Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa

Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là một bài thơ rất hay và ý nghĩa. Qua bài Phân tích ba khổ thơ cuối bài thơ “Bếp lửa”, các em sẽ thấy được những suy nghĩ, chiêm nghiệm của nhà thơ về người bà tần tảo cũng như về cuộc đời và tình cảm chân thành, tha thiết của nhà thơ. Đứa cháu ở xa luôn hướng về bà nội.

Chủ đề: Phân tích ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa.

Mục lục bài viết:
I. Đề cương chi tiết
II. Bài văn mẫu

phân tích ba tho cuối cùng

Phân tích ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa.

I. Dàn ý Phân tích ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt và bài thơ “Bếp lửa”
– Dẫn đến khổ 3 của bài thơ.

2. Thân bài:

một. Kinh 5, 6 Suy ngẫm về cô ấy và cuộc đời của cô ấy:

– Hình ảnh “bếp lửa, bếp lửa” có ý nghĩa trừu tượng và khái quát:
+ “Bếp lửa” mà người bà xây dựng, không chỉ bằng những nguyên liệu tự nhiên mà còn bằng cả tình yêu thương được bà “chế biến”.
+ Điệp từ “bếp lửa”: thể hiện sức sống mãnh liệt, bền bỉ của bếp lửa.
→ Khẳng định tình yêu thương bền chặt của bà đối với cháu trai ..
+ “Ngọn lửa” ấy còn chứa đựng ý chí và nghị lực sống phi thường của chị trong những năm tháng đói khổ, chiến tranh.

– Cuộc sống của cô ấy:
+ Từ láy và điệp ngữ “biết bao nắng mưa”: gợi lên sự cần cù, chịu khó của người bà.
+ Điệp từ “nhóm”: nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sáng của chị.
→ Bà “thắp lửa” không chỉ để nấu cơm với sắn, có nếp mới nấu mà còn “nhóm lại” để chia sẻ “tấm lòng” với cháu nội.
+ Cụm từ “ngọt ngào nâng niu” chỉ sự tỉ mỉ của người bà khi vào bếp.
+ Câu cảm thán “Ôi lạ lùng và thiêng liêng – bếp lửa”: thể hiện niềm xúc động chân thành của nhà thơ khi phát hiện ra một chân lí giản dị.

b. Tình yêu của người cháu dành cho bà:

– Nhà thơ đã đến một đất nước xa xôi, hiện đại với “khói tàu trăm nhà” nhưng trong tâm trí ông luôn day dứt về hình bóng bà và bếp lửa.
– Sự đối lập giữa hiện tại ồn ào và tuổi thơ êm đềm, tĩnh lặng.
– Nhà thơ nhớ về “bếp lửa” tượng trưng cho tuổi thơ, người bà, cuộc đời, tình yêu và niềm tin bất diệt, về cội nguồn, quê hương, tổ quốc.
– Câu hỏi tu từ khép lại bài thơ “Ngày mai có vào bếp không?”: Nỗi nhớ khôn nguôi, khát khao khôn nguôi của người cháu.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Các nội dung:
+ Ba khổ thơ cuối thể hiện những suy ngẫm của người cháu lớn lên về bà và cuộc đời.
+ Khẳng định tình cảm chân thành của người cháu đối với bà của mình.
+ Hình ảnh bà và bếp lửa là biểu tượng cho quê hương, đất nước.

– Mỹ thuật:
+ Thể hiện hình ảnh bếp lửa qua giọng thơ chân thành, da diết.
+ Thể thơ tám chữ tự do với nhịp điệu uyển chuyển đã khắc họa rất thành công hình ảnh bếp lửa.
+ Ngôn ngữ trong thơ trong sáng, chân thành, giản dị như chính tình cảm của nhà thơ đối với người bà của mình.

3. Kết luận:

Khẳng định giá trị của tác phẩm, khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ Bếp lửa của ông được sáng tác năm 1963 khi ông đang là sinh viên luật ở nước ngoài. Bài thơ là lời của một đứa cháu mới lớn đầy xúc động và xúc động khi nhớ về những kỉ niệm bên bà ngoại. Đặc biệt, ba khổ thơ cuối của bài thơ đã gợi cho người đọc những suy nghĩ về cuộc đời của bà và cháu. Đồng thời cũng thể hiện tình cảm của người cháu kính yêu luôn dành cho người bà kính yêu của mình.

Ở những khổ thơ đầu, người cháu nhớ đến hình ảnh bếp lửa, người bà của mình. Hình ảnh người bà cần mẫn gắn với bếp lửa, gắn liền với tuổi thơ của tôi. Sau những giây phút hồi tưởng đó là những suy ngẫm, ngẫm nghĩ của người cháu về bà nội và cuộc đời của bà:

“Sớm muộn tối mịt mới về nhóm lửa bà ạ.
Một ngọn lửa, trái tim cô ấy luôn sẵn sàng
Ngọn lửa chứa đựng niềm tin bền bỉ

Hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trong bài thơ vừa mang ý nghĩa trừu tượng vừa khái quát. Ngọn lửa mà hàng chục năm qua người bà vẫn thắp sáng mỗi tối không chỉ đơn giản là thắp bằng những nguyên liệu là củi khô, rơm rạ tự nhiên mà nó còn được hun đúc bằng cả tình yêu thương. mà người bà luôn “ấp ủ” trong lòng, là biểu tượng của tình yêu và niềm tin mãnh liệt đối với nhà thơ. “bếp lửa” được nhà thơ lặp lại liên tiếp nhằm nhấn mạnh sự bền bỉ, bất diệt của ngọn lửa. Đồng thời cũng khẳng định sự mạnh mẽ, bền bỉ của tình yêu thương mà người bà dành cho cháu mình. Ngọn lửa ấy cũng là minh chứng cho ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà qua những năm tháng đói khổ, ác liệt nhất của chiến tranh. Bà là người đã nhóm lửa, giữ nó và truyền cho đứa cháu trai yêu quý của mình ngọn lửa của niềm tin và hy vọng.

Từ những dòng suy tư ấy, nhà thơ hiểu thêm về người bà của mình, hiểu thêm những đức tính cao quý của người bà: đó là đức tính cần cù, hi sinh và nhân hậu:

“Ở đời có ám ảnh biết bao nắng mưa.
Nhiều thập kỷ trước, cho đến nay
Cô vẫn có thói quen dậy sớm
Nhóm lò sưởi ấm áp và ấm cúng
Nhóm tình yêu khoai sắn
Nhóm xôi mới chia vui
Cả nhóm đánh thức cả những cảm xúc của tuổi thơ
Ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa! ”

Từ láy và điệp ngữ “biết bao nắng mưa” đã gợi cho ta thấy được sự cần cù, chịu khó của người bà trong cuộc sống. Nhưng dù khó khăn hay gian khổ, cô vẫn giữ cho mình những phẩm chất cao quý. Từ “nhóm” được lặp lại bốn lần liên tiếp như muốn nhấn mạnh thêm ý nghĩa công việc “nhóm lửa” mỗi sáng của bà. Mẹ “thắp lửa”, không chỉ để nấu những bữa cơm có “khoai sắn”, có “xôi mới”, mà còn “nhen nhóm” những “tấm lòng” yêu thương trong gia đình. những “tình cảm thuở ấu thơ” thủy chung với bà cháu .. Cụm từ “ngọt bùi nâng niu” gợi lên sự khéo léo, tỉ mỉ của người bà trong công việc nhóm bếp. Chiếc brazier dưới bàn tay của cô ấy luôn ấm áp và tỏa sáng. Hành động “nhóm bếp” của chị không còn đơn giản là hành động thắp lửa nấu cơm mà cao hơn, nó đã trở thành một biểu tượng ý nghĩa. Thông qua việc làm bếp lửa, bà mong muốn truyền đến các cháu tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người trong gia đình, với làng xóm xung quanh. Hành động “thắp lửa” của bà đã khắc sâu trong tâm trí người cháu, để mỗi khi nhớ về “bếp lửa”, ký ức tuổi thơ lại ùa về, xen lẫn tình yêu quê hương, khắc cốt ghi tâm. nguồn của nó.

Nhớ về những kỉ niệm bên “bếp lửa” của bà, nhà thơ đã bật lên một câu cảm thán vô cùng:

“Ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa”

Từ “ơi” được đặt ở đầu câu thơ cùng với nghệ thuật đảo ngữ đã thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ của nhà thơ khi phát hiện ra một chân lí mới mẻ, giản dị của đời mình. Hình ảnh người bà cần mẫn và ngọn lửa ấm áp đã hòa làm một, luôn rực rỡ, cháy sáng và thiêng liêng trong tâm hồn người cháu.

Khổ thơ cuối khép lại bài thơ với tình cảm mà người cháu xa quê dành cho người bà kính yêu của mình:

“Bây giờ bạn đang ở xa. Có khói trăm tàu.
Có lửa trong một trăm ngôi nhà. Chúc bạn vui trăm phương
Nhưng vẫn không bao giờ quên nhắc nhỏ:
Sáng mai bạn có bật bếp không?… ”

Khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở một miền quê xa xôi, lạnh giá nên lời tâm sự của nhà thơ càng chân thành và xúc động. Ở nơi đất khách quê người, mọi thứ đều hiện đại, mới mẻ “trăm tàu, lửa cháy trăm nhà, vui trăm phương”, nhưng trong lòng những người con xa quê, hình ảnh của một bà nội luôn day dứt, day dứt về “ánh lửa bập bùng trong sương sớm”. Nhà thơ đã tạo nên sự đối lập giữa ồn ào của hiện tại và cuộc sống êm đềm của quá khứ. Nhưng tự lúc nào, ngọn lửa bà nội thắp sáng sớm tối vẫn thường trực, luôn âm ỉ trong lòng người cháu. Ngọn lửa ấy là biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho cuộc sống, tình yêu và niềm tin bất diệt. Nhớ về bà là nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương, Tổ quốc thân yêu, nơi bà và ngọn lửa vẫn sống mãi. Khép lại bài thơ là câu hỏi tu từ “Ngày mai em có tất bật vào bếp không?”. thể hiện nỗi nhớ khôn nguôi, khắc khoải của người cháu khi nhớ về tuổi thơ, gia đình, bà nội, quê hương.

Qua hình ảnh bếp lửa qua giọng văn rất tha thiết, chân thành; Hình thức thơ tám chữ tự do, nhịp điệu uyển chuyển đã làm cho hình ảnh bếp lửa khắc sâu vào tâm trí người đọc thật thiết tha, thấm thía. Ngôn từ trong bài thơ thật giản dị, gần gũi, mộc mạc như chính tình cảm chân thành mà nhà thơ dành cho người bà của mình.

Qua ba khổ thơ cuối của bài thơ Bếp lửa, nhà thơ Bằng Việt đã cho chúng ta thấy những suy ngẫm của người cháu về người bà cũng như cuộc đời cần mẫn của bà. Đồng thời cũng thấy được tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu luôn dành cho người bà kính yêu của mình. Hình ảnh người bà bếp lửa là biểu tượng của tuổi thơ, của quê hương, đất nước.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ba-kho-cuoi-bai-tho-bep-lua-69411n.aspx
Thông qua những hồi tưởng và suy ngẫm của người cháu lớn về bà nội, bài thơ Bếp lửa đã gợi lên những kỉ niệm thân thương và cảm động về tình cảm bà cháu. Các bài văn mẫu: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Bếp lửa.Cảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa, Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về tình mẫu tử trong bài thơ Bếp lửa. của Bằng Việt sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tình cảm và lòng biết ơn của người cháu đối với bà, với quê hương, đất nước.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa” bạn nhé.

Bài viết “Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 05:03:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
#Phân #tích #khổ #cuối #bài #thơ #Bếp #lửa

Xem thêm:  6 triệu, 2.5 triệu người xem 2 lần, còn lại xem 1 lần. Số người xem là?

Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là một thi phẩm rất hay và ý nghĩa. Thông qua bài viết Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, các em sẽ thấy được những suy ngẫm, chiêm nghiệm của nhà thơ về người bà tần tảo của mình cũng như về cuộc đời bà cùng tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu ở phương xa luôn hướng về bà của mình.
Đề bài: Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa– Dẫn dắt đến khổ 3 của bài thơ
2. Thân bài:
a. Khổ 5, 6Suy ngẫm về bà và cuộc đời của bà:
– Hình ảnh “bếp lửa, nhóm lửa” mang ý nghĩa trừu tượng và khái quát:+ “Bếp lửa” mà người bà nhóm, không chỉ là với những nguyên liệu tự nhiên mà còn nhóm bởi tinh yêu thương “ủ sẵn” của bà.+ Điệp từ “một ngọn lửa”: thể hiện sức sống mãnh liệt và dai dẳng của ngọn lửa.→ Khẳng định sự bền bỉ của tình yêu thương mà bà dành cho người cháu của mình..+ “Ngọn lửa” ấy còn chứa cả ý chí và nghị lực sống phi thường của bà trong những năm tháng đói khát chiến tranh.
– Cuộc đời của bà:+ Từ láy “lận đận” và cụm từ “biết mấy nắng mưa”: gợi ra sự tần tảo, vất vả của người bà.+ Điệp từ “nhóm”: nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà.→ Bà “nhóm lửa” không chỉ là để nấu cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới” mà còn “nhóm” lên cả sự sẻ chia “tâm tình” với người cháu của mình.+ Cụm từ “ấp iu nồng đượm” chỉ sự chi chút, tỉ mẩn của người bà khi nhóm bếp+ Câu cảm thán “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”: thể hiện niềm xúc động chân thành của nhà thơ khi phát hiện ra một chân lý bình dị.
b. Tình cảm của người cháu dành cho bà:
– Nhà thơ đã tới một đất nước xa xôi, hiện đại “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà” nhưng trong tâm trí luôn khắc khoải hình bóng của bà và bếp lửa.– Sự tương phản đối lập giữa hiện tại ồn ã với tuổi thơ bình yên, yên dịu.– Nhà thơ nhớ về “ngọn lửa” bởi đó biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt, cho cội nguồn, quê hương, Tổ quốc.– Câu hỏi tu từ khép lại bài thơ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”: nỗi nhớ nhung khôn nguôi và niềm khắc khoải mong nhớ về bà của người cháu.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Ba khổ cuối cho thấy những suy ngẫm của người cháu trưởng thành về bà và cuộc đời của bà.+ Khẳng định tình cảm chân thành của người cháu dành cho bà của mình.+ Hình ảnh của bà và bếp lửa là biểu tượng cho quê hương, đất nước.
– Nghệ thuật:+ Thể hiện hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu thơ chân thành và da diết.+ Thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khắc hoạ hình tượng bếp lửa rất thành công.+ Ngôn ngữ trong thơ trong sáng, chân thành, mộc mạc như chính tình cảm của nhà thơ đối với bà của mình.
3. Kết bài:
Khẳng định giá trị của tác phẩm, khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Bài thơ “Bếp lửa” của ông được sáng tác năm 1963 khi ông đang là một sinh viên Luật tại nước ngoài. Bài thơ là lời của người cháu trưởng thành bồi hồi, xúc động khi nhớ về những kỉ niệm cùng người bà của mình. Đặc biệt ba khổ cuối của bài thơ đã gợi lên cho người đọc thấy được những suy ngẫm về bà cũng như cuộc đời bà của người cháu. Đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của người cháu yêu thương luôn dành cho người bà thân yêu của mình.
Ở những khổ thơ đầu, người cháu đã nhớ về hình ảnh bếp lửa, nhớ về người bà của mình. Hình ảnh người bà tần tảo gắn liền với bếp lửa, gắn liền với tuổi thơ của cháu. Sau những giây phút hồi tưởng đó là những chiêm nghiệm, suy ngẫm của người cháu về bà của mình, về cuộc đời của bà:
“Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenMột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnMột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng
Hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trong bài thơ vừa mang ý nghĩa trừu tượng lại vừa mang ý nghĩa khái quát. Bếp lửa mà người bà luôn nhen nhóm suốt mấy chục năm qua mỗi buổi sớm mai và chiều tà không chỉ đơn giản là nhóm bằng những thứ nguyên liệu như củi khô, rơm rạ của tự nhiên mà nó còn được nhóm lên bởi tình yêu thương mà người bà luôn “ủ sẵn” trong tim của mình, là biểu tượng của tình yêu và niềm tin mạnh mẽ đối với nhà thơ. “một ngọn lửa” được nhà thơ lặp lại liên tiếp để nhấn mạnh sự sống dai dẳng và bất tử của ngọn lửa. Đồng thời nó cũng khẳng định sức mạnh, sự bền bỉ của tình yêu thương mà người bà dành cho cháu của mình. Ngọn lửa ấy cũng là minh chứng cho ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà qua những năm tháng đói khát nhất, khốc liệt nhất của chiến tranh. Bà chính là người nhóm lên ngọn lửa, giữ gìn ngọn lửa ấy và truyền cho người cháu thân yêu của mình ngọn lửa của niềm tin, hi vọng.
Từ những dòng suy ngẫm ấy, nhà thơ lại càng thấu hiểu về người bà của mình, thấu hiểu những đức tính cao quý của người bà: đó là sự tần tảo, sự hy sinh và đức nhân ái:
“Lận đận đời bà biết mấy nắng mưaMấy chục năm rồi, đến tận bây giờBà vẫn giữ thói quen dậy sớmNhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmNhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùiNhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuiNhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏÔi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”
Từ láy “lận đận” cùng cụm từ “biết mấy nắng mưa” đã gợi lên cho ta thấy sự tần tảo, vất vả của người bà trong cuộc đời của mình. Thế nhưng dù vất vả hay gian truân, bà vẫn giữ cho mình những phẩm chất cao quý. Điệp từ “nhóm” được lặp lại liên tiếp bốn lần như để nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà. Bà “nhóm lửa”, không chi để nấu những bữa cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới”, mà còn “nhóm” lên cả tình yêu thương “nồng đượm” trong gia đình, nhóm lên cả những “tâm tình tuổi nhỏ” sẻ chia cùng người cháu của mình.. Cụm từ “ấp iu nồng đượm” gợi lên sự khéo léo, tỷ mẩn của người bà trong công việc nhóm bếp. Lò than dưới đôi bàn tay bà lúc nào cũng ấm nóng, cũng tỏa sáng. Hành động “nhóm bếp” của bà không còn đơn thuần là một hành động nhóm lửa nấu nướng mà cao hơn, nó trở thành biểu tượng đầy ý nghĩa. Thông qua việc nhóm lửa, bà mong muốn truyền cho người cháu tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người trong gia đình, với xóm làng xung quanh. Hành động “nhóm lửa” của bà đã khắc sâu vào tâm trí của người cháu, để mỗi khi nhớ về “bếp lửa” thì những kí ức tuổi thơ lại ùa về, hoà cùng nó là tình yêu quê hương, sự khắc ghi cội nguồn của mình.
Nhớ về những kỉ niệm về bà bên “bếp lửa”, nhà thơ bật lên một câu thơ cảm thán vô cùng xúc động:
“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”
Từ “ôi” đặt ở đầu câu thơ cùng nghệ thuật đảo ngữ đã thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi phát hiện ra một thứ chân lý mới, bình dị của cuộc đời mình. Hình ảnh người bà tần tảo cùng bếp lửa ấm nóng đã hoà lại làm một, luôn rực rỡ, cháy sáng và thiêng liêng trong tâm hồn của người cháu.
Khổ cuối khép lại bài thơ là tình cảm mà người cháu đi xa dành cho người bà thân yêu của mình:
“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàuCó lửa trăm nhà. Có niềm vui trăm ngảNhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhỏ:Sáng mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”
Khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở một đất nước xa xôi và lạnh giá, chính vì thế, lời bộc bạch của nhà thơ lại càng mang những cảm xúc thật chân thành và xúc động. Ở đất nước xa xôi này, mọi thứ đều hiện đại và mới mẻ “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, có niềm vui trăm ngả”, thế nhưng trong lòng người cháu xa quê luôn khắc khoải hình bóng của người bà, của “bếp lửa chờn vờn trong sương sớm”. Nhà thơ đã tạo nên một sự tương phản đối lập giữa sự ồn ã của hiện tại với cuộc sống bình yên của quá khứ. Thế nhưng dù ở thời điểm nào, ngọn lửa của người bà nhóm lên mỗi sớm mai và chiều tối luôn thường trực, luôn âm ỉ trong trái tim của người cháu. Ngọn lửa đó là biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt. Nhớ về bà là nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương, Tổ quốc thân yêu, nơi bà và bếp lửa vẫn luôn còn sống mãi. Khép lại bài thơ là một câu hỏi tu từ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?” thể hiện nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu và niềm hoài vọng khắc khoải khi nhớ về tuổi thơ, về gia đình, về bà và về quê hương.
Thông qua hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu tha rất tha thiết, chân thành; thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khiến cho hình ảnh bếp lửa khắc sâu vào tâm trí của người đọc, rất nồng nàn, thấm thía. Ngôn từ trong bài thơ rất giản dị, gần gũi, mộc mạc như chính tình cảm chân thành mà nhà thơ dành đến cho người bà của mình.
Qua ba khổ cuối của bài thơ Bếp lửa, nhà thơ Bằng Việt đã cho chúng ta thấy được những suy ngẫm của một người cháu về người bà của mình cũng như cuộc đời tần tảo của bà. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu luôn dành cho người bà thân yêu của mình. Hình ảnh người bà cùng bếp lửa chính là biểu tượng cho tuổi thơ, cho quê hương, đất nước.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ba-kho-cuoi-bai-tho-bep-lua-69411n.aspx Qua dòng hồi tưởng, suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành về bà của mình, bài thơ Bếp lửa đã gợi lại những kỉ niệm thân thương, xúc động về người bà cùng tình cảm bà cháu. Những bài văn mẫu: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa, Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tấm lòng kính yêu, biết ơn của người cháu đối với bà mình, dối với quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 6 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

