùng, đó là sự thật. Ngược lại, Spirit và Desire sẽ đóng vai trò kéo chiếc xe đi. Nhưng đôi khi sẽ có những trường hợp ngựa bất kham, hoặc người điều khiển quá yếu khiến hai con ngựa chạy lung tung.

Xe hai ngựa
Xe hai ngựa

“Cỗ xe” với con ngựa Tinh thần quá mạnh, người đó sẽ bị Cảm xúc chi phối, khiến họ không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Xem thêm:  Tết Trung thu 2021 vào ngày nào?

Những “chiếc xe” với ngựa Dục vọng quá mạnh, họ sẽ bị dục vọng và dục vọng làm mờ mắt.

Cuối cùng, những chiếc xe với một người đánh xe bảo thủ nhưng với hai con ngựa yếu ớt, sẽ không bao giờ về đích.

Như vậy, đối với Plato, một “cỗ xe” hoàn hảo là một linh hồn có Lý trí làm chủ, nhưng biết tiết chế và sử dụng triệt để nhất sức mạnh của cả hai con ngựa, để có thể chèo lái. hướng họ đi theo con đường hoàn hảo nhất và thẳng đến Sự thật.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Plato và câu chuyện 3 mảnh của linh hồn❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Plato và câu chuyện 3 mảnh của linh hồn” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Plato và câu chuyện 3 mảnh của linh hồn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Plato và câu chuyện 3 mảnh của linh hồn” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:36:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button