Phong lan Giáng hương – Đứa con của không khí

Lan Giáng Hương là dòng lan có tên khoa học là Aerides – Aerides nghĩa là đứa con của không khí, phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á, có khoảng 20 loài, ở Việt Nam có 8 loài phân bố rộng khắp thế giới. quốc gia.

1. Aerides crassifolia Parish (húng quế lá dày)

2. Aerides falcata Lindl (hồng dâu)

3. Aerides flabellata Rolfe

4. Aerides houlletiana (hương quế nâu)

5. Aerides multiflora Roxbury (đuôi chồn hương)

6. Aerides odorata (quế và phong lan)

7. Aerides rosea Loddiges (sóc sóc)

8. Aerides rubescens (Giáng sinh)

Trong môi trường tự nhiên, lan Giáng Hương sống trên cành cây, rễ bám vào cành và treo lơ lửng trên không. Lan Giáng Hương không phải là cây sống ký sinh hút chất dinh dưỡng của cây chủ để sống mà là cây sống cộng sinh dựa vào thân cây chủ để phát triển. Rễ phát triển mạnh để lấy chất dinh dưỡng từ không khí, nước mưa để sống. Vì vậy, trong môi trường canh tác đô thị, cần tạo khoảng không gian thoáng nhất định cho chậu lan giáng hương.

Đặc điểm chung của dòng lan này là rễ hình ống hút nước và sinh trưởng rất mạnh, cây giống rẻ, dễ mua, dễ chăm sóc nên lan Giáng Hương rất thích hợp cho những ai mới chơi trồng lan. trồng và chăm sóc. Lan Giáng Hương có mùi thơm dễ chịu, trong đó có 2 loại là quế, lan và dâu có mùi thơm rất nồng, khi hoa nở hương thơm lan tỏa khắp vườn lan tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho người trồng lan. . Với lan giáng hương, cách trồng hiệu quả nhất là trồng vào chậu đất nung có lỗ thoáng bên hông chậu hoặc ghép lan vào khúc gỗ khô. Đối với lan giáng hương cần sự thông thoáng và mát mẻ để chậu hoa phát triển mạnh và đều.

Xem thêm:  Đề bài - giải bài 8.28 trang 60 sgk toán 6 kết nối tri thức với cuộc sống

Chậu lan giáng sinh có được đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào cây giống bạn mua. Khi mua cây giống nên chọn những cây có kích thước bằng nhau, để sau này cây lan sẽ cho hoa đồng loạt, chọn những cây có lá xanh, phần lá gần gốc vẫn còn, rễ còn tươi thì nhất định không mua. cây có chất lượng cao. vàng lá, khô rễ, những cây lan này rất khó phục hồi và hầu hết sẽ chết trong quá trình nuôi trồng hoặc cây lan sống nhưng phát triển ì ạch.

Một chậu lan Giáng Hương nên trồng 5 cây cho chậu đường kính 24cm, hoặc ghép 5 cây cho khúc gỗ khô, trồng thêm lan cũng tốt nhưng khi ra hoa các chùm hoa sẽ chen chúc nhau, nhìn không đẹp. . Nếu ghép vào khúc gỗ khô thì chọn cây lâu tàn: ổi, cà, sưa. Một chậu lan hồ điệp đẹp và hoàn thiện phải mất 2-3 năm mới có thể trồng được.

Khi mua cây con về, bạn nên tỉa bớt những rễ nhỏ héo úa cho gọn, cột cây lan lại và treo ngược, phun B1, humic (cách dùng thuốc đúng liều lượng) hoặc nước vo gạo mới để kích thích cây lan ra hoa. để lan ra rễ mới thì treo chùm lan vào chỗ râm mát, tránh mưa vì lúc này lan bị sốc môi trường rất dễ chết và rụng lá khi mưa nhiều. Mỗi ngày phun nước 1 lần vào sáng sớm, sau 7 ngày phun lại thuốc kích thích ra rễ, sau 15-20 ngày khi lan hết rụng lá thì đem trồng vào chậu hoặc ghép vào khúc gỗ khô. .

