Ổi ruột đỏ không hạt

Không chỉ có lớp vỏ bên ngoài bắt mắt mà bên trong loại ổi này còn có màu đỏ hồng rất bắt mắt với vị thơm ngọt mát đặc biệt mà bạn sẽ không nhìn thấy hạt của chúng.

Hiện nay, trên thị trường ổi giống mới có sự xuất hiện của người anh em mới là ổi ruột đỏ không hạt. Theo tìm hiểu, giống ổi đẹp này, có nguồn gốc từ Đài Loan, được nhập về trồng thử nghiệm và nhân rộng ở nước ta khoảng 2 năm trở lại đây.

Thoạt nhìn, bề ngoài giống ổi này không khác nhiều so với các loại ổi khác. Ổi đỏ không hạt, hình tròn hơi dài và đầu nhỏ. Vỏ có màu xanh bóng khi chín có màu hơi vàng. Phần ruột bên trong của giống ổi này khi bổ ra sẽ có mùi thơm phức, màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Ổi khi ăn có vị giòn ngọt đặc trưng và hoàn toàn không bị lẫn hạt như các loại ổi khác vì chúng không có hạt.

Cách trồng ổi ruột đỏ không hạt cho năng suất cao

Ổi đỏ không hạt được đánh giá là loại cây khá dễ trồng, ít sâu bệnh, nhanh cho thu hoạch. Trồng từ 1 năm trở lên đã cho thu hoạch. Việc sở hữu một vườn ổi không hạt kiểu này rất dễ dàng mà bạn có thể làm được nếu thực hiện theo các bước sau:

Xem thêm: Cây giống ổi nữ hoàng

1, Tiêu chí lựa chọn

Như nhau ổi đỏ Không hạt với nhiều ưu điểm đang được nhân giống rộng rãi bằng phương pháp ghép mắt. Cây con cho chiều cao khoảng 30-50cm, đường kính bầu đất khoảng 10cm. Khi mua cần chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh để trồng sẽ giúp cây ổi khỏe mạnh và cho năng suất cao sau này.

Xem thêm:  Mẫu thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài

2, Thời vụ và Mật độ trồng

Ổi đỏ Cây không hạt thích hợp trồng vào tháng 5-7 trong năm, lúc này đang bước vào mùa mưa nên việc trồng dễ dàng, ít tốn công chăm sóc.

Hố trồng được đào theo kích thước khoảng 40x40x50cm và hố cách hố 3-4m.

3, Xới đất và chuẩn bị hố trồng cây

Ổi đỏ Không hạt ưa điều kiện đất tơi xốp và thoát nước tốt, vì vậy nên làm sạch đất, loại bỏ cỏ dại, đánh luống ở những nơi trũng thấp. Có thể rải một lớp đất phù sa trên bề mặt để giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

Đào hố: hố trồng được đào với kích thước như đã nêu ở trên sau đó trộn với phân chuồng hoai mục, vôi bột và một lượng phân lân trước khi có ý định trồng cây 1 tháng.

4, Kỹ thuật trồng Ổi Đài Loan

Khi trồng ổi đỏ Nếu không có hạt, bạn cần chú ý bóc lớp nilon bọc bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào giữa hố và căn chỉnh các cây. Sau đó bạn tiến hành lấp đất lấp đi và tưới nước ngay cho cây. Ngoài ra, bạn có thể đóng thêm cọc tre để cố định cây con đầu tiên không bị đổ ngã do mưa gió.

5, Kỹ thuật chăm sóc cây Ổi Đài Loan

5.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Chế độ nước: Ban đầu bạn cần tưới đủ nước cho cây phát triển. Cần chú ý vào mùa nắng, khi quả đang lớn và sắp chín, chú ý không để đất bị khô.

Xem thêm:  Bình Định giãn tiếp độ dự án nghìn tỷ của FLC

Ngoài việc cung cấp độ ẩm cho đất, bạn cần phòng trừ cỏ dại cho cây bằng cách nhổ cỏ, xới xáo định kỳ cho đất tơi xốp, tránh để rễ cây bị úng lâu ngày.
5.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Tỉa cành tạo tán cho ổi đỏ Không hạt là chủ yếu. Việc này không chỉ giúp cây tạo hình tán khi trưởng thành mà còn giúp thông thoáng, loại bỏ cành gây hại, dễ chăm sóc.

Khi chiều cao của cây đạt từ 1,5m trở lên, bạn tiến hành cắt bỏ các cành ngọn để tạo cành cấp 1. Mỗi cành chỉ 2-3 cành chính. Khi cành cấp 1 mọc dài, bạn tiến hành cắt bỏ 1/2 chiều dài của cành cấp 1 để tạo cành cấp 2. Sau khi cắt xong mỗi cành cấp 2 sẽ mọc ra 2 cành mới ở nách của cặp lá gần vết cắt và Từ thân cây các cành khác mọc ra mạnh mẽ. Chờ các cành cấp 2 này trưởng thành thì cắt lại để tạo tán.

Loại bỏ những cành bị bệnh, cành già cỗi, kém phát triển, chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để cây tập trung nuôi cây.

5.3 Kỹ thuật bón phân cho Ổi Đài Loan:

Để ổi cho trái to, ngon và cho năng suất cao thì hàng năm phải bón phân thúc cho cây. Lượng phân bón cho cây sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của cây và chất dinh dưỡng trong đất.

Năm 1: Bón phân NPK (12-15-18) 4 lần, mỗi lần 100g.

Năm 2: Tăng lượng phân NPK lên 200g và chia làm 3 lần bón, mỗi lần cách nhau hơn 3 tháng.

Năm 3: Đây là thời điểm cây cho thu hoạch đồng đều. Bạn tiến hành bón phân NPK định kỳ 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng. Lượng phân tăng lên 300g và bổ sung thêm 50g magie sunphat.

Các năm sau tùy vào sản lượng năm trước mà tính lượng phân bón cần thiết. Thường là khoảng hơn 10%. Nếu chăm sóc tốt đến năm thứ 3 ổi đã cho thu hoạch đồng đều với sản lượng khoảng 40 tấn / ha.

Xem thêm:  Mẫu công văn chốt sổ bảo hiểm

6, Phòng trừ sâu bệnh cho Ổi đỏ không hạt Đài Loan

Một số loại bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ổi như bệnh nấm hại trái, bệnh sâu đục trái do rệp, sâu, nhện đỏ hại trái. Việc này cần được phát hiện kịp thời để nhanh chóng xử lý tránh lây lan cho cả vườn ổi.

Những bệnh này có thể được điều trị bằng cách phun thuốc đồng. Nhiều loại sâu hại răng miệng phổ biến nhất là rệp sáp phá hoại ổi ở những vườn ít được chăm sóc, phổ biến nhất là Pseudococcus Citri. Sâu tơ, kén đục lỗ trên lá, một số sâu rất lớn ăn lá và quả non. Kiến mang rệp đôi khi phải được điều trị. Phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các loại sâu bệnh trên.

7, Thu hoạch và Bảo quản

Ổi đỏ không hạt Nếu trồng đúng cách ngay trong năm thứ 2 đã cho thu hoạch. