Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê

Chúng tôi chủ yếu biết về cuộc sống hôn nhân của Phạm Ngũ Lão và Công chúa Anh Nguyên – con gái thứ hai của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nhưng ông lại quên mất người vợ thứ hai – mối tình Phạm Ngũ Lão đã sát cánh, chiến đấu bảo vệ đất nước. Đó chính là Lương Thái Tân (còn gọi là công chúa Thủy Tinh).

Bạn đang xem: Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái Kiện Khê

Phạm Ngũ Lão. Hình minh họa

Tương truyền, một lần tướng quân Phạm Ngũ Lão dẫn quân đi đánh trận, qua vùng Kiện Khê (nay là huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thì gặp nghĩa quân kéo ra xin theo. Phạm Ngũ Lão nghe tin quân lính phía trước chạy đến báo tin, lấy làm lạ, phi nước đại một cách nhanh chóng.

Khi đó, thủ lĩnh nghĩa quân là một thiếu nữ xinh đẹp, ăn mặc chỉnh tề, đứng trước đạo quân chắp tay, cúi đầu nói: “Nước có chiến tranh, xin làm nô tỳ của quân. triều đình không thể không chiếu cố vua, ta ở đây quê mùa, tài trí ít nhưng nguyện xả thân báo đáp nước, dẫu chết cũng đành, xin hãy nhận lấy ”.

Phạm Ngũ Lão rất cảm phục trước sự ứng đối và ý chí kiên cường của cô gái, ông đồng ý cho cô cùng nghĩa quân đi theo. Cô gái ấy là Lương Thái Tân, con một gia đình khá giả, có truyền thống võ học. Từ đó, Lương Thái Tân và đội quân nông dân của mình đã tham gia nhiều trận đánh do Phạm Ngũ Lão chỉ huy.

Sau đó, ông khuyên nàng nên đem quân về quê xây thành lũy, tích trữ lương thực để cung cấp cho triều đình. Khi về Kiện Khê, Lương Thái Tân đã vận động nhân dân mở nước, mở mương, khai khẩn đất hoang làm rẫy, chôn cất thêm binh lính, rèn vũ khí góp phần vào cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 (1287 – 1288).

Lương Thái Tấn – Nữ thủ lĩnh nghĩa quân Kiện Khê (Hình minh họa)

Nói về Phạm Ngũ LãoSau khi đại thắng, ông được triều đình phong làm đại thần, nhưng vì bận công việc phải dẫn quân đi đánh Ai Lao và xâm chiếm lãnh thổ phía Tây nên ông không có dịp trở về Kiện Khê để. thăm Lương Thái Tân, con trai ông. Người con gái anh thầm thương trộm nhớ bấy lâu nay.

Thừa thắng xông lên, Phạm Ngũ Lão về Kiện Khê hỏi cưới Lương Thái Tân. Người vợ thứ hai của ông không chỉ giỏi chinh chiến mà còn rất quan tâm đến đời sống nhân dân, ngoài công tác khuyến nông, bà còn bỏ tiền ra làm cầu đường, xây đền miếu, phát gạo cho dân nghèo trong vùng, do ông lớn. đền ơn đáp nghĩa, sau khi ông mất được triều đình phong là Công chúa Thủy Tinh.

Phạm Ngũ Lão là một vị tướng tài ba, thông minh, văn võ song toàn. Lương Thái Tân còn là người biết dùng binh, thao lược văn võ song toàn. Không chỉ là một người vợ đảm, nàng còn là trợ thủ đắc lực giúp chồng trong việc quân sự, đốc thúc quân sĩ luyện võ, mài gươm. Quả thật đúng với câu nói: “Trời sinh một cặp”.

Người ta thường ví sách binh thư là khô khan, chỉ phù hợp với nam giới, nhưng Lương Thái Tân – nàng Thủy Tinh lại mang đến cho chúng ta một cái nhìn đặc biệt hơn, giống như bao nữ anh hùng khác, nàng lại càng chứng tỏ điều đó. Rõ ràng một điều rằng: “Việc quân nữ chẳng có gì lạ” và đôi khi lại rất tài giỏi, thông minh. Hay như thời đại ngày nay, có một câu hoàn toàn phù hợp với chị, đó là người phụ nữ “đảm việc nhà, đảm việc nhà”.

Không có tình yêu nào đẹp hơn tình yêu được nuôi dưỡng từ tinh thần yêu nước, hòa quyện với tinh thần yêu nước thấm đẫm sương gió của lịch sử, từ đó mà lớn lên. Năm tháng trôi qua, dòng sông Thanh Thủy vẫn trong xanh tình yêu của hai con người anh hùng. Phạm Ngũ Lão và Lương Thái Tân vẫn được lưu truyền cho hậu thế.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Phạm Ngũ Lão và mối tình với người con gái đất Kiện Khê” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 23:52:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Kết luận sư phạm về trí nhớ của học sinh tiểu học
Back to top button