Ông là ai, bày mâm cúng thế nào để may mắn cả năm?

Thần Tài là ai?

Chuyên gia văn hóa Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh Nam Bộ, Thần Tài được thờ cúng rộng rãi trong các gia đình. Ông là vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam hay cũng có thể nói Thần Tài là một vị thần gia đình của người Việt.

Theo đó, câu chuyện về Thần Tài được lưu truyền trong dân gian như sau: Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống trần gian do uống rượu say, va đầu vào đá nên không thể thoát ra được. không nhớ anh ta là ai. Trong quá trình lưu lạc ở nhân gian, những bộ quần áo mặc của Thần Tài đã bị người dân đem bán.

Khi Thần tài lang thang ăn xin, một cửa hàng bán gà vịt mời Thần tài về ăn, từ đó cửa hàng này lúc nào cũng đông đúc, mua bán không kịp.

Mâm cỗ cúng Thần Tài của một gia đình kinh doanh

HT

Sau một thời gian, việc kinh doanh của quán này sa sút, không có khách vì chủ quán thấy Thần Tài không ra gì, ăn uống sa sút nên không cho vào ở. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đã đến mời Thần Tài đến và mua quần áo mới để mặc.

May mắn thay, Thần Tài tìm đúng cửa hàng mua lại quần áo từ trước, sau đó mặc quần áo, đội mũ và bay về trời vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Kể từ đó, để tưởng nhớ đến Thần Tài, người ta chọn ngày này là ngày Thần Tài. Vì vậy, vào ngày này hàng năm, người dân làm lễ cúng Thần Tài và mua vàng để cầu may mắn, sung túc cho cả năm.

God of Wealth có nghĩa là gì?

Tượng Thần Tài là một ông già ngồi trên ngai vàng, râu tóc bạc trắng, mặc áo bào gấm, thắt lưng ngọc, một tay cầm trượng, tay kia cầm những thỏi vàng.

Văn hóa thờ Thần Tài bắt đầu từ tín ngưỡng Thần Tài. Mọi người tin rằng thờ cúng và tin vào Thần Tài sẽ mang lại tiền bạc, lợi nhuận, của cải. Đây là điều mà mọi người luôn cần, nhất là ở thành thị, hay nói cách khác là ai cũng cần. tiền bạc để duy trì cuộc sống, để cầu mong điều đó, người ta tôn thờ Thần Tài.

Mua vàng ngày vía Thần Tài để làm gì?

Ngày vía Thần Tài, thị trường vàng sôi động trở lại do người dân đổ xô đi mua vàng cúng Thần Tài, đặc biệt là vàng in hình linh vật của năm để “lấy may đầu năm”. Đây cũng là dịp lãi nhiều nhất trong năm của các cơ sở kinh doanh thịt nướng, cá lóc nướng.

N

Anh Lộc cho biết, việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài, thậm chí ở nhiều cửa hàng lớn, người dân vẫn phải xếp hàng mua vàng trong ngày này chỉ là thói quen ở các thành phố, thị xã lớn. Ở nông thôn, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài không phổ biến.

Mặt khác, người Việt Nam có thói quen tích trữ vàng trong gia đình như một khoản tiết kiệm. Trong ngày vía Thần tài, nhiều người đi mua vàng để lấy lộc, lấy may đầu năm để cả năm có vàng tích trữ trong gia đình.

Lễ cúng Thần Tài cần chuẩn bị những gì?

Anh Lộc cho biết, những việc quan trọng cần làm để bài trí bàn thờ Thần tài – Thổ địa trong ngày vía Thần tài là: dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị lễ vật và đồ cúng.

Cụ thể, về việc lau dọn bàn thờ, cần lau bụi và sắp xếp ngăn nắp, sao cho mặt trước bàn thờ phải gọn gàng, sạch sẽ trước khi tiến hành lễ cúng.

Ngày vía Thần tài: Bạn là ai, bày mâm cỗ cúng như thế nào để cầu may cả năm?  - 4 .  ảnh

Đĩa xá xíu với thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc

Vu Phuong

Đối với những người cẩn thận hơn, trước ngày 10 tháng Giêng, họ sẽ lau dọn bàn thờ và tượng Thần Tài, Thổ địa bằng nước thơm, ngâm nước hoa tươi hoặc rượu trắng để tẩy sạch bụi bẩn.

Trên bàn thờ ngày vía Thần tài còn có bài vị Thần tài, vàng giấy, 2 ngọn đèn nhỏ, 3 chén nước và 2 chén rượu. Mâm cỗ cúng ngày vía Thần tài bắt buộc phải có thịt quay (dân gian cho rằng Thần tài rất thích ăn thịt quay), ngoài ra còn có một mâm “Tam sen” gồm: 1 miếng thịt lợn luộc, quả trứng luộc. và tôm (hoặc cua luộc.

Ngày vía Thần tài: Bạn là ai, bày mâm cỗ cúng như thế nào để cầu may cả năm?  - 5.  ảnh

Tin tức liên quan

Tết Kỷ Hợi, ăn thử món heo quay 40 năm chật cứng thực khách bên lề Chợ Lớn

Ở miền Nam, hầu hết mọi người đều thờ Thần tài với ông Thọ nên cũng chuẩn bị sẵn món cá lóc nướng trui ở bàn thờ. Khi chuẩn bị lễ vật cho ngày vía Thần Tài, ngoài thịt quay, Tam sên còn phải có lọ hoa, trái cây. Trong số các loại quả, người ta chọn những loại quả có tên và màu sắc may mắn, ví dụ như quýt (vì trong tiếng Hán đọc là cát lành), thanh long đỏ, dưa hấu đỏ, v.v.

Tại các thành phố, thị xã lớn, người dân đặt bàn thờ bằng vàng để cầu may mắn, tài lộc cho cả năm. Có nơi còn có xôi chè trôi nước để làm ăn, buôn bán thuận lợi.

Theo ông Lộc, cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm nay trùng với ngày 14/2/2019, giờ cúng phải chọn giờ tốt, tức là từ 8 giờ đến 9 giờ sáng, không nên cúng vào 12 giờ trưa vì điều này. là thời gian âm.

Khi cúng, người cúng có thể khấn theo văn khấn Thần Tài, nhưng nếu không biết thì tùy theo mục đích và nội dung của văn khấn mà khấn tiền tài, công danh, làm ăn phát đạt, gia đình thịnh vượng, miễn là họ không. Tại sao khi bạn thành tâm cầu nguyện.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ông là ai, bày mâm cúng thế nào để may mắn cả năm?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ông là ai, bày mâm cúng thế nào để may mắn cả năm?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ông là ai, bày mâm cúng thế nào để may mắn cả năm? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ông là ai, bày mâm cúng thế nào để may mắn cả năm?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 05:44:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Xem thêm:  Cách xem tổng số tiền đã mua trên Lazada
Back to top button