Phong cách nhà truyền thống độc đáo của người Nhật

Phong cách nhà truyền thống Nhật Bản

Kể từ thời Minh Trị, ảnh hưởng của phong cách nhà ở phương Tây bắt đầu ghi dấu ấn trong thiết kế nhà của Nhật Bản. Nhưng phải đến sau Thế chiến thứ hai, mức độ ảnh hưởng mới trở nên sâu sắc và rộng khắp. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn tìm thấy phong cách truyền thống được truyền lại hàng nghìn năm trong những thiết kế mới này. Rõ ràng, chúng sẽ không bao giờ biến mất.

Cởi giày ra

Những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản chỉ gói gọn trong hai từ: 民家 (minka). Phòng có thảm trải sàn 畳 (tatami), cửa trượt hoặc sân trong bằng gỗ. Không thể nhầm lẫn được.

Nhưng bạn có để ý, một yếu tố khác khó có thể nhầm lẫn với những ngôi nhà lai Tây kia không? Đó là sảnh vào, người ta gọi là 玄関 (genkan), nơi mọi người cởi giày trước khi vào nhà.

Ở giai đoạn này, sàn nhà sẽ gập ghềnh, chúng ta sẽ phải cởi giày trước khi vào nhà ở đây. Nền nhà khi bước vào trong được nâng lên không cho bạn ngồi và cởi giày, đó là lý do tại sao người ta lại để cao như vậy, để tránh hơi ẩm xâm nhập cũng như ngập úng khi trời mưa to.

Xem thêm:  Săn ưu đãi cuối năm lên đến 14,5% tại dự án Green Dragon City
Một sảnh vào genkan với giá để giày getabako (trái) và tataki (tiền cảnh)
Một sảnh vào genkan với giá để giày getabako (trái) và tataki (tiền cảnh).

Khu vực phía dưới có tên là 三 和 土 (tataki), và theo truyền thống được làm bằng đất. Ngày nay, người ta phủ bê tông lên.

Sau khi cởi xong, chúng ta sẽ cất những đôi giày vào một chiếc tủ đựng giày có tên là 下 駄 箱 (getabako). Tên tủ là từ ghép của từ geta, một loại guốc gỗ mà ngày xưa người Nhật thường dùng.

Khi trời mưa, giống như nhiều ngôi nhà ở Việt Nam, sẽ có một máng xối 雨 樋 (amadoi) để dẫn nước mưa từ mái nhà. Nhưng phần này là mới, nước chảy xuống một con đường gọi là 鎖 樋 (kusaridoi). Rất buồn cười, tuy nó dùng để chảy nước nhưng đồng thời nó cũng là một vật dùng để trang trí, nó còn được gọi là “chuỗi mưa”.

Nước mưa đi dọc theo rãnh nước và xuống chuỗi mưa kusaridoi
Nước mưa đi dọc theo rãnh nước và xuống chuỗi mưa kusaridoi.

Fusuma và Shōji

Một đặc điểm khác của những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản là vách ngăn và cửa trượt. Chúng được làm từ một loại giấy gọi là 和 紙 (washi) ở Nhật Bản.

Không rõ các thiết kế cửa trượt hiện đại có lấy cảm hứng từ loại cửa kéo Nhật Bản này hay không, chỉ biết rằng nó đã có từ hàng trăm năm trước. Trong khi trượt trực tiếp là các tấm cửa ấn vào rãnh để kéo qua lại, nó rất êm và không gây tiếng ồn, và hoàn toàn không cần bánh xe. Những bức tường này không chỉ có ở nhà dân, mà còn ở các khách sạn.

Có hai thiết kế vách ngăn và cửa khác nhau với tên gọi 襖 (fusuma) và 障 子 (shōji).

Fusuma sử dụng giấy nặng hơn, đôi khi là vải và mờ đục. Không giống như những bức tường xây kiên cố, fusuma có thể dễ dàng tháo rời để sắp xếp lại các không gian trong nhà.

tường fusuma
Fusuma tường.

Shōji nhẹ hơn fusuma, với giấy được dán vào khung gỗ. Ngoài ra, chúng ta có thể nhìn xuyên qua bức tường này một cách mờ ảo, và chỉ đủ để ánh sáng mặt trời chiếu vào làm bừng sáng cả căn phòng. Giấy dùng làm shōji có độ xốp nên nó cũng giúp lưu thông không khí và giảm độ ẩm. Trong những ngôi nhà kiểu Nhật hiện đại, chúng thường được đặt ở những ô cửa giữa các ô kính. Với một biến thể, được gọi là 雪見 障 子 (yukimi shōji) có nghĩa là “cửa sổ ngắm tuyết”, bạn có thể trượt từ dưới lên và nhìn ra ngoài qua kính.

Xem thêm:  User tiếng Việt là gì
Tường của shōji
Tường của shōji
Với yukimi shōji, có thể nâng phần thân dưới lên và nhìn ra cửa sổ
Với yukimi shōji, có thể nâng phần thân dưới lên và nhìn ra ngoài cửa sổ.

Tatami

Sau đó, bây giờ đến điều mà mọi người biết là một cái gì đó. Sàn trải chiếu tatami.

Lần đầu tiên tôi thuê nhà để sống ở đó, tatami là thứ đầu tiên tôi phải học. Người Nhật không sử dụng mét vuông đó để quảng cáo cho thuê, họ sử dụng đơn vị tatami

.  Nó giống như Tatami

Tatami

Những chiếc chiếu tatamin sử dụng chất liệu từ cói được đan, một thứ chắc chắn không bao giờ thiếu trong những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản. Khi ngôi nhà vừa được xây xong, mùi hương từ những tấm chiếu tatami luôn thoang thoảng khắp phòng. Chỉ sau khi sử dụng nó quá lâu, mùi của chiếu bắt đầu mất dần.

Có lẽ chỉ khi bước lên hoặc nghỉ ngơi trên những chiếc chiếu này, bạn mới cảm nhận được sự êm ái và dễ chịu của chúng. Không rõ có phải cố ý hay không, nhưng một tấm thảm này có thể hấp thụ tới 500ml độ ẩm trong không khí, và khi nó ấm lên, mọi thứ đều bốc hơi. Nhưng đừng sợ nấm mốc, tôi chưa từng thấy điều đó. Ngoài ra, nó còn hấp thụ khí nitơ đioxit độc hại, giúp làm sạch không gian trong phòng. Nó tinh tế.

Tokonoma

床 の 間 (Tokonoma) là khoảng trống giữa tường, chủ yếu để trang trí.  Nó sẽ cao hơn sàn một chút, khoảng 10cm hoặc lâu hơn.  Thường thì tôi thấy mọi người hay treo tranh, đó là những bức tranh kiểu xưa, không phải tranh hiện đại.  Trên sàn của nó, họ sẽ đặt một mảnh gốm, hoặc một lư hương kōro, và có thể là một chiếc bình ikebana.Tokonoma

Tokonoma

Ngay cả khi thiết kế phòng washitsu truyền thống ít hơn, người ta thường trải chiếu tatami ở một phần của phòng kiểu phương Tây để ngủ, dựng shōji thay vì rèm và tắt đèn bằng chụp đèn washi.

Phòng tắm

Trong những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản, nhà vệ sinh và phòng tắm được ngăn cách. Phòng tắm bao gồm một khu vực để giặt và một bồn tắm để ngâm mình. Ngoài ra còn có một phòng nhỏ liền kề để thay đồ và cởi quần áo.

Các gia đình Nhật thường sử dụng chung một loại nước tắm, cẩn thận tắm và xả sạch xà phòng trước khi bước vào, và không được xả nước cho đến khi mọi người tắm xong.Bồn tắm gỗ truyền thống

Bồn tắm bằng gỗ truyền thống.

Nhà vệ sinh ngồi xổm từng là chuẩn mực trong các ngôi nhà Nhật Bản, cái mà mọi người gọi là phong cách waseki. Nhưng ngày nay, chúng đã được thay thế bằng các tiện ích công nghệ cao với ghế sưởi và các tính năng khác.

Ngủ truyền thống

Xem thêm:  Bài 51: nóng, lạnh và nhiệt độ (tiếp theo)

Giờ đây, người ta ngủ trên giường rất nhiều, nhưng nệm futon truyền thống trên sàn vẫn còn phổ biến. Một cuộc khảo sát năm 2013 của Nifty cho thấy 50% người được hỏi ngủ trên nệm futon trải trên chiếu tatami.

Khi thức dậy, người ta gấp tấm futon lại, cất trong tủ, tạo thêm không gian cho các phòng. Và họ cũng rất thường xuyên đặt đệm futon ra ngoài nắng, giúp chúng mềm mại và dễ chịu khi ngủ.

Người ta nói rằng những ngôi nhà ở Nhật Bản được xây dựng để cho gió thoảng qua và làm mát cho con người trong cái nóng oi ả của mùa hè.  Ngược lại, điều này khiến mùa đông trở nên lạnh lẽo, khó chịu ngay cả khi ở trong nhà.Bộ đồ giường (futon)

Bộ đồ giường và chăn ga gối đệm (futon).

Ngày nay, một số ngôi nhà truyền thống đã được tân trang lại để thêm các tiện nghi hiện đại.  Nhưng có rất nhiều món đã được chuyển đổi thành ryokan hoặc minshuku.  Đối với nhiều du khách nước ngoài đến Nhật Bản, lưu trú trong một chỗ ở truyền thống là một cách tốt để trải nghiệm nét hấp dẫn của văn hóa Nhật Bản.Một căn phòng kiểu Nhật Bản với cửa trượt fusuma, cửa sổ kiểu shōji, sàn trải chiếu tatami và một tokonoma ở phía xa.

Một căn phòng kiểu Nhật Bản với cửa trượt fusuma, cửa sổ kiểu shōji, sàn trải chiếu tatami và một tokonoma ở phía xa.

* Một tấm chiếu tatami truyền thống có kích thước 6 shaku x 3 shaku, sử dụng đơn vị đo lường của Nhật Bản, có kích thước là 1.653 mét vuông. Nhưng có rất nhiều kích cỡ khác nhau của tatami được sử dụng trên khắp Nhật Bản. Danchima tatami được sử dụng trong các đơn vị nhà ở danchi, được xây dựng từ thời hậu chiến (1.445 m2). Kyōma, thường được tìm thấy trong các ngôi nhà cổ ở phía tây Nhật Bản, có kích thước 1.824 feet vuông. Hội đồng Thương mại Công bằng Bất động sản của Nhật Bản định nghĩa 1 jō là “ít nhất 1,62 m2” hoặc 90 cm × 180 cm, nhằm mục đích đo kích thước của các phòng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phong cách nhà truyền thống độc đáo của người Nhật❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phong cách nhà truyền thống độc đáo của người Nhật” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phong cách nhà truyền thống độc đáo của người Nhật [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phong cách nhà truyền thống độc đáo của người Nhật” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:10:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button