#Phân #tích #khổ #cuối #bài #thơ #Bếp #lửa

Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là một thi phẩm rất hay và ý nghĩa. Thông qua bài viết Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, các em sẽ thấy được những suy ngẫm, chiêm nghiệm của nhà thơ về người bà tần tảo của mình cũng như về cuộc đời bà cùng tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu ở phương xa luôn hướng về bà của mình.
Đề bài: Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa– Dẫn dắt đến khổ 3 của bài thơ
2. Thân bài:
a. Khổ 5, 6Suy ngẫm về bà và cuộc đời của bà:
– Hình ảnh “bếp lửa, nhóm lửa” mang ý nghĩa trừu tượng và khái quát:+ “Bếp lửa” mà người bà nhóm, không chỉ là với những nguyên liệu tự nhiên mà còn nhóm bởi tinh yêu thương “ủ sẵn” của bà.+ Điệp từ “một ngọn lửa”: thể hiện sức sống mãnh liệt và dai dẳng của ngọn lửa.→ Khẳng định sự bền bỉ của tình yêu thương mà bà dành cho người cháu của mình..+ “Ngọn lửa” ấy còn chứa cả ý chí và nghị lực sống phi thường của bà trong những năm tháng đói khát chiến tranh.
– Cuộc đời của bà:+ Từ láy “lận đận” và cụm từ “biết mấy nắng mưa”: gợi ra sự tần tảo, vất vả của người bà.+ Điệp từ “nhóm”: nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà.→ Bà “nhóm lửa” không chỉ là để nấu cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới” mà còn “nhóm” lên cả sự sẻ chia “tâm tình” với người cháu của mình.+ Cụm từ “ấp iu nồng đượm” chỉ sự chi chút, tỉ mẩn của người bà khi nhóm bếp+ Câu cảm thán “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”: thể hiện niềm xúc động chân thành của nhà thơ khi phát hiện ra một chân lý bình dị.
b. Tình cảm của người cháu dành cho bà:
– Nhà thơ đã tới một đất nước xa xôi, hiện đại “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà” nhưng trong tâm trí luôn khắc khoải hình bóng của bà và bếp lửa.– Sự tương phản đối lập giữa hiện tại ồn ã với tuổi thơ bình yên, yên dịu.– Nhà thơ nhớ về “ngọn lửa” bởi đó biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt, cho cội nguồn, quê hương, Tổ quốc.– Câu hỏi tu từ khép lại bài thơ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”: nỗi nhớ nhung khôn nguôi và niềm khắc khoải mong nhớ về bà của người cháu.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Ba khổ cuối cho thấy những suy ngẫm của người cháu trưởng thành về bà và cuộc đời của bà.+ Khẳng định tình cảm chân thành của người cháu dành cho bà của mình.+ Hình ảnh của bà và bếp lửa là biểu tượng cho quê hương, đất nước.
– Nghệ thuật:+ Thể hiện hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu thơ chân thành và da diết.+ Thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khắc hoạ hình tượng bếp lửa rất thành công.+ Ngôn ngữ trong thơ trong sáng, chân thành, mộc mạc như chính tình cảm của nhà thơ đối với bà của mình.
3. Kết bài:
Khẳng định giá trị của tác phẩm, khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Bài thơ “Bếp lửa” của ông được sáng tác năm 1963 khi ông đang là một sinh viên Luật tại nước ngoài. Bài thơ là lời của người cháu trưởng thành bồi hồi, xúc động khi nhớ về những kỉ niệm cùng người bà của mình. Đặc biệt ba khổ cuối của bài thơ đã gợi lên cho người đọc thấy được những suy ngẫm về bà cũng như cuộc đời bà của người cháu. Đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của người cháu yêu thương luôn dành cho người bà thân yêu của mình.
Ở những khổ thơ đầu, người cháu đã nhớ về hình ảnh bếp lửa, nhớ về người bà của mình. Hình ảnh người bà tần tảo gắn liền với bếp lửa, gắn liền với tuổi thơ của cháu. Sau những giây phút hồi tưởng đó là những chiêm nghiệm, suy ngẫm của người cháu về bà của mình, về cuộc đời của bà:
“Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenMột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnMột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng
Hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trong bài thơ vừa mang ý nghĩa trừu tượng lại vừa mang ý nghĩa khái quát. Bếp lửa mà người bà luôn nhen nhóm suốt mấy chục năm qua mỗi buổi sớm mai và chiều tà không chỉ đơn giản là nhóm bằng những thứ nguyên liệu như củi khô, rơm rạ của tự nhiên mà nó còn được nhóm lên bởi tình yêu thương mà người bà luôn “ủ sẵn” trong tim của mình, là biểu tượng của tình yêu và niềm tin mạnh mẽ đối với nhà thơ. “một ngọn lửa” được nhà thơ lặp lại liên tiếp để nhấn mạnh sự sống dai dẳng và bất tử của ngọn lửa. Đồng thời nó cũng khẳng định sức mạnh, sự bền bỉ của tình yêu thương mà người bà dành cho cháu của mình. Ngọn lửa ấy cũng là minh chứng cho ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà qua những năm tháng đói khát nhất, khốc liệt nhất của chiến tranh. Bà chính là người nhóm lên ngọn lửa, giữ gìn ngọn lửa ấy và truyền cho người cháu thân yêu của mình ngọn lửa của niềm tin, hi vọng.
