Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa

Bài văn Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa giúp các em cảm nhận được tình cảm của tác giả đối với người bà qua hình ảnh gợi nhớ – bếp lửa. Từ đó, có nhiều ý tưởng mới cho bài tiểu luận của mình. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Chủ đề: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa.

Mục lục bài viết:
I. Lập dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

phân tích kho 1 tho bep lua

Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa.

I. Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.
– Dẫn vào khổ 1 của bài thơ.

2. Cơ thể

một. Vài nét về tác giả và tác phẩm
– Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương rừng, bếp lửa”.
– Sinh năm 1963, những năm tác giả học tập tại Liên Xô.

b. Hình ảnh bếp lửa gợi nhiều cảm xúc

– Điệp ngữ bếp lửa được tác giả đặt ở đầu câu gợi lên những hình ảnh thân thuộc, thân thương gắn liền với những ngày thơ ấu của tác giả.

– Hình ảnh bếp lửa đã gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức của bà, với bà trong những buổi sớm mai:
+ Hình ảnh chân thực, bếp lửa “đợi sương sớm” gợi lên những nếp sinh hoạt, cuộc sống bình dị, thanh bình của làng quê Việt Nam.
+ Bếp lửa ẩn hiện, bồng bềnh trong sương sớm tạo nên khung cảnh thơ mộng.
+ Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi đôi bàn tay gầy guộc nhưng dịu dàng, chăm sóc của người bà nên càng thêm ấm áp.
→ Bếp lửa bập bùng trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy luôn “vờn quanh” trong tâm trí nhà thơ.

c. Tình yêu của tôi dành cho bạn

– Bếp lửa đã đánh thức trong lòng em nỗi nhớ về bà, về người nhóm lửa mỗi sớm mai.
– “biết bao nắng mưa” ẩn dụ chỉ những khó khăn, vất vả mà nàng đã phải trải qua.
– Từ “thương” trong bài thơ đã gói ghém tất cả tình yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc và sự kính trọng, nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho người bà ở nơi xa.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của các khổ thơ

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

Trong cuộc đời mỗi người, những kỉ niệm về tuổi thơ luôn là những kỉ niệm đẹp đẽ và sâu sắc nhất. Và những kỉ niệm đó sẽ thật đặc biệt với những người chúng ta yêu thương. Đối với Bằng Việt cũng vậy, những kỉ niệm bên người bà tần tảo sớm hôm vất vả những năm tháng tuổi thơ đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng tác giả. Để rồi khi lớn lên, nỗi nhớ lại ùa về trong tim. Chính những kỷ niệm gắn bó với bà từ thuở ấu thơ đã thôi thúc tác giả viết nên bài thơ Bếp lửa – một trong những bài thơ hay nhất viết về bà. Khổ đầu của bài thơ gợi cảm xúc nhớ nhung da diết qua hình ảnh gần gũi: bếp lửa.

Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Mùi cây, bếp lửa”, ra đời năm 1963, những năm tác giả du học ở Liên Xô. Xa quê, nỗi nhớ da diết, nhớ mùi khói, mùi bếp, nhất là người bà tần tảo sớm khuya.

Hình ảnh bếp lửa trong khổ thơ đầu đã làm sống dậy bao kỉ niệm và gợi bao cảm xúc trong lòng người con xa quê:

“Ngọn lửa bập bùng sương mai
Bếp lửa ấm áp tình người ”

Cụm từ “cái bếp lò” được tác giả đặt ở đầu câu gợi lên một hình ảnh thân thương quen thuộc gắn liền với những ngày thơ ấu của tác giả. Có thể nói hình ảnh bếp lửa là hình ảnh quen thuộc, chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ ngôi nhà nào trên các vùng quê Việt Nam. Ở đây, hình ảnh bếp lửa đã gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức của bà, với bà trong những buổi sớm mai. Vì vậy, việc nhắc lại hình ảnh bếp lửa là cách tác giả thể hiện tình cảm của mình đối với người bà kính yêu của mình.

Hình ảnh tả thực, bếp lửa “đợi trong sương sớm” gợi vẻ đẹp thanh bình của làng quê Việt Nam. Một ngọn lửa ẩn hiện, lơ lửng trong làn sương sớm tạo nên khung cảnh thơ mộng. Trong màn sương, ánh lửa bập bùng, bếp than hồng đỏ rực bên bếp lửa đầy ấm áp xua tan đi cái giá lạnh buổi sớm mai. Bếp lửa còn được thắp lên bởi đôi bàn tay gầy guộc nhưng dịu dàng, chăm sóc của người bà nên càng thêm ấm áp. Đồng thời, bếp lửa lơ lửng trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, ngọn lửa ấy luôn “vờn quanh” trong tâm trí nhà thơ, biến thành nỗi nhớ về bà, về tuổi thơ, về quê hương. mà tác giả đã luôn nâng niu, gìn giữ và nâng niu.

“Một ngọn lửa ấm áp”

Ngọn lửa ấy được bà thắp lên bằng bao tình cảm ấm áp. Câu thơ đã gợi lên cả một trời kỉ niệm, sự quan tâm, chăm sóc, lo lắng mà người bà dành cho đứa cháu nhỏ. Động từ “dạ” kết hợp với tính từ “ngọt ngào” được tác giả sử dụng tài tình trong đoạn thơ, góp phần thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất, tình người của người bà. Từ đó, bếp lửa đã đánh thức trong lòng em nỗi nhớ về bà, về người thắp lửa mỗi sáng:

“Anh yêu em, nắng mưa anh mới biết.”

Tác giả đã vận dụng sáng tạo thành ngữ “năm nắng mười mưa” bằng cách dùng điệp ngữ “biết bao nắng mưa” để ẩn dụ cho những khó khăn vất vả mà bà đã phải trải qua. Vì thương cháu, người bà nào ngại nắng mưa, chùn bước trước thời tiết khắc nghiệt, khó khăn của cuộc sống vẫn cần cù, siêng năng. Bà thật là một người bà tốt bụng và rộng lượng. Hiểu được những vất vả của cô ấy, tôi càng yêu cô ấy nhiều hơn. Chữ “thương” trong bài thơ đã gói trọn tình yêu thương, lòng biết ơn sâu sắc, sự kính trọng và nỗi nhớ khôn nguôi của người cháu dành cho người bà ở nơi xa. Câu thơ cuối bài vang lên trong hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp bên bà, gửi gắm sâu sắc tình cảm chân thành, tha thiết của Bằng Việt.

Qua khổ thơ đầu, qua hình ảnh bếp lửa cùng với cách dùng từ ngữ trực tiếp bộc lộ cảm xúc, Bằng Việt đã thể hiện được nỗi nhớ và tình cảm sâu sắc của mình đối với người bà kính yêu của mình. Đoạn thơ là khúc dạo đầu cho một bản tình ca viết về tình cảm gia đình gắn với tình yêu quê hương đất nước, là tiền đề cho cảm xúc của cả bài thơ.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-1-bai-tho-bep-lua-69596n.aspx
Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay về Bếp lửa như: Phân tích khổ thơ thứ 2 của bài thơ Bếp lửa. của Bằng Việt, Phân tích ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp Lửa, Đóng vai người cháu kể lại truyện Bếp Lửa, Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa. để rút ra cho mình kinh nghiệm viết bài hiệu quả!

