Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài Chiều tối – Nêu cảm nhận của em về nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh. Có thể thấy, sự nghiệp sáng tác phong phú của Bác luôn song hành với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Người. Trong bài viết này, Dữ liệu lớn xin chia sẻ bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối thấy bóng mát, vui vẻ, lạc quan, luôn hướng về cuộc đời và ánh sáng. của Hồ Chí Minh.

  • Bài thơ Chiều tối được viết trong hoàn cảnh nào?

1. Nêu vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình Chiều tối.

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề cần phân tích.

II. Nội dung bài đăng:

* Hoàn cảnh sáng tác:

– Đứng ở vị trí thứ 31 trong số 131 bài thơ Nhật ký trong tù, được Bác Hồ sáng tác vào khoảng cuối mùa thu năm 1942, trên đường trường ca từ Tịnh Tây sang Thiên Bảo (Trung Quốc).

* Tâm trạng của nhà thơ trước bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu:

– Chất cổ điển trong thơ được bộc lộ rõ ​​nét, khi lần lượt hình ảnh cánh chim cũng như làn mây là chất liệu thơ quen thuộc trong thơ ca người xưa gợi cảnh chiều tà có phần hoang vắng. ảm đạm.

– Hình ảnh các loài chim:

Gợi cảnh chiều tà, cuối ngày vắng lặng, trong tiếng chim trời chuyển động vội vã => Sự vận động của thời gian.

Nét hiện đại: Thấy được sự chuyển động bên trong của sự vật, nhận thấy sự mỏi mòn của những cánh chim vội vã tìm về tổ. Tình cảm ấy có được từ mối quan hệ sâu nặng giữa người tù cách mạng và chú chim.

=> Cánh chim lạc quan, giàu tình cảm trong thơ Bác đều có điểm dừng nhất định. Đồng thời, từ góc nhìn của cánh chim, ta còn nhận ra được nỗi nhớ quê hương, quê hương thân thương của tác giả cũng như cảm giác ngậm ngùi, xót xa trước cảnh ngộ của mình khi phải lưu lạc nơi đất khách quê người, gông cùm không biết ngủ ở đâu đêm nay.

– Hình ảnh đám mây:

+ Chất thơ quen thuộc trong thơ ca cổ điển phương Đông, bộc lộ những nỗi niềm về ước mơ tự do, phiêu diêu ​​chốn trần tục, cũng như nỗi niềm bơ vơ, bấp bênh của con người trước cõi hư vô, bất định.

+ Trong thơ Hồ Chí Minh, đám mây được đưa vào một góc nhìn hiện thực hơn, đám mây của Bác Hồ là để thể hiện cái nhìn lạc quan, ung dung trước hoàn cảnh khó khăn. Dù vất vả, mệt nhọc nhưng anh vẫn cảm nhận được mây trời đang trôi chầm chậm, nhẹ nhàng gợi không gian khoáng đạt, trong xanh.

=> Tâm hồn tự do, thơ mộng, bộc lộ nỗi cô đơn, trống trải, cô đơn của người tù nơi đất khách quê người.

Tiểu kết: Tóm lại hai câu thơ tuy tả cảnh đất trời thanh bình, nhàn nhã nhưng cũng thấm đượm bao nỗi niềm của con người.

* Tâm trạng của nhà thơ trước bức tranh sinh hoạt của con người:

– Hình ảnh cô gái xay ngô vốn dĩ là một công việc rất đỗi bình dị trong đời thường nhưng dưới góc độ nghệ thuật ta mới thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ, sức sống, sự cần cù, siêng năng. con người lao động giữa cuộc sống thôn dã miền núi.

– Thể hiện quan điểm thẩm mỹ mới, hiện đại của Hồ Chí Minh, khi con người và cuộc sống đời thường nổi bật giữa thiên nhiên rộng lớn là hơi ấm và sức sống mãnh liệt của con người trong lao động. làm mờ đi khung cảnh núi rừng bao la.

=> Thể hiện rõ tấm lòng yêu thương, gắn bó với cuộc sống lao động, gắn bó với nhân dân.

– “Lò than đã hồng” là một hình ảnh vừa cổ điển vừa hiện đại:

Tính cổ điển nằm ở phong cách điểm xuyết, chỉ một ngọn lửa cháy hồng nhưng nó đã gợi ra một bầu trời hoàn toàn đen tối, từ chạng vạng đã chuyển sang đêm, ánh sáng của ngọn lửa đã mang đến đêm đen. vị trí đặc biệt trong tự nhiên.
Ở góc độ hiện đại, chúng ta nhìn từ “hồng nhan”, được coi là nhãn hiệu của cả bài thơ, thắp sáng, xua tan mọi hiu quạnh ấy, mang lại hơi ấm và sức sống bao trùm toàn cảnh cũng như tâm hồn thi nhân.

=> Kéo nhà thơ về với cảm giác đầm ấm đoàn viên, sum họp gia đình. Thể hiện sự vận động tích cực trong tâm hồn của những người tù cách mạng, luôn hướng về sự sống và ánh sáng, luôn có niềm tin vào tương lai tươi sáng, giữ được tinh thần lạc quan, cũng như tấm lòng nhân hậu. với thiên nhiên, yêu thương và tôn trọng con người.

III. Chấm dứt:

– Đưa ra nhận xét.

2. Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua bài thơ Chiều tối – Văn mẫu 1

Bài thơ Chiều tối là bài thơ tiêu biểu cho phong cách trữ tình Hồ Chí Minh. Qua cảm nhận về những hình ảnh, sự vật trên đường đi công tác, Bác đã bộc lộ rất tinh tế những nội tâm, suy nghĩ của mình. tình trạng của mình. Chính vì vậy, qua bức tranh thiên nhiên và cuộc sống con người vùng cao, ta thấy được vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn vĩ đại của người nghệ sĩ, người chiến sĩ – Hồ Chí Minh. Đó là một tâm hồn yêu thiên nhiên, cuộc sống và con người, có thái độ lạc quan và nghị lực phi thường luôn khao khát tự do cho dân tộc.

Buổi tối là khoảng thời gian cuối cùng của một ngày, đối với Bác giờ phút này đánh dấu chặng đường cuối cùng của một ngày đày ải nơi biên ải xa xôi. Xét về hoàn cảnh bị giam cầm nơi vùng cao giữa lúc bóng đêm đang dần bao trùm, lẽ ra đây là lúc người ta cảm thấy mệt mỏi và chán chường nhất. Nhưng với Bác, cảm hứng thơ đến một cách tự nhiên, giản dị.

“Chim mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ”.
Mây trôi giữa trời ”

Ngước mắt lên trời, người lính bắt gặp một con chim đang mệt mỏi cố bay về rừng tìm chỗ ngủ. Cánh “chim mỏi” thể hiện trạng thái mệt mỏi của sự vật và cách cảm nhận của con người trước ngoại cảnh. Nhà thơ cảm nhận được sự gần gũi, tương tư giữa mình và chim, sau một ngày dài cánh chim mỏi và người tù cũng mệt sau một ngày dài lê bước qua núi. Bài thơ ấy cho ta thấy tâm hồn rộng mở, chan hòa với thiên nhiên, giao cảm với chim muông, tất cả đều xuất phát từ tình yêu thương mà Hồ Chí Minh dành cho tất cả sự sống có mặt trên đời.

