Phát triển thế mạnh loài “sâm đất” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam


Nước ta có môi trường thuận lợi cho giun sinh sống và phát triển
Dễ dàng thích nghi
Ở nước ta, diện tích rừng ngập mặn ven biển rộng lớn đã tạo môi trường thuận lợi cho sâu róm sinh sống và phát triển. Các chất hữu cơ phân hủy từ xác động vật, thực vật và các loại thực vật thủy sinh khác mang lại nguồn thức ăn dồi dào cho loài động vật quý giá này. Đồng thời, hiện nay một số vùng nuôi tôm trên cả nước đang gặp khó khăn do dịch bệnh, nhiều hộ dân có xu hướng chuyển đổi đối tượng sản xuất. Trong số đó, cây xô thơm được nhiều người lựa chọn; Vì vậy, nhu cầu về giun giống ngày càng tăng nhanh. Có thể nuôi trùn sa với các loài thủy sản khác nhau hoặc nuôi xen canh giúp cải thiện môi trường ao nuôi. Theo đánh giá, việc nuôi trùn kết hợp không tốn công nuôi mà còn góp phần làm sạch môi trường nước, giảm dịch bệnh trong ao nuôi … Đây là chu trình nuôi khép kín, các đối tượng nuôi không cạnh tranh nhau. Sa nhân có thời gian sinh trưởng từ 5 – 7 tháng, kích cỡ thu hoạch khoảng 80 – 120 con / kg (dài 10 – 14 cm). Sâu sa được bán tươi, không qua sơ chế. Trong quá trình phát triển của giun, giai đoạn ấu trùng ngắn, sau khoảng 13 ngày ấu trùng chuyển thành non, di chuyển xuống tầng đáy, ăn các loại vi tảo và chất hữu cơ lơ lửng trong nước. Giai đoạn ấu trùng thường ăn tảo nên gây màu nước. Chu kỳ nuôi kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ngoài thời gian nuôi không thành công như trên. Sa ngải hiện được coi là nguồn dược liệu bổ dưỡng giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể. Giá trùn quế cũng ngày càng đắt đỏ, giá trùn quế tươi trên dưới 500.000 đồng / kg; Còn loại ngải cứu khô rẻ nhất khoảng 1,8 – 2,4 triệu đồng / kg, loại thượng hạng lên tới 4 – 4,5 triệu đồng / kg. Hàng năm, lượng trùn quế xuất khẩu sang Trung Quốc và Đài Loan khá lớn.
Đã có hạt nhân tạo
Thịt quả có vị thơm ngon, chứa 18 loại axit amin (trong đó có 8 loại axit amin không thay thế được) và 17 chất khoáng cần thiết cho sự sống (Nguyễn Huỳnh Dạ Thảo và cộng sự, 2004); Vì vậy, Sá Sùng còn được gọi là “thổ sâm” (nhân sâm đất). Khi xác định được giá trị của trùn quế, nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu lớn, nhất là thu mua của thương lái (1,2 – 1,5 tấn / ngày) nên nạn khai thác ngày càng mạnh. mạnh; Không chỉ làm cạn kiệt nguồn lợi mà còn ảnh hưởng đến diện tích nuôi và sự sinh trưởng của các loài khác, ảnh hưởng đến hệ sinh thái ven biển … Trước nguy cơ loài trùn bị cạn kiệt, ngày 5/11/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 01/2011-BNNPTNT, xếp loài sâu này là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, xếp hạng nguy cấp (VU) cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển. Cùng với đó, các đề án, dự án nhằm bảo tồn loài cây đặc sản này cũng được nhiều đơn vị triển khai và mang lại hiệu quả tích cực. Cụ thể, việc sản xuất nhân tạo sên nhân bước đầu đã thành công, mở ra triển vọng phát triển nuôi thương phẩm loài này. Đơn cử, tại tỉnh Khánh Hòa, trong thời gian qua, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã nghiên cứu thành công “Quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm Trùn sa”; Sau khi công nghệ được chuyển giao, một số người dân địa phương đã áp dụng và cho kết quả khả quan. Hay đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sinh sản nhân tạo trùn quế tại Quảng Ninh” do nhóm nghiên cứu của Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thủy sản (Miền Bắc) thực hiện từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2017. Ninh) triển khai. Kết quả đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật trong sản xuất giống như: tỷ lệ thành thục ≥70%, tỷ lệ thụ tinh ≥80%, tỷ lệ nở ≥90%, tỷ lệ ấu trùng nổi ≥80%, mật độ ương (1 – 2 cm / con). ): 800 – 1.000 con / m2. Những kết quả khả quan này đã bước đầu giúp khôi phục nguồn lợi thủy sản quý, mở ra nghề nuôi mới có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, hiện nay trùn nhân tạo cũng đang được nuôi tại các bãi triều tự nhiên tại xã Minh Châu (tỷ lệ 5.000 con / 250 m2), Quan Lạn (10.000 con / 500 m2) và của Ban quản lý Vườn Quốc gia. Trang trại Bái Tử Long (900 con / 30 m2), tổng diện tích 780 m2.
