Phi hành gia Sergei Krikalev

Câu chuyện nhà du hành vũ trụ Sergei Krikalev vô tình trở thành “công dân Xô Viết cuối cùng”cho đến nay vẫn là chủ đề gây chú ý và gây bất ngờ cho những ai quan tâm.

Theo tờ Russia Beyond của Nga, khi Sergei Krikalev sẵn sàng bay vào vũ trụ, rời Trái đất để sống trên trạm vũ trụ Mir, sứ mệnh này đã diễn ra đúng như những gì anh được huấn luyện.

Nhưng những biến động lịch sử ở Liên Xô đã thay đổi những gì quen thuộc với anh ta trên Trái đất – khiến sứ mệnh của anh ta rẽ sang một hướng không thể đoán trước và thực sự nguy hiểm. Đó là vào năm 1991, Liên Xô tan rã và Krikalev nhận được tin không thể về nước vì đất nước không còn tồn tại.

Bạn đang xem: Phi hành gia Sergei Krikalev – Công dân Liên Xô cuối cùng

Phi hành gia Sergei Krikalev. Ảnh: Sputnik

Điều gì đã xảy ra với Sergei Krikalev?

Bốn tháng trước đó, Sergei Krikalev, một kỹ sư bay, đã khởi hành Mir từ sân bay vũ trụ Baykonur ở Kazakhstan. Nhiệm vụ của anh ta dự kiến ​​sẽ kéo dài năm tháng, và việc huấn luyện không giúp anh ta có thể ở trong không gian lâu hơn thế.

Sergei Krikalev trên Mir.  trạm không gian
Sergei Krikalev trên trạm vũ trụ Mir. Ảnh: TASS

Nhưng biến động chính trị đã xảy ra. “Đối với chúng tôi, tất cả đều đến bất ngờ,” Krikalev nhớ lại. “Chúng tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Chúng tôi đã cố gắng tưởng tượng điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vũ trụ như thế nào.”

Và ảnh hưởng là có thật. Phi hành gia 33 tuổi được cho biết rằng không có tiền để đưa anh ta trở lại Trái đất. Một tháng sau, anh nhận được yêu cầu ở lại vũ trụ. Và trong một tháng nữa, ưu đãi vẫn được giữ nguyên.

Tạp chí Discover dẫn lời Krikalev cho biết: “Họ nói rằng, mặc dù rất khó khăn cho tôi, không tốt cho sức khỏe của tôi, nhưng bây giờ đất nước đang lâm nguy, ưu tiên hàng đầu là tiết kiệm tiền”, tạp chí Discover dẫn lời ông Krikalev. “Tôi tự hỏi liệu mình có sống sót hay không. Tôi không chắc. Teo cơ, bức xạ, nguy cơ ung thư và suy giảm hệ thống miễn dịch mỗi ngày. Đó là một số hậu quả có thể xảy ra khi ở trong không gian quá lâu”.

Trên thực tế, Krikalev luôn có thể chủ động rời trạm Mir vì có sẵn bệ phóng Raduga, được thiết kế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của các phi hành gia. Nhưng nếu không có anh ấy, ga Mir sẽ bị bỏ hoang. “Tôi đã nghĩ đến việc bảo vệ nơi này, công trình nghiên cứu này”, kỹ sư bộc bạch.

Nước Nga sau khi Liên Xô giải thể rơi vào tình trạng đói nghèo nên buộc phải bán chỗ trên trạm vũ trụ để trang trải chi phí. Áo mua chỗ cho phi hành gia với giá 7 triệu USD, Nhật Bản cũng mua chỗ này với giá 12 triệu USD để đưa phóng viên truyền hình vào vũ trụ.

Theo tờ Russia Beyond của Nga, vào thời điểm đó thậm chí đã có một cuộc thảo luận về việc bán gấp nhà ga Mir trong khi cơ sở này vẫn đang hoạt động. Điều đó có nghĩa là các phi hành gia khác đã trở lại Trái đất, chỉ còn lại Krikalev.

Bị trói trong không gian, xa nhà, phi hành gia yêu cầu mang mật ong cho anh ta để vực dậy tinh thần, nhưng những gì anh ta nhận được là chanh và cải ngựa.

Xem thêm: Eugene Shoemaker: Người duy nhất được chôn cất trên mặt trăng

Hành trình trở về

Sergei Krikalev cuối cùng đã được đưa trở lại Trái đất vào ngày 25 tháng 3 năm 1992, sau khi Đức trả 24 triệu đô la để cử kỹ sư Klaus-Dietrich Flade của họ đến trạm Mir.

Sergei Krikalev ngày trở lại trái đất
Ngày Sergei Krikalev trở lại trái đất. Ảnh: Discovery Magazine

Khi hạ cánh, một người đàn ông có chữ USSR (Liên Xô) và cờ đỏ của Liên Xô trong bộ đồ vũ trụ bước ra khỏi tàu vũ trụ Soyuz.

Một bài báo mô tả ngoại hình của anh ấy “giống như một quả bóng bột” và bốn người phải đỡ anh ấy đứng dậy, hỗ trợ anh ấy khi anh ấy tiếp đất. Chẳng bao lâu, cả thế giới đã biết về “nạn nhân của vũ trụ”.

Thời gian Sergei Krikalev Thời gian ở trên trạm vũ trụ kéo dài gấp đôi so với kế hoạch ban đầu. Anh ta đã phải dành 311 ngày, tương đương 10 tháng trong không gian và vô tình lập kỷ lục thế giới về điều này. Anh ta đã quay quanh Trái đất tổng cộng 5.000 lần.

Trong khi đó, mọi thứ bên dưới mặt đất đã thay đổi. Mức lương 600 rúp một tháng của anh ấy, cao ngất ngưởng vào thời điểm anh ấy bắt đầu công việc, đã bị mất giá đáng kể khi anh ấy trở về, chỉ bằng một nửa thu nhập của một tài xế xe buýt.

Khi Krikalev lơ lửng trong không gian, vùng ngoại ô Arkalykh, thành phố nơi anh hạ cánh, trở thành một phần của Cộng hòa Kazakhstan độc lập. Nơi ông sống không còn được gọi là Leningrad nữa mà đổi thành St.Petersburg.

Russia Beyond cho biết, trong cuộc họp báo sau đó vài ngày, “công dân cuối cùng của Liên Xô” bày tỏ: “Tôi đã sống trên lãnh thổ Nga khi các nước cộng hòa khác thuộc Liên bang Xô viết. Bây giờ tôi phải trở về Nga, một phần của Cộng đồng các quốc gia độc lập.”

Sau đó, Sergei Krikalev là nhà du hành vũ trụ Nga đầu tiên bay trên tàu con thoi của NASA
Sau đó, Sergei Krikalev là nhà du hành vũ trụ Nga đầu tiên bay trên tàu con thoi của NASA. Ảnh: Global Look Press

Hóa ra là Sergei Krikalev đã ở trên bầu trời trong 321 ngày – 10 tháng, sau đó được đặt biệt danh là “”Công dân Xô Viết cuối cùng“.

Sergei Krikalev được tôn vinh là Anh hùng của nước Nga. Hai năm sau, anh nhận một sứ mệnh không gian khác và trở thành nhà du hành vũ trụ Nga đầu tiên bay trên tàu con thoi của NASA.

Sau 2 năm, anh là người đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo vietnamnet

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phi hành gia Sergei Krikalev❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phi hành gia Sergei Krikalev” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phi hành gia Sergei Krikalev [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phi hành gia Sergei Krikalev” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 01:47:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  What is DODO? Should invest in DODO?
Back to top button