Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu

Kỹ thuật ghép tiêu là một trong nhiều cách nhân giống cây tiêu. Với kỹ thuật này, nông dân tận dụng được ưu điểm về khả năng kháng bệnh, thích ứng với đất, sinh trưởng mạnh … của gốc ghép, phần ghép là giống tiêu cho năng suất cao. Như vậy, về tổng thể, chúng ta sẽ có một cây tiêu vừa khỏe vừa cho năng suất cao. Mời các bạn cùng theo dõi.

Kỹ thuật ghép tiêu

Chuẩn bị gốc ghép để ghép

Gốc ghép ta có thể dùng tiêu rừng Amazon hoặc trầu bà. Đây là hai loại cây có nhiều ưu điểm về khả năng kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng mạnh mà lại hợp với cành ghép.

Để có gốc ghép ta tiến hành ghép cành ghép vào bầu ươm, thành phần bầu ươm gồm đất + phân vi sinh + xơ dừa. Nếu không có xơ dừa, nó có thể được thay thế bằng phân thối. (Không sử dụng phân chuồng chưa hoai mục vì có thể chứa mầm bệnh và quá trình lên men sẽ làm nóng bầu ươm, gây chết cây)

Để tăng tỷ lệ sống của gốc ghép, ta có thể ngâm hom với 2,4D 20 / 1.000.000 hoặc các loại thuốc kích thích ra rễ bán sẵn ở các đại lý thuốc bảo vệ thực vật.

Xem thêm:  Các trường THPT ở Quận 12 tphcm

Trồng và chăm sóc gốc ghép cho đến khi vị trí ghép cách mặt bầu 20cm. (Nơi ghép nên chọn miếng bánh tẻ – không quá già, không quá non).

Chuẩn bị dao tiêu

Dao ghép phải sắc, cứng và phải được khử trùng trước khi cắt. (Cách đơn giản và rẻ nhất để khử trùng là nhúng dao vào nước sôi sạch.)

Chuẩn bị cành tiêu ghép

Nên chọn ngày nắng ráo để cắt cành ghép. Có thể dùng dây lươn hoặc dây ác tùy theo điều kiện. Cành ghép phải là cành chiết, không già quá, không non quá. Có cùng bán kính gốc với bán kính gốc ghép.

Dùng dao ghép thành một vết cắt ở góc 30 độ. Tiết diện dài 1cm, ở đầu có 1-2 đốt. Sau khi cắt xong nên ghép lại

Tiến hành tách gốc ghép

Có thể bạn quan tâm

Cắt bỏ phần ngọn, vị trí cắt nên cắt phía dưới nốt (nơi chồi nảy mầm). Đặt dao chéo một góc 45 độ so với gốc ghép, sâu hơn 1 cm một chút. Chiều rộng của lát cắt bằng chiều rộng của lát trên mảnh ghép.

Kỹ thuật ghép tiêu

Đặt cành ghép vào gốc ghép tại vị trí đã tách sao cho trùng vỏ bên ngoài. Quấn ni lông sao cho phủ kín hết các khu vực đã tách. Lấy túi nylon nhỏ úp xuống vị trí ghép. Nilon để gói có thể dùng như ni lông gói hoặc gói mâm quả cưới hỏi.

Xem thêm:  Tải Mẫu hồ sơ khách hàng tiềm năng - bằng tiếng anh

Nếu ghép vào mùa nắng thì dùng dây ghép chuyên dụng (có bán ở các cửa hàng cây giống hoặc quầy thuốc bảo vệ thực vật) quấn vào chỗ ghép và quấn toàn bộ vết ghép. Vị trí nảy chồi chỉ quấn 1 lớp ni lông. Không cần lấy thêm túi nylon bên ngoài

Tưới nước và chăm sóc để mầm cây sớm mọc. Sau 1 tuần sẽ mọc mầm, cũng có những mầm mọc muộn hơn.

Tỷ lệ sống tùy thuộc vào sự “cầm tay chỉ việc”, chúng ta nên luyện tập nhiều lần trước khi ghép thật.

Hình ảnh cây tiêu ghép thành công

Ưu điểm của hạt tiêu hỗn hợp

Tiêu ghép có khả năng chống úng và nấm bệnh rất tốt. Đặc biệt kháng tuyến trùng, bệnh chết nhanh do Phytophthora sp và bệnh chết chậm do nấm Fusarium sp. Cây sống trong môi trường ngập nước lâu năm vẫn phát triển bình thường.

gốc cây tiêu ghép

Nhờ bộ rễ cực khỏe nên cây hút dinh dưỡng cực tốt giúp cây phát triển nhanh, tiết kiệm phân bón và cho năng suất cao. Chính vì vậy mà vụ 1 năm đã cho trái bói. Đến năm thứ 3, cây cho thu hoạch ổn định. Đối với các giống tiêu truyền thống (không ghép cành) thường ra quả bói vào năm thứ 3 và cho năng suất ổn định từ năm thứ 5 trở đi.

Những lưu ý khi tiến hành ghép tiêu

  • Tỷ lệ ghép thành công không cao.
  • Phần ghép khi cây lớn rất dễ bị bong tróc do hiện tượng hóa gỗ.
  • Chưa đủ thời gian để chứng minh về lâu dài tiêu ghép có giảm năng suất và phẩm chất trái hay không
  • Còn đối với cây tiêu ghép amazon, theo đánh giá của một số bà con là cây chịu úng tốt nhưng chịu hạn kém. Chỉ thích hợp trồng ở những nơi ẩm thấp hoặc có sẵn nguồn nước tưới.
Xem thêm:  Nuôi cá tra theo công nghệ Đan Mạch

Tìm kiếm: giống tiêu mới, kỹ thuật ghép tiêu, cách ghép tiêu, buộc tiêu, giống tiêu mới, cách ghép tiêu, kỹ thuật trồng tiêu đặc biệt, cách trồng tiêu, cách ghép cây tiêu, ghép tiêu giống

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phương pháp nhân giống tiêu bằng kỹ thuật ghép tiêu” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:34:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button