“Mây trôi nhè nhẹ giữa không trung” gợi lên không gian bao la, cao vời và êm ả của một buổi chiều thu nơi biên cương núi rừng Quảng Tây. Không phải là mây, là tầng mây, mà là “mây”, trạng thái của mây vẫn “lơ lửng” nhẹ nhàng trôi trên bầu trời, gợi lên sự xao xuyến, mơ hồ của con người trước khoảng không. Bác Hồ của chúng ta khi ấy với tâm hồn thư thái, ung dung đã hướng sự chú ý vào một đám mây như gửi gắm tâm trạng, đàn chim bay về tổ để tụ hội, nhưng mây trôi một mình. Hình ảnh ấy gợi lên thân phận lênh đênh, trôi dạt nơi đất khách quê người của Bác, biết bao giờ tự tại như chim trời, thong dong như mây trôi. Hai câu thơ tuy mang đầy nỗi buồn nhưng lại thể hiện được bản lĩnh gan dạ của kẻ sĩ, một tâm hồn tự do, phóng khoáng, hồn hậu mới có thể cảm nhận thiên nhiên một cách sâu sắc biết bao.

“Cô thôn nữ xay ngô tối” hình ảnh cô gái xay ngô tối tượng trưng cho người lao động, giúp anh quên đi những vất vả và cảm nhận được cuộc sống lao động của người dân. Cách quan sát, cách quan sát của Bác thể hiện sự quan tâm, yêu thương của Người đối với những người lao động nghèo vất vả, giữa núi rừng hiu quạnh, hình ảnh một con người hiện lên trẻ trung, khỏe khoắn. cuộc sống tràn đầy là điều đáng quý, đáng trân trọng, là nguồn động lực hun đúc ý chí vươn lên của người lính – dù vất vả nhưng tự do. Khoảnh khắc buổi tối được nhen nhóm bởi ánh sáng của chiếc bìm bịp “Nướng hết, đèn cầy rực sáng”, đánh dấu thời khắc buổi chiều tàn bước vào đêm đen. Ánh sáng “chói lọi” của người lính gác xua tan đi cái lạnh lẽo hoang vu nơi vùng cao, sưởi ấm lòng người, là ánh sáng của niềm tin và hy vọng của người lính trong cảnh giam cầm. Với hình ảnh này, chúng ta có thể cảm nhận được tâm hồn của người cách mạng đã vượt qua nghịch cảnh khắc nghiệt để tận hưởng cuộc sống bình dị, bên cạnh đó còn là một tâm hồn rộng lớn đầy lạc quan, kiên trung. sức mạnh và niềm tin là tất yếu, hướng về quê hương và tự do, thịnh vượng của dân tộc.

Với nghệ thuật tả cảnh vừa cổ điển vừa hiện đại cùng với ngôn từ linh hoạt, sáng tạo, bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh thể hiện một đỉnh cao trong thơ tả cảnh ngụ tình của Bác. Qua bài thơ này, người đọc có thể hiểu được những gian khổ mà Bác đã trải qua trong cuộc hành trình cứu nước, đồng thời thấy được vẻ đẹp của một tâm hồn cao cả dù gặp nghịch cảnh vẫn luôn hướng về cuộc đời và ánh sáng. miễn phí.

3. Vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối – Văn mẫu 2

Trong tập thơ “Nhật ký trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ “Chiều tối” đã thể hiện nổi bật và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Đây là bài thơ số 31 trong tổng số 134 bài thơ của tập “Nhật ký trong tù”, một trong 5 bài thơ được anh sáng tác trên đường từ trại giam Tịnh Tây về trại giam Thiên Bảo. Qua bài thơ đã khắc họa rõ nét vẻ đẹp tinh thần của nhà thơ qua cách cảm nhận về thiên nhiên, cũng như ý nghĩa của cả bài thơ.

Hồ Chí Minh là con người yêu đời, yêu thiên nhiên, nhạy bén trước những biến hóa tinh vi của tạo hóa:

“Nữ hoàng của các loài chim biển, đầy giàu có”
Cô ấy kiêu ngạo trên bầu trời. “

(Chim mệt vào rừng kiếm chỗ ngủ.
Mây trôi nhẹ giữa trời)

Tác giả gợi ý thời gian vào cuối buổi chiều. Thời gian buổi tối thường buồn, nhất là trong hoàn cảnh Bác đang ở nơi đất khách quê người, mệt mỏi lê bước trên đường đi làm. Buổi chiều là khoảng thời gian nhiều cảm xúc nhất trong ngày, nó gợi lên sâu sắc nỗi nhớ đoàn tụ. Bác cảm nhận về cánh chim và những đám mây. Người đọc đã bắt gặp rất nhiều bài thơ viết về cánh chim, hình ảnh những cánh chim trong bài thơ này là những cánh chim mỏi. Bên cạnh đó, hình ảnh đám mây là hình ảnh của tác giả và khát vọng tự do của người chiến sĩ cộng sản. Hai câu thơ trên gợi cho người đọc hình ảnh người chiến sĩ với tư thế ung dung tự tại, chan hòa với thiên nhiên, thể hiện niềm khát khao tự do của con người. Trong hoàn cảnh bị trói buộc về thể xác nhưng tác giả vẫn có sự giải thoát về tinh thần. Bác vẫn có tinh thần lạc quan, vẫn có những quan sát và cảm nhận tinh tế về sự vận động của cảnh vật thiên nhiên.

Hồ Chí Minh là người có tình nghĩa sâu nặng, luôn đồng cảm trong mọi hoàn cảnh:

“Trong làng, thiếu nữ bị ma bao phủ.
Bao gồm Nhẫn quỷ Lộ Đề Hồng ”

(Cô gái xóm núi xay ngô buổi tối).
Xay tất cả, brazier đã có màu hồng)

Bác Hồ bày tỏ sự chia sẻ nỗi vất vả của người con gái xay ngô ở xóm núi, vui với niềm vui lao động của em. Nếu như trong các bài thơ của Thơ Đường đều có hình ảnh người phụ nữ nhưng lại thường xuyên xuất hiện trong những bài văn tế. Còn với Hồ Chí Minh, Người đã làm nổi lên hình ảnh những người phụ nữ vượt cạn một cách rất tự nhiên.

Bên cạnh đó, người đọc còn thấy được vẻ đẹp của tinh thần lạc quan bất diệt xuyên suốt bài thơ. Trong một bài thơ, từ hình ảnh thơ ta có thể nhận thấy tư tưởng của tác giả có sự vận động nhất quán, hướng tới cuộc sống mai sau. Tâm trạng có sự vận động từ buồn sang vui, từ cô đơn, lẻ loi đến ấm ức. Hình ảnh cánh chim buồn nhưng lại là cánh chim bay về tổ, gợi lên một chút gì đó đầm ấm sum họp. Mây cô đơn gợi sự cô đơn, nhưng mây “lãng đãng giữa trời cao” gợi tâm hồn rộng mở, thái độ sống thoải mái, tự tại, làm chủ bản thân trong mọi hoàn cảnh. Từ hình ảnh cánh chim và đám mây chuyển động, cối xay ngô của cô gái vùng cao cũng chuyển động theo. Thời gian cứ thế trôi theo những cánh chim và những áng mây trong vòng quay của cối xay ngô, quay mãi, mãi cho đến khi “phủ kín vòng ma” là “con thiêu thân đỏ”. Nhận xét về chữ “hồng”, đây được coi là chữ nhãn của bài thơ, nó nằm ở cuối bài thơ nhưng mang 24 chữ kia, và mang lại cái thần cho bài thơ.

Qua bài thơ Chiều tối, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản giàu lòng yêu thương, luôn trân trọng mọi lẽ sống trên đời, lạc quan hướng về ánh sáng.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Dữ liệu lớn.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối” bạn nhé.

