Phương pháp ương cá bột thành cá giống – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Chuẩn bị ao ương
Tùy theo diện tích hiện có của người nuôi, tốt nhất là từ 500 – 1.000m2. Ao sâu 1 – 1,5m, đáy phẳng hơi nghiêng về phía cống. Ao nuôi phải chủ động cấp thoát nước khi cần, mặt ao thông thoáng, bờ ao không có cây cối rậm rạp. Trước khi thả cá ương phải nạo vét bùn đáy ao, không để lớp bùn đáy quá dày. Phải dọn sạch bờ ao, lấp các hố, lỗ xung quanh ao. Rào lưới xung quanh ao để ngăn cá có hại xâm nhập vào ao ương. Bón vôi khắp ao, liều lượng 10 – 15kg / 100m2 để diệt một số vi khuẩn gây bệnh cho cá và cải tạo đáy. Nếu có điều kiện nên đào rãnh xung quanh ao và bón vôi trên bờ ao để tránh chất bẩn, phèn trôi vào ao khi trời mưa. Phơi đáy ao 3-5 ngày (vùng phèn không được phơi đáy ao). Đối với những ao không có điều kiện thoát nước hoặc muốn diệt hết cá tạp, cá xấu còn ở lớp bùn đáy thì dùng rễ cây thuốc cá ngâm một đêm rồi vắt kiệt lấy nước pha loãng. và rắc đều khắp ao (mỗi ao 1kg rễ cây). 100m3 nước). Nên uống thuốc cho cá vào buổi trưa, vì lúc này nước nóng, cá dễ bị ngộ độc. Có thể dùng các chế phẩm dạng bột chứa rotenon đóng gói sẵn để diệt cá tạp. Liều dùng theo chỉ dẫn trên bao bì. Lấy nước vào ao: Nước vào ao ương phải được lọc kỹ qua lưới mịn, có thể cho trấu vào túi lưới để ngăn cá tạp, cá dữ và các sinh vật khác vào ao ương gây hại cho cá và tranh giành thức ăn. Của cá. Kiểm tra pH nước khoảng 6,5 – 8,5 là có thể thả cá.

Cách thả cá con
Cá bột cần thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi xuống nước, không để địch hại của cá bột (giáp xác, nòng nọc, bọ gạo, ong bắp cày …) chưa phát triển. Sau đó, thức ăn dư thừa của cá bột (bột đậu, cám…) sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp tảo phát triển, gây màu cho ao nuôi. Trường hợp quá 2 ngày kể từ khi lấy nước vào mà chưa thả cá bột thì tiến hành tháo nước và cải tạo lại từ đầu. Thả cá bột vào ao với mật độ khoảng 300 – 500 con / m2. Thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Để tránh cá bị trầy xước, nên dùng lưới có mắt nhỏ – Ảnh: Trần Huy Trước khi thả, ngâm túi cá trong nước khoảng 10 – 15 phút để tránh bị sốc nhiệt, sau đó thả từ từ ra ngoài. ao. . Nếu đựng cá bột trong túi ni lông: Thả túi cá xuống ao 10 – 15 phút để nhiệt độ trong và ngoài túi cân bằng, sau đó mở miệng túi cho cá ra từ từ. Nếu nuôi cá bột trong thùng hở (thau, thùng) thì cho từ từ nước từ ao vào bể cá vài lần để cá làm quen với nước ao mới, sau 10-15 phút chuyển bể sang. ao, từ từ nghiêng bể để cá ra ngoài.

Xem thêm:  Nghi thức cúng Rằm tháng 7

Món ăn
Trong 10 ngày đầu: cho cá ăn lòng đỏ trứng gà và bã đậu. Khẩu phần cho 100.000 cá bột / ngày gồm: 5 lòng đỏ trứng + 600g khô dầu đậu nành. Cách cho ăn: Lòng đỏ trứng luộc chín, tán nhuyễn, hòa với nước với bột đậu nành. Rải đều thức ăn khắp ao. Mỗi ngày cho ăn 3 lần: 7h, 11h, 17h. Từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 20: Cho cá ăn bột cá, cám, bã đậu. Khẩu phần cho 100.000 con / ngày gồm: 300g đậu nành + 300g cám + 300g bột cá. Cách cho ăn: Trộn đều 3 loại thức ăn trên rồi rải đều trên mặt ao. Mỗi ngày cho ăn 3 lần. Từ ngày thứ 21 trở đi, giảm bớt bã đậu, chỉ cho ăn bột cá và cám viên, trộn cám với bột cá theo tỷ lệ bằng nhau cho cá ăn ngày 2-3 lần, lượng thức ăn chiếm khoảng 15 – 20% trọng lượng cá. . cho ăn. Cho ăn như vậy cho đến khi cá đạt kích cỡ khoảng 300 – 500 con / kg. Lưu ý: Nên trộn thức ăn với Vitamin C với liều lượng 30 – 40 mg / kg thức ăn. Sau khoảng 15 – 20 ngày có thể cho cá ăn thức ăn viên công nghiệp với độ đạm trên 30%.

Chăm sóc và quản lý ao ương
Trong quá trình nuôi, hạn chế thay nước, khi thấy nước ao bẩn hoặc có điều kiện tốt thì nên thay 30% lượng nước để kích thích cá hoạt động đánh bắt. Hàng ngày, trước khi cho ăn phải vệ sinh sàng ăn và kiểm tra lượng thức ăn còn lại để tăng giảm cho phù hợp, tránh thừa nước thối hoặc thiếu thức ăn cá chết lẫn nhau. Đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thức ăn giúp cá mau lớn, tỷ lệ sống cao.

Xem thêm:  Top 10 tin thủy sản đáng đọc nhất năm 2020

Mùa gặt
Sau 45-60 ngày nuôi, cá đạt cỡ 300-700 con / kg tùy loại cá thì thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 tuần, hàng ngày phải huấn luyện cá bằng cách giảm lượng thức ăn (chỉ bằng 1/3 – 1/2 so với bình thường) hoặc cho cá nhịn ăn và làm đục nước ao bằng cách dùng lưới có kích thước lớn. Kích thước mắt lưới nhỏ kéo cá tránh xây xát, kéo lưới dồn cá vào một góc ao 10-15 phút lúc 9-10 giờ sáng, làm liên tục 2-4 ngày và nhốt vào lồng trước khi xuất bán. Trong quá trình thu hoạch, thao tác phải nhanh chóng, nhẹ nhàng, tránh làm cá bị mệt, hạn chế tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển.
Nguyễn Thị Phương Dung
Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang

“Kỹ thuật nuôi và sinh sản cá rô phi”
Cá rô phi được nhập vào nước ta từ những năm 60 của thế kỷ trước. Với nhiều lợi thế, cá rô phi nhanh chóng được phát triển và nuôi ở nhiều địa phương, trở thành nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, tạo việc làm và thu nhập cho người dân vùng nước lợ và mặn. Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh sản phẩm sạch và cung cấp thông tin cho người nuôi cá, Hội Nghề cá Việt Nam đã chủ trì và chỉ đạo biên tập cuốn sách “Công nghệ nuôi và nuôi cá rô phi đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”. Cuốn sách giới thiệu người đọc về hiện trạng và xu hướng phát triển của cá rô phi, ngoài ra còn có các kỹ thuật liên quan đến đặc tính sinh học của cá rô phi; kỹ thuật sản xuất cá rô phi giống; đơn trị liệu bằng hormone; kỹ thuật nuôi cá thương phẩm… Sách do NXB Nông nghiệp ấn hành.
Tuấn Tú
Xem thêm:  Thấy gì qua bức tranh thị trường BĐS liền thổ 6 Tháng đầu năm

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phương pháp ương cá bột thành cá giống – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phương pháp ương cá bột thành cá giống – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phương pháp ương cá bột thành cá giống – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phương pháp ương cá bột thành cá giống – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 17:17:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button