Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích Anh hạ giọng – Nói đến tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, có thể nói nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. hình ảnh sâu sắc về vẻ đẹp của lao động, sự hy sinh thầm lặng trong thời kỳ đổi mới. Sau đây là bài văn mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích Chú hạ giọng hay và chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.

  • Top 10 bài phân tích tính cách nam thanh niên cực ngầu

1. Nêu cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn anh trầm giọng, nửa tâm sự.

Khai mạc:

Giới thiệu chung về nhà văn Nguyễn Thành Long. Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sapa. Trong đó, có một đoạn trích dẫn trong bài mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc về bản lĩnh của anh thanh niên.

Nội dung bài đăng:

Phần 1: Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích.

Một người yêu công việc, dù làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn, nơi vắng vẻ nhưng anh không cảm thấy đơn độc vì công việc mang lại cho anh niềm vui và ý thức được ý nghĩa của công việc. Vì vậy, đối với bạn: Chúng ta là một đôi cùng công việc, làm sao có thể gọi là một mình?

+ Là người có tấm lòng với mọi người. Sống một mình, anh khao khát được gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Chính anh ấy đã xác nhận với tài xế xe buýt: Và ai mà không “thèm” chứ nhỉ?

+ Là người ham học hỏi, rất quan tâm đến đời sống nội tâm. Sống một mình trên đỉnh núi nhưng anh không cảm thấy cô đơn vì bên cạnh luôn có sách. Ngoài giờ làm việc, ngoài chăm sóc vườn hoa, đàn gà, anh dành thời gian đọc sách. Khi kỹ sư, họa sĩ… về phòng và cuốn sách anh ta đang đọc vẫn còn mở trên bàn. Chính anh ấy đã khẳng định với kỹ sư rằng: Và bạn thấy đấy, tôi luôn có người để nói chuyện. Có nghĩa là có sách. Mỗi người viết theo một cách khác nhau; Cách đọc của anh ấy thật tinh tế, nghiêm túc và đúng mực.

+ Là người sống có lí tưởng và trách nhiệm. Anh ấy nhận thức rất rõ ràng: Tôi sinh ra để làm gì, tôi sinh ra ở đâu, tôi làm việc cho ai ?. Nhận thức đó cho thấy anh còn trẻ nhưng không hề hời hợt. Anh sống một mình nhưng không cô đơn bởi trong suy nghĩ của anh luôn tồn tại mục đích sống và lý do sống luôn hiện hữu và nhắc nhở. Làm một công việc đơn độc, phải thức dậy giữa đêm, phải ra ngoài trời mưa bão lạnh giá, anh có thể ở nhà, lấy dữ liệu cũ và gọi máy bộ đàm để báo cáo. Nhưng anh ấy đã không làm điều đó. Vì anh là người có trách nhiệm và anh hiểu rõ những việc mình làm ở đây có liên quan và ảnh hưởng đến cuộc sống lao động, chiến đấu của rất nhiều người lúc bấy giờ. Việc đoàn công tác phòng không đến thăm và khen ngợi anh đã thể hiện rõ điều đó.

+ Nhân vật anh thanh niên được xây dựng nghệ thuật đặc sắc. Nó được miêu tả và thể hiện qua cuộc gặp gỡ đặc biệt với người họa sĩ già và người kỹ sư trẻ; bộc lộ qua lời thoại của nhân vật; Nhân vật không có tên riêng, không có ngoại hình cụ thể, mà chỉ có một cái tên chung chung, tầm thường.

+ Vì vậy, hình ảnh anh thanh niên thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam tuổi trẻ; nhìn chung trong thời kỳ chống Mỹ: giản dị, chân thành và giàu lí tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu; thể hiện cảm hứng của Nguyễn Thành Long khi sáng tác: SaPa không chỉ là một sự tĩnh lặng. Bên dưới sự im lặng đó, con người làm việc ”, hy sinh, tình yêu và ước mơ. Hình ảnh này khiến người đọc liên tưởng đến hình ảnh thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ nói riêng và dòng chảy thời gian nói chung.

Phần 2: Gợi lên hình ảnh những con người như Phương Định, Nho, Thao trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).

+ Các nữ thanh niên xung phong đi trinh sát mặt đường trên đường mòn Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ gian khổ, ác liệt, hiểm nguy.

Nhưng họ là những người rất lạc quan, thích đùa, mỗi người một vẻ. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến Phương Định. Cô là người con gái Hà Nội xinh đẹp, có tâm hồn nhạy cảm, lao động và chiến đấu dũng cảm, gan dạ và cũng là người có chí, có cảm về tình bạn thắm thiết của tuổi trẻ: Chia đôi chiều dọc. Trường Sơn đi đánh Mỹ / Mà lòng phơi phới tương lai.

Phần 3: So sánh hai hình ảnh nói trên.

Họ là những nhân vật khác nhau trong các tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, môi trường sống, công việc cụ thể. Nhưng họ là những người trẻ cùng thời chiến, thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử ác liệt của Tổ quốc và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người. đọc trong các giai đoạn sau.

Chấm dứt:

Đây là một đoạn văn ngắn nhưng đã thể hiện được những nét tiêu biểu cho nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, về nhân vật anh thanh niên. Tác giả Nguyễn Thành Long đã thành công trong việc khắc họa vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh cũng như trong thời kỳ hiện nay.

2. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn trích sau. Anh ấy hạ giọng

Nói đến những tác phẩm viết về cuộc sống mới hòa bình và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến truyện cổ tích “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm khắc họa chân thực vẻ đẹp của con người lao động trong thời kỳ đó, tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên qua đoạn trích “Thuở chưa vào nghề… để tôi vẽ thêm”.

Tác phẩm được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả tại Lào Cai, in trong tập “Giữa trời xanh” (1972). “Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: một ông họa sĩ già, một kỹ sư trẻ, một người lái xe và một nhà khí tượng học trẻ tuổi trong vòng nửa giờ đồng hồ trên đỉnh núi Yên Sơn thì xe dừng lại. trở lại – hình ảnh tiêu biểu cho những người lao động trong công cuộc dựng nước thời hậu chiến. Đoạn trích là những chia sẻ, suy nghĩ của anh thanh niên về công việc của bản thân và ý nghĩa của việc làm. Qua đó làm toát lên vẻ đẹp phẩm chất của anh.

Nhân vật anh thanh niên là một trong những nhân vật chính, làm nổi bật nội dung tư tưởng của truyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận được khi tiếp xúc với văn bản đó là anh thanh niên là một người rất yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm với công việc. Anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc và sách là bạn của nhau. Anh có một suy nghĩ đúng đắn và sâu sắc về công việc “Khi ta làm việc thì thành đôi, làm sao coi là một”. Anh ấy ý thức rất rõ ràng: Mình sinh ra để làm gì, sinh ra ở đâu, làm việc cho ai? Nhận thức đó cho thấy anh còn trẻ nhưng không hề hời hợt.

Dù đơn độc trên đỉnh núi cao nhưng anh vẫn chủ động sắp xếp cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đầy đủ, giàu chất thơ: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách… Với anh, đọc sách không chỉ để nâng cao kiến ​​thức mà còn để trò chuyện, để thanh lọc tâm hồn. Khi kỹ sư, họa sĩ… về phòng và cuốn sách anh ta đang đọc vẫn còn mở trên bàn. Chính anh ấy đã khẳng định với kỹ sư rằng: Và bạn thấy đấy, tôi luôn có người để nói chuyện. Có nghĩa là có sách. Mỗi người viết một cái nhìn.

Không chỉ vậy, ở anh còn toát lên sự chân thành, cởi mở và mến khách. Vì “thèm người”, anh này đã xô một khúc gỗ chắn giữa đường, buộc xe khách chạy qua phải dừng lại. Anh vui ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động đón tiếp khách, đưa đón niềm nở, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều đó.

Hình ảnh anh thanh niên thể hiện vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam nói chung trong thời kỳ chống Mỹ: giản dị, chân chất, giàu lí tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.

Như vậy, với cốt truyện đơn giản, xây dựng nhân vật qua nhiều điểm nhìn và cách miêu tả tinh tế, tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh người dân lao động bình thường, khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và tư tưởng của họ. ý nghĩa của công việc thầm lặng.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Văn học – Tài liệu của Dữ liệu lớn.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng” bạn nhé.

