Phản ứng của thế giới khi nghe tin Bác Hồ mất

William J. Duiker sử dụng rất nhiều nguồn và ông sử dụng tới 4 thứ tiếng để nghiên cứu (Anh, Pháp, Việt, Trung), trong đó có nhiều tài liệu quý giá của tình báo Pháp. Cuốn sách cũng nằm trong danh sách Sách hay nhất năm 2000 của A New York Times & Los Angeles Times.

Đây là phần mở đầu của chương cuối: “Phần kết: Từ con người đến thần thoại”, trang 562 khi nói về Bác Hồ.

“Khi tin ông Hồ Chí Minh qua đời được lan truyền, khắp nơi trên thế giới đều bình luận về ông. Hà Nội đã nhận được hơn 22000 bức điện từ các thủ đô lớn của 121 quốc gia trên thế giới gửi lời khen ngợi và chia buồn tới nhân dân Việt Nam.

Một số nước xã hội chủ nghĩa đã tổ chức các buổi lễ vinh danh ông và dành những lời khen ngợi cho ông. Thủ đô Mátxcơva chính thức ca ngợi Người là “Người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam anh hùng, nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào cộng sản quốc tế và giải phóng dân tộc, và là người bạn lớn”. của Liên Xô. ” Các nước trong Thế giới thứ ba (các nước trung lập) cũng nhận xét về ông với những lời ca ngợi rằng ông là người bảo vệ những người bị áp bức. Một bài báo xuất bản ở Ấn Độ mô tả ông là tinh hoa của “dân tộc và là hiện thân của khát vọng tự do, của đấu tranh bền bỉ.”

Các bài báo khác nêu bật sự giản dị và thẳng thắn của anh ấy. Một bài xã luận trên một tờ báo ở Uruguay (Nam Mỹ) ghi nhận “Anh ấy có một trái tim bao la như vũ trụ và có một tình yêu thương vô bờ bến dành cho trẻ em. Anh ấy là một tấm gương về sự giản dị và thẳng thắn trong mọi khía cạnh.

Phản ứng từ các thủ đô phương Tây không mạnh mẽ. Nhà Trắng im lặng và các quan chức cấp cao trong chính quyền Nixon không đưa ra bình luận. Nhưng sự chú ý về cái chết của Hồ Chí Minh đối với các phương tiện truyền thông ở các nước phương Tây đã rất dữ dội. Các tờ báo ủng hộ các phong trào phản chiến có xu hướng mô tả ông bằng cách tung hô ông như một kẻ thù xứng đáng và là người bảo vệ những kẻ yếu, những người kém cỏi và bị gạt ra ngoài lề xã hội. áp bức.

Ngay cả những người thường xuyên phản đối chế độ Hà Nội cũng đánh giá cao ông bằng những lời lẽ kính trọng như một người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc chiến đấu vĩ đại giành độc lập và thống nhất đất nước. xem ông ấy như một người phát ngôn xuất sắc cho các dân tộc bị bóc lột trên thế giới ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp an ủi người dân trong ngày Quốc tang Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Nguyên bản:

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 97 sgk hóa học 11 nâng cao

(“Tin Hồ Chí Minh qua đời đã nhận được làn sóng bình luận từ khắp nơi trên thế giới. Các bài điếu văn đổ về từ các thủ đô lớn trên thế giới, và Hà Nội đã nhận được hơn hai mươi hai nghìn thông điệp từ 121 quốc gia gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam về cái chết của nhà lãnh đạo của họ. Một số quốc gia xã hội chủ nghĩa đã tổ chức các dịch vụ của riêng họ và bình luận xã luận là có thể dự đoán được. Một tuyên bố chính thức từ Moscow ca ngợi phong trào giải phóng dân tộc và một người bạn tuyệt vời của Liên Xô. ”Từ các nước Thế giới thứ ba đã ca ngợi vai trò của ông như một người bảo vệ những người bị áp bức. một bài xã luận trên tờ báo của Uruguay: “Anh ấy có một trái tim bao la như vũ trụ và tình yêu thương vô bờ bến dành cho trẻ em. Anh ấy là một hình mẫu về sự giản dị trong mọi lĩnh vực”.

Phản ứng từ các thủ đô phương Tây im lặng hơn. Nhà Trắng từ chối bình luận, và các quan chức cấp cao của chính quyền Nixon cũng theo sau. Nhưng sự chú ý đến cái chết của Hồ trên các phương tiện truyền thông phương Tây rất dữ dội. Các tờ báo ủng hộ chủ nghĩa phản chiến có xu hướng mô tả ông theo những nghĩa có lợi như một kẻ thù xứng đáng và là người bảo vệ những người yếu thế và bị áp bức. Ngay cả những người từng phản đối gay gắt chế độ Hà Nội cũng coi ông là một người tôn trọng ông như một người đã cống hiến hết mình cho nền độc lập và thống nhất của đất nước ông, đồng thời là một nhà diễn thuyết nổi tiếng cho các dân tộc bị bóc lột trên thế giới. ”)

Trên đây, Duiker đã viết lại một sự kiện. Sự kiện này, hơn tất cả, đã loại bỏ tất cả những gì mà một số người Việt Nam sống ở nước ngoài hay trong nước viết về ông Hồ một cách xúc động. Vì vậy, bất kỳ cáo buộc nào nhằm làm mất uy tín của ông Hồ đều không thể thuyết phục được ai, ít nhất là trong giới hiểu biết, nhất là khi những cáo buộc này mang tính chất thấp hèn, đầy thù hận, nhỏ nhen mà thôi. chỉ tập trung vào các chi tiết mà không nhìn thấy mặt lớn của sự việc, và chỉ có thể nhận được sự đồng tình của một số ít người trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ..

Xem thêm: Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới ngòi bút của một học giả Mỹ

Nguồn: Về Bác Hồ của cố Giáo sư Trần Chung Ngọc, Đại học Wisconsin – Madison, Hoa Kỳ

Xem thêm:  Mẫu thông báo lấy mẫu vân tay chấm công

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phản ứng của thế giới khi nghe tin Bác Hồ mất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phản ứng của thế giới khi nghe tin Bác Hồ mất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phản ứng của thế giới khi nghe tin Bác Hồ mất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phản ứng của thế giới khi nghe tin Bác Hồ mất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:58:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button