Phân npk là gì ?

Phân bón npk là gì? Cách sử dụng phân NPK đạt hiệu quả cao?

Trong trồng trọt để hạn chế tác hại của sâu bệnh cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng. Từ đó giúp giảm giá thành nông sản, làm được điều đó bà con phải biết sử dụng phân bón hợp lý. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều hộ gia đình sử dụng chưa đúng cách. Trong bài viết này, báo nông nghiệp chia sẻ đến bà con cách bón phân NPK sao cho phù hợp nhất. Khái niệm về phân NPK là gì?

Tìm hiểu về NPK. phân bón

Theo thống kê, đất nông nghiệp bình quân chỉ khoảng 0,1 ha / người, bằng 2/5 diện tích tối thiểu đảm bảo an ninh lương thực. Với diện tích đất ít ỏi như vậy, bà con phải thâm canh tăng vụ để tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Trước đây, chúng tôi chỉ làm 1 vụ, rồi 2 vụ, 3 vụ, thậm chí 7 vụ / 2 năm. Từ đó, năng suất cũng tăng từ 4 tấn / ha lên 5,4 tấn / ha / vụ. Các cây trồng khác như cà phê, cao su, chè … cũng phải thâm canh, sử dụng các giống mới, ngắn ngày, năng suất cao. Trong đó phân NPK được nhiều người tin dùng.

Một số loại phân NPK hiện nay

Phân NPK là gì?
Là loại phân phức hợp chứa ít nhất 2 chất dinh dưỡng 3 thành phần N, P, K trở lên. NPK có 2 loại là phân trộn và phân hỗn hợp. Phân trộn là loại phân trộn cơ học các nguyên liệu ban đầu N, P, K … Phân phức hợp là loại phân được điều chế dưới tác dụng hóa học của nguyên liệu ban đầu.

Xem thêm:  Thể lệ cuộc thi Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác 2021

Phân NPK 3 màu:
Đây là loại phân được sản xuất khá đơn giản theo tỷ lệ của 3 loại phân đạm, lân và kali với nhau. Phân đạm được sử dụng là urê đục, thành phần lân thường dùng DAP và thành phần kali thường dùng Kcl. Loại phân này rẻ hơn nhưng người dân phải sử dụng ngay, không để lâu được vì phân sẽ bị đông cứng.
Phân NPK 1 hạt:
Đầu tiên, các nguyên liệu như SA, urê, DAP (MAP), kali… được xay mịn. Sau đó, nó được trộn theo tỷ lệ nhất định. Sau khi xay bột, hơi nước được tạo hạt bằng chảo quay hoặc thùng quay cùng với các chất phụ gia. Có tác dụng điều chỉnh tỷ lệ NPK theo từng công thức riêng biệt. Ngoài ra, nó có tác dụng chống kết dính và chống tắc nghẽn. Một số vật liệu thường được lựa chọn là Diatomit, kaolin, Zeolit, dầu khoáng… Trong đó được sử dụng phổ biến nhất là kaolin, tuy cao lanh có khả năng chống đóng vón không cao nhưng có giá thành phù hợp.
Phân phức hợp NPK:
DAP, BẢN ĐỒ. Sử dụng công nghệ hóa học sử dụng axit photphoric và axit nitric để phân hủy quặng photphat. Loại phân này có hàm lượng phốt pho cao và tan nhanh.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân npk là gì ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân npk là gì ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân npk là gì ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Hướng dẫn du lịch quốc tế Đại học Văn hóa

Bài viết “Phân npk là gì ?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 10:57:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button