Xem thêm:  Từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành (8 mẫu)

Bài viết “Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:29:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng
#Phân #tích #nhân #vật #anh #thanh #niên #trong #đoạn #trích #anh #hạ #giọng

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích Anh hạ giọng – Nói đến tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, có thể nói nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp lao động, sự hy sinh thầm lặng trong thời kì đổi mới. Sau đây là bài văn mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng hay và chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.
Top 10 bài phân tích nhân vật anh thanh niên siêu hay
1. Dàn ý cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn Anh hạ giọng, nửa tâm sự
Mở bài:
Giới thiệu vài nét về nhà văn Nguyễn Thành Long. Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa. Trong đó có đoạn trích được dẫn ở đề bài mang lại cho người đọc nhiều cảm nhận về nhân vật anh thanh niên.
Thân bài:
Phần 1: Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích.
Một người yêu mến công việc dù làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn trong khung cảnh vắng vẻ nhưng anh không cảm thấy lẻ loi vì công việc mang lại cho anh niềm vui và nhận thức về ý nghĩa của công việc làm. Cho nên với anh: ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?
+ Một người có lòng yêu mến con người. Sống đơn độc nên anh rất khao khát được gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Chính anh đã khẳng định với bác tài xế xe khách: Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác?
+ Một người ham học hỏi, rất quan tâm đến đời sống nội tâm. Sống một mình trên đỉnh núi, anh không cảm thấy cô đơn vì lúc nào bên cạnh anh cũng có sách. Ngoài giờ làm việc, ngoài lúc phải chăm sóc vườn hoa, đàn gà, anh dành thời gian để đọc sách. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ;Cái cách đọc sách của anh tinh tế, nghiêm túc và đúng đắn biết bao.
+ Một người sống có lý tưởng, có trách nhiệm. Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?. Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt. Anh sống một mình nhưng không cô đơn vì lúc nào trong tư tưởng của anh mục đích sống, lẽ sống vẫn luôn luôn tồn tại và nhắc nhở. Làm một công việc đơn độc, phải dậy vào lúc nửa đêm, phải ra ngoài trời lúc mưa bão, lạnh lẽo, anh có thể nằm ở trong nhà, lấy số liệu cũ mà gọi bộ đàm về để báo cáo. Nhưng anh không làm điều đó. Vì anh có trách nhiệm và anh hiểu rõ việc anh làm ở đây có liên quan, có ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và chiến đấu của rất nhiều người lúc bấy giờ. Việc phái đoàn không quân – phòng không đến thăm và khen ngợi anh đã cho thấy rõ điều đó.
+ Nhân vật anh thanh niên được xây dựng bằng một nghệ thuật đặc sắc. Nó được miêu tả và thể hiện qua cuộc gặp gỡ đặc biệt với ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ; được bộc lộ qua lời đối thoại của nhân vật; nhân vật không có tên riêng, không có ngoại hình cụ thể mà chỉ có tên gọi theo kiểu chung, phiếm chỉ.
+ Vì thế, hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam; nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu; thể hiện cảm hứng của Nguyễn Thành Long khi sáng tác: SaPa không chỉ là một sự yên tĩnh. Bên dưới sự yên tĩnh ấy, người ta làm việc”, hy sinh, yêu thương và mơ ước. Hình ảnh này gợi cho người đọc đến hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn chống Mĩ nói riêng và theo dòng chảy thời gian nói chung.
Phần 2: Nó gợi đến hình ảnh những người như cô Phương Định, Nho, Thao trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).
+ Những cô thanh niên xung phong làm công tác trinh sát mặt đường trên đường mòn Trường Sơn trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ gian khổ, ác liệt và đầy nguy hiểm.
+ Nhưng họ là những người rất lạc quan, thích đùa tếu, mỗi người một vẻ. Trong đó tiêu biểu nhất là Phương Định. Đó là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, có tâm hồn nhạy cảm, lao động và chiến đấu gan góc, dũng cảm và cũng là người có ý thức, có tình cảm đẹp về tình đồng đội của những người thanh niên: Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ / Mà lòng phơi phới dậy tương lai.
Phần 3: So sánh hai hình ảnh đã nêu trên.
+ Họ là những nhân vật khác nhau trong những tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, về môi trường sống, về công việc cụ thể. Nhưng họ là những người thanh niên của cùng một thời kì chiến tranh, cùng thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong một thời kì lịch sử đầy khốc liệt của Tổ quốc và cùng để lại những ấn tượng sâu đậm đối với người đọc ở các giai đoạn sau.
Kết bài:
Đây là một đoạn văn ngắn nhưng biểu hiện được những nét tiêu biểu cho nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, của nhân vật anh thanh niên. Tác giả Nguyễn Thành Long đã thành công trong việc khắc họa nét đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh cũng như trong giai đoạn hiện nay.
2. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn trích sau Anh hạ giọng
Nói đến các tác phẩm viết về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, thật thiếu sót nếu như không nhắc đến thiên truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm đã khắc họa 1 cách chân thực vẻ đẹp của con người lao động trong thời kì ấy mà tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên thông qua đoạn trích “Hồi chưa vào nghề…..cho bác vẽ hơn”.
Tác phẩm được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai, in trong tập “Giữa trong xanh” (1972). “Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, bác lái xe và anh thanh niên làm khí tượng trong vòng nửa giờ trên đỉnh núi Yên Sơn khi xe dừng lại – hình ảnh tiêu biểu cho những người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Đoạn trích là những chia sẻ, suy nghĩ của anh thanh niên về chính công việc của mình, về ý nghĩa công việc. Qua đó làm toát lên vẻ đẹp phẩm chất ở anh.
Nhân vật anh thanh niên là 1 trong những nhân vật chính, làm nổi bật nội dung tư tưởng của câu chuyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận khi tiếp xúc văn bản là Anh thanh niên là người có lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm về công việc. Anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc và xem sách là bạn. Anh có suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc “Khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao coi là 1được” . Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt.
Mặc dù, chỉ có một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn chủ động, sắp xếp cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đầy đủ, phong phú và thơ mộng: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách…Với anh, đọc sách không chỉ là nâng cao kiến thức mà còn để trò chuyện, để thanh lọc tâm hồn. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ.
Không những thế ở anh còn toát lên sưj chân thành, cởi mở và lòng hiếu khách. Vì “thèm người” mà anh đã đẩy một khúc gỗ ra chắn giữa đường, buộc xe khách đi qua phải dừng lại. Anh vui mừng ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động tiếp khách, tiễn khách nồng nhiệt, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều đó.
Hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.
Như vậy, với cốt truyện đơn giản, xây dựng nhân vật qua nhiều điểm nhìn và miêu tả tinh tế, tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh những conngười lao động bình thường, khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  Đề thi học kì 2 môn Khoa học tự nhiên lớp 6 (3 bộ sách mới) năm học 2021-2022