Từ những dòng suy ngẫm ấy, nhà thơ lại càng thấu hiểu về người bà của mình, thấu hiểu những đức tính cao quý của người bà: đó là sự tần tảo, sự hy sinh và đức nhân ái:
“Lận đận đời bà biết mấy nắng mưaMấy chục năm rồi, đến tận bây giờBà vẫn giữ thói quen dậy sớmNhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmNhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùiNhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuiNhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏÔi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”
Từ láy “lận đận” cùng cụm từ “biết mấy nắng mưa” đã gợi lên cho ta thấy sự tần tảo, vất vả của người bà trong cuộc đời của mình. Thế nhưng dù vất vả hay gian truân, bà vẫn giữ cho mình những phẩm chất cao quý. Điệp từ “nhóm” được lặp lại liên tiếp bốn lần như để nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà. Bà “nhóm lửa”, không chi để nấu những bữa cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới”, mà còn “nhóm” lên cả tình yêu thương “nồng đượm” trong gia đình, nhóm lên cả những “tâm tình tuổi nhỏ” sẻ chia cùng người cháu của mình.. Cụm từ “ấp iu nồng đượm” gợi lên sự khéo léo, tỷ mẩn của người bà trong công việc nhóm bếp. Lò than dưới đôi bàn tay bà lúc nào cũng ấm nóng, cũng tỏa sáng. Hành động “nhóm bếp” của bà không còn đơn thuần là một hành động nhóm lửa nấu nướng mà cao hơn, nó trở thành biểu tượng đầy ý nghĩa. Thông qua việc nhóm lửa, bà mong muốn truyền cho người cháu tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người trong gia đình, với xóm làng xung quanh. Hành động “nhóm lửa” của bà đã khắc sâu vào tâm trí của người cháu, để mỗi khi nhớ về “bếp lửa” thì những kí ức tuổi thơ lại ùa về, hoà cùng nó là tình yêu quê hương, sự khắc ghi cội nguồn của mình.
Nhớ về những kỉ niệm về bà bên “bếp lửa”, nhà thơ bật lên một câu thơ cảm thán vô cùng xúc động:
“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”
Từ “ôi” đặt ở đầu câu thơ cùng nghệ thuật đảo ngữ đã thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi phát hiện ra một thứ chân lý mới, bình dị của cuộc đời mình. Hình ảnh người bà tần tảo cùng bếp lửa ấm nóng đã hoà lại làm một, luôn rực rỡ, cháy sáng và thiêng liêng trong tâm hồn của người cháu.
Khổ cuối khép lại bài thơ là tình cảm mà người cháu đi xa dành cho người bà thân yêu của mình:
“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàuCó lửa trăm nhà. Có niềm vui trăm ngảNhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhỏ:Sáng mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”
Khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở một đất nước xa xôi và lạnh giá, chính vì thế, lời bộc bạch của nhà thơ lại càng mang những cảm xúc thật chân thành và xúc động. Ở đất nước xa xôi này, mọi thứ đều hiện đại và mới mẻ “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, có niềm vui trăm ngả”, thế nhưng trong lòng người cháu xa quê luôn khắc khoải hình bóng của người bà, của “bếp lửa chờn vờn trong sương sớm”. Nhà thơ đã tạo nên một sự tương phản đối lập giữa sự ồn ã của hiện tại với cuộc sống bình yên của quá khứ. Thế nhưng dù ở thời điểm nào, ngọn lửa của người bà nhóm lên mỗi sớm mai và chiều tối luôn thường trực, luôn âm ỉ trong trái tim của người cháu. Ngọn lửa đó là biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt. Nhớ về bà là nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương, Tổ quốc thân yêu, nơi bà và bếp lửa vẫn luôn còn sống mãi. Khép lại bài thơ là một câu hỏi tu từ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?” thể hiện nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu và niềm hoài vọng khắc khoải khi nhớ về tuổi thơ, về gia đình, về bà và về quê hương.
Thông qua hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu tha rất tha thiết, chân thành; thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khiến cho hình ảnh bếp lửa khắc sâu vào tâm trí của người đọc, rất nồng nàn, thấm thía. Ngôn từ trong bài thơ rất giản dị, gần gũi, mộc mạc như chính tình cảm chân thành mà nhà thơ dành đến cho người bà của mình.
Qua ba khổ cuối của bài thơ Bếp lửa, nhà thơ Bằng Việt đã cho chúng ta thấy được những suy ngẫm của một người cháu về người bà của mình cũng như cuộc đời tần tảo của bà. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu luôn dành cho người bà thân yêu của mình. Hình ảnh người bà cùng bếp lửa chính là biểu tượng cho tuổi thơ, cho quê hương, đất nước.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ba-kho-cuoi-bai-tho-bep-lua-69411n.aspx Qua dòng hồi tưởng, suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành về bà của mình, bài thơ Bếp lửa đã gợi lại những kỉ niệm thân thương, xúc động về người bà cùng tình cảm bà cháu. Những bài văn mẫu: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa, Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tấm lòng kính yêu, biết ơn của người cháu đối với bà mình, dối với quê hương, đất nước.

