Phân loại các giống lan Dendrobium

Dendrobium, lan Hoàng thảo, Đăng lan là một loài lớn với hơn 1.200 giống, đứng thứ hai trong họ lan về số lượng giống và cũng đứng thứ hai trong các loài lan được trồng nhiều nhất sau Cattleya.

Lan (danh pháp khoa học: Orchidaceae) là một họ thực vật có hoa trong bộ Asparagales. Hoa lan là một họ có sự đa dạng loài lớn thứ hai trong thế giới thực vật với gần 30.000 loài sau họ Cúc và có mặt trên hầu khắp các châu lục, ngoại trừ Nam Cực.

Trong đó Dendrobium (Hoàng thảo, Đăng lan) là loài lớn với hơn 1.200 giống, đứng thứ hai trong họ lan về số lượng giống và cũng đứng thứ hai trong các loài lan được trồng nhiều nhất sau Cattleya. Đây cũng là nhóm lan đa dạng với những bông hoa đẹp đến mê hồn và một chi tiết khó quên đó là hương thơm … Bulbophyllum tuy là loài lớn nhất trong họ lan nhưng xét về màu sắc thì có lẽ Dendrobium vẫn vượt trội hơn rất nhiều.

Nói riêng về Dendrobium, đây là một loài thực vật phụ, sống bám vào các thân cây hay các tảng đá. Thích nghi với nhiều loại môi trường sống, từ vùng núi cao của dãy Himalaya đến các khu rừng nhiệt đới đất thấp và khí hậu khô hạn nóng của sa mạc Úc. Cũng từ sự đa dạng hấp dẫn khác trong các chi của loài Dendrobium thường được chia thành nhiều nhóm với sự phân biệt rõ ràng của từng loại và có khá nhiều cách phân loại khác nhau. Trong bài này xin chỉ nói về lan Dendrobium và cách phân loại dưới đây là cách phân loại dựa trên sự giống nhau của các giống lan cũng như cách sống, mùa lễ, mùa hoa… Đây cũng là một phương pháp phân loại. dễ nhớ nên được nhiều người sử dụng so với các cách phân loại khác.

1. Phalaenanthe:

Nhóm lá này thường xanh nhiều năm, với giả hành cao, mảnh (ở mỗi loại có biến thể với giả hành thấp), cụm hoa mọc ở đỉnh ngọn. Mùa hoa thường một lần vào mùa thu hoặc hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu. Các loài lan trong nhóm có cánh hoa tròn hoặc hơi dài, nổi bật so với các giống như Den. affine, Den. bigibbum (phalaenopsis), Den. dicuphum và Den. williamsianum.

Nhóm lan này phát triển tốt trong môi trường ấm áp quanh năm, với nhiệt độ không dưới 60 ° F (16 ° C) vào ban đêm. Cần tưới nhiều nước và phân bón trong mùa sinh trưởng, ánh sáng trung bình. Phong lan có một mùa nghỉ khô và mát mẻ ngắn (3 đến 4 tuần) với nhiệt độ có thể chịu được khoảng 55 ° F (12 ° C) và ra hoa muộn hơn khi nhiệt độ trở lại ấm áp.

Xem thêm:  Đáp án môn Toán đợt 2 tốt nghiệp THPT 2021

Đây cũng là nhóm nổi bật vì thường gặp các giống lan Dendrobium lai, các giống Dendrobium có cánh hoa to tròn như lan Hồ điệp hay lan Dendrobium lai được trồng với mục đích thu hoạch hoa và bán cho mọi người. Người mua của nhà máy chưng cất đều có nguồn gốc từ các giống lan gốc trong nhóm này.

2. Spatulata:

Nhóm hoa lan này có cánh hoa dài và xoắn lại như sừng của linh dương nên trong tiếng Anh nó còn được gọi là “Antelope Type”. Lá xanh quanh năm với giả hành cao và khỏe. Ra hoa một lần với nhiều gai hoa hoặc có thể ra hoa liên tiếp vào mùa hè ấm áp, hoa lâu tàn. Có giống Den. ăng-ten, Den. kênh đào, Den. đổi màu, Den. gouldii, Den. johannis, Den. dây (veratrifolium), Den. phân tầng, Den. strebloceras và Den. taurinum.

Hoa lan thuộc nhóm này sống tốt trong điều kiện khí hậu ấm áp quanh năm 60-65 ° F (15-18 ° C) vào ban đêm và 75-90 ° F (24-32 ° C) vào ban ngày. . Có thể chịu nhiệt cao hơn nhưng phải tăng độ ấm và thông gió. Không có trái mùa, có thể chịu lạnh về mùa đông nhưng phải có môi trường khô ráo. Ánh sáng trung bình đến mạnh.

Những giống lan lai tạo từ nhóm lan này thường được người chơi lan ở Việt Nam gọi là Dendro Nắng vì cây to khỏe, chịu được nắng cao từ 80% đến 100%.

3. Dendrobium:

Nhóm lan này nổi bật với hầu hết đều có giả hành rũ xuống với các lá mọc dọc hai bên. Lá sẽ rụng khi thời tiết bắt đầu lạnh và khô. Nhóm lan này cần một mùa nghỉ lạnh và khô. Vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân hoa bắt đầu mọc từ 1 đến 5 hoa ở nách lá. Trong nhóm này chia thành hai loại dựa trên khả năng chịu lạnh như sau.

Nhóm D1: Chịu rét cao, gồm các cây như Den. chrysanthum (Hoa hồng vàng), Den. Friedricksianum, Den. nobile (Thạch Học, Hoàng Thảo Phẳng) và Đen. wardianum (Hòn ngọc năm sao). Phong lan cần nhiều nước và phân bón khi cây bắt đầu phát triển mạnh cho đến khi các lá ở đỉnh ngừng phát triển. Lúc này lan cần nhiều ánh sáng, giảm nước mạnh hoặc ngưng tưới, không bón phân, có thể chịu lạnh 40-50 ° F (4-10 ° C) vào ban đêm. Vào giờ nghỉ giải lao này, hơi buồn cười khi nói “hãy quên chúng đi”.

Nhóm D2: Các cây trong nhóm này chịu lạnh kém hơn nhóm 1, kể cả các cây như Den. anosmum (Hạc đồ, Phi Phi), Den. falconeri (mành trúc Hoằng Hóa), ​​Den. fimbriatum (Hoàng thảo long nhãn), Den. findlayanum (Chuỗi ngọc vàng), Den. heterocarpum (Đỏ tươi tơ vàng), Den. loddigesii (Hoàng Thảo Nghệ Tâm), Den. moniliforme, Den. parishii (hồng hồng), Den. con lắc (Romanthus lồi), Den. primulinum (Long tu) và Den. Transparens (Phi điệp trắng tím). Cách gieo trồng tương tự như nhóm một, nhưng vào những đêm mùa đông không được lạnh dưới 55 ° F (12 ° C) và hầu như không được tưới nước vào thời điểm này. Các lan thuộc nhóm này không chịu lạnh tốt như nhóm 1.

Xem thêm:  Cách làm viên trà hoa đường phèn

4. Callista:

Các cây thuộc nhóm này có giả hành cứng cáp, với 1-6 lá mọc trên đỉnh của giả hành. Hoa mọc thành từng chùm rủ xuống. Các giống chó nổi bật trong nhóm này bao gồm Den. amabile (Hoa thủy tiên tím), Den. chrysotoxum (Ngọc trai), Den. densiflorum (Hoa thủy tiên), Den. farmeri (Hoa thủy tiên trắng), Den. Griffithianum, Den. lindleyi (Vảy cá, Vảy rồng), Den. thyrsiflorum (Hoa thủy tiên), Den. sulcatum (Hoa thủy tiên vàng)…

Nhóm lan này cần ánh sáng cũng như tưới nước và bón phân vừa phải vào mùa hè ấm áp, nhiệt độ khoảng 60-90 ° F (16-32 ° C). Và giữ mát vào mùa đông với nhiệt độ khoảng 50 ° F (10 ° C) vào ban đêm, tưới nước vừa đủ để giữ cho giả hành không bị teo và không cần bón phân vào lúc này.

5. Latouria:

Nhóm lan này thường có lá trên đầu to vừa phải và dày. Cụm hoa mọc thẳng với hoa thường có màu trắng đến vàng xanh, hoa có hình dáng hơi quái dị. Một số loài lan tiêu biểu trong nhóm này là Den. alexandrae, Den. atroviolaceum, Den. johnsoniae, Den. macrophyllum và Den. quang phổ.

Sinh trưởng tốt trong môi trường như nhóm Spatulata, nhưng chỉ cần đủ ánh sáng và cần khô ráo để lan nghỉ ngơi trong mùa đông.

6. Họ Formosae:

Nhóm này bao gồm những cây có giả hành thẳng đứng với lớp lông đen của thân và lá có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những bông hoa thường có màu trắng với những bông hoa ở giữa có màu từ vàng đến đỏ hoặc xanh lục. Thường có 2-3 hoa mọc ở nách lá gần ngọn và có thể dài tới 4 inch (10 cm). Hoa tươi lâu. Tiêu biểu như cây Den. bellatulum (Hoàng đế lửa trắng), Den. Deri, Den. draconis (Một điểm màu hồng), Den. formosum (Nhạn trắng), Den. infundibulum (Hoang Thao Bu Dang), Den. thấpii, Den. margaritaceum (Bạch đế), Den. sanderae và Den. schuetzii…

Nhóm lan này phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ với khoảng 50-60 ° F (10-16 ° C) vào ban đêm và không quá 85 ° F (30 ° C) vào ban ngày. Tưới nước và bón phân hợp lý khi cây cứng cáp và cần phơi ải nhẹ khi cây ngừng sinh trưởng. Giữ ẩm nhẹ cho đến khi cây bắt đầu phát triển trở lại.

Xem thêm:  Bản nhận xét viên chức dùng cho kì thi thăng hạng giáo viên

7. Nhóm cuối cùng gồm các phân nhóm có cây đặc trưng sau: Den. linguiforme, Den. tetragonum, Den. gracillimum và Den. cuthbertsonii (viêm thận).

Việc trồng cây tốt tùy thuộc vào môi trường sống của từng loại cây, nhưng điểm chung là cần nhiệt độ vừa phải đến ấm áp với nhiệt độ ban đêm khoảng 55-60 ° F (12-16 ° C). Giữ khô ráo vào mùa đông hoặc khi cây ngừng phát triển.

Hiện nay, có nhiều cách phân loại khác nhau, chưa được thống nhất và ngay cả các nhà khoa học cũng có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Ví dụ, theo cuốn sách “Dendrobium và họ hàng của nó” của Bill Lavarack, Wayne Harris và Geoff Stocker, Dendrobium được chia thành 34 nhóm và theo Internet Orchid Species có 40 nhóm. Tuy nhiên, như đã mô tả ở trên, đây là cách phân loại dễ nhớ nên được nhiều người sử dụng và các giống lan cùng nhóm thường được các nhà nhân giống lan chọn lọc và lai tạo để tạo ra các giống khác nhau. Phong lan lai tuy đẹp nhưng vẫn có những đặc điểm nổi bật.

Hy vọng bài viết với những cách phân loại trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về lan Dendrobium và từ đó có thể lựa chọn cho mình những loại lan đẹp, phù hợp với diện tích sống và sở thích cá nhân.

Vì các giống lan này lên đến hàng nghìn nên những loài lan được liệt kê ở trên chỉ là một số đại diện tiêu biểu được nhiều người biết đến. Ngoài ra, những loài lan mọc ở Việt Nam đều được gắn tên Việt Nam, nhưng đôi khi tên gọi khác nhau giữa các vùng miền nên những tên Việt Nam trên đây được sử dụng dựa trên tên gọi được nhiều người sử dụng. sử dụng. Vui lòng xem chi tiết 115 loài và 1147 giống trong mục Hoa Lan VN từ A-Z.

Phân loại lan Dendrobium; Anaheim 11/2013 Nguyễn Duy; hoalanvietnam. tổ chức

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân loại các giống lan Dendrobium❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân loại các giống lan Dendrobium” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân loại các giống lan Dendrobium [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Phân loại các giống lan Dendrobium” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button