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa” bạn nhé.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về loài cây em yêu (20 mẫu)

Bài viết “Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa” được đăng bởi vào ngày 2022-05-12 10:35:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
#Phân #tích #khổ #bài #thơ #Bếp #lửa

Bài văn Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa giúp các em cảm nhận được tình cảm của tác giả dành cho người bà qua hình ảnh khơi gợi kỉ niệm- bếp lửa. Từ đó, có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài văn của mình. Chúc các em học tốt!
Đề bài: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.– Dẫn dắt vào khổ 1 bài thơ.
2. Thân bài
a. Khái quát về tác giả, tác phẩm– Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”.– Ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô.
b. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc
– Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả
– Hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm:+ Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi ra thói quen sinh hoạt đời thường, bình dị và sự bình yên của làng quê Việt.+ Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ.+ Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp.→ Bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ.
c. Tình cảm của cháu dành cho bà
– Bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai.– “biết mấy nắng mưa” ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua.– Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị khổ thơ
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Trong cuộc đời mỗi người, kỉ niệm của những năm tháng tuổi thơ luôn là hồi ức đẹp đẽ, sâu đậm nhất. Và những kỉ niệm ấy sẽ thật đặc biệt khi có những người mà chúng ta thương yêu. Với Bằng Việt cũng thế, kỉ niệm bên người bà tần tảo sớm hôm trong suốt những năm tháng tuổi thơ đã để lại trong lòng tác giả những ấn tượng khó quên. Để rồi, khi lớn lên, nỗi nhớ lại ùa về trong tâm khảm. Chính những kí ức bên bà một thuở ấu thơ đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả viết nên bài thơ “Bếp lửa”- một trong những thi phẩm hay viết về bà. Khổ đầu bài thơ gợi lên dòng cảm xúc nhớ thương mãnh liệt qua hình ảnh gần gũi: bếp lửa.
Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”, ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô. Xa nhà, nỗi nhớ nhà da diết, nhớ mùi khói, mùi bếp, đặc biệt là người bà tần tảo sớm khuya.
Hình ảnh bếp lửa trong khổ đầu bài thơ đã làm sống dậy những kỉ niệm, gợi biết bao cảm xúc trong lòng đứa cháu xa quê:
“Một bếp lửa chờn vờn sương sớmMột bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả. Có thể nói, hình ảnh bếp lửa là một hình ảnh thân thuộc, ta có thể bắt gặp nó trong bất kì ngôi nhà nào ở chốn làng quê Việt. Ở đây, hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm.Vì vâỵ, việc lặp đi lặp lại hình ảnh bếp lửa như một cách mà tác giả thể hiện tình cảm của mình dành cho người bà thân thương.
Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi lên nét đẹp bình yên của làng quê Việt. Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Trong làn khói sương, lửa bập bùng cháy, những đốm than hồng đỏ rực nơi bếp lửa nồng đượm cả hơi ấm, xua tan cái lạnh của buổi sớm. Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp. Đồng thời bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ, hóa trong nỗi nhớ bà, nhớ tuổi thơ, nhớ quê hương mà bấy lâu tác giả luôn ấp iu, gìn giữ và trân trọng.
“Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Bếp lửa ấy được nhóm lên bởi tình yêu thương với bao tình cảm ấp iu nồng đượm của bà. Câu thơ đã gợi lên một trời kí ức, những ắn sóc, chăm chút, lắng lo mà bà dành cho đứa cháu nhỏ. Động từ “ấp iu” kết hợp với tính từ “nồng đượm” được tác giả sử dụng đầy khéo léo trong câu thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp phẩm chất , tình thương yêu của người bà. Từ đó, bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai:
“Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.”
Tác giả đã vận dụng sáng tạo thành ngữ “năm nắng mười mưa” qua việc sử dụng cụm từ “biết mấy nắng mưa” để ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua. Vì thương, vì lắng lo cho cháu, bà nào quản ngại nắng mưa, nào chùn bước trước những khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn của cuộc sống, vẫn miệt mài, cần mẫn. Thật là một người bà nhân hậu và giàu đức hi sinh biết bao. Thấu hiểu được những nhọc nhằn của bà, cháu càng thương bà nhiều hơn. Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa. Câu thơ cuối đoạn vang lên trong nỗi nhớ của những kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên bà đã gửi gắm sâu sắc tình cảm thiết tha, chân thành của Bằng Việt.
Qua khổ thơ đầu, thông qua hình ảnh bếp lửa cùng với việc sử dụng những từ ngữ bộc lộ cảm xúc trực tiếp, Bằng Việt đã thể hiện nỗi nhớ da diết và tình cảm thương quý dành cho người bà thân yêu của mình. Đoạn thơ chính là khúc dạo đầu trong một bài tình ca viết về tình cảm gia đình gắn với tình yêu quê hương đất nước, là tiền đề cho cảm xúc của toàn bài thơ.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-1-bai-tho-bep-lua-69596n.aspx Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu hay về tác phẩm Bếp lửa như: Phân tích khổ 2 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa, Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa để đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn hiệu quả nhé!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về thái độ sống của giới trẻ hiện nay (2 mẫu)

#Phân #tích #khổ #bài #thơ #Bếp #lửa

Bài văn Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa giúp các em cảm nhận được tình cảm của tác giả dành cho người bà qua hình ảnh khơi gợi kỉ niệm- bếp lửa. Từ đó, có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài văn của mình. Chúc các em học tốt!
Đề bài: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.– Dẫn dắt vào khổ 1 bài thơ.
2. Thân bài
a. Khái quát về tác giả, tác phẩm– Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”.– Ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô.
b. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc
– Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả
– Hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm:+ Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi ra thói quen sinh hoạt đời thường, bình dị và sự bình yên của làng quê Việt.+ Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ.+ Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp.→ Bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ.
c. Tình cảm của cháu dành cho bà
– Bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai.– “biết mấy nắng mưa” ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua.– Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị khổ thơ
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Trong cuộc đời mỗi người, kỉ niệm của những năm tháng tuổi thơ luôn là hồi ức đẹp đẽ, sâu đậm nhất. Và những kỉ niệm ấy sẽ thật đặc biệt khi có những người mà chúng ta thương yêu. Với Bằng Việt cũng thế, kỉ niệm bên người bà tần tảo sớm hôm trong suốt những năm tháng tuổi thơ đã để lại trong lòng tác giả những ấn tượng khó quên. Để rồi, khi lớn lên, nỗi nhớ lại ùa về trong tâm khảm. Chính những kí ức bên bà một thuở ấu thơ đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả viết nên bài thơ “Bếp lửa”- một trong những thi phẩm hay viết về bà. Khổ đầu bài thơ gợi lên dòng cảm xúc nhớ thương mãnh liệt qua hình ảnh gần gũi: bếp lửa.
Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”, ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô. Xa nhà, nỗi nhớ nhà da diết, nhớ mùi khói, mùi bếp, đặc biệt là người bà tần tảo sớm khuya.
Hình ảnh bếp lửa trong khổ đầu bài thơ đã làm sống dậy những kỉ niệm, gợi biết bao cảm xúc trong lòng đứa cháu xa quê:
“Một bếp lửa chờn vờn sương sớmMột bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả. Có thể nói, hình ảnh bếp lửa là một hình ảnh thân thuộc, ta có thể bắt gặp nó trong bất kì ngôi nhà nào ở chốn làng quê Việt. Ở đây, hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm.Vì vâỵ, việc lặp đi lặp lại hình ảnh bếp lửa như một cách mà tác giả thể hiện tình cảm của mình dành cho người bà thân thương.
Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi lên nét đẹp bình yên của làng quê Việt. Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Trong làn khói sương, lửa bập bùng cháy, những đốm than hồng đỏ rực nơi bếp lửa nồng đượm cả hơi ấm, xua tan cái lạnh của buổi sớm. Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp. Đồng thời bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ, hóa trong nỗi nhớ bà, nhớ tuổi thơ, nhớ quê hương mà bấy lâu tác giả luôn ấp iu, gìn giữ và trân trọng.
“Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Bếp lửa ấy được nhóm lên bởi tình yêu thương với bao tình cảm ấp iu nồng đượm của bà. Câu thơ đã gợi lên một trời kí ức, những ắn sóc, chăm chút, lắng lo mà bà dành cho đứa cháu nhỏ. Động từ “ấp iu” kết hợp với tính từ “nồng đượm” được tác giả sử dụng đầy khéo léo trong câu thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp phẩm chất , tình thương yêu của người bà. Từ đó, bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai:
“Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.”
Tác giả đã vận dụng sáng tạo thành ngữ “năm nắng mười mưa” qua việc sử dụng cụm từ “biết mấy nắng mưa” để ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua. Vì thương, vì lắng lo cho cháu, bà nào quản ngại nắng mưa, nào chùn bước trước những khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn của cuộc sống, vẫn miệt mài, cần mẫn. Thật là một người bà nhân hậu và giàu đức hi sinh biết bao. Thấu hiểu được những nhọc nhằn của bà, cháu càng thương bà nhiều hơn. Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa. Câu thơ cuối đoạn vang lên trong nỗi nhớ của những kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên bà đã gửi gắm sâu sắc tình cảm thiết tha, chân thành của Bằng Việt.
Qua khổ thơ đầu, thông qua hình ảnh bếp lửa cùng với việc sử dụng những từ ngữ bộc lộ cảm xúc trực tiếp, Bằng Việt đã thể hiện nỗi nhớ da diết và tình cảm thương quý dành cho người bà thân yêu của mình. Đoạn thơ chính là khúc dạo đầu trong một bài tình ca viết về tình cảm gia đình gắn với tình yêu quê hương đất nước, là tiền đề cho cảm xúc của toàn bài thơ.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-1-bai-tho-bep-lua-69596n.aspx Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu hay về tác phẩm Bếp lửa như: Phân tích khổ 2 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa, Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa để đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn hiệu quả nhé!

Xem thêm:  Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 mới nhất

#Phân #tích #khổ #bài #thơ #Bếp #lửa

Bài văn Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa giúp các em cảm nhận được tình cảm của tác giả dành cho người bà qua hình ảnh khơi gợi kỉ niệm- bếp lửa. Từ đó, có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài văn của mình. Chúc các em học tốt!
Đề bài: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.– Dẫn dắt vào khổ 1 bài thơ.
2. Thân bài
a. Khái quát về tác giả, tác phẩm– Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”.– Ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô.
b. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cảm xúc
– Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả
– Hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm:+ Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi ra thói quen sinh hoạt đời thường, bình dị và sự bình yên của làng quê Việt.+ Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ.+ Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp.→ Bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ.
c. Tình cảm của cháu dành cho bà
– Bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai.– “biết mấy nắng mưa” ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua.– Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị khổ thơ
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Trong cuộc đời mỗi người, kỉ niệm của những năm tháng tuổi thơ luôn là hồi ức đẹp đẽ, sâu đậm nhất. Và những kỉ niệm ấy sẽ thật đặc biệt khi có những người mà chúng ta thương yêu. Với Bằng Việt cũng thế, kỉ niệm bên người bà tần tảo sớm hôm trong suốt những năm tháng tuổi thơ đã để lại trong lòng tác giả những ấn tượng khó quên. Để rồi, khi lớn lên, nỗi nhớ lại ùa về trong tâm khảm. Chính những kí ức bên bà một thuở ấu thơ đã khơi nguồn cảm xúc để tác giả viết nên bài thơ “Bếp lửa”- một trong những thi phẩm hay viết về bà. Khổ đầu bài thơ gợi lên dòng cảm xúc nhớ thương mãnh liệt qua hình ảnh gần gũi: bếp lửa.
Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”, ra đời năm 1963, những năm tháng mà tác giả học tập ở Liên Xô. Xa nhà, nỗi nhớ nhà da diết, nhớ mùi khói, mùi bếp, đặc biệt là người bà tần tảo sớm khuya.
Hình ảnh bếp lửa trong khổ đầu bài thơ đã làm sống dậy những kỉ niệm, gợi biết bao cảm xúc trong lòng đứa cháu xa quê:
“Một bếp lửa chờn vờn sương sớmMột bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Điệp ngữ “một bếp lửa” được tác giả đặt đầu câu gợi ra hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày tháng tuổi thơ của tác giả. Có thể nói, hình ảnh bếp lửa là một hình ảnh thân thuộc, ta có thể bắt gặp nó trong bất kì ngôi nhà nào ở chốn làng quê Việt. Ở đây, hình ảnh bếp lửa đã gắn với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức bên bà, cùng bà sớm hôm.Vì vâỵ, việc lặp đi lặp lại hình ảnh bếp lửa như một cách mà tác giả thể hiện tình cảm của mình dành cho người bà thân thương.
Hình ảnh tả thực, bếp lửa “chờn vờn sương sớm” gợi lên nét đẹp bình yên của làng quê Việt. Một bếp lửa ẩn hiện, chờn vờn trong làn sương buổi sớm mai tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Trong làn khói sương, lửa bập bùng cháy, những đốm than hồng đỏ rực nơi bếp lửa nồng đượm cả hơi ấm, xua tan cái lạnh của buổi sớm. Bếp lửa còn được nhen nhóm bởi bàn tay gầy guộc mà dịu dàng, chăm chút của người bà, bởi vậy mà nó càng thêm ấm áp. Đồng thời bếp lửa chờn vờn trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, bếp lửa ấy cũng luôn “chờn vờn” trong tâm trí nhà thơ, hóa trong nỗi nhớ bà, nhớ tuổi thơ, nhớ quê hương mà bấy lâu tác giả luôn ấp iu, gìn giữ và trân trọng.
“Một bếp lửa ấp iu nồng đượm”
Bếp lửa ấy được nhóm lên bởi tình yêu thương với bao tình cảm ấp iu nồng đượm của bà. Câu thơ đã gợi lên một trời kí ức, những ắn sóc, chăm chút, lắng lo mà bà dành cho đứa cháu nhỏ. Động từ “ấp iu” kết hợp với tính từ “nồng đượm” được tác giả sử dụng đầy khéo léo trong câu thơ đã góp phần thể hiện vẻ đẹp phẩm chất , tình thương yêu của người bà. Từ đó, bếp lửa đã đánh thức trong lòng cháu nỗi nhớ thương bà, thương người nhóm lửa mỗi buổi sớm mai:
“Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.”
Tác giả đã vận dụng sáng tạo thành ngữ “năm nắng mười mưa” qua việc sử dụng cụm từ “biết mấy nắng mưa” để ẩn dụ cho những vất vả, nhọc nhằn mà bà phải trải qua. Vì thương, vì lắng lo cho cháu, bà nào quản ngại nắng mưa, nào chùn bước trước những khắc nghiệt của thời tiết, khó khăn của cuộc sống, vẫn miệt mài, cần mẫn. Thật là một người bà nhân hậu và giàu đức hi sinh biết bao. Thấu hiểu được những nhọc nhằn của bà, cháu càng thương bà nhiều hơn. Chữ “thương” cất lên trong lời thơ gói trọn vẹn tất cả tình yêu, niềm biết ơn sâu sắc và lòng kính trọng và nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu dành cho bà nơi phương xa. Câu thơ cuối đoạn vang lên trong nỗi nhớ của những kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên bà đã gửi gắm sâu sắc tình cảm thiết tha, chân thành của Bằng Việt.
Qua khổ thơ đầu, thông qua hình ảnh bếp lửa cùng với việc sử dụng những từ ngữ bộc lộ cảm xúc trực tiếp, Bằng Việt đã thể hiện nỗi nhớ da diết và tình cảm thương quý dành cho người bà thân yêu của mình. Đoạn thơ chính là khúc dạo đầu trong một bài tình ca viết về tình cảm gia đình gắn với tình yêu quê hương đất nước, là tiền đề cho cảm xúc của toàn bài thơ.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-1-bai-tho-bep-lua-69596n.aspx Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu hay về tác phẩm Bếp lửa như: Phân tích khổ 2 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa, Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa để đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn hiệu quả nhé!

Back to top button