Phương pháp học tập tại lớp để đạt kết quả tốt

Top 5 Phương Pháp Học Tập Đạt Hiệu Quả Cao

Ngày nay vấn đề học tập của các em học sinh đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm và chú trọng, chính vì thế để giúp con em mình đạt kết quả cao trong học tập rất nhiều phụ huynh đã tìm tòi và có những cách thức khác nhau để tìm ra phương pháp học tập đúng đắn nâng cao thành tích. Nhưng không phải ai cũng có thể tìm ra và định hướng phương pháp học tập tốt nhất, vì thực tế tùy vào từng hoàn cảnh từng môn học mà có những giải pháp khác nhau, không chỉ vậy mà các phương pháp học tập cũng có rất nhiều mỗi loại có ưu điểm riêng. Vì vậy để giúp các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh có một cái nhìn toàn diện nhất thì sau đây tôi xin trình bày một số phương pháp học tập tối ưu đạt hiểu qua cao để mọi người cùng tham khảo.

1 Xác định rõ mục tiêu và có thái độ học tập đúng đắn

Các bạn biết rằng muốn thành công trong học tập hay trong bất cứ công việc gì khác thì điều đầu tiên bạn phải đặt ra được mục tiêu chình, chỉ khi có mục tiêu cụ thể bạn mới có động lực cố gắng để hoàn thành mục tiêu đó. Bạn phải xác định rõ là học cho ai? học như thế nào? và học để làm gì? như vậy mới có được kết quả như ý. Chẳng hạn một bạn có ước mơ cụ thể là bạn ấy muốn sau này thi đỗ Đại Học thì bạn ấy sẽ phải cố gắng như thế nào để đạt ước mơ đó, nó hơn hẳn so với một người không có mục tiêu đi.

Xem thêm:  Với 2-3 tỷ đồng, đầu tư đất vùng ven nào quanh Hà Nội?

Cần xây dựng thái độ học tập nghiêm túc, chú tâm vào bài học, tập trung cao độ không chơi đùa khi học bài. Trong quá trình học không được làm việc riêng có như vậy mới mang lại hiệu quả.

2 Có phương pháp học tập phù hợp

Có rất nhiều các phương pháp học tập khác nhau, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, chính vì thế làm sao để sử dụng có hiệu quả từng phương pháp là vấn đề quan trọng. Chẳng hạn khi học các môn tự nhiên thì cần có phương pháp khác so với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết thực tế. Có môn vận dụng từ thực tại cuộc sống hàng ngày… cho nên việc xác định và chọn lựa đúng đắn đóng vai trò quyết định tới hiệu quả của môn học.

Nếu các em học sinh còn lúng túng chưa biết chọn lựa thì nên hỏi trực tiếp thầy, cô hoặc phụ huynh, họ là những người có kinh nghiệm chắc chắn sẽ định hướng chính xác cho các em.

3 Lựa chọn thời gian và không gian hợp lý

Có rất nhiều phụ huynh “ép” con em mình học tập rất là nhiều, cụ thể như khi vừa học trên lớp về lại bắt ngay vào bàn học, như vậy thực tế không hề tốt chút nào, nó sẽ tạo ra sự mệt mỏi, áp lực quá giới hạn, và nhồi nhét quá nhiều vào đầu các em, hiệu quả sẽ không cao lại có thể làm  các em dễ bị dối loạn kiến thức gây khó khăn trong việc tiếp thu bài trên lớp vì mệt mỏi quá đà khi ở nhà. Vì thế cần cho các em có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí sau những quãng thời gian học tập căng thẳng trên lớp là rất cần thiết, để đến khi tâm lý thoải mái thì việc tiếp thu bài sẽ rất nhanh.

Xem thêm:  Spoil nhanh One Piece chap 1047: Orochi thoát thân, trận chiến giữa Luffy và Kaido vào hồi cao trào

Điều thứ hai là không gian học tập cần chuẩn bị kĩ càng cho các em, không gian yên tĩnh tránh bị làm phiền có như vậy các em mới tập trung được. Thường thì các em học bài cũ vào buổi tối, nhưng các em cũng có thể tham khảo học vào buổi sáng sớm khá là hiệu quả.

4 Học nhóm

Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng, vì không có ai là hoàn hảo cả, người giỏi môn này, người giỏi môn kia cho nên việc tạo điều kiện cho các em học tập trao đổi nhóm cùng nhau là rất tốt, có thể bổ trợ cho nhau những kiến thức mà bạn này biết bạn kia không biết. Học nhóm đồng thời cũng là giải pháp khá hữu ích giúp các em nhớ rất lâu, có khi chỉ cần tranh luận qua lại các em đã có thể nhớ được kiến thức của bài học, rất là hữu ích.

Tuy nhiên cũng cần chú ý, một nhóm học sinh nếu học tại nhà chỉ nên từ 4-5 em, không nên nhiều quá, vì nếu nhiều quá có thể làm cho các em mải chơi mà quên mất nhiệm vụ chính là trao đổi bài.

5 Tận dụng những phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, Internet

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, hầu hết các em đã được tiếp xúc với Internet, đây cũng là điều tốt vì thông qua những phương tiện này giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, đa dạng hơn, kiến thức trong sách không thiếu nhưng cũng không phải là thừa, tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay…

Xem thêm:  Cồ Quốc hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Nhưng để đạt được hiệu quả cũng cần sự theo dõi và kiểm soát sát sao của các phụ huynh tránh trường hợp các em lấy cớ vào mạng nhưng lại không phải để học bài.

Trên đây là một số phương pháp học tập để giúp các bạn học sinh có thể tham khảo, từ đó biết cách vận dụng phù hợp từng phương pháp vào từng hoàn cảnh, từng môn học nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình học tập của mình.

Theo toplist.vn

—————————-

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí – Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

Back to top button