Bài viết “Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối” được đăng bởi vào ngày 2022-04-24 10:08:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối
#Phân #tích #sự #vận #động #tâm #trạng #của #nhân #vật #trữ #tình #trong #bài #thơ #Chiều #tối

Xem thêm:  Cách nấu bún Thái ngon nhất chuẩn vị xứ chùa vàng

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài Chiều tối – Hãy nêu cảm nhận của anh chị về nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh. Có thể thấy rằng sự nghiệp sáng tác phong phú của Bác luôn song hành cùng với sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Trong bài viết này ABC Land xin chia sẻ bài văn mẫu phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối để thấy một sắc thái ung dung, vui vẻ, lạc quan luôn hướng về sự sống và ánh sáng của Hồ Chí Minh.
Bài thơ Chiều tối được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
1. Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong Chiều tối
I. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề cần phân tích.
II. Thân bài:
* Hoàn cảnh sáng tác:
– Nằm ở vị trí số 31 trong tổng số 131 bài của tập thơ Nhật ký trong tù, được Bác sáng tác vào khoảng cuối mùa thu năm 1942, trên trường chuyển lao từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo (Trung Quốc).
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu:
– Chất cổ điển trong thơ được bộc lộ rõ rệt, khi lần lượt hình ảnh cánh chim cũng như chòm mây đều là những thi liệu quen thuộc trong thi ca của người xưa, đã gợi ra một khung cảnh chiều tối có phần vắng vẻ, đìu hiu.
– Hình ảnh cánh chim:
Gợi ra cảnh chiều tà, sự kết thúc một ngày trong im lìm, trong sự vận động vội vàng của cánh chim trời => Sự vận động của thời gian.
Nét hiện đại: Nhìn ra sự vận động bên trong của sự vật, nhận thấy được sự mỏi mệt của cánh chim vội vã tìm về tổ. Cảm nhận đó xuất phát từ mối tương quan sâu sắc giữa người tù cách mạng và cánh chim.
=> Cái nhìn lạc quan, âu yếm, cánh chim trong thơ Bác lại có một điểm dừng nhất định. Đồng thời từ góc độ cánh chim ta cũng nhận ra những nỗi nhớ quê hương, nhớ đất mẹ tha thiết của tác giả, cũng như tâm trạng xót xa, buồn bã với cảnh ngộ của bản thân, khi phải lưu lạc trên đất khách, chịu cảnh gông xiềng mà chốn ngủ tối nay còn chưa biết là ở đâu.
– Hình ảnh chòm mây:
+ Thi liệu quen thuộc trong thơ ca cổ điển phương Đông, bộc lộ những cảm nhận về ước mơ tự do, phiêu diêu thoát khỏi cõi trần tục, cũng như những cảm xúc bâng khuâng, bất định của con người trước cõi hư vô, bất định.
+ Trong thơ của Hồ Chí Minh, chòm mây được đưa vào một viễn cảnh thực hơn, mây của Bác là để diễn tả cái nhìn lạc quan, ung dung trước cảnh ngộ khó khăn. Dẫu vất vả, mỏi mệt nhưng Người vẫn cảm thấy mây trời đang trôi một cách thong thả, nhẹ nhàng, gợi mở một không gian khoáng đạt, trong trẻo.
=> Tâm hồn tự do, thi vị, bộc lộ sự cô đơn, trống trải, lẻ loi của một người tù nơi đất khách.
Tiểu kết: Chung quy lại hai câu thơ tuy tả cảnh đất trời yên bình thong thả, nhưng cũng thấm thía nhiều nỗi buồn của con người.
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh sinh hoạt của con người:
– Hình ảnh cô gái với công việc xay ngô vốn dĩ là một công việc vô cùng giản dị đời thường, nhưng trong bối cảnh nghệ thuật ta lại nhìn ra được vẻ đẹp của tuổi trẻ, sự sung sức, đức tính cần cù chăm chỉ lao động của con người giữa cuộc sống núi rừng thôn dã.
– Thể hiện quan điểm thẩm mỹ mới mẻ, hiện đại của Hồ Chí Minh, khi con người và cuộc sống sinh hoạt nổi bật lên giữa thiên nhiên rộng lớn, hơi ấm, sức sống mạnh mẽ của con người trong công cuộc lao động đã làm mờ đi ngoại cảnh rừng núi bao la.
=> Bộc lộ một cách rõ nét tấm lòng yêu thương, gắn bó với cuộc sống lao động, gắn bó với nhân dân.
– “lò than đã rực hồng” lại là một hình ảnh vừa cổ điển vừa hiện đại:
Tính cổ điển nằm ở bút pháp chấm phá, chỉ một bếp lửa rực hồng nhưng đã gợi ra cảnh trời hoàn toàn tối hẳn, từ buổi chiều tà đã chuyển hẳn sang đêm, cái sáng của lò than hồng đã mang đến cái đêm tối đậm đặc chốn sơn dã.Điểm hiện đại ta nhìn đến chữ “hồng”, được xem là nhãn tự của cả bài thơ, thắp sáng, xua đi tất thảy những cái hiu quạnh ấy, đem về sự ấm áp, sinh khí bao trùm lên toàn bộ cảnh vật cũng như tâm hồn của thi nhân.
=> Kéo thi nhân về những cảm giác của sự ấm áp đoàn viên, sum họp trong gia đình. Thể hiện sự vận động tích cực trong tâm hồn của người tù cách mạng, luôn hướng về sự sống và ánh sáng, luôn có một niềm tin về tương lai tươi sáng, giữ vững được tinh thần lạc quan, cũng như tấm lòng hòa hợp với thiên nhiên, yêu thương trân trọng con người.
III. Kết bài:
– Nêu nhận xét.
2. Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua bài thơ Chiều tối – Mẫu 1
Bài thơ Chiều tối là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ trữ tình của Hồ Chí Minh, thông qua những cảm nhận hình ảnh, sự vật trên đường chuyển lao, Bác đã rất tinh tế bộc lộ những cảm nghĩ nội tâm, tâm trạng của mình. Chính vì vậy, qua bức tranh thiên nhiên và đời sống con người miền sơn cước, ta thấy được những nét đẹp ẩn giấu trong tâm hồn lớn của một nghệ sĩ, chiến sĩ- Hồ Chí Minh. Đó là tâm hồn yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và phong thái lạc quan, nghị lực phi thường luôn khao khát tự do cho dân tộc.
Chiều tối là khoảng thời gian cuối cùng của một ngày, đối với Bác thời khắc này đánh dấu chặng cuối cùng của một ngày đày ải nơi biên cương xa xứ. Xét trong hoàn cảnh tù đày trên miền sơn cước giữa thời khắc bóng đêm đang dần bao phủ, đáng lẽ ra phải là thời điểm con người thấy mệt mỏi và chán chường nhất. Thế nhưng đối với Bác, cảm hứng thơ lại đến thật tự nhiên và giản dị.
“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây lơ lửng giữa tầng không”
Ngước mắt lên bầu trời, người chiến sĩ bắt gặp chú chim đang mỏi cánh cố bay về rừng để tìm chốn ngủ “Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ”. Cánh “chim mỏi” cho thấy trạng thái mỏi mệt của sự vật và cách cảm nhận của con người trước ngoại cảnh. Nhà thơ cảm nhận được sự gần gũi và tương đồng giữa mình và cánh chim, sau một ngày dài cánh chim đi kiếm ăn đã mỏi và người tù cũng mệt mỏi sau ngày dài lê bước trên rừng núi. Lời thơ ấy cho ta thấy một tâm hồn rộng mở, dung hòa với thiên nhiên, cảm thông với cánh chim, tất cả được bắt nguồn từ tình yêu thương mà Hồ Chí Minh dành cho mọi sự sống có mặt trên đời.
“Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không” gợi nên không gian bao la rộng lớn, cao rộng và êm ả của một chiều thu nơi núi rừng Quảng Tây biên cương. Không phải là áng mây, tầng mây mà là “chòm mây”, trạng thái của mây còn đang “lơ lửng” trôi nhẹ giữa bầu trời gợi nên sự khắc khoải, mơ hồ của con người trước cõi hư không. Bác Hồ của chúng ta khi ấy với tâm hồn ung dung, thư thái, hướng sự theo dõi đến một chòm mây như gửi gắm tâm trạng, chim thì bay về tổ sum vầy nhưng mây lại đơn độc trôi một mình. Hình ảnh đó gợi lên tình cảnh lênh đênh, trôi dạt nơi đất khách quê người của Bác, biết bao giờ mới được tự do như cánh chim trời, được thong dong thư thả như chòm mây trôi. Tuy hai câu thơ mang đậm nỗi buồn nhưng lại thể hiện bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ, một tâm hồn phóng khoáng, ung dung tự tại, tự do tinh thần mới có thể cảm nhận thiên nhiên sâu sắc đến như vậy.
“Cô em xóm núi xay ngô tối” hình ảnh cô gái xay ngô tối đại diện cho người lao động, giúp bác quên đi nỗi gian khổ của mình mà cảm nhận cuộc sống lao động của nhân dân. Cách quan sát và để ý của Bác cho thấy sự quan tâm, tình thương đối với người lao động nghèo, phải làm việc nặng nhọc, giữa núi rừng hoang vu, quạnh hiu, hình ảnh con người hiện lên trẻ trung, khỏe mạnh tràn đầy sức sống thật đáng quý và đáng trân trọng, như một nguồn động lực tiếp sức cho ý chí người chiến sĩ – tuy vất vả nhưng được tự do. Khoảnh khắc chiều tối đã được nhen nhóm hơi ấm bằng ánh sáng của lò than “Xay hết, lò than đã rực hồng”, đánh dấu thời khắc buổi chiều kết thúc và bước vào đêm tối. Ánh sáng “rực hồng” của lò than xua tan đi cái lạnh lẽo, hoang vu nơi miền sơn cước, sưởi ấm lòng người, là ánh sáng của niềm tin và hy vọng của người chiến sĩ trong cảnh tù đày. Với hình ảnh này ta có thể cảm nhận được tâm hồn của nhà cách mạng đã vượt lên trên nghịch cảnh khắc nghiệt để vui với đời thường bình dị, bên cạnh đó còn là tâm hồn lớn tràn đầy tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường và niềm tin tất thắng, hướng về quê nhà và sự tự do, ấm no của dân tộc.
Với nghệ thuật tả cảnh vừa cổ điển lại có nét hiện đại cùng với ngôn từ linh hoạt, sáng tạo, bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh là tiêu biểu cho đỉnh cao bút pháp tả cảnh ngụ tình của Bác. Qua bài thơ này, người đọc hiểu được những gian khổ Bác từng trải qua trong hành trình cứu nước, thấy được vẻ đẹp của một tâm hồn lớn dù có phải đối mặt với nghịch cảnh đến đâu vẫn luôn hướng về sự sống và ánh sáng tự do.
3. Vẻ đẹp nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối – Mẫu 2
Trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ “Chiều tối” đã thể hiện được nổi bật và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Đây là bài thơ số 31 trên tổng số 134 bài của “Nhật kí trong tù”, là một trong năm bài thơ được Người sáng tác trên đường chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây sang nhà lao Thiên Bảo. Qua bài thơ, vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã được khắc họa rõ nét qua cách cảm nhận về thiên nhiên, cũng như ý nghĩa của toàn bộ bài thơ.
Hồ Chí Minh là một con người yêu đời, yêu thiên nhiên, nhạy cảm trước những biến thái tinh vi của tạo vật:
“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụCô vân mạn mạn độ thiên không”
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Tác giả đã gợi ra thời gian vào buổi chiều tà. Thời điểm buổi chiều tối thường gợi buồn, nhất là trong hoàn cảnh Bác đang ở trên đất khách quê người trong cảnh mệt mỏi, lê bước trong chặng đường chuyển lao. Buổi chiều là quãng thời gian gợi cảm xúc của con người nhất trong một ngày, nó gợi sâu sắc nỗi nhớ về sự đoàn tụ. Bác cảm nhận về cánh chim và chòm mây. Độc giả đã bắt gặp rất nhiều những bài thơ viết về cánh chim, những hình ảnh cánh chim trong bài thơ này lại là cánh chim mệt mỏi. Bên cạnh đó, hình ảnh chòm mây như chính là hình ảnh của tác giả và niềm khao khát tự do của người chiến sĩ cộng sản. Hai câu thơ trên gợi ra cho người đọc hình ảnh một người chiến sĩ, với tư thế ung dung, hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện niềm khao khát tự do của con người. Trong hoàn cảnh bị trói buộc về mặt thể chất, nhưng tác giả vẫn có sự giải thoát về mặt tinh thần. Bác vẫn có một tinh thần lạc quan, vẫn có những quan sát, cảm nhận tinh tế đối với sự chuyển động của cảnh vật thiên nhiên.
Hồ Chí Minh là một người mang trong mình tính yêu thương sâu sắc, dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng luôn có sự đồng cảm:
“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túcBao túc ma hoàn lô dĩ hồng”
(Cô em xóm núi xay ngô tốiXay hết, lò than đã rực hồng)
Bác Hồ thể hiện sự chia sẻ nỗi vất vả của cô gái xay ngô nơi xóm núi, vui với niềm vui lao động của cô. Nếu như trong các bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của Thơ Đường, có xuất hiện hình ảnh những người phụ nữ, nhưng họ thường xuất hiện ở trong sự khuê các. Còn Hồ Chí Minh, Người lại nêu ra hình ảnh người phụ nữ trong lao động một cách thật tự nhiên.
Bên cạnh đó, độc giả còn thấy được vẻ đẹp của niềm lạc quan bất diệt xuyên suốt cả bài thơ. Trong một bài thơ, từ hình tượng thơ ta có thể nhận ra tư tưởng của tác giả đều có sự vận động nhất quán, hướng tới sự sống tương lai. Tâm trạng có sự vận động từ buồn đến vui, từ cô đơn, lẻ loi đến ấm áp. Hình ảnh cánh chim đượm buồn nhưng là cánh chim bay về tổ, gợi một chút gì đó ấm áp của sự đoàn tụ. Chòm mây cô đơn gợi nỗi buồn lẻ loi, nhưng chòm mây ấy lại “mạn mạn độ thiên không” gợi một tâm hồn khoáng đạt, một phong thái ung dung, tự tại, làm chủ mình trong mọi hoàn cảnh. Từ hình ảnh cánh chim và chòm mây vận động, chiếc cối xay ngô của cô gái vùng sơn cước cũng vận động. Thời gian trôi dần theo cánh chim và chòm mây theo những vòng xoay của cối xay ngô, quay mãi, và đến khi “bao túc ma hoàn” thì “lô dĩ hồng”. Bình luận về chữ “hồng”, đây được coi là nhãn tự của bài thơ, nó nằm ở cuối bài nhưng lại gánh được 24 chữ kia, và mang lại thần sắc cho bài thơ.
Qua bài thơ “Chiều tối”, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản, giàu tình yêu thương, luôn nâng niu mọi sự sống trên đời, lạc quan hướng về ánh sáng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  “Săn tìm” dự án “vùng xanh” giữa mùa dịch

