Phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi hiệu quả cao

Trong số các loại cây ăn quả ở nước ta hiện nay, nhóm cây có múi chiếm đại đa số. Với diện tích trồng cả nước lên đến vài trăm ha cho thấy đây là nhóm cây chủ lực phát triển kinh tế của nước ta. Vì vậy, việc phòng trừ sâu bệnh cho cây có múi cần được nghiên cứu

Nói đến cây có múi, người ta thường nghĩ ngay đến cam, quýt, bưởi, chanh, quất,… Đây đều là những loại cây trồng được ưa chuộng trên khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng.

Đặc điểm của nhóm cây có múi

Nhóm cây có múi ra quả khá sớm và sản lượng tăng dần qua các năm. Nếu chăm sóc tốt, cây có múi có thể cho thu hoạch trong vài chục năm. Nhóm cây có múi có chủng loại phong phú, thời gian thu hoạch kéo dài nên người tiêu dùng có thể thưởng thức quanh năm.

Nhóm cam này được dùng để ăn tươi hoặc có thể chế biến thành nhiều mục đích khác nhau như làm sinh tố, làm mứt, chế biến thành hương liệu làm đẹp và cả chữa bệnh.

Chính vì lợi ích kinh tế to lớn này mà việc quan tâm và Kiểm soát sâu bệnh đối với cây có múi lại càng cần được quan tâm. Để giúp cây phát triển tốt hơn, cần nghiên cứu các loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây có múi để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Xem thêm:  Bản liên hệ bản thân 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị 2022

Xem thêm: Sâu bệnh hại cây dừa, Cây ăn trái trên sân thượng

1. Sâu đục cành

Đặc điểm dịch hại:

Đặc điểm sâu bệnh: Đây là loại bệnh thường gặp nhất trên cây có múi. Sâu đục cành màu vàng dài khoảng 50mm. Khi đã xâm nhập vào cây, chúng sẽ khoan lỗ và làm tổ trên cành khiến cành bị vàng lá, sinh trưởng kém, sau đó héo dần và chết. Sâu trưởng thành đẻ trứng rải rác ở nách lá và trên vỏ của thân cây. Điều này làm cho cây bị khô héo và chết.

Việc đầu tiên bạn cần tăng cường biện pháp đốn hạ, tỉa cành để giúp cây thở tốt hơn. Để hạn chế sự xâm nhập của sâu, bạn cần quét vôi lên thân cây. Cần cắt bỏ những cành bị nhiễm bệnh để không lây lan ra cả cây. Ngoài ra, nếu nhiều bạn có thể phun thêm một số loại thuốc diệt côn trùng.

2. Giun vẽ bùa

Đặc điểm dịch hại:

Loại sâu bướm này đẻ trứng trên thân cây và khi nở ra sâu non sẽ tấn công lá cây và ăn bớt lớp biểu bì trên bề mặt lá và làm cho lá cây quang hợp kém hơn. Từ đó cây phát triển xấu hơn khiến cây còi cọc, chậm phát triển. Loại bùa ngải này được hình thành nhiều nhất sau những trận mưa dài ngày.

Cách phòng ngừa và điều trị

Bạn cần theo dõi chặt chẽ việc ra hoa của cây. Vì lúc này sâu vẽ bùa phát triển khá mạnh sau cơn mưa hoặc khi tưới nước. Cần sử dụng một số loại thuốc để phun đều cho cây như Sumicidin 50EC 0,2%, Polytrin 50EC 0,2%. Chia làm 2 lần phun mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Nếu thấy có sự nhẹ nhõm, hãy ngừng phun.

Xem thêm:  Mẫu quyết định miễn nhiệm

4. Bệnh thối cổ rễ, bệnh nướu răng

Với bệnh này, rễ cây sẽ có dấu hiệu bị thối cả chân lông và vỏ rễ. Cây sẽ không thể hút được chất dinh dưỡng và nước nên còi cọc sẽ chết dần. Trên thân và cành có vết nứt và kèm theo chảy nhựa cây. Càng về sau bệnh càng nặng, cơ thể thối rữa. Với cây non, cây thường sẽ chết trong vòng một tuần kể từ khi nhiễm bệnh.

Theo tìm hiểu, bệnh thối rễ do nấm Phytophthora sp. Chúng tồn tại ở bên trong thân cây. Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để loại nấm này sinh sôi.

Phòng trừ sâu bệnh: Nên sử dụng các gốc ghép cam quýt có khả năng chống chịu sâu bệnh như cam đắng, cam ba lá. Xử lý đất tơi xốp để không làm úng rễ cây. Tăng cường bón phân hữu cơ giúp đối kháng sinh vật hạn chế nấm bệnh phát triển.

3. Bệnh vàng lá gân xanh:

Đây là bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cam, quýt và các loại cây có múi khác. Bệnh sẽ phát triển dần từ từng cành sau đó lan ra cả cây trong thời gian ngắn. Lá của những cây bị nhiễm bệnh thường có màu vàng loang lổ. Lá phát triển kém và quang hợp kém dẫn đến cây phát triển kém. Khi thu hoạch, hạt sẽ thường bị lép và quả thường loang lổ có màu xanh vàng xen kẽ. Một lưu ý đáng chú ý nữa là những cây bị bệnh nặng thường sẽ ra hoa trái mùa. Các cành và lá sẽ chuyển sang màu vàng và khô.

Xem thêm:  Lời chúc Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hay nhất

Tác nhân gây ra đợt bùng phát là vi khuẩn Liberobacter asiaticum. Chúng thường bùng phát vào mùa mưa và thường lây lan sang các cây khỏe mạnh khác rất nhanh.

Đây là loại bệnh khá nguy hiểm và gây thiệt hại nặng nề nhất cho các nhà vườn trồng cây có múi. Không có phương pháp nào điều trị bệnh triệt để nên bà con cần tuân thủ nguyên tắc không trồng cây ghép trên cây bị bệnh. Trồng mới thay thế các giống sạch bệnh. Ngoài ra, cần phun thêm một số loại thuốc trừ sâu như Trebon 0,1%; Cầu 58 được chia thành 2 đợt cách nhau 10 ngày.

Đây là kiến ​​thức Kiểm soát sâu bệnh trên cây có múi để bạn tham khảo. Cần giữ cây sạch sẽ từ khi trồng đến khi chăm sóc. Thường xuyên thăm vườn cây ăn trái để phát hiện bệnh kịp thời có biện pháp xử lý. Chúc các bạn có những vườn cây ăn trái đạt năng suất cao.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi hiệu quả cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi hiệu quả cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi hiệu quả cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phòng trừ các loại sâu bệnh cho cây có múi hiệu quả cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button