#Phân #tích #nhân #vật #anh #thanh #niên #trong #đoạn #trích #anh #hạ #giọng

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích Anh hạ giọng – Nói đến tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, có thể nói nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp lao động, sự hy sinh thầm lặng trong thời kì đổi mới. Sau đây là bài văn mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng hay và chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.
Top 10 bài phân tích nhân vật anh thanh niên siêu hay
1. Dàn ý cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn Anh hạ giọng, nửa tâm sự
Mở bài:
Giới thiệu vài nét về nhà văn Nguyễn Thành Long. Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa. Trong đó có đoạn trích được dẫn ở đề bài mang lại cho người đọc nhiều cảm nhận về nhân vật anh thanh niên.
Thân bài:
Phần 1: Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích.
Một người yêu mến công việc dù làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn trong khung cảnh vắng vẻ nhưng anh không cảm thấy lẻ loi vì công việc mang lại cho anh niềm vui và nhận thức về ý nghĩa của công việc làm. Cho nên với anh: ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?
+ Một người có lòng yêu mến con người. Sống đơn độc nên anh rất khao khát được gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Chính anh đã khẳng định với bác tài xế xe khách: Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác?
+ Một người ham học hỏi, rất quan tâm đến đời sống nội tâm. Sống một mình trên đỉnh núi, anh không cảm thấy cô đơn vì lúc nào bên cạnh anh cũng có sách. Ngoài giờ làm việc, ngoài lúc phải chăm sóc vườn hoa, đàn gà, anh dành thời gian để đọc sách. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ;Cái cách đọc sách của anh tinh tế, nghiêm túc và đúng đắn biết bao.
+ Một người sống có lý tưởng, có trách nhiệm. Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?. Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt. Anh sống một mình nhưng không cô đơn vì lúc nào trong tư tưởng của anh mục đích sống, lẽ sống vẫn luôn luôn tồn tại và nhắc nhở. Làm một công việc đơn độc, phải dậy vào lúc nửa đêm, phải ra ngoài trời lúc mưa bão, lạnh lẽo, anh có thể nằm ở trong nhà, lấy số liệu cũ mà gọi bộ đàm về để báo cáo. Nhưng anh không làm điều đó. Vì anh có trách nhiệm và anh hiểu rõ việc anh làm ở đây có liên quan, có ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và chiến đấu của rất nhiều người lúc bấy giờ. Việc phái đoàn không quân – phòng không đến thăm và khen ngợi anh đã cho thấy rõ điều đó.
+ Nhân vật anh thanh niên được xây dựng bằng một nghệ thuật đặc sắc. Nó được miêu tả và thể hiện qua cuộc gặp gỡ đặc biệt với ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ; được bộc lộ qua lời đối thoại của nhân vật; nhân vật không có tên riêng, không có ngoại hình cụ thể mà chỉ có tên gọi theo kiểu chung, phiếm chỉ.
+ Vì thế, hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam; nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu; thể hiện cảm hứng của Nguyễn Thành Long khi sáng tác: SaPa không chỉ là một sự yên tĩnh. Bên dưới sự yên tĩnh ấy, người ta làm việc”, hy sinh, yêu thương và mơ ước. Hình ảnh này gợi cho người đọc đến hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn chống Mĩ nói riêng và theo dòng chảy thời gian nói chung.
Phần 2: Nó gợi đến hình ảnh những người như cô Phương Định, Nho, Thao trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).
+ Những cô thanh niên xung phong làm công tác trinh sát mặt đường trên đường mòn Trường Sơn trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ gian khổ, ác liệt và đầy nguy hiểm.
+ Nhưng họ là những người rất lạc quan, thích đùa tếu, mỗi người một vẻ. Trong đó tiêu biểu nhất là Phương Định. Đó là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, có tâm hồn nhạy cảm, lao động và chiến đấu gan góc, dũng cảm và cũng là người có ý thức, có tình cảm đẹp về tình đồng đội của những người thanh niên: Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ / Mà lòng phơi phới dậy tương lai.
Phần 3: So sánh hai hình ảnh đã nêu trên.
+ Họ là những nhân vật khác nhau trong những tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, về môi trường sống, về công việc cụ thể. Nhưng họ là những người thanh niên của cùng một thời kì chiến tranh, cùng thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong một thời kì lịch sử đầy khốc liệt của Tổ quốc và cùng để lại những ấn tượng sâu đậm đối với người đọc ở các giai đoạn sau.
Kết bài:
Đây là một đoạn văn ngắn nhưng biểu hiện được những nét tiêu biểu cho nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, của nhân vật anh thanh niên. Tác giả Nguyễn Thành Long đã thành công trong việc khắc họa nét đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh cũng như trong giai đoạn hiện nay.
2. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn trích sau Anh hạ giọng
Nói đến các tác phẩm viết về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, thật thiếu sót nếu như không nhắc đến thiên truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm đã khắc họa 1 cách chân thực vẻ đẹp của con người lao động trong thời kì ấy mà tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên thông qua đoạn trích “Hồi chưa vào nghề…..cho bác vẽ hơn”.
Tác phẩm được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai, in trong tập “Giữa trong xanh” (1972). “Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, bác lái xe và anh thanh niên làm khí tượng trong vòng nửa giờ trên đỉnh núi Yên Sơn khi xe dừng lại – hình ảnh tiêu biểu cho những người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Đoạn trích là những chia sẻ, suy nghĩ của anh thanh niên về chính công việc của mình, về ý nghĩa công việc. Qua đó làm toát lên vẻ đẹp phẩm chất ở anh.
Nhân vật anh thanh niên là 1 trong những nhân vật chính, làm nổi bật nội dung tư tưởng của câu chuyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận khi tiếp xúc văn bản là Anh thanh niên là người có lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm về công việc. Anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc và xem sách là bạn. Anh có suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc “Khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao coi là 1được” . Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt.
Mặc dù, chỉ có một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn chủ động, sắp xếp cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đầy đủ, phong phú và thơ mộng: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách…Với anh, đọc sách không chỉ là nâng cao kiến thức mà còn để trò chuyện, để thanh lọc tâm hồn. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ.
Không những thế ở anh còn toát lên sưj chân thành, cởi mở và lòng hiếu khách. Vì “thèm người” mà anh đã đẩy một khúc gỗ ra chắn giữa đường, buộc xe khách đi qua phải dừng lại. Anh vui mừng ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động tiếp khách, tiễn khách nồng nhiệt, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều đó.
Hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.
Như vậy, với cốt truyện đơn giản, xây dựng nhân vật qua nhiều điểm nhìn và miêu tả tinh tế, tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh những conngười lao động bình thường, khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Xem thêm:  Lời bài hát Tay bế tay bồng – Thái Học

