Phân biệt Thụ tinh ống nghiệm IVF và Thụ tinh nhân tạo IUI

IVF và IUI đều là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Điểm khác biệt chính giữa hai phương pháp này là: thụ tinh trong ống nghiệm có nhiều quy trình bao gồm kích thích trứng, lấy trứng, thụ tinh và chuyển phôi; Trong khi đó, thụ tinh nhân tạo chỉ đưa tinh trùng vào buồng tử cung để giảm thời gian tinh trùng gặp trứng.

1. IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI hay còn gọi là phương pháp thụ tinh trong buồng tử cung là việc lọc rửa tinh trùng để chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ (phụ nữ được uống thuốc để kích thích rụng trứng đúng thời điểm), từ đó “nhân tạo” tạo ra các tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thụ tinh như: tinh trùng khỏe mạnh nhất được bơm vào đúng thời điểm, vị trí gần trứng nhất, loại bỏ hết những dị tật như tinh trùng yếu, rối loạn rụng trứng, bất thường ở cổ tử cung… Sau khi gặp nhau, thụ tinh và hình thành. một phôi thai, phôi sẽ di chuyển xuống khoang tử cung và làm tổ trong niêm mạc tử cung. nội mạc tử cung, phương pháp thành công.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm, quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng diễn ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể người, chỉ sau khi hình thành hợp tử (phôi) với 4 đến 8 tế bào mới được đưa vào. buồng tử cung của phụ nữ bằng các kỹ thuật đặc biệt của bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị y tế. Trong một lần thụ tinh, người ta có thể tạo ra nhiều phôi và cấy cùng lúc vào buồng tử cung để tăng khả năng “làm tổ” của phôi ở bộ phận này, có thể trong nhiều phôi chỉ làm tổ được 1 phôi, nhưng có là những trường hợp nhiều phôi có thể làm tổ và gây đa thai.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Xây DựNg Công TrìNh Da Xing ViệT Nam

3. IUI được chỉ định cho ai?

Khả năng mang thai của hai vợ chồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thụ tinh nhân tạo (tên tiếng Anh là Intrauterine insemination, viết tắt là IUI) thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng:

 • Nhà tài trợ tinh trùng. Đối với những phụ nữ cần sử dụng tinh trùng của người hiến để mang thai, IUI được áp dụng phổ biến nhất để hỗ trợ mang thai. Các mẫu tinh trùng của người hiến tặng được đông lạnh để bảo quản và rã đông trước khi làm thủ thuật IUI.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân. IUI thường được thực hiện như một phương pháp điều trị đầu tiên cho vô sinh không rõ nguyên nhân kết hợp với thuốc gây rụng trứng.
 • Vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Đối với vô sinh do lạc nội mạc tử cung, việc sử dụng thuốc kích trứng chất lượng tốt và IUI thường là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên trong những trường hợp này.
 • Vô sinh nam. Kết quả phân tích tinh dịch của người chồng cho thấy nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng hoặc bất thường về kích thước và hình dạng, khi đó kỹ thuật IUI có thể khắc phục một số vấn đề do số lượng tinh trùng thấp. Khối lượng thấp đã được lọc ra và chỉ còn lại những tinh trùng bình thường và di chuyển nhanh.
 • Yếu tố cổ tử cung gây vô sinh. Chất nhờn do cổ tử cung tiết ra vào khoảng thời gian trứng rụng tạo môi trường lý tưởng cho tinh trùng đi từ âm đạo vào ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu chất nhầy cổ tử cung quá đặc có thể cản trở hành trình của tinh trùng. Ngoài ra, cổ tử cung cũng có thể ngăn cản tinh trùng gặp trứng khi cổ tử cung bị sẹo do kỹ thuật sinh thiết hoặc các kỹ thuật khác khiến cổ tử cung dày lên. Khi thực hiện IUI sẽ đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung mà không cần qua cổ tử cung và làm tăng số lượng tinh trùng vào buồng tử cung để tăng tỷ lệ thụ tinh.
 • Yếu tố rụng trứng gây vô sinh. Kỹ thuật IUI cũng có thể được thực hiện cho những phụ nữ hiếm muộn do các vấn đề về rụng trứng, bao gồm không rụng trứng hoặc giảm số lượng trứng.
 • Phụ nữ dị ứng với tinh dịch. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm gặp do người phụ nữ bị dị ứng với các protein có trong tinh dịch. Đối với trường hợp xuất tinh ngoài âm đạo sẽ có hiện tượng sưng đỏ, nóng rát nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc âm đạo. Sử dụng bao cao su có thể bảo vệ người phụ nữ khỏi bị Dị ứng nhưng không có thai. Do đó, kỹ thuật IUI có hiệu quả trong những trường hợp này vì protein trong tinh dịch được loại bỏ trước khi đưa tinh trùng vào buồng tử cung.
Xem thêm:  Vi khuẩn giang mai sống được bao lâu?

