Phương pháp phòng trừ Ruồi Vàng bảo vệ cây ăn quả, rau ăn quả

Ruồi đục trái gây hại quanh năm theo sự phát triển của từng vụ (khi trái lớn đến chín), khi nhiễm ruồi đục trái làm trái bị cong, biến dạng, thối hàng loạt hoặc khi ăn có thể thấy em bé. Dòi trong thịt quả gây mất ngon, sợ hãi,… Để giúp người nông dân, người sản xuất có thông tin bảo vệ thành quả sản xuất rau quả, chúng tôi xin giới thiệu một số đặc điểm. và các phương pháp phòng trừ ruồi đục quả để nông dân áp dụng.

1. Đặc điểm hình thái:

– Con trưởng thành: To gần bằng ruồi nhà, màu vàng, cánh trong, khi đậu 2 cánh dang ngang vuông góc với thân. Khi quả gần chín, ruồi tập trung dưới tán lá, đậu lên bề mặt quả, dùng ống đẻ trứng chích sâu vào thịt quả để đẻ trứng. ruồi có thể sống từ 20-40 ngày, mỗi con ruồi cái có thể đẻ 400 trứng.

Trứng: Ruồi cái dùng ống chọc sâu trứng vào vỏ rồi đẻ một ổ trứng dưới vỏ quả, mỗi ổ chứa 5-10 trứng. Vết đốt vào trứng bằng đầu kim hơi lõm, sau 2-3 ngày có màu nâu đen, dễ nhìn bằng mắt thường, trứng có hình quả chuối, màu trắng.

– Sâu non (sâu non): Trứng nở thành sâu non (đầu nhọn đáy phẳng) ăn thịt quả. Quả bị hại có thể bị biến dạng, thối một phần và thường bị rụng, khi cắt bỏ quả sẽ thấy những con giòi màu trắng sữa. Thời gian sâu non khoảng 8 – 10 ngày, sau đó chui ra và chui xuống đất để hóa nhộng.

– Nhộng: Nằm trên mặt đất ở độ sâu 2-3cm, màu nâu. Thời gian nhộng từ 7-10 ngày, sau đó biến thành ruồi.

Xem thêm:  Sự tích hồ Ba be lớp 4 trang 11

* Vòng đời của ruồi vàng từ 30 đến 60 ngày.

2. Các phương pháp phòng trừ ruồi đục quả:

– Bao bọc trái cây: Đây là biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao đang được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn hiện nay. Khi quả bắt đầu chín, dùng túi chuyên dụng để bọc quả để bọc từng quả và giữ cho đến khi thu hoạch. Nếu trồng ít có thể dùng túi ni lông thông thường để bọc quả (khi bọc phải dùng vật nhọn như tăm nhọn chọc vài lỗ khí trên túi để quả vẫn thở bình thường).

– Dùng rèm vải che phủ toàn bộ cây ở những nơi có điều kiện thuận lợi, cây vừa đủ cao, có giá trị kinh tế cao.

– Vệ sinh đồng ruộng: Khi ruồi đục trái phá hại thường rụng sớm hoặc thối trên cây, dị dạng… Để giảm nguồn sâu bệnh ta nên thu gom tất cả những quả thối, rụng, dị dạng… đem tiêu hủy và chôn lấp. , xử lý,…

– Thu hoạch quả: Chọn thời điểm thu hoạch quả thích hợp nhất, không để quả chín lâu trên cây, hạn chế ruồi gây hại.

– Dùng thuốc, bả, keo dán tấm.

+ Dùng thuốc diệt ruồi “Vizubonr-D, …” Cách làm: Trong hộp có 2 lọ thuốc, 1 lọ đựng chất dẫn dụ, 1 lọ đã đựng sẵn thuốc trừ sâu. Khi sử dụng, mở 2 lọ thuốc, đổ toàn bộ lọ thuốc có chứa chất đuổi ruồi vào lọ chứa chất dẫn dụ, sau đó đậy nắp lại và lắc đều. Sau đó dùng bông, vải tẩm khoảng 1-2ml dung dịch đã pha vào bẫy để treo lên cây (có thể mua bẫy hoặc dùng chai nhựa có đục 4 lỗ xung quanh) rồi treo 2 bẫy. Trụ 500m2, treo trực tiếp trên cây, hoặc trên sào,… Cách mặt đất 1-2m nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp làm giảm hiệu quả, sau 10-15 ngày bón lại thuốc và làm như vậy cho đến khi mùa gặt. trái cây.

Xem thêm:  Đề bài - giải bài 2 trang 40 vở bài tập địa lí 7

+ Dùng tấm dính: Dùng tấm diệt ruồi vàng bóc ra treo lên cây (tùy theo mật độ ruồi, diện tích cụ thể của từng vườn mà treo tấm keo cho phù hợp), ngoài tác dụng diệt ruồi đục quả còn có tác dụng tiêu diệt các loại côn trùng khác khi dính vào tấm keo.

+ Dùng bả: Dùng Methyl Eugernol (chất dẫn dụ ruồi đực) trộn với Nalet 5% hoặc với thuốc trừ sâu có hoạt chất Fipronil (Regent 800WG, Rigell 800WG, Tango 50SC, …) để diệt ruồi đực. Dùng mảnh vải nhỏ (chiều ngang 2cm, chiều dài 10cm) nhúng hỗn hợp thuốc trên, treo lên những cành nhỏ dưới tán cây. Phía trên mồi cần che một miếng nylon khoảng 15cm x 15cm để tránh mưa hoặc lấy chai – hộp nhựa 1 lít có 4 lỗ tròn vuông góc với giữa chai, móc miếng vải đã trộn vào trong. chai và treo nó dưới gốc cây ở nơi râm mát. – Cách mặt đất 1-2m, mỗi ha treo 4-5 bả và thay bả 1 lần / tuần (treo từ khi trái lớn đến khi thu hoạch).

+ Phun hỗn hợp bả đạm: Ento-Pro 150DD và Sofri protein 10DD,… Pha 100 ml Ento-pro + 0,1g (thuốc) Regent 800WG, Rigell 800 WG + 0,8 1 lít nước. Mỗi cây phun 1 điểm, mỗi điểm phun 1m2 tán lá cách mặt đất 1,5-2 m (đối với cây ăn quả); khoảng cách từ luống phun 1 luống, khoảng cách điểm phun 4-5 mét (đối với rau ăn quả), lượng phun 50 ml hỗn hợp / điểm, phun trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng cho đến khi thu hoạch xong, phun định kỳ 5 -7 ngày / lần, mỗi vụ phun 6-10 lần. Tránh phun vào những ngày mưa, chế phẩm sẽ không có tác dụng hấp dẫn và diệt ruồi.

Xem thêm:  Trường Mầm non Ánh Dương Trường Mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ chuyển qua

– Dùng một số loại trái cây chín trước, có mùi thơm như chuối, mít, dứa,… cắt lát, phun thuốc trừ sâu có hoạt chất Fipronil (Regent 800WG, Tango 50SC,…) rồi treo xung quanh vườn để thu hút sự chú ý. diệt ruồi.

Nguyễn Đình Hương
Nguồn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Nghệ An nnpnnt.nghean.gov.vn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phương pháp phòng trừ Ruồi Vàng bảo vệ cây ăn quả, rau ăn quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phương pháp phòng trừ Ruồi Vàng bảo vệ cây ăn quả, rau ăn quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phương pháp phòng trừ Ruồi Vàng bảo vệ cây ăn quả, rau ăn quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phương pháp phòng trừ Ruồi Vàng bảo vệ cây ăn quả, rau ăn quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button