Phát triển tôm càng xanh giống

Là một trong những địa phương có nhiều lợi thế về phát triển giống tôm càng xanh, những năm qua, An Giang đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ đầu tư cơ sở hạ tầng đến công nghệ. Mục tiêu cung cấp con giống chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân trong tỉnh và các vùng lân cận.
Rất nhiều tiềm năng
Theo Chi cục Thủy sản An Giang, đến cuối năm 2006, toàn tỉnh có 19 trại giống với công suất sản xuất hàng năm khoảng 30 – 40 triệu con, con số này mới đáp ứng được 50% nhu cầu con giống. người trong tỉnh (ước tính khoảng 60 triệu con / năm); 50% con giống còn lại được thu mua trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua dịch vụ của các trại giống trong và ngoài tỉnh. Nguồn gốc không rõ ràng, chưa qua kiểm dịch dẫn đến chất lượng không ổn định. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm càng xanh ở An Giang không phát triển do quy trình sản xuất không ổn định, hiệu quả không cao, các cơ sở lần lượt dừng hoạt động. Hiện An Giang chỉ có 1 cơ sở đang hoạt động là trại giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm Giống thủy sản An Giang hợp tác với Công ty New Horizon Việt Nam (thuộc Tập đoàn Tiran – Israel). , năng lực cung cấp 20 triệu bài đăng / năm. Nhờ sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của hai bên, sản xuất tôm càng xanh của An Giang đã có những chuyển biến tích cực, giúp tiếp cận công nghệ tiên tiến từ Israel; cải tiến quy trình sản xuất tôm giống ở An Giang và ĐBSCL, nâng dần tỷ lệ sống. Cùng với đó, chất lượng con giống tốt, nâng cao năng suất ương nuôi và tỷ lệ tôm càng xanh toàn đực gần như đạt 100%. Cung ứng cho nhu cầu của nông dân An Giang và Đồng bằng sông Cửu Long; nâng cao năng suất tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm. Kết quả sản xuất tôm càng xanh toàn đực do Trung tâm Giống thủy sản An Giang và Công ty New Horizon Việt Nam sản xuất (Nguồn: TTGTS, 2016) Tuy nhiên, thực tế sản xuất ở An Giang thời gian qua cho thấy vẫn còn một số bất cập, như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu ứng dụng công nghệ cao; quy mô sản xuất còn nhỏ nên việc tăng khả năng cung ứng còn hạn chế; Đồng thời, công tác quản lý dịch bệnh chưa được triệt để.
Phát triển ổn định
Trong năm 2016, Trung tâm Giống thủy sản An Giang dự kiến ​​nâng công suất cung ứng tôm càng xanh toàn đực, đáp ứng 100% nhu cầu giống cho người nuôi tôm trong tỉnh và một phần cho các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, số lượng khoảng 50 triệu tin đăng và tăng dần vào các năm tiếp theo. Để đảm bảo chất lượng và số lượng con giống khi đưa ra thị trường, Trung tâm sẽ thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện đề tài nghiên cứu chọn tạo tôm càng xanh. . tôm bố mẹ chất lượng tốt để cung cấp cho các cơ sở sản xuất tôm giống của tỉnh; giúp nâng cao chất lượng con giống và nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của tôm càng xanh giai đoạn ương và nuôi thương phẩm; Đánh giá và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho trại giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm; Thực hiện dự án xã hội hóa sản xuất tôm càng xanh toàn đực theo hình thức trại giống tôm càng xanh 2 cấp. Trong đó cấp 1 là Trung tâm Giống thủy sản An Giang cung cấp ấu trùng, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất tôm giống toàn đực và hỗ trợ bao tiêu tôm giống cho các trại cấp 2 (trại hợp vệ sinh). thuần khiết). Cấp độ 2 là các cơ sở sản xuất tôm giống trong và ngoài tỉnh có đủ cơ sở vật chất, nhân lực được Trung tâm chuyển giao công nghệ. Thông qua dự án này, Trung tâm Giống thủy sản An Giang có thể đảm bảo cung cấp 100% nhu cầu tôm càng xanh toàn đực giống cho An Giang và các tỉnh lân cận. Đồng thời, đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ An Giang hỗ trợ ứng dụng công nghệ xử lý nước NBS (Israel) tại trang trại Bình Thạnh 1 để làm cơ sở đánh giá, ứng dụng cho vùng chăn nuôi, trồng trọt. tôm tỉnh. Mới đây, tại Hội thảo “Đánh giá hiện trạng sản xuất, nuôi tôm giống ở An Giang” do Sở NN & PTNT An Giang tổ chức; Các đại biểu đều cho rằng, để cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất giống tôm càng xanh, cần có chính sách cụ thể để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào quy trình sản xuất giống, đầu tư công nghệ hiện đại để cung cấp nguồn giống chất lượng cao. nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

Xem thêm:  Cách rút tiền từ Binance về VNDC
>> Theo kế hoạch gói hỗ trợ kỹ thuật – tài chính – thị trường cho tôm càng xanh tỉnh An Giang giai đoạn 2015 – 2016: Từ năm 2016, năng lực cung ứng của Trung tâm Giống thủy sản An Giang có thể đáp ứng tối thiểu 15 triệu trụ / năm, đủ để cung cấp vùng nguyên liệu 100 ha theo quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Nấm linh chi

Nguồn: Theo contom.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phát triển tôm càng xanh giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phát triển tôm càng xanh giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phát triển tôm càng xanh giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phát triển tôm càng xanh giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 17:51:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button