Xem thêm:  Giá cà phê hôm nay 15/ tại Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk

#Phân #tích #khổ #cuối #bài #thơ #Bếp #lửa

Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt là một thi phẩm rất hay và ý nghĩa. Thông qua bài viết Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa, các em sẽ thấy được những suy ngẫm, chiêm nghiệm của nhà thơ về người bà tần tảo của mình cũng như về cuộc đời bà cùng tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu ở phương xa luôn hướng về bà của mình.
Đề bài: Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa
I. Dàn ý Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa– Dẫn dắt đến khổ 3 của bài thơ
2. Thân bài:
a. Khổ 5, 6Suy ngẫm về bà và cuộc đời của bà:
– Hình ảnh “bếp lửa, nhóm lửa” mang ý nghĩa trừu tượng và khái quát:+ “Bếp lửa” mà người bà nhóm, không chỉ là với những nguyên liệu tự nhiên mà còn nhóm bởi tinh yêu thương “ủ sẵn” của bà.+ Điệp từ “một ngọn lửa”: thể hiện sức sống mãnh liệt và dai dẳng của ngọn lửa.→ Khẳng định sự bền bỉ của tình yêu thương mà bà dành cho người cháu của mình..+ “Ngọn lửa” ấy còn chứa cả ý chí và nghị lực sống phi thường của bà trong những năm tháng đói khát chiến tranh.
– Cuộc đời của bà:+ Từ láy “lận đận” và cụm từ “biết mấy nắng mưa”: gợi ra sự tần tảo, vất vả của người bà.+ Điệp từ “nhóm”: nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà.→ Bà “nhóm lửa” không chỉ là để nấu cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới” mà còn “nhóm” lên cả sự sẻ chia “tâm tình” với người cháu của mình.+ Cụm từ “ấp iu nồng đượm” chỉ sự chi chút, tỉ mẩn của người bà khi nhóm bếp+ Câu cảm thán “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”: thể hiện niềm xúc động chân thành của nhà thơ khi phát hiện ra một chân lý bình dị.
b. Tình cảm của người cháu dành cho bà:
– Nhà thơ đã tới một đất nước xa xôi, hiện đại “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà” nhưng trong tâm trí luôn khắc khoải hình bóng của bà và bếp lửa.– Sự tương phản đối lập giữa hiện tại ồn ã với tuổi thơ bình yên, yên dịu.– Nhà thơ nhớ về “ngọn lửa” bởi đó biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt, cho cội nguồn, quê hương, Tổ quốc.– Câu hỏi tu từ khép lại bài thơ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”: nỗi nhớ nhung khôn nguôi và niềm khắc khoải mong nhớ về bà của người cháu.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Ba khổ cuối cho thấy những suy ngẫm của người cháu trưởng thành về bà và cuộc đời của bà.+ Khẳng định tình cảm chân thành của người cháu dành cho bà của mình.+ Hình ảnh của bà và bếp lửa là biểu tượng cho quê hương, đất nước.
– Nghệ thuật:+ Thể hiện hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu thơ chân thành và da diết.+ Thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khắc hoạ hình tượng bếp lửa rất thành công.+ Ngôn ngữ trong thơ trong sáng, chân thành, mộc mạc như chính tình cảm của nhà thơ đối với bà của mình.
3. Kết bài:
Khẳng định giá trị của tác phẩm, khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích ba khổ cuối bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)
Bằng Việt là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Bài thơ “Bếp lửa” của ông được sáng tác năm 1963 khi ông đang là một sinh viên Luật tại nước ngoài. Bài thơ là lời của người cháu trưởng thành bồi hồi, xúc động khi nhớ về những kỉ niệm cùng người bà của mình. Đặc biệt ba khổ cuối của bài thơ đã gợi lên cho người đọc thấy được những suy ngẫm về bà cũng như cuộc đời bà của người cháu. Đồng thời cũng thể hiện được tình cảm của người cháu yêu thương luôn dành cho người bà thân yêu của mình.
Ở những khổ thơ đầu, người cháu đã nhớ về hình ảnh bếp lửa, nhớ về người bà của mình. Hình ảnh người bà tần tảo gắn liền với bếp lửa, gắn liền với tuổi thơ của cháu. Sau những giây phút hồi tưởng đó là những chiêm nghiệm, suy ngẫm của người cháu về bà của mình, về cuộc đời của bà:
“Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhenMột ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵnMột ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng
Hình ảnh “bếp lửa”, “ngọn lửa” trong bài thơ vừa mang ý nghĩa trừu tượng lại vừa mang ý nghĩa khái quát. Bếp lửa mà người bà luôn nhen nhóm suốt mấy chục năm qua mỗi buổi sớm mai và chiều tà không chỉ đơn giản là nhóm bằng những thứ nguyên liệu như củi khô, rơm rạ của tự nhiên mà nó còn được nhóm lên bởi tình yêu thương mà người bà luôn “ủ sẵn” trong tim của mình, là biểu tượng của tình yêu và niềm tin mạnh mẽ đối với nhà thơ. “một ngọn lửa” được nhà thơ lặp lại liên tiếp để nhấn mạnh sự sống dai dẳng và bất tử của ngọn lửa. Đồng thời nó cũng khẳng định sức mạnh, sự bền bỉ của tình yêu thương mà người bà dành cho cháu của mình. Ngọn lửa ấy cũng là minh chứng cho ý chí và nghị lực sống phi thường của người bà qua những năm tháng đói khát nhất, khốc liệt nhất của chiến tranh. Bà chính là người nhóm lên ngọn lửa, giữ gìn ngọn lửa ấy và truyền cho người cháu thân yêu của mình ngọn lửa của niềm tin, hi vọng.