Nhiều mô hình nuôi thành công
Hiện nay, nghề nuôi trùn quế đã và đang phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước với những mô hình nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử, tại Quảng Nam, mô hình nuôi tổng hợp rừng ngập mặn đã được triển khai ở vùng bãi bồi cửa sông Trường Giang. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, giun phát triển tốt, tỷ lệ sống khá cao (> 80%). Trên cơ sở này, các điều chỉnh về mật độ và môi trường nuôi cấy sẽ được tối ưu hóa để có kết quả tốt nhất. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tiến hành thả trùn quế ngoài tự nhiên kết hợp trồng rừng ngập mặn ở Việt Nam. Sa mu cũng được nuôi thành công tại các huyện Cam Lâm, Vạn Ninh (Khánh Hòa) với tỷ lệ sống trung bình trên các ao nuôi là 61,9%, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Ông Trần Văn Gần, thôn Tuân Lễ, huyện Vạn Ninh cho biết, với 8.000 m2, ông sử dụng một nửa diện tích để nuôi trùn quế, nửa diện tích còn lại để nuôi tôm quảng canh, thả với mật độ thưa cùng với trùn lót. đáy. Vụ đầu tiên, anh thu 800 kg nghệ thương phẩm, sau khi trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng. Từ đó đến nay, việc nuôi trùn quế của gia đình anh chưa bao giờ gặp trở ngại, trung bình cứ khoảng 7-10 tháng, anh có thể thu hoạch 1 tấn trùn quế thương phẩm. Hơn nữa, nhờ áp dụng mô hình nuôi trùn kết hợp thả tôm cá với mật độ thưa nên ngoài thu nhập của gia đình, anh còn tăng thêm thu nhập từ việc thu gom cá tôm. “So với nuôi tôm thì nuôi trùn quế sướng hơn nhiều, không sợ dịch bệnh, không phải đầu tư con giống, thuốc men. Thức ăn của chúng cũng giống như thức ăn của tôm nuôi (gồm tôm và cá tạp) nhưng cho ăn với số lượng ít, thường 5-7 ngày / lần… Hơn nữa, sên có đầu ra rất mạnh, được giá thị trường. tăng lên hàng năm ”, anh Cận chia sẻ

Xem thêm:  Cách làm đậu hũ tại nhà thật đơn giản và đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm
>> Ở Việt Nam đã biết khoảng 21 loài giun, thường gặp ở vùng triều và vùng dưới triều. Các vùng biển có nhiều trùn là bãi triều Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Côn Đảo; rừng ngập mặn Cần Giờ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau. Quảng Ninh là địa phương có trữ lượng trùn quế lớn nhất, mỗi năm cho khai thác khoảng 20 tấn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phát triển thế mạnh loài “sâm đất” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phát triển thế mạnh loài “sâm đất” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phát triển thế mạnh loài “sâm đất” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phát triển thế mạnh loài “sâm đất” – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 23:39:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button