Phân loại Cá Vàng | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com

Theo Peter J. Ponzio – Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (GFSA), cá vàng được phân loại như sau:
– Cấu tạo ngoài của cá vàng:

+ A: Thân máy
+ B: Mắt
+ C: Phần gốc của đuôi
+ D: Đường bên
+ E: Đầu
+ F: Mũ
+ G: Khuôn mặt
+ H: Nắp ổ trục.
+ I: Mũi
+ J: Vây lưng
+ K: Vây ngực
+ L: Vây bụng
+ M: Vây hậu môn
+ N: Đuôi
+ O: Thùy trên
+ P: thùy dưới
+ Q: Vòng eo

Cá vàng được nuôi ở Trung Quốc khoảng 1000 đến 1500 năm trước, sau đó du nhập sang Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi chúng tiếp tục được lai tạo để tạo ra nhiều dòng cá vàng khác nhau. Đối với một chủ sở hữu cá vàng mới, hình dạng cơ thể, vây và các đặc điểm độc đáo của cá vàng dường như không thể phân loại rõ ràng. Do đó, nhiều năm trước, Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (GFSA) đã phát triển một hệ thống phân loại cho cá vàng. Hệ thống này chia cá vàng thành 3 nhóm chính dựa trên vây đuôi và vây lưng. Chúng bao gồm:
+ Cá đuôi đơn có vây lưng.
+ Cá đuôi đôi[1] vây lưng
+ Cá đuôi kép không có vây lưng

1. Cá đuôi dao vây lưng
– Cá vàng thường

– Cá vàng sao chổi

– cá vàng shubunkin

2. Cá đuôi kép có vây lưng
– Đuôi quạt

– Ryukin (cứu mặt trời)

– Ngọc trai (ngọc trai)

– Veiltail

– Mắt kính thiên văn

– Oranda

3. Cá đuôi kép không có vây lưng
– Phong lan (đầu sư tử)[2]

– Ranchu

– Mắt bong bóng

– Celestial (thiên thể)

* Cá vàng mới xuất hiện cũng thuộc ba nhóm này như tosakin (đuôi công) và wakin [3], nhưng chúng vẫn chưa được coi là một chủng riêng biệt. Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ chỉ xem xét chấp thuận các chủng mới một khi chúng trở nên phổ biến.

1. Cân
Có ba loại vảy chính ở cá vàng: óng ánh, trong và vàng.
một. Iridescent: Là loại vảy bóng và phản chiếu ánh sáng giống như bề mặt kim loại, do đó có tên là ánh kim. Màu óng ánh được tạo ra bởi sự hiện diện của chất lắng đọng guanin trên bề mặt của vảy.

Xem thêm:  3 lợi ích của phương pháp điều tra

b. Trong: Vảy không có guanin phản chiếu ánh sáng để lại bề mặt mờ và trong.

c. Ngọc trai: Là sự kết hợp của cả hai loại cân theo tỷ lệ bất kỳ.

2. Màu sắc
Có nhiều màu đơn và kết hợp màu khác nhau. Các màu phổ biến bao gồm: đỏ, cam, trắng, đen, xanh, nâu socola, vàng, đỏ trắng, đỏ đen, đen trắng, calico (đỏ, trắng, đen và xanh).

3. Đôi mắt
Có nhiều loại mắt khác nhau, bao gồm:
một. Mắt bình thường:

b. Mắt lồi: mắt lồi ra từ hai bên đầu.

c. Thiên nhãn: Tương tự như mắt lồi nhưng đồng tử hướng lên trên.

d. Mắt túi nước: thực ra mắt vẫn bình thường nhưng có hai bọng nước lớn nằm ở hai bên má, ngay dưới mắt.

4. Dạng đuôi
Có nhiều loại đuôi khác nhau như:
một. Đuôi đơn: hình dạng đuôi bình thường trông giống như một cái dĩa, nhưng đầu tròn.

b. Đuôi sao chổi: dài hơn đuôi đơn (tới 2-3 lần), và nhọn ở đầu.

c. đuôi shubunkin: đuôi dài, có kích thước tương tự đuôi sao chổi, nhưng đầu tròn và góc xòe rộng khiến đuôi này trông đầy đặn hơn đuôi sao chổi.

d. Đuôi kép: dạng đuôi gồm hai phần cách nhau khoảng 2/3 chiều dài đuôi, đầu nhọn. Chiều dài đuôi từ 2/3 đến 2 lần chiều dài thân tùy loại cá vàng.

e. Đuôi dài và ranchu: tương tự như đuôi kép nhưng đầu nhọn có thể chấp nhận được. Chiều dài đuôi nói chung từ 1/4 đến 3/8 chiều dài cơ thể.

f. Đuôi cá tosakin: là một loại đuôi kép mà các bộ phận không chỉ nối với nhau mà còn có một đầu cong tạo nên hình vòng cung của đuôi cá.

g. Đuôi Jikin: tương tự như đuôi lan và ranchu nhưng có hình chữ X khi nhìn từ phía sau do góc nối giữa gốc đuôi và hai thùy đuôi.

H. Voan tail: là dạng cải tiến của đuôi kép, chiều dài gấp 2,5 – 3 lần thân, loại bỏ phần chóp đuôi khiến phần đuôi trông giống như “voan”.

5. Kiểu đầu
Một số dòng cá vàng bao gồm oranda, phong lan và ranchu có một cái bướu trên đỉnh đầu được gọi là “mũ”. Cái bướu giống như một chùm nho tạo cho cá một hình dạng rất đặc biệt, giống như bờm của sư tử. Có rất nhiều kiểu đầu được công nhận.
một. Loại ngỗng: bướu chỉ nổi trên đỉnh đầu, không nổi ở mặt và mang ..

Xem thêm:  Kỹ thuật trồng quýt đường, chăm sóc quýt đường cho năng suất cao

b. Kiểu đầu hổ: bướu nhô cao trên đỉnh đầu và mặt [4].

c. Dạng đầu lân: bướu nổi khắp đầu, trên đỉnh đầu, mặt và mang.

6. Vây lưng
Một số dòng cá (ranchu, lan Thọ, Thousandth of Heaven, và Thủy Bảo Long) không có vây lưng. Các dòng không có vây lưng cũng có thể được chia thành ranchu lưng và vây lưng.
một. Ở dạng ranchu back: Phần lưng của cá hơi cong nhưng gốc đuôi lại hạ xuống đột ngột tạo thành một góc 45 độ so với đuôi.

b. Dạng lưng lan (bao gồm cả ngưỡng trời và mắt nước): Phần lưng của cá tương đối thẳng hơn so với ranchu và hợp với đuôi ở một góc nhỏ hơn nhiều so với lưng của loài ranchu. .

7. Tính năng đặc trưng
Cá vàng đã được lai tạo chọn lọc để có các đặc điểm trong nhiều thế kỷ. Một số đặc điểm này được liệt kê dưới đây.
một. Pom-pom: một cục thịt mọc trước lỗ mũi, khi trưởng thành hoàn toàn, trông giống như một quả bóng lông vũ.

b. Trân châu: vảy dày lên, làm cho mặt vảy hơi phồng ở trung tâm. Ở những cá thể chất lượng, vảy ngọc trai có mặt ở khắp nơi và bao phủ toàn bộ cơ thể của cá.

c. Lật mang: nắp mang lật lên để lộ khe mang.

8. Hình thể
Hình dạng cơ thể của cá thay đổi theo từng dòng và rất khó phân loại vì ngoại hình có thể khác nhau trong một dòng (ví dụ: cá vàng hoặc cá vàng có thể có đuôi hoặc hình dạng cơ thể như đuôi ngựa). đuôi voan).
một. Thân hình thuôn dài: Cá có hình dạng cơ thể này được tìm thấy ở các loài cá vàng, cá shubunkin và sao chổi thông thường. Hầu hết đều có hình dạng của ngư lôi.

b. Hình dạng thân vây: Cá có hình dạng thân tròn. Dạng cơ thể này thường thấy ở cá vàng đuôi dài, một số loại mắt lồi, một số loài cá chim (đặc biệt là sếu đầu hồng), một số ngọc trai, cùng với bọ cạp và bọ cạp mắt nước.

Xem thêm:  Soạn bài khái quát văn học việt nam từ đầu thế kỉ xx đến cách mạng tháng 8 năm 1945 (ngắn gọn)

c. Thân hình đuôi cá voan: Cá có thân hình giống hoa đỗ quyên, lưng có gù. Tròn hơn thân của đuôi quạt và chiều rộng của thân lớn hơn từ 1/4 đến 1/3 của thân đuôi quạt truyền thống. Hình thức cơ thể này được nhìn thấy ở một số mắt lồi, một số màu nâu, ngọc trai, đuôi voan và một số đuôi ruy băng.

d. Hình dáng thân lan và ranchu: Cá có thân hình rất tròn trịa với chiều ngang thân lớn gấp 1/4 đến 1/3 lần so với đuôi cá voan. Thân hình mảnh mai. Đặc biệt, phần gốc của đuôi không kéo dài ra mà giống như gắn chặt vào thân.

* Ghi chú:
[1] Đuôi kép có nghĩa là đuôi có hai phần riêng biệt nhưng thường liên kết với nhau ở một mức độ nào đó nên được gọi nôm na là “cá ba đuôi”.

[2] Bản dịch chính xác nên là “đầu kỳ lân”. Orandas cũng thường được gọi là “cá vàng đầu kỳ lân”, mặc dù không chính xác nhưng đã trở nên phổ biến.

[3] Wakin là con lai giữa cá vàng thường và cá vàng hai đuôi.

[4] Định nghĩa “đầu hổ” ở đây khác hoàn toàn so với chúng ta từng biết, theo đó “hổ đầu” cũng có một cái bướu trên đỉnh đầu, mặt và mang giống “đầu lân” nhưng là “đầu hổ. “là hình vuông. vất vả hơn. Dạng đầu hổ như vậy là dạng đầu của Ranchu.

Phân loại cá vàng, Nguồn: Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (GFSA).

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân loại Cá Vàng | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân loại Cá Vàng | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân loại Cá Vàng | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phân loại Cá Vàng | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com” được đăng bởi vào ngày 2021-10-26 11:19:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button