Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất

Phân bón hóa học là sản phẩm kết hợp giữa hóa chất và khoáng chất, có tác dụng chính là tăng năng suất cây thường xuân, kích thích ra hoa, ra rễ, tăng độ phì nhiêu cho đất. Vậy phân hóa học có mấy loại, loại nào phổ biến nhất? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!
Phân bón hóa học là gì?
Phân hóa học hay còn được gọi là phân vô cơ. Phân bón sản xuất từ ​​hóa chất… Phân hóa học là sản phẩm kết hợp giữa hóa chất và khoáng chất, có tác dụng chính là tăng năng suất cây đỗ quyên, kích thích ra hoa, ra rễ, tăng khả năng sinh sản của cây. đất. Vậy phân hóa học có mấy loại, loại nào phổ biến nhất? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

Phân bón hóa học là gì?

Phân bón hóa học còn được gọi là phân bón vô cơ. Phân bón được sản xuất từ ​​hóa chất hoặc từ khoáng chất tự nhiên được gọi là phân bón hóa học. Các hợp chất hóa học này chứa các nguyên tố dinh dưỡng, được bón cho cây trồng để tăng năng suất cây trồng. Phân hóa học chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như: N, K, P, Ca, Mg, B, Cu, Zn,… Phân hóa học được chia thành ba loại cơ bản: phân đạm và phân lân. và phân bón kali dựa trên Thành phần dinh dưỡng riêng biệt, cá nhân, cá thể.

Phân hóa học có tác dụng gì?

Phân hóa học làm tăng năng suất cây trồng

Tất nhiên, mục đích của tất cả các loại phân bón hóa học là giúp cây trồng đạt năng suất cao và đó cũng là lợi ích quan trọng nhất mà sản phẩm phân bón hóa học có thể mang lại cho cây trồng. Điều này sẽ giúp cây có thể phát triển ổn định và cho năng suất tối đa.

Phân hóa học làm tăng độ phì nhiêu của đất

Muốn vậy, bà con phải tính toán bón phân hóa học đúng liều lượng, đúng thời điểm, kết hợp với các chất hữu cơ có sẵn trong đất để tăng cường hoạt động của vi sinh vật. Đất sẽ luôn đảm bảo chất dinh dưỡng giúp hoạt động sản xuất đạt hiệu quả cao.

Phân hóa học làm tăng sự ra rễ và ra hoa

Ngoài hai chức năng trên phân hóa học còn là yếu tố quan trọng giúp tổng hợp đạm cho cây trồng phát triển một cách ổn định nhất. Đặc biệt có thể kích thích ra hoa và ra rễ, tăng sức đề kháng cho cây khỏe chống chịu hạn và bệnh tật tốt nhất. Vậy có bao nhiêu loại phân hóa học, loại nào thông dụng nhất, cách phân biệt phân hóa học như thế nào? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm:  Mẫu bản khai thay đổi thông tin tên miền

1 / Phân lân

Phân lân là một loại phân hóa học được sử dụng khá phổ biến không kém gì phân đạm. Phân lân cung cấp cho cây trồng dưới dạng các ion photphat. Độ dinh dưỡng của phân lân sẽ được xác định theo phần trăm khối lượng nguyên tử photpho trong thành phần của nó. Ở giai đoạn sinh trưởng của cây, phân lân sẽ rất cần thiết cho sự sinh trưởng của cây thúc đẩy quá trình sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng của thực vật. Phân lân có tác dụng làm chắc hạt, quả hoặc củ to, cành lá khỏe.

Có bao nhiêu loại phân lân?

Phân lân nung chảy và supe lân là hai loại phân lân. Phân lân nung chảy

 • Thành phần chính của phân lân nung chảy là Ca3 (PO4) 2.
 • Loại phân hóa học này cây trồng khó hấp thụ vì không tan trong nước, loại này thích hợp với cây ngô, đất chua.

Superphotphat

 • Supephotphat có thành phần chính là muối canxi hidrophotphat Ca (H2PO4) 2 tan. Gồm có 2 loại là super lân đơn và super lân kép

2 / Phân đạm

Là một trong những loại phân hóa học luôn được bà con nông dân tin dùng và sử dụng khá phổ biến. Tác dụng của phân đạm là Kích thích sự phát triển của cây giúp cây lớn nhanh, cho nhiều hạt, củ hoặc quả. Loại phân hóa học này sẽ cung cấp nitơ cho cây trồng dưới dạng ion amoni NH4 + và ion nitrat NO3-. Mức độ dinh dưỡng của phân đạm sẽ được quyết định bởi phần trăm nitơ có trong phân.

Có bao nhiêu loại phân đạm?

Một số loại phân đạm phổ biến thường được sử dụng là: phân đạm amoni, phân đạm nitrat và urê. Phân đạm amoni

 • Phân đạm amoni được tổng hợp từ các muối amoni:, NH4NO3, (NH4) 2SO4, NH4Cl,…
 • Đối với lượng phân hóa học này, chúng ta sẽ bón và chia thành nhiều lần bón.

Lưu ý: với đất chua chúng ta không nên sử dụng phân đạm amoni vì phân có chứa nhiều amoni (axit) sẽ làm tăng độ chua của đất không tốt cho cây trồng. Phân đạm Nitrat

 • Phân đạm nitrat được tổng hợp từ các muối nitrat: Ca (NO3) 2, NaNO3,…
 • Đối với loại phân hóa học này, chúng tôi sẽ bón cho lúa với một lượng nhỏ và dùng để bón cho các loại cây công nghiệp như bông, chè, cà phê, mía …
 • Phân đạm nitrat hòa tan rất dễ rửa trôi và tan trong nước nên khi bón vào đất có tác dụng nhanh chóng cho cây trồng nhưng cũng rất dễ bị nước mưa rửa trôi.

Urê là loại phân bón hóa học được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Phân urê có công thức là (NH2) 2CO và nó có hàm lượng nitơ cao nhất so với các loại phân đạm khác với 46% N có trong phân.

 • Đối với phân hóa học dạng này ta bón đều, không bón đậm đặc vì cây sẽ thừa N, có thể trộn thêm mùn cưa, đất để bón hoặc phun lên lá.
Xem thêm:  Tải Mẫu tờ trình xin kinh phí công đoàn

*** Phân biệt NPK. phân bón

3 / Phân kali

 • Thành phần chính của phân kali là Kali nguyên tố và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng ion K +. Mức độ dinh dưỡng của phân kali được xác định bằng phần trăm K2O hoặc lượng kali trong thành phần của nó.
 • Phân hóa học dạng này giúp cây hấp thụ nhiều nitơ hơn, cần thiết cho quá trình sản xuất chất xơ, đường và dầu. Ngoài ra không thể không kể đến một tác dụng nổi bật của phân kali là giúp cây trồng tăng khả năng kháng bệnh, chống rét, chịu hạn.
 • Khi bón phân Kali chúng ta nên kết hợp với các loại phân bón khác. Với loại phân hóa học này, chúng ta có thể bón lót, phun lên lá lúc cây ra hoa, ra củ, xơ xác.
 • Khi bón phân với kali, chúng ta có thể bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng như magie và natri sẽ rất hữu ích cho cây trồng. Phân Kali thích hợp cho các loại cây như chè, mía, thuốc lá, dừa, chuối, khoai tây, bông vải …

Lưu ý: Bạn chỉ nên bón cho cây một lượng phân kali vừa đủ. Nếu bón thừa có thể gây ảnh hưởng xấu đến bộ rễ, làm cây bị teo đọt.

4 / Một số loại phân hóa học khác

Ngoài Phân hóa học khá phổ biến Trên đây, phân hóa học còn có các loại phân khác phù hợp với từng loại cây trồng và các giai đoạn sinh trưởng của cây trồng như phân hỗn hợp, phân hỗn hợp, phân vi lượng…

Phân hỗn hợp

Đây là loại phân bón hóa học chứa cả 3 nguyên tố N, K, P hay còn gọi là phân NKP và được tạo ra bằng cách trộn cả 3 loại phân đơn lại với nhau. Tỷ lệ phân bón trong phân hữu cơ phải tùy thuộc vào loại đất được sử dụng và loại cây trồng.

Phân phức tạp

Phân bón tổng hợp là loại phân bón hóa học được tổng hợp từ các chất được tổng hợp trực tiếp bằng các tương tác hóa học. Ngoài ra, phân phức hợp còn được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp hóa học (composite fusion). Các chất dinh dưỡng của loại phân này được tổng hợp bằng các phản ứng hóa học.

Phân vi lượng

Đây là một loại phân bón hóa học có chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như kẽm, bo, mangan,… ở dạng hợp chất. Với loại phân này chúng ta sẽ bón lót bằng phân vô cơ hoặc hữu cơ tùy theo loại cây và loại đất. Phân vi lượng có tác dụng hỗ trợ tăng khả năng kích thích quá trình trao đổi chất và sinh trưởng, tăng cường quang hợp,… cho cây trồng. Nhưng cây chỉ cần một lượng nhỏ vi lượng vì nếu nhiều quá cây sẽ chết. Phân bón hóa học đã trở nên rất phổ biến trong người dân và là thành phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên bên cạnh những công dụng thì nó vẫn còn những hạn chế nên chúng ta cần kết hợp cả hai loại phân bón này. phân hóa học và phân hữu cơ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:  Bánh xíu páo tiếng anh là gì

Tác hại của việc sử dụng phân bón hóa học

Khi sử dụng phân hóa học chúng ta cần bón đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều. Nếu không có phân bón hóa học sẽ có những tác động tiêu cực đến môi trường (ô nhiễm môi trường, đất đai bị suy kiệt), các sinh vật có ích và đặc biệt là con người.

Ảnh hưởng của phân bón hóa học đối với con người

NO2– và NO3– có trong phân bón hóa học là nguyên nhân gây ung thư, methaemoglobinemia,… Và sẽ ảnh hưởng đến con người thông qua việc tồn đọng trong nước và đặc biệt là nông sản.

Ảnh hưởng của phân hóa học đến đất

Có nhiều loại phân vô cơ (nhất là phân đơn) không cung cấp hoặc không thay thế được vi lượng mà cây trồng hấp thụ từ đất, làm cạn kiệt các vi lượng trong đất làm cho đất kém màu mỡ, giảm độ phì nhiêu của đất. năng suất cho các vụ sau. Bón phân lâu ngày, nhiều phân hóa học sẽ làm cho đất bạc màu, khô cứng, chua phèn, tích tụ một số kim loại nặng trong đất và làm mất cân bằng sinh học.

Ảnh hưởng của phân hóa học đến nước

Phân hóa học dễ tan nhanh trong nước dẫn đến dễ trôi xuống ao, hồ, sông, suối, ngấm vào mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nguồn nước, gây độc cho thủy sinh vật và con người khi sử dụng. nguồn nước.

Ảnh hưởng của phân bón hóa học đến không khí

Việc lạm dụng phân bón hóa học, nhất là phân bón có chứa nitơ (N) khi chuyển hóa sẽ làm bay hơi một số khí như NH3, gây ô nhiễm không khí. Trên đây là cách phân biệt phân bón hóa học mà baonongsan.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích! Chúc may mắn. : Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Từ khóa:

 • Phân bón hóa học là gì?
 • Năm 2021 có bao nhiêu loại phân bón
 • Cách sử dụng các loại phân bón?
 • Tác dụng của phân bón

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất” được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 00:22:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button