Petro là gì?

Theo như nguồn tin, nó là tiếng Hy Lạp – petra, có nghĩa là đá. Nhưng nó cũng không đến trực tiếp với chúng ta ngày nay chỉ từ đồng petra của Hy Lạp, mà là từ hợp chất dầu mỏ Latinh thời trung cổ (giữa thế kỷ 14). Danh từ ghép này có hai thành tố: petr (được nhập từ tiếng Hy Lạp petra [= đá] cho biết) + oleum (tiếng Latinh = dầu). Nhưng danh từ ghép dầu hỏa là một dạng lóng của danh từ petrae oleum, theo cấu trúc, có nghĩa là dầu (của) đá. Và nghĩa phổ biến hiện nay của nó là dầu mỏ, dầu hỏa, như chúng ta đã biết. Tiếng Anh, tiếng Hà Lan và tiếng Nga đều vay mượn hình thức dầu mỏ gốc của tiếng Latinh, trong khi tiếng Pháp là pétrole và tiếng Bồ Đào Nha là petróleo.

Cũng giống như trên, trong Petrobras, tên tập đoàn dầu mỏ của Brazil, Petro là tiếng Bồ Đào Nha vì người Brazil nói tiếng Bồ Đào Nha. Petrobras là từ viết tắt của Petróleo Brasileiro SA (Công ty Dầu mỏ, Ẩn danh của Brazil). Trong Petronas, tên tập đoàn dầu khí của Malaysia, Petro là … tiếng Mã Lai. Petronas là tên viết tắt của Petroliam Nasional Berhad (Công ty Dầu khí Quốc gia). Petroliam (-eum) là một từ tiếng Mã Lai vay mượn từ dầu mỏ của Hà Lan (tiếng Mã Lai có nhiều từ tiếng Hà Lan). Ở Vietsovpetro, Petro có nguồn gốc từ Nga, vì khi Liên Xô còn tồn tại, ngôn ngữ mà chúng tôi sử dụng để giao dịch với Liên bang này là tiếng Nga, như mọi người đều biết. Sau đó, chúng tôi chỉ tình cờ sử dụng từ petro để chỉ khái niệm “dầu hỏa”, như trong PetroVietnam Gas, Petrovietnam Oil … Cuối cùng, xin lưu ý rằng trong Petronas, petro là tiếng Mã Lai bởi vì petroliam (-eum) là là một từ tự nhiên, trong khi ở Vietsovpetro, petro là một thành tố tiếng Nga vì tiếng Việt, từ ngôn ngữ toàn dân đến ngôn ngữ văn học, không bao giờ dùng từ petro để chỉ dầu hỏa.

Xem thêm:  Bất động sản - Sản phẩm nào phù hợp đầu tư sau đại dịch?

Vì vậy, Petro vốn dĩ không có nghĩa là dầu hỏa, và trong các ngôn ngữ khác, người ta cũng phải sử dụng dạng hoàn chỉnh cho loại dầu này: dầu hỏa (đối với tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Hà Lan), pétrole (đối với tiếng Pháp). , petróleo (đối với tiếng Bồ Đào Nha) … Trong các trường hợp thấy trong tiếng Việt, tiếng Mã Lai, tiếng Bồ Đào Nha – cũng như trong các ngôn ngữ khác, petro chỉ là cách viết tắt của từ dầu hỏa (theo nhu cầu danh từ riêng) nên chúng ta có thể chỉ dầu mỏ.

N

Cuối cùng, chúng ta hãy phân biệt Petro ở đây với các yếu tố đồng âm: trong tiếng Latinh, Petro là từ âm và tắt của danh từ riêng Petrus (như trong Petrus Ký). Trong tiếng Nga, nguyên tố Petro ở Petrograd – tên của Thành phố Saint-Petersburg giai đoạn 1914 – 1924, là một trường hợp đặc biệt. Petrograd là thành phố (của) Peter, không phải của Peter Đại đế (Peter Đại đế), người đã thành lập nó.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Petro là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Petro là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Petro là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Petro là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 10:40:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button