#Phân #tích #sự #vận #động #tâm #trạng #của #nhân #vật #trữ #tình #trong #bài #thơ #Chiều #tối

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài Chiều tối – Hãy nêu cảm nhận của anh chị về nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh. Có thể thấy rằng sự nghiệp sáng tác phong phú của Bác luôn song hành cùng với sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Trong bài viết này ABC Land xin chia sẻ bài văn mẫu phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối để thấy một sắc thái ung dung, vui vẻ, lạc quan luôn hướng về sự sống và ánh sáng của Hồ Chí Minh.
Bài thơ Chiều tối được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
1. Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong Chiều tối
I. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề cần phân tích.
II. Thân bài:
* Hoàn cảnh sáng tác:
– Nằm ở vị trí số 31 trong tổng số 131 bài của tập thơ Nhật ký trong tù, được Bác sáng tác vào khoảng cuối mùa thu năm 1942, trên trường chuyển lao từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo (Trung Quốc).
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu:
– Chất cổ điển trong thơ được bộc lộ rõ rệt, khi lần lượt hình ảnh cánh chim cũng như chòm mây đều là những thi liệu quen thuộc trong thi ca của người xưa, đã gợi ra một khung cảnh chiều tối có phần vắng vẻ, đìu hiu.
– Hình ảnh cánh chim:
Gợi ra cảnh chiều tà, sự kết thúc một ngày trong im lìm, trong sự vận động vội vàng của cánh chim trời => Sự vận động của thời gian.
Nét hiện đại: Nhìn ra sự vận động bên trong của sự vật, nhận thấy được sự mỏi mệt của cánh chim vội vã tìm về tổ. Cảm nhận đó xuất phát từ mối tương quan sâu sắc giữa người tù cách mạng và cánh chim.
=> Cái nhìn lạc quan, âu yếm, cánh chim trong thơ Bác lại có một điểm dừng nhất định. Đồng thời từ góc độ cánh chim ta cũng nhận ra những nỗi nhớ quê hương, nhớ đất mẹ tha thiết của tác giả, cũng như tâm trạng xót xa, buồn bã với cảnh ngộ của bản thân, khi phải lưu lạc trên đất khách, chịu cảnh gông xiềng mà chốn ngủ tối nay còn chưa biết là ở đâu.
– Hình ảnh chòm mây:
+ Thi liệu quen thuộc trong thơ ca cổ điển phương Đông, bộc lộ những cảm nhận về ước mơ tự do, phiêu diêu thoát khỏi cõi trần tục, cũng như những cảm xúc bâng khuâng, bất định của con người trước cõi hư vô, bất định.
+ Trong thơ của Hồ Chí Minh, chòm mây được đưa vào một viễn cảnh thực hơn, mây của Bác là để diễn tả cái nhìn lạc quan, ung dung trước cảnh ngộ khó khăn. Dẫu vất vả, mỏi mệt nhưng Người vẫn cảm thấy mây trời đang trôi một cách thong thả, nhẹ nhàng, gợi mở một không gian khoáng đạt, trong trẻo.
=> Tâm hồn tự do, thi vị, bộc lộ sự cô đơn, trống trải, lẻ loi của một người tù nơi đất khách.
Tiểu kết: Chung quy lại hai câu thơ tuy tả cảnh đất trời yên bình thong thả, nhưng cũng thấm thía nhiều nỗi buồn của con người.
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh sinh hoạt của con người:
– Hình ảnh cô gái với công việc xay ngô vốn dĩ là một công việc vô cùng giản dị đời thường, nhưng trong bối cảnh nghệ thuật ta lại nhìn ra được vẻ đẹp của tuổi trẻ, sự sung sức, đức tính cần cù chăm chỉ lao động của con người giữa cuộc sống núi rừng thôn dã.
– Thể hiện quan điểm thẩm mỹ mới mẻ, hiện đại của Hồ Chí Minh, khi con người và cuộc sống sinh hoạt nổi bật lên giữa thiên nhiên rộng lớn, hơi ấm, sức sống mạnh mẽ của con người trong công cuộc lao động đã làm mờ đi ngoại cảnh rừng núi bao la.
=> Bộc lộ một cách rõ nét tấm lòng yêu thương, gắn bó với cuộc sống lao động, gắn bó với nhân dân.
– “lò than đã rực hồng” lại là một hình ảnh vừa cổ điển vừa hiện đại:
Tính cổ điển nằm ở bút pháp chấm phá, chỉ một bếp lửa rực hồng nhưng đã gợi ra cảnh trời hoàn toàn tối hẳn, từ buổi chiều tà đã chuyển hẳn sang đêm, cái sáng của lò than hồng đã mang đến cái đêm tối đậm đặc chốn sơn dã.Điểm hiện đại ta nhìn đến chữ “hồng”, được xem là nhãn tự của cả bài thơ, thắp sáng, xua đi tất thảy những cái hiu quạnh ấy, đem về sự ấm áp, sinh khí bao trùm lên toàn bộ cảnh vật cũng như tâm hồn của thi nhân.
=> Kéo thi nhân về những cảm giác của sự ấm áp đoàn viên, sum họp trong gia đình. Thể hiện sự vận động tích cực trong tâm hồn của người tù cách mạng, luôn hướng về sự sống và ánh sáng, luôn có một niềm tin về tương lai tươi sáng, giữ vững được tinh thần lạc quan, cũng như tấm lòng hòa hợp với thiên nhiên, yêu thương trân trọng con người.
III. Kết bài:
– Nêu nhận xét.
2. Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua bài thơ Chiều tối – Mẫu 1
Bài thơ Chiều tối là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ trữ tình của Hồ Chí Minh, thông qua những cảm nhận hình ảnh, sự vật trên đường chuyển lao, Bác đã rất tinh tế bộc lộ những cảm nghĩ nội tâm, tâm trạng của mình. Chính vì vậy, qua bức tranh thiên nhiên và đời sống con người miền sơn cước, ta thấy được những nét đẹp ẩn giấu trong tâm hồn lớn của một nghệ sĩ, chiến sĩ- Hồ Chí Minh. Đó là tâm hồn yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và phong thái lạc quan, nghị lực phi thường luôn khao khát tự do cho dân tộc.
Chiều tối là khoảng thời gian cuối cùng của một ngày, đối với Bác thời khắc này đánh dấu chặng cuối cùng của một ngày đày ải nơi biên cương xa xứ. Xét trong hoàn cảnh tù đày trên miền sơn cước giữa thời khắc bóng đêm đang dần bao phủ, đáng lẽ ra phải là thời điểm con người thấy mệt mỏi và chán chường nhất. Thế nhưng đối với Bác, cảm hứng thơ lại đến thật tự nhiên và giản dị.
“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây lơ lửng giữa tầng không”
Ngước mắt lên bầu trời, người chiến sĩ bắt gặp chú chim đang mỏi cánh cố bay về rừng để tìm chốn ngủ “Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ”. Cánh “chim mỏi” cho thấy trạng thái mỏi mệt của sự vật và cách cảm nhận của con người trước ngoại cảnh. Nhà thơ cảm nhận được sự gần gũi và tương đồng giữa mình và cánh chim, sau một ngày dài cánh chim đi kiếm ăn đã mỏi và người tù cũng mệt mỏi sau ngày dài lê bước trên rừng núi. Lời thơ ấy cho ta thấy một tâm hồn rộng mở, dung hòa với thiên nhiên, cảm thông với cánh chim, tất cả được bắt nguồn từ tình yêu thương mà Hồ Chí Minh dành cho mọi sự sống có mặt trên đời.
“Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không” gợi nên không gian bao la rộng lớn, cao rộng và êm ả của một chiều thu nơi núi rừng Quảng Tây biên cương. Không phải là áng mây, tầng mây mà là “chòm mây”, trạng thái của mây còn đang “lơ lửng” trôi nhẹ giữa bầu trời gợi nên sự khắc khoải, mơ hồ của con người trước cõi hư không. Bác Hồ của chúng ta khi ấy với tâm hồn ung dung, thư thái, hướng sự theo dõi đến một chòm mây như gửi gắm tâm trạng, chim thì bay về tổ sum vầy nhưng mây lại đơn độc trôi một mình. Hình ảnh đó gợi lên tình cảnh lênh đênh, trôi dạt nơi đất khách quê người của Bác, biết bao giờ mới được tự do như cánh chim trời, được thong dong thư thả như chòm mây trôi. Tuy hai câu thơ mang đậm nỗi buồn nhưng lại thể hiện bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ, một tâm hồn phóng khoáng, ung dung tự tại, tự do tinh thần mới có thể cảm nhận thiên nhiên sâu sắc đến như vậy.
“Cô em xóm núi xay ngô tối” hình ảnh cô gái xay ngô tối đại diện cho người lao động, giúp bác quên đi nỗi gian khổ của mình mà cảm nhận cuộc sống lao động của nhân dân. Cách quan sát và để ý của Bác cho thấy sự quan tâm, tình thương đối với người lao động nghèo, phải làm việc nặng nhọc, giữa núi rừng hoang vu, quạnh hiu, hình ảnh con người hiện lên trẻ trung, khỏe mạnh tràn đầy sức sống thật đáng quý và đáng trân trọng, như một nguồn động lực tiếp sức cho ý chí người chiến sĩ – tuy vất vả nhưng được tự do. Khoảnh khắc chiều tối đã được nhen nhóm hơi ấm bằng ánh sáng của lò than “Xay hết, lò than đã rực hồng”, đánh dấu thời khắc buổi chiều kết thúc và bước vào đêm tối. Ánh sáng “rực hồng” của lò than xua tan đi cái lạnh lẽo, hoang vu nơi miền sơn cước, sưởi ấm lòng người, là ánh sáng của niềm tin và hy vọng của người chiến sĩ trong cảnh tù đày. Với hình ảnh này ta có thể cảm nhận được tâm hồn của nhà cách mạng đã vượt lên trên nghịch cảnh khắc nghiệt để vui với đời thường bình dị, bên cạnh đó còn là tâm hồn lớn tràn đầy tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường và niềm tin tất thắng, hướng về quê nhà và sự tự do, ấm no của dân tộc.
Với nghệ thuật tả cảnh vừa cổ điển lại có nét hiện đại cùng với ngôn từ linh hoạt, sáng tạo, bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh là tiêu biểu cho đỉnh cao bút pháp tả cảnh ngụ tình của Bác. Qua bài thơ này, người đọc hiểu được những gian khổ Bác từng trải qua trong hành trình cứu nước, thấy được vẻ đẹp của một tâm hồn lớn dù có phải đối mặt với nghịch cảnh đến đâu vẫn luôn hướng về sự sống và ánh sáng tự do.
3. Vẻ đẹp nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối – Mẫu 2
Trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ “Chiều tối” đã thể hiện được nổi bật và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Đây là bài thơ số 31 trên tổng số 134 bài của “Nhật kí trong tù”, là một trong năm bài thơ được Người sáng tác trên đường chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây sang nhà lao Thiên Bảo. Qua bài thơ, vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã được khắc họa rõ nét qua cách cảm nhận về thiên nhiên, cũng như ý nghĩa của toàn bộ bài thơ.
Hồ Chí Minh là một con người yêu đời, yêu thiên nhiên, nhạy cảm trước những biến thái tinh vi của tạo vật:
“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụCô vân mạn mạn độ thiên không”
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Tác giả đã gợi ra thời gian vào buổi chiều tà. Thời điểm buổi chiều tối thường gợi buồn, nhất là trong hoàn cảnh Bác đang ở trên đất khách quê người trong cảnh mệt mỏi, lê bước trong chặng đường chuyển lao. Buổi chiều là quãng thời gian gợi cảm xúc của con người nhất trong một ngày, nó gợi sâu sắc nỗi nhớ về sự đoàn tụ. Bác cảm nhận về cánh chim và chòm mây. Độc giả đã bắt gặp rất nhiều những bài thơ viết về cánh chim, những hình ảnh cánh chim trong bài thơ này lại là cánh chim mệt mỏi. Bên cạnh đó, hình ảnh chòm mây như chính là hình ảnh của tác giả và niềm khao khát tự do của người chiến sĩ cộng sản. Hai câu thơ trên gợi ra cho người đọc hình ảnh một người chiến sĩ, với tư thế ung dung, hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện niềm khao khát tự do của con người. Trong hoàn cảnh bị trói buộc về mặt thể chất, nhưng tác giả vẫn có sự giải thoát về mặt tinh thần. Bác vẫn có một tinh thần lạc quan, vẫn có những quan sát, cảm nhận tinh tế đối với sự chuyển động của cảnh vật thiên nhiên.
Hồ Chí Minh là một người mang trong mình tính yêu thương sâu sắc, dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng luôn có sự đồng cảm:
“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túcBao túc ma hoàn lô dĩ hồng”
(Cô em xóm núi xay ngô tốiXay hết, lò than đã rực hồng)
Bác Hồ thể hiện sự chia sẻ nỗi vất vả của cô gái xay ngô nơi xóm núi, vui với niềm vui lao động của cô. Nếu như trong các bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của Thơ Đường, có xuất hiện hình ảnh những người phụ nữ, nhưng họ thường xuất hiện ở trong sự khuê các. Còn Hồ Chí Minh, Người lại nêu ra hình ảnh người phụ nữ trong lao động một cách thật tự nhiên.
Bên cạnh đó, độc giả còn thấy được vẻ đẹp của niềm lạc quan bất diệt xuyên suốt cả bài thơ. Trong một bài thơ, từ hình tượng thơ ta có thể nhận ra tư tưởng của tác giả đều có sự vận động nhất quán, hướng tới sự sống tương lai. Tâm trạng có sự vận động từ buồn đến vui, từ cô đơn, lẻ loi đến ấm áp. Hình ảnh cánh chim đượm buồn nhưng là cánh chim bay về tổ, gợi một chút gì đó ấm áp của sự đoàn tụ. Chòm mây cô đơn gợi nỗi buồn lẻ loi, nhưng chòm mây ấy lại “mạn mạn độ thiên không” gợi một tâm hồn khoáng đạt, một phong thái ung dung, tự tại, làm chủ mình trong mọi hoàn cảnh. Từ hình ảnh cánh chim và chòm mây vận động, chiếc cối xay ngô của cô gái vùng sơn cước cũng vận động. Thời gian trôi dần theo cánh chim và chòm mây theo những vòng xoay của cối xay ngô, quay mãi, và đến khi “bao túc ma hoàn” thì “lô dĩ hồng”. Bình luận về chữ “hồng”, đây được coi là nhãn tự của bài thơ, nó nằm ở cuối bài nhưng lại gánh được 24 chữ kia, và mang lại thần sắc cho bài thơ.
Qua bài thơ “Chiều tối”, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản, giàu tình yêu thương, luôn nâng niu mọi sự sống trên đời, lạc quan hướng về ánh sáng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  Mẫu CV bằng Tiếng Anh - Mẫu lý lịch tự thuật bằng Tiếng Anh