#Phân #tích #nhân #vật #anh #thanh #niên #trong #đoạn #trích #anh #hạ #giọng

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích Anh hạ giọng – Nói đến tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, có thể nói nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp lao động, sự hy sinh thầm lặng trong thời kì đổi mới. Sau đây là bài văn mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích anh hạ giọng hay và chi tiết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa.
Top 10 bài phân tích nhân vật anh thanh niên siêu hay
1. Dàn ý cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong đoạn Anh hạ giọng, nửa tâm sự
Mở bài:
Giới thiệu vài nét về nhà văn Nguyễn Thành Long. Giới thiệu tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa. Trong đó có đoạn trích được dẫn ở đề bài mang lại cho người đọc nhiều cảm nhận về nhân vật anh thanh niên.
Thân bài:
Phần 1: Cảm nhận nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích.
Một người yêu mến công việc dù làm việc một mình trên đỉnh núi Yên Sơn trong khung cảnh vắng vẻ nhưng anh không cảm thấy lẻ loi vì công việc mang lại cho anh niềm vui và nhận thức về ý nghĩa của công việc làm. Cho nên với anh: ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?
+ Một người có lòng yêu mến con người. Sống đơn độc nên anh rất khao khát được gặp gỡ và trò chuyện với mọi người. Chính anh đã khẳng định với bác tài xế xe khách: Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác?
+ Một người ham học hỏi, rất quan tâm đến đời sống nội tâm. Sống một mình trên đỉnh núi, anh không cảm thấy cô đơn vì lúc nào bên cạnh anh cũng có sách. Ngoài giờ làm việc, ngoài lúc phải chăm sóc vườn hoa, đàn gà, anh dành thời gian để đọc sách. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ;Cái cách đọc sách của anh tinh tế, nghiêm túc và đúng đắn biết bao.
+ Một người sống có lý tưởng, có trách nhiệm. Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?. Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt. Anh sống một mình nhưng không cô đơn vì lúc nào trong tư tưởng của anh mục đích sống, lẽ sống vẫn luôn luôn tồn tại và nhắc nhở. Làm một công việc đơn độc, phải dậy vào lúc nửa đêm, phải ra ngoài trời lúc mưa bão, lạnh lẽo, anh có thể nằm ở trong nhà, lấy số liệu cũ mà gọi bộ đàm về để báo cáo. Nhưng anh không làm điều đó. Vì anh có trách nhiệm và anh hiểu rõ việc anh làm ở đây có liên quan, có ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và chiến đấu của rất nhiều người lúc bấy giờ. Việc phái đoàn không quân – phòng không đến thăm và khen ngợi anh đã cho thấy rõ điều đó.
+ Nhân vật anh thanh niên được xây dựng bằng một nghệ thuật đặc sắc. Nó được miêu tả và thể hiện qua cuộc gặp gỡ đặc biệt với ông họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ; được bộc lộ qua lời đối thoại của nhân vật; nhân vật không có tên riêng, không có ngoại hình cụ thể mà chỉ có tên gọi theo kiểu chung, phiếm chỉ.
+ Vì thế, hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam; nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu; thể hiện cảm hứng của Nguyễn Thành Long khi sáng tác: SaPa không chỉ là một sự yên tĩnh. Bên dưới sự yên tĩnh ấy, người ta làm việc”, hy sinh, yêu thương và mơ ước. Hình ảnh này gợi cho người đọc đến hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn chống Mĩ nói riêng và theo dòng chảy thời gian nói chung.
Phần 2: Nó gợi đến hình ảnh những người như cô Phương Định, Nho, Thao trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê).
+ Những cô thanh niên xung phong làm công tác trinh sát mặt đường trên đường mòn Trường Sơn trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ gian khổ, ác liệt và đầy nguy hiểm.
+ Nhưng họ là những người rất lạc quan, thích đùa tếu, mỗi người một vẻ. Trong đó tiêu biểu nhất là Phương Định. Đó là một cô gái Hà Nội xinh đẹp, có tâm hồn nhạy cảm, lao động và chiến đấu gan góc, dũng cảm và cũng là người có ý thức, có tình cảm đẹp về tình đồng đội của những người thanh niên: Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ / Mà lòng phơi phới dậy tương lai.
