Ớt đắt nhất thế giới là gì mà đang sốt ở Việt Nam?

Anh Lê Tiến Dũng (biệt danh Dũng “ớt”, 30 tuổi), người có 3.000m2 đất trồng ớt ở thị trấn Đạ Tẻh, Lâm Đồng chuyên cung cấp sản phẩm và trái ớt khô Aji Charapita xuất khẩu. Đây là loại gia vị đắt nhất thế giới, có xuất xứ từ Peru, là loại gia vị quý, cung cấp hàm lượng vitamin C cao gấp nhiều lần so với ớt thông thường. Ăn cay, thơm, dư vị đọng lại, ăn một lần là nhớ mãi.

Lý Hải tiết lộ hương vị đặc biệt của loại ớt Aji Charapita có giá hơn nửa tỷ một kg

Giống ớt có xuất xứ từ Peru, được mệnh danh là đắt nhất thế giới (người dân hét giá 500 triệu đồng / kg) xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012. Nhưng phải 8 năm sau mới gây sốt. Từ cuối năm 2020 đến nay, rất nhiều người hỏi về cây ớt này. Vì vậy, trước đây anh chỉ bán buôn ớt bột và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thì nay anh Dũng còn cung cấp ớt giống, ớt ra hoa và bán lẻ ớt hiểm cho người tiêu dùng trong nước.
Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - 2. ảnh

Những loại ớt và loại cây đắt nhất thế giới đang được trồng ở Việt Nam

Ảnh Lê Tiến Dũng

Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - 3. ảnh

Anh Dũng, người trồng ớt ở Đạ Tẻh, Lâm Đồng

Ảnh NVCC

Anh Dũng cho rằng, để cây ớt Việt Nam sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cho hoa, quả chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng đảm bảo như ớt Peru thì nên mua cây giống đảm bảo chất lượng. đảm bảo chất lượng để trồng, nhưng không thể trồng bằng hạt lấy từ cây ớt. Hiện nay, phương pháp cấy mô đang được nhiều chuyên gia cây giống áp dụng. Vào thời điểm đó, từ một tế bào của cây ớt đắt nhất thế giới được mang về từ Peru, nó được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm trong chai thủy tinh, sau một thời gian nhất định sẽ được mang ra bên ngoài trồng. Anh Dũng cho biết: “Hiện đã có phòng cho giống ớt cấy mô này ở Hà Nội.

“Ăn cả trái một lúc cay quá không thở nổi”

Chị Võ Thị Thương, 25 tuổi, chuyên cung cấp phân bón kích thích ra rễ và cây giống ở xã Phú Xuân, H.Krông Năng, Đắk Lắk cho biết, lần đầu được ăn giống tiêu Aji Charapita đắt nhất thế giới nên nhấm nháp nó. Nhấm nháp từ từ một chút cho quen vị cay, “ăn cả quả một lúc cay quá khó thở”, chị Thương mô tả. Thương cho biết, loại Aji Charapita đắt nhất thế giới có kích thước nhỏ, siêu nhỏ, bên trong có 12 đến 20 hạt. Vỏ giòn, thơm, ăn một lần nhớ mãi.

Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - 4 . ảnh

Ăn cả quả ớt một lúc là nóng đến mức thở không ra hơi! Chị Thương mô tả

Ảnh Lê Tiến Dũng

“Loại ớt đắt nhất thế giới này thích hợp nhất với khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng. Nếu lạnh quá cây khó phát triển, còn nóng quá cây vẫn sống nhưng hiệu quả đậu quả thấp hơn. Cây càng rộng càng sai, cây sai nhiều nhất có thể cho thu hoạch vài trăm gam quả ”, anh Thương cho biết.

Mới đây, trước cơn sốt ở Việt Nam về loại ớt đắt nhất thế giới, chị Thương cũng đã cung cấp ớt tươi giống và cây cho khách hàng khắp các tỉnh thành. Một cây giống cấy mô có giá từ 250.000 đồng – 400.000 đồng / cây. Một quả ớt tươi được bán với giá khoảng 20.000 đồng / quả. Khách hàng có thể mua một lúc 3 trái, 5 trái, 10 trái.
Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - 5. ảnh

Khách hàng đổ xô mua loại ớt đắt nhất thế giới để ăn thử

Ảnh của Vô Thường

“Khách hàng mua rất nhiều. Người dân đặt cọc để lấy cây giống, có khi không đủ giao cho khách. Còn ớt sừng thì ngày nào tôi cũng chốt đơn hàng và đóng hàng không ngừng nghỉ. Có thể bán lẻ đến 5 kg ớt một ngày. Mua cả ký cũng được. Khách hàng ở nhà hàng chẳng hạn ”, bà Thương nói.