#Phân #tích #sự #vận #động #tâm #trạng #của #nhân #vật #trữ #tình #trong #bài #thơ #Chiều #tối

Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong bài Chiều tối – Hãy nêu cảm nhận của anh chị về nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh. Có thể thấy rằng sự nghiệp sáng tác phong phú của Bác luôn song hành cùng với sự nghiệp cách mạng vẻ vang. Trong bài viết này ABC Land xin chia sẻ bài văn mẫu phân tích sự vận động tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối để thấy một sắc thái ung dung, vui vẻ, lạc quan luôn hướng về sự sống và ánh sáng của Hồ Chí Minh.
Bài thơ Chiều tối được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
1. Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật trữ tình trong Chiều tối
I. Mở bài:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề cần phân tích.
II. Thân bài:
* Hoàn cảnh sáng tác:
– Nằm ở vị trí số 31 trong tổng số 131 bài của tập thơ Nhật ký trong tù, được Bác sáng tác vào khoảng cuối mùa thu năm 1942, trên trường chuyển lao từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo (Trung Quốc).
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh thiên nhiên ở hai câu thơ đầu:
– Chất cổ điển trong thơ được bộc lộ rõ rệt, khi lần lượt hình ảnh cánh chim cũng như chòm mây đều là những thi liệu quen thuộc trong thi ca của người xưa, đã gợi ra một khung cảnh chiều tối có phần vắng vẻ, đìu hiu.
– Hình ảnh cánh chim:
Gợi ra cảnh chiều tà, sự kết thúc một ngày trong im lìm, trong sự vận động vội vàng của cánh chim trời => Sự vận động của thời gian.
Nét hiện đại: Nhìn ra sự vận động bên trong của sự vật, nhận thấy được sự mỏi mệt của cánh chim vội vã tìm về tổ. Cảm nhận đó xuất phát từ mối tương quan sâu sắc giữa người tù cách mạng và cánh chim.
=> Cái nhìn lạc quan, âu yếm, cánh chim trong thơ Bác lại có một điểm dừng nhất định. Đồng thời từ góc độ cánh chim ta cũng nhận ra những nỗi nhớ quê hương, nhớ đất mẹ tha thiết của tác giả, cũng như tâm trạng xót xa, buồn bã với cảnh ngộ của bản thân, khi phải lưu lạc trên đất khách, chịu cảnh gông xiềng mà chốn ngủ tối nay còn chưa biết là ở đâu.
– Hình ảnh chòm mây:
+ Thi liệu quen thuộc trong thơ ca cổ điển phương Đông, bộc lộ những cảm nhận về ước mơ tự do, phiêu diêu thoát khỏi cõi trần tục, cũng như những cảm xúc bâng khuâng, bất định của con người trước cõi hư vô, bất định.
+ Trong thơ của Hồ Chí Minh, chòm mây được đưa vào một viễn cảnh thực hơn, mây của Bác là để diễn tả cái nhìn lạc quan, ung dung trước cảnh ngộ khó khăn. Dẫu vất vả, mỏi mệt nhưng Người vẫn cảm thấy mây trời đang trôi một cách thong thả, nhẹ nhàng, gợi mở một không gian khoáng đạt, trong trẻo.
=> Tâm hồn tự do, thi vị, bộc lộ sự cô đơn, trống trải, lẻ loi của một người tù nơi đất khách.
Tiểu kết: Chung quy lại hai câu thơ tuy tả cảnh đất trời yên bình thong thả, nhưng cũng thấm thía nhiều nỗi buồn của con người.
* Tâm trạng của thi nhân trong bức tranh sinh hoạt của con người:
– Hình ảnh cô gái với công việc xay ngô vốn dĩ là một công việc vô cùng giản dị đời thường, nhưng trong bối cảnh nghệ thuật ta lại nhìn ra được vẻ đẹp của tuổi trẻ, sự sung sức, đức tính cần cù chăm chỉ lao động của con người giữa cuộc sống núi rừng thôn dã.
– Thể hiện quan điểm thẩm mỹ mới mẻ, hiện đại của Hồ Chí Minh, khi con người và cuộc sống sinh hoạt nổi bật lên giữa thiên nhiên rộng lớn, hơi ấm, sức sống mạnh mẽ của con người trong công cuộc lao động đã làm mờ đi ngoại cảnh rừng núi bao la.
=> Bộc lộ một cách rõ nét tấm lòng yêu thương, gắn bó với cuộc sống lao động, gắn bó với nhân dân.
– “lò than đã rực hồng” lại là một hình ảnh vừa cổ điển vừa hiện đại:
Tính cổ điển nằm ở bút pháp chấm phá, chỉ một bếp lửa rực hồng nhưng đã gợi ra cảnh trời hoàn toàn tối hẳn, từ buổi chiều tà đã chuyển hẳn sang đêm, cái sáng của lò than hồng đã mang đến cái đêm tối đậm đặc chốn sơn dã.Điểm hiện đại ta nhìn đến chữ “hồng”, được xem là nhãn tự của cả bài thơ, thắp sáng, xua đi tất thảy những cái hiu quạnh ấy, đem về sự ấm áp, sinh khí bao trùm lên toàn bộ cảnh vật cũng như tâm hồn của thi nhân.
=> Kéo thi nhân về những cảm giác của sự ấm áp đoàn viên, sum họp trong gia đình. Thể hiện sự vận động tích cực trong tâm hồn của người tù cách mạng, luôn hướng về sự sống và ánh sáng, luôn có một niềm tin về tương lai tươi sáng, giữ vững được tinh thần lạc quan, cũng như tấm lòng hòa hợp với thiên nhiên, yêu thương trân trọng con người.
III. Kết bài:
– Nêu nhận xét.
2. Vẻ đẹp tâm hồn của Bác qua bài thơ Chiều tối – Mẫu 1
Bài thơ Chiều tối là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ trữ tình của Hồ Chí Minh, thông qua những cảm nhận hình ảnh, sự vật trên đường chuyển lao, Bác đã rất tinh tế bộc lộ những cảm nghĩ nội tâm, tâm trạng của mình. Chính vì vậy, qua bức tranh thiên nhiên và đời sống con người miền sơn cước, ta thấy được những nét đẹp ẩn giấu trong tâm hồn lớn của một nghệ sĩ, chiến sĩ- Hồ Chí Minh. Đó là tâm hồn yêu thiên nhiên, cuộc sống, con người và phong thái lạc quan, nghị lực phi thường luôn khao khát tự do cho dân tộc.
Chiều tối là khoảng thời gian cuối cùng của một ngày, đối với Bác thời khắc này đánh dấu chặng cuối cùng của một ngày đày ải nơi biên cương xa xứ. Xét trong hoàn cảnh tù đày trên miền sơn cước giữa thời khắc bóng đêm đang dần bao phủ, đáng lẽ ra phải là thời điểm con người thấy mệt mỏi và chán chường nhất. Thế nhưng đối với Bác, cảm hứng thơ lại đến thật tự nhiên và giản dị.
“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây lơ lửng giữa tầng không”
Ngước mắt lên bầu trời, người chiến sĩ bắt gặp chú chim đang mỏi cánh cố bay về rừng để tìm chốn ngủ “Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ”. Cánh “chim mỏi” cho thấy trạng thái mỏi mệt của sự vật và cách cảm nhận của con người trước ngoại cảnh. Nhà thơ cảm nhận được sự gần gũi và tương đồng giữa mình và cánh chim, sau một ngày dài cánh chim đi kiếm ăn đã mỏi và người tù cũng mệt mỏi sau ngày dài lê bước trên rừng núi. Lời thơ ấy cho ta thấy một tâm hồn rộng mở, dung hòa với thiên nhiên, cảm thông với cánh chim, tất cả được bắt nguồn từ tình yêu thương mà Hồ Chí Minh dành cho mọi sự sống có mặt trên đời.
“Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không” gợi nên không gian bao la rộng lớn, cao rộng và êm ả của một chiều thu nơi núi rừng Quảng Tây biên cương. Không phải là áng mây, tầng mây mà là “chòm mây”, trạng thái của mây còn đang “lơ lửng” trôi nhẹ giữa bầu trời gợi nên sự khắc khoải, mơ hồ của con người trước cõi hư không. Bác Hồ của chúng ta khi ấy với tâm hồn ung dung, thư thái, hướng sự theo dõi đến một chòm mây như gửi gắm tâm trạng, chim thì bay về tổ sum vầy nhưng mây lại đơn độc trôi một mình. Hình ảnh đó gợi lên tình cảnh lênh đênh, trôi dạt nơi đất khách quê người của Bác, biết bao giờ mới được tự do như cánh chim trời, được thong dong thư thả như chòm mây trôi. Tuy hai câu thơ mang đậm nỗi buồn nhưng lại thể hiện bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ, một tâm hồn phóng khoáng, ung dung tự tại, tự do tinh thần mới có thể cảm nhận thiên nhiên sâu sắc đến như vậy.
“Cô em xóm núi xay ngô tối” hình ảnh cô gái xay ngô tối đại diện cho người lao động, giúp bác quên đi nỗi gian khổ của mình mà cảm nhận cuộc sống lao động của nhân dân. Cách quan sát và để ý của Bác cho thấy sự quan tâm, tình thương đối với người lao động nghèo, phải làm việc nặng nhọc, giữa núi rừng hoang vu, quạnh hiu, hình ảnh con người hiện lên trẻ trung, khỏe mạnh tràn đầy sức sống thật đáng quý và đáng trân trọng, như một nguồn động lực tiếp sức cho ý chí người chiến sĩ – tuy vất vả nhưng được tự do. Khoảnh khắc chiều tối đã được nhen nhóm hơi ấm bằng ánh sáng của lò than “Xay hết, lò than đã rực hồng”, đánh dấu thời khắc buổi chiều kết thúc và bước vào đêm tối. Ánh sáng “rực hồng” của lò than xua tan đi cái lạnh lẽo, hoang vu nơi miền sơn cước, sưởi ấm lòng người, là ánh sáng của niềm tin và hy vọng của người chiến sĩ trong cảnh tù đày. Với hình ảnh này ta có thể cảm nhận được tâm hồn của nhà cách mạng đã vượt lên trên nghịch cảnh khắc nghiệt để vui với đời thường bình dị, bên cạnh đó còn là tâm hồn lớn tràn đầy tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường và niềm tin tất thắng, hướng về quê nhà và sự tự do, ấm no của dân tộc.
Với nghệ thuật tả cảnh vừa cổ điển lại có nét hiện đại cùng với ngôn từ linh hoạt, sáng tạo, bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh là tiêu biểu cho đỉnh cao bút pháp tả cảnh ngụ tình của Bác. Qua bài thơ này, người đọc hiểu được những gian khổ Bác từng trải qua trong hành trình cứu nước, thấy được vẻ đẹp của một tâm hồn lớn dù có phải đối mặt với nghịch cảnh đến đâu vẫn luôn hướng về sự sống và ánh sáng tự do.
3. Vẻ đẹp nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều tối – Mẫu 2
Trong tập thơ “Nhật kí trong tù” của tác giả Hồ Chí Minh, bài thơ “Chiều tối” đã thể hiện được nổi bật và sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của tác giả. Đây là bài thơ số 31 trên tổng số 134 bài của “Nhật kí trong tù”, là một trong năm bài thơ được Người sáng tác trên đường chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây sang nhà lao Thiên Bảo. Qua bài thơ, vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ đã được khắc họa rõ nét qua cách cảm nhận về thiên nhiên, cũng như ý nghĩa của toàn bộ bài thơ.
Hồ Chí Minh là một con người yêu đời, yêu thiên nhiên, nhạy cảm trước những biến thái tinh vi của tạo vật:
“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụCô vân mạn mạn độ thiên không”
(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây trôi nhẹ giữa tầng không)
Tác giả đã gợi ra thời gian vào buổi chiều tà. Thời điểm buổi chiều tối thường gợi buồn, nhất là trong hoàn cảnh Bác đang ở trên đất khách quê người trong cảnh mệt mỏi, lê bước trong chặng đường chuyển lao. Buổi chiều là quãng thời gian gợi cảm xúc của con người nhất trong một ngày, nó gợi sâu sắc nỗi nhớ về sự đoàn tụ. Bác cảm nhận về cánh chim và chòm mây. Độc giả đã bắt gặp rất nhiều những bài thơ viết về cánh chim, những hình ảnh cánh chim trong bài thơ này lại là cánh chim mệt mỏi. Bên cạnh đó, hình ảnh chòm mây như chính là hình ảnh của tác giả và niềm khao khát tự do của người chiến sĩ cộng sản. Hai câu thơ trên gợi ra cho người đọc hình ảnh một người chiến sĩ, với tư thế ung dung, hòa hợp với thiên nhiên, thể hiện niềm khao khát tự do của con người. Trong hoàn cảnh bị trói buộc về mặt thể chất, nhưng tác giả vẫn có sự giải thoát về mặt tinh thần. Bác vẫn có một tinh thần lạc quan, vẫn có những quan sát, cảm nhận tinh tế đối với sự chuyển động của cảnh vật thiên nhiên.
Hồ Chí Minh là một người mang trong mình tính yêu thương sâu sắc, dù trong bất kì hoàn cảnh nào cũng luôn có sự đồng cảm:
“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túcBao túc ma hoàn lô dĩ hồng”
(Cô em xóm núi xay ngô tốiXay hết, lò than đã rực hồng)
Bác Hồ thể hiện sự chia sẻ nỗi vất vả của cô gái xay ngô nơi xóm núi, vui với niềm vui lao động của cô. Nếu như trong các bài thơ thất ngôn tứ tuyệt của Thơ Đường, có xuất hiện hình ảnh những người phụ nữ, nhưng họ thường xuất hiện ở trong sự khuê các. Còn Hồ Chí Minh, Người lại nêu ra hình ảnh người phụ nữ trong lao động một cách thật tự nhiên.
Bên cạnh đó, độc giả còn thấy được vẻ đẹp của niềm lạc quan bất diệt xuyên suốt cả bài thơ. Trong một bài thơ, từ hình tượng thơ ta có thể nhận ra tư tưởng của tác giả đều có sự vận động nhất quán, hướng tới sự sống tương lai. Tâm trạng có sự vận động từ buồn đến vui, từ cô đơn, lẻ loi đến ấm áp. Hình ảnh cánh chim đượm buồn nhưng là cánh chim bay về tổ, gợi một chút gì đó ấm áp của sự đoàn tụ. Chòm mây cô đơn gợi nỗi buồn lẻ loi, nhưng chòm mây ấy lại “mạn mạn độ thiên không” gợi một tâm hồn khoáng đạt, một phong thái ung dung, tự tại, làm chủ mình trong mọi hoàn cảnh. Từ hình ảnh cánh chim và chòm mây vận động, chiếc cối xay ngô của cô gái vùng sơn cước cũng vận động. Thời gian trôi dần theo cánh chim và chòm mây theo những vòng xoay của cối xay ngô, quay mãi, và đến khi “bao túc ma hoàn” thì “lô dĩ hồng”. Bình luận về chữ “hồng”, đây được coi là nhãn tự của bài thơ, nó nằm ở cuối bài nhưng lại gánh được 24 chữ kia, và mang lại thần sắc cho bài thơ.
Qua bài thơ “Chiều tối”, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ cộng sản, giàu tình yêu thương, luôn nâng niu mọi sự sống trên đời, lạc quan hướng về ánh sáng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Back to top button