Trồng lan giáng sinh vào các chậu như sau: đặt gốc lan sát đáy chậu, quấn rễ quanh chậu, cố định thân lan vào dây treo chậu, khoảng trống giữa các rễ lan chen chúc bằng những miếng gỗ mục, phía trên là một dây ni lông quanh thân. để lan tựa vào nhau, không rung lắc khi tưới nước và không làm hỏng rễ mới, treo chậu lan vào chỗ râm mát, mỗi ngày phun sương một lần vào sáng sớm, khoảng một tháng sau khi trồng kể từ khi trồng. rễ chính sẽ mọc ra đầu cành.

Xem thêm:  Tờ trình thẩm định thiết kế xây dựng và dự toán xây dựng công trình

Trồng lan Giáng Hương vào khúc gỗ như sau: xếp các giò lan xung quanh khúc gỗ để sau này lan sẽ cho hoa đều theo các hướng của chân giò, quấn rễ quanh khúc gỗ, dùng dây nylon buộc chặt thân lan lại và rễ vào khúc gỗ, treo lan vào chỗ mát và chăm sóc như trên.

Khi cây lan ra rễ mới là lúc bón phân cho cây, Giáng hương là loài lan có sức sống mạnh, tự lấy dinh dưỡng từ không khí nên không cần bón nhiều, dùng phân 20.20.20 hòa tan. 1/2 thìa cafe bột hòa vào 4 lít nước, phun ướt đẫm lá và rễ lan 15 ngày / lần vào buổi sáng, có thể tận dụng lưới ni lông để bắt hoa cúc với phân chì tan chậm rồi bịt kín 2 đầu, gắn 5-7 bao Nếu bón phân này xung quanh thân cây gỗ, hoặc đặt trên thân gỗ mục trong chậu hoa thì không cần tưới thường xuyên. Sau 3 tháng nên thay túi một lần. Lan Giáng Hương cần độ ẩm không khí cao nên chậu lan phải tưới nước hàng ngày, nên tưới vào sáng sớm. Ở nơi có khí hậu khô nóng, bạn nên đặt dưới chậu nước để tăng độ ẩm cho không khí xung quanh chậu lan. (Có thể kết hợp trồng thêm một chậu hoa súng, một chậu lục bình,… bên dưới chậu lan)

Mùa hoa Giáng Hương thường kéo dài từ sau Tết Nguyên đán cho đến hết mùa hè, khi đó nụ hoa của lan Giáng Hương mới ra, do nụ hoa tiết ra chất dịch màu trắng trong suốt bao phủ nụ hoa nên thường thu hút côn trùng và kiến. làm hỏng nụ hoa, lúc này nên phun thuốc diệt côn trùng bằng nước tỏi pha loãng. Khi chậu lan đã nở để hoa nở được lâu, khi tưới cần tránh tưới vào các cụm hoa đã nở.

Xem thêm:  Cách mở khóa facebook bị vô hiệu hóa

Lan Giáng Hương sinh trưởng rất mạnh, chậu lan có màu xanh đậm rất đẹp mắt, thích hợp để tạo không gian xanh xung quanh nhà. Đối với những bạn ở vùng có khí hậu nóng thì nên trồng các loại giáng hương sau: Aerides crassifolia xứ (hương lá dày), Aerides multiflora Roxbury (chồn hương), Aerides rosea Loddiges (sóc sóc), Aerides flabellata Rolfe (sóc môi) , Aerides flabellata Rolfe. quạt). Đối với những bạn sống ở vùng khí hậu mát ẩm thì nên trồng những loại giáng hương sau: Aerides falcata Lindl (hồng dâu), Aerides houlletiana (quế nâu), Aerides odorata (quế lan), Aerides rubescens (giáng hương) . Các loại còn lại cũng có thể trồng được nhưng mức độ chăm sóc sẽ khó hơn, lan ra hoa sẽ không đẹp như trồng nơi có khí hậu và độ ẩm thích hợp. Chúc bạn trồng được một chậu lan giáng sinh ưng ý.

Người viết: Nguyễn Trung Nghĩa, Phòng Công văn

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phong lan Giáng hương – Đứa con của không khí❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phong lan Giáng hương – Đứa con của không khí” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phong lan Giáng hương – Đứa con của không khí [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Phong lan Giáng hương – Đứa con của không khí” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button