Phần 3: So sánh hai hình ảnh đã nêu trên.
+ Họ là những nhân vật khác nhau trong những tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, về môi trường sống, về công việc cụ thể. Nhưng họ là những người thanh niên của cùng một thời kì chiến tranh, cùng thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong một thời kì lịch sử đầy khốc liệt của Tổ quốc và cùng để lại những ấn tượng sâu đậm đối với người đọc ở các giai đoạn sau.
Kết bài:
Đây là một đoạn văn ngắn nhưng biểu hiện được những nét tiêu biểu cho nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, của nhân vật anh thanh niên. Tác giả Nguyễn Thành Long đã thành công trong việc khắc họa nét đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh cũng như trong giai đoạn hiện nay.
2. Phân tích nhân vật anh thanh niên qua đoạn trích sau Anh hạ giọng
Nói đến các tác phẩm viết về cuộc sống mới hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, thật thiếu sót nếu như không nhắc đến thiên truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm đã khắc họa 1 cách chân thực vẻ đẹp của con người lao động trong thời kì ấy mà tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên thông qua đoạn trích “Hồi chưa vào nghề…..cho bác vẽ hơn”.
Tác phẩm được sáng tác năm 1970, trong chuyến đi thực tế của tác giả ở Lào Cai, in trong tập “Giữa trong xanh” (1972). “Lặng lẽ Sa Pa” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa các nhân vật: ông họa sĩ già, cô kỹ sư trẻ, bác lái xe và anh thanh niên làm khí tượng trong vòng nửa giờ trên đỉnh núi Yên Sơn khi xe dừng lại – hình ảnh tiêu biểu cho những người lao động trong công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Đoạn trích là những chia sẻ, suy nghĩ của anh thanh niên về chính công việc của mình, về ý nghĩa công việc. Qua đó làm toát lên vẻ đẹp phẩm chất ở anh.
Nhân vật anh thanh niên là 1 trong những nhân vật chính, làm nổi bật nội dung tư tưởng của câu chuyện. Ấn tượng đầu tiên mà người đọc cảm nhận khi tiếp xúc văn bản là Anh thanh niên là người có lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm về công việc. Anh đã tìm thấy niềm vui trong công việc và xem sách là bạn. Anh có suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc “Khi ta làm việc ta với công việc là đôi, sao coi là 1được” . Anh ý thức một cách rất rõ ràng: Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Nhận thức đó cho thấy anh trẻ nhưng không hời hợt.
Mặc dù, chỉ có một mình trên đỉnh núi cao, anh vẫn chủ động, sắp xếp cho mình một cuộc sống ngăn nắp, đầy đủ, phong phú và thơ mộng: trồng hoa, nuôi gà, đọc sách…Với anh, đọc sách không chỉ là nâng cao kiến thức mà còn để trò chuyện, để thanh lọc tâm hồn. Khi cô kĩ sư, ông họa sĩ… đến phòng ở của anh và quyển sách anh đang đọc dở vẫn còn để mở trên bàn. Chính anh cũng đã khẳng định với cô kĩ sư: Và cô cũng thấy đấy, lúc nào tôi cũng có người trò chuyện. Nghĩa là có sách ấy mà. Mỗi người viết một vẻ.
Không những thế ở anh còn toát lên sưj chân thành, cởi mở và lòng hiếu khách. Vì “thèm người” mà anh đã đẩy một khúc gỗ ra chắn giữa đường, buộc xe khách đi qua phải dừng lại. Anh vui mừng ra mặt khi có khách đến thăm. Từ hành động tiếp khách, tiễn khách nồng nhiệt, ân cần, chu đáo cũng thể hiện điều đó.
Hình ảnh người thanh niên thể hiện vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam nói chung trong giai đoạn chống Mĩ: giản dị, chân thành và giàu lý tưởng; góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của tác phẩm, thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu.
Như vậy, với cốt truyện đơn giản, xây dựng nhân vật qua nhiều điểm nhìn và miêu tả tinh tế, tác phẩm đã khắc họa thành công hình ảnh những conngười lao động bình thường, khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của ABC Land.

Back to top button