4. IVF được chỉ định cho những ai?

Thụ tinh nhân tạo mang lại cơ hội làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm (tên tiếng Anh là In vitro Thụ tinh và viết tắt là IVF) là một chuỗi các kỹ thuật phức tạp được sử dụng để hỗ trợ sinh sản hoặc ngăn ngừa các bệnh di truyền từ bố mẹ sang thai nhi.

Các chỉ định phổ biến cho IVF bao gồm:

 • Giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ trên 40 tuổi
 • Ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị hư hỏng
 • Suy giảm chức năng buồng trứng
 • Lạc quan nội mạc tử cung
 • U xơ
 • Vô sinh nam như giảm số lượng tinh trùng hoặc bất thường về hình dạng của tinh trùng
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân
 • IUI thất bại
 • Cha mẹ cũng có thể chọn IVF nếu họ có nguy cơ truyền rối loạn di truyền cho con cái của họ. Trong phòng thí nghiệm, bác sĩ có thể kiểm tra các bất thường di truyền trong phổi và sau đó cấy chỉ những phôi không có khiếm khuyết di truyền.

5. Sự khác biệt giữa IVF và IUI là gì?

5.1. Về quy trình thực hiện

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật đưa tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Thủ thuật được thực hiện vào thời điểm rụng trứng và có thể thực hiện sau khi phát hiện rụng trứng. Nồng độ tinh trùng cao hơn gần nơi trứng đang chờ đợi làm tăng cơ hội thụ thai.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Mtv Nhật Nguyên

Quá trình thụ tinh ống nghiệm phức tạp hơn một chút. Trong IVF, trứng trưởng thành được lấy từ buồng trứng và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trứng hoặc phôi đã thụ tinh sau đó sẽ được chuyển vào tử cung. Một chu kỳ IVF đầy đủ mất khoảng ba tuần. Đôi khi các bước này được chia thành nhiều phần khác nhau và quá trình này có thể lâu hơn.

5.2. Về tỷ lệ thành công

IVF là hình thức hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất, nhưng IUI có thể là một lựa chọn hợp lý hơn nhiều cho các cặp vợ chồng. Việc xác định kỹ thuật nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau giữa các cặp vợ chồng.

Sự thành công của cả hai kỹ thuật này có thể phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, nguyên nhân gây vô sinh và các yếu tố khác. Tỷ lệ thành công trung bình cho IUI sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản là 8-15% mỗi chu kỳ đối với bệnh nhân dưới 35 tuổi và giảm xuống chỉ còn 2-5% đối với bệnh nhân trên 40 tuổi. Đối với thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ thành công cao hơn nhiều, dao động từ 40-45% đối với bệnh nhân dưới 35 tuổi và giảm xuống còn 15% đối với bệnh nhân trên 42 tuổi.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân biệt Thụ tinh ống nghiệm IVF và Thụ tinh nhân tạo IUI❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân biệt Thụ tinh ống nghiệm IVF và Thụ tinh nhân tạo IUI” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân biệt Thụ tinh ống nghiệm IVF và Thụ tinh nhân tạo IUI [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phân biệt Thụ tinh ống nghiệm IVF và Thụ tinh nhân tạo IUI” được đăng bởi vào ngày 2021-10-27 22:04:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button