Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS

Các ao nuôi trồng thủy sản chứa nhiều loại chất rắn hòa tan và không hòa tan (lơ lửng). Trong đó, nước là dung môi hòa tan các chất rắn, khí hòa tan và chứa các chất rắn lơ lửng. Các chất khí trong nước sẽ được đo theo những cách riêng biệt và được xử lý tách biệt khỏi chất rắn.

Tính chất của chất rắn và mối quan hệ với chất lượng nước

Chất rắn, giống như các vật chất khác, cũng được tạo thành từ các hạt cơ bản là proton, neutron, electron và một số thành phần nhỏ khác tạo nên nguyên tử. Tuy nhiên, đối với các mục đích thực tế, thuật ngữ hạt được định nghĩa rộng hơn là một chi tiết nhỏ của bất kỳ thứ gì (vật chất) trong ao. Các hạt này lơ lửng trong nước vì chúng lắng rất chậm do mật độ thấp và kích thước quá nhỏ. Sự xáo trộn trong nước cũng giúp duy trì trạng thái huyền phù của chúng. Các hạt rắn hòa tan rõ ràng là nhỏ hơn các hạt lơ lửng và được cấu tạo chủ yếu bởi các nguyên tử, ion và các phân tử phức tạp. Trong phân tích chất lượng nước, các hạt rắn có kích thước nhỏ hơn 2 micromet (mm) hoặc 0,0001 mét được coi là hòa tan. Một mẫu nước được đưa qua một bộ lọc có kích thước lớn hơn 2 mm, tại đây các phần tử đi qua bộ lọc là chất rắn hòa tan và những phần còn lại trên bộ lọc sẽ là chất rắn lơ lửng.

Phân tích và xác định

Các chất rắn trong nước được phân loại theo một phương pháp khá phức tạp. Tổng chất rắn (TS) được xác định bằng cách làm bay hơi một thể tích nước chưa lọc và xác định trọng lượng của cặn còn lại tính bằng mg / l. Trong đó TS bao gồm chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng. Phần còn lại sau đó được đốt trong lò và cân lại, phần trọng lượng mất đi được gọi là tổng chất rắn bay hơi (TVS) và bao gồm các chất hữu cơ hòa tan và dạng hạt. Phần còn lại là chất vô cơ, được gọi là tổng chất rắn cố định (TFS). Tổng chất rắn hòa tan (TDS) được xác định bằng cách cho một lượng nước nhất định qua bộ lọc 2μm, làm bay hơi phần nước, sau đó xác định trọng lượng của cặn. Sau đó, cũng đốt vật liệu thu được trong lò, và sau đó cân. Tổn thất khối lượng là tổng chất rắn bay hơi hòa tan (TDVS) và phần còn lại là tổng chất rắn cố định hòa tan (TDFS).

Phễu Imhoff (trái); Cận cảnh hiển thị các hiệu chuẩn để đo thể tích của các hạt lắng đọng (bên phải). Vì vậy, tổng lượng chất rắn lơ lửng (TSS) trong một mẫu có thể được xác định là TS trừ đi TDS. Theo đó, tổng chất rắn lơ lửng dễ bay hơi (TSVS) bằng TVS trừ đi TDVS. Phân tích chất rắn là một thủ tục tẻ nhạt và có thể trở nên lộn xộn do quá nhiều thành phần. Nồng độ TDS (tổng chất rắn hòa tan) trong một mẫu nước chủ yếu là các ion hòa tan như các cation Ca2 +, Mg2 +, K +, Na + hoặc các cation SO42-, Cl– và HCO3– / CO32-. Độ mặn trong nước thường tăng khi tổng chất rắn hòa tan (TDS) và độ dẫn điện trong nước tăng lên. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ lắng của các hạt lơ lửng là đường kính hạt, mật độ hạt và nhiệt độ nước. Đặc biệt, nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến trọng lượng riêng và độ nhớt của nước. Cả hai yếu tố này đều giảm khi nhiệt độ nước tăng lên, làm cho các hạt lắng xuống nhanh hơn. Các sinh vật phù du rất nhỏ hầu hết thời gian có thể vượt qua bộ lọc 2 μm và được coi là các hạt hòa tan. Các loài tảo nhỏ trong ao có kích thước lớn hơn và lơ lửng rõ ràng, nhưng chỉ xuất hiện với mật độ thấp và dễ lắng.

Xem thêm:  Mẫu công văn đề nghị tạm ứng trước

Lắng và các hạt lắng

Các hạt hình cầu sẽ lắng nhanh hơn các hạt có hình dạng khác và hầu hết các thực vật phù du. Nhiều loài thuôn dài và không đều, những loài khác thì lồi và có hạt dạng sợi hoặc khuẩn lạc đa bào. Nhiều sinh vật phù du phụ thuộc vào sự xáo trộn của nước để nằm lơ lửng ở tầng trên, nơi có đủ ánh sáng cần thiết cho quá trình quang hợp. Các loại chất rắn lơ lửng khác cũng có xu hướng lắng xuống, nhưng lượng lơ lửng trong nước phụ thuộc nhiều vào chuyển động của nước. Phần lớn các ao nuôi thương phẩm có sục khí ở đáy sẽ làm xói mòn các phần tử đáy và giúp chúng ở dạng hạt. Một nghiên cứu gần đây về lõi đất từ ​​150 ao nuôi trồng thủy sản trong các hệ thống nuôi khác nhau, ở một số quốc gia khác nhau, cho thấy rằng: Chất lắng tích tụ ở đáy ao với tốc độ trung bình là 1 cm mỗi năm. năm. Tuy nhiên, nó có thể là 5-10cm ở ao mới và giảm dần ở ao cũ với xu hướng giảm xói mòn.

Trong sản xuất thủy sản

Chất rắn vô cơ hòa tan sẽ không ảnh hưởng đến sự xâm nhập của ánh sáng. Nhưng chất hữu cơ hòa tan và chất rắn lơ lửng sẽ làm giảm sự xâm nhập này. Trong các ao có nồng độ chất hữu cơ hòa tan và các hạt lơ lửng cao, tảo thường có tốc độ quang hợp rất thấp. Trong ao nuôi thủy sản, có thể hạn chế độ đục của ao nuôi bằng cách cho nước cấp qua bể lắng trước khi đưa vào ao nuôi, gia cố chống xói mòn đất, lót bạt, phủ một lớp cỏ mỏng trên bờ ao. và trồng trọt. bố trí hệ thống sục khí.
Nguồn: Claude E. Boyd (năm 2021). Chất rắn hòa tan và lơ lửng trong hệ thống nuôi trồng thủy sản [online]đã xem: 1/3/2021, từ: https://www.aquearchalliance.org/advocate/dissolved-and-suspended-solids-in-aquearch-systems

Xem thêm:  Đơn đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động của người sử dụng lao động
Nguồn: Theo aqualliance.org
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phân tích chất rắn hòa tan và chất rắn lơ lửng trong NTTS” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 23:42:29. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button