N

Thương cho biết nhiều người nói ớt đắt nhất thế giới. Hai năm trước, có lẽ một kg tiêu Aji Charapita có giá từ 7 triệu đến 10 triệu đồng một kg, đó là sự thật. Tuy nhiên, hiện nay loại ớt này được trồng nhiều trong nước, giá 3 triệu, 4 ​​triệu đồng một ký ớt rồi.

Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - ảnh 6

Cây ớt đắt nhất thế giới sau khi được cấy mô đã được thả ra môi trường

Ảnh Lê Tiến Dũng

Tuy nhiên, nhiều người dân quê Thương không tin lại có loại ớt đắt như vậy, Thương vui vẻ cho biết: “Nhiều người hỏi giá, thấy tôi nói 20.000 đồng một quả nhỏ hơn đầu ngón tay út mà kêu trời”. Bạn có rồi đấy. “Nóng ruột mà không bán được ớt đắt như ri”.

Chị Thương bắt đầu trồng ớt Aji Charapita, loại ớt đắt nhất thế giới từ năm ngoái, cây phát triển tốt, dễ sống, tuổi thọ cao, có thể lên đến 5 năm, sau khi thu hoạch quả, chăm sóc cái cây. trái sang trái. Một số cây dễ bị nấm có thể sử dụng một số loại thuốc trừ nấm cho cây.

Hãy cẩn thận kẻo bạn trồng mà không có ai mua!

Những người trẻ khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp cũng như những người làm giống cây trồng ở Việt Nam cũng cảnh báo mọi người như vậy. Bài học ổi, thanh long, chuối hay cà phê, hồ tiêu… ở nhiều tỉnh, thành vẫn còn nguyên giá trị, khi thấy cây này “hot”, giá cao thì tranh nhau chặt bỏ cây đang trồng. để trồng nhiều cây. Khi mới thu hoạch, trái chín ồ ạt rồi đem bán, bán hết, cho bò ăn …
Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - 7. ảnh

Chị Thương, người trồng ớt đắt nhất thế giới ở Đắk Lắk

Ảnh NVCC

Chị Võ Thị Thương cho biết, nếu trong gia đình ai cũng trồng làm cảnh, hoặc trồng 1, 2 cây lấy quả tại nhà thì thoải mái. Còn lại, nếu định trồng diện tích lớn, vài ha, vốn đầu tư lớn thì phải nghiên cứu kỹ. “Trái ớt này rất nhỏ, thu hoạch trái cũng nhiều. Bây giờ, nếu thuê người hái thì rẻ nhất cũng 200.000 đồng / ngày công. Khi đó tiền mua cây rất cao. Chưa kể tiền phân, thuốc cho cây, công chăm sóc “, bà Thương cho biết. Bà Thương cho biết, nhiều nhà vườn có chiêu trò là muốn bán bao nhiêu cây giống nên khi bán luôn nói” cứ yên tâm. cây, chúng tôi sẽ mua tất cả các trái cây “. Nhưng, đó là lời truyền miệng, lời nói của gió, khi trái cây chín hoàn toàn, người làm vườn giữ lời hứa của mình?

Chị Thương minh chứng bằng câu chuyện về cây cà chua thân gỗ mà chị từng trải qua, khi mấy năm trước, giống cà chua thân gỗ sốt, gia đình chị mua cây giống không rẻ, tốn nhiều công chăm sóc, cho đến khi ồ ạt. thu hoạch, không biết bán đi đâu, chỉ biết khóc.

Loại ớt đắt nhất thế giới đang hot ở Việt Nam là loại ớt nào? - số 8 . ảnh

Cây ớt Peru được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô

Ảnh Lê Tiến Dũng

Anh Lê Tiến Dũng, người có thị trường xuất khẩu ớt Aji Charapita, cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh dù chọn giống nào, không nhất thiết phải là loại ớt đắt nhất thế giới. Trước khi trồng phải tìm đầu ra cho sản phẩm, lộ trình làm sao để yên tâm trồng, không lo câu chuyện được mùa mất giá.

Đồng thời, theo ông Dũng, hiện nay do loại ớt đắt nhất thế giới đang hot, được nhiều người tìm mua nên nhiều nhà vườn bán ớt trái hoặc ớt giống, thậm chí các kênh thương mại điện tử cũng rao bán. Nhưng giá ớt rất ảo. Có người bán 20.000 đồng – 30.000 đồng / quả ớt. Có người bán 3 quả ớt giống nhưng giá 66.000 đồng. Nhưng chỉ bán những hạt ớt được đóng gói trong ni lông, đúng là hạt của loại ớt Peru đắt nhất thế giới thì không ai kiểm chứng được.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ớt đắt nhất thế giới là gì mà đang sốt ở Việt Nam?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ớt đắt nhất thế giới là gì mà đang sốt ở Việt Nam?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ớt đắt nhất thế giới là gì mà đang sốt ở Việt Nam? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ớt đắt nhất thế giới là gì mà đang sốt ở Việt Nam?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-23 21:07:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Cách vẽ trên máy cắt dây
Back to top button