Từ những dòng suy ngẫm ấy, nhà thơ lại càng thấu hiểu về người bà của mình, thấu hiểu những đức tính cao quý của người bà: đó là sự tần tảo, sự hy sinh và đức nhân ái:
“Lận đận đời bà biết mấy nắng mưaMấy chục năm rồi, đến tận bây giờBà vẫn giữ thói quen dậy sớmNhóm bếp lửa ấp iu nồng đượmNhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùiNhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vuiNhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏÔi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”
Từ láy “lận đận” cùng cụm từ “biết mấy nắng mưa” đã gợi lên cho ta thấy sự tần tảo, vất vả của người bà trong cuộc đời của mình. Thế nhưng dù vất vả hay gian truân, bà vẫn giữ cho mình những phẩm chất cao quý. Điệp từ “nhóm” được lặp lại liên tiếp bốn lần như để nhấn mạnh ý nghĩa của công việc “nhóm lửa” mỗi sớm mai của bà. Bà “nhóm lửa”, không chi để nấu những bữa cơm với “khoai sắn ngọt bùi”, với “nồi xôi gạo mới”, mà còn “nhóm” lên cả tình yêu thương “nồng đượm” trong gia đình, nhóm lên cả những “tâm tình tuổi nhỏ” sẻ chia cùng người cháu của mình.. Cụm từ “ấp iu nồng đượm” gợi lên sự khéo léo, tỷ mẩn của người bà trong công việc nhóm bếp. Lò than dưới đôi bàn tay bà lúc nào cũng ấm nóng, cũng tỏa sáng. Hành động “nhóm bếp” của bà không còn đơn thuần là một hành động nhóm lửa nấu nướng mà cao hơn, nó trở thành biểu tượng đầy ý nghĩa. Thông qua việc nhóm lửa, bà mong muốn truyền cho người cháu tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người trong gia đình, với xóm làng xung quanh. Hành động “nhóm lửa” của bà đã khắc sâu vào tâm trí của người cháu, để mỗi khi nhớ về “bếp lửa” thì những kí ức tuổi thơ lại ùa về, hoà cùng nó là tình yêu quê hương, sự khắc ghi cội nguồn của mình.
Nhớ về những kỉ niệm về bà bên “bếp lửa”, nhà thơ bật lên một câu thơ cảm thán vô cùng xúc động:
“Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa”
Từ “ôi” đặt ở đầu câu thơ cùng nghệ thuật đảo ngữ đã thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi phát hiện ra một thứ chân lý mới, bình dị của cuộc đời mình. Hình ảnh người bà tần tảo cùng bếp lửa ấm nóng đã hoà lại làm một, luôn rực rỡ, cháy sáng và thiêng liêng trong tâm hồn của người cháu.
Khổ cuối khép lại bài thơ là tình cảm mà người cháu đi xa dành cho người bà thân yêu của mình:
“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàuCó lửa trăm nhà. Có niềm vui trăm ngảNhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhỏ:Sáng mai này bà nhóm bếp lên chưa?…”
Khi viết bài thơ này, nhà thơ đang ở một đất nước xa xôi và lạnh giá, chính vì thế, lời bộc bạch của nhà thơ lại càng mang những cảm xúc thật chân thành và xúc động. Ở đất nước xa xôi này, mọi thứ đều hiện đại và mới mẻ “có khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, có niềm vui trăm ngả”, thế nhưng trong lòng người cháu xa quê luôn khắc khoải hình bóng của người bà, của “bếp lửa chờn vờn trong sương sớm”. Nhà thơ đã tạo nên một sự tương phản đối lập giữa sự ồn ã của hiện tại với cuộc sống bình yên của quá khứ. Thế nhưng dù ở thời điểm nào, ngọn lửa của người bà nhóm lên mỗi sớm mai và chiều tối luôn thường trực, luôn âm ỉ trong trái tim của người cháu. Ngọn lửa đó là biểu tượng cho tuổi thơ, cho người bà, cho sự sống, tình yêu thương và niềm tin bất diệt. Nhớ về bà là nhớ về cội nguồn, nhớ về quê hương, Tổ quốc thân yêu, nơi bà và bếp lửa vẫn luôn còn sống mãi. Khép lại bài thơ là một câu hỏi tu từ “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?” thể hiện nỗi nhớ nhung khôn nguôi của người cháu và niềm hoài vọng khắc khoải khi nhớ về tuổi thơ, về gia đình, về bà và về quê hương.
Thông qua hình tượng bếp lửa thông qua giọng điệu tha rất tha thiết, chân thành; thể thơ tám chữ tự do cùng nhịp thơ linh hoạt đã khiến cho hình ảnh bếp lửa khắc sâu vào tâm trí của người đọc, rất nồng nàn, thấm thía. Ngôn từ trong bài thơ rất giản dị, gần gũi, mộc mạc như chính tình cảm chân thành mà nhà thơ dành đến cho người bà của mình.
Qua ba khổ cuối của bài thơ Bếp lửa, nhà thơ Bằng Việt đã cho chúng ta thấy được những suy ngẫm của một người cháu về người bà của mình cũng như cuộc đời tần tảo của bà. Đồng thời ta cũng thấy được tình cảm chân thành, tha thiết mà người cháu luôn dành cho người bà thân yêu của mình. Hình ảnh người bà cùng bếp lửa chính là biểu tượng cho tuổi thơ, cho quê hương, đất nước.
—————–HẾT——————
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ba-kho-cuoi-bai-tho-bep-lua-69411n.aspx Qua dòng hồi tưởng, suy ngẫm của người cháu đã trưởng thành về bà của mình, bài thơ Bếp lửa đã gợi lại những kỉ niệm thân thương, xúc động về người bà cùng tình cảm bà cháu. Những bài văn mẫu: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận vẻ đẹp khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa, Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa, Cảm nhận về tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tấm lòng kính yêu, biết ơn của người cháu đối với bà mình, dối với quê hương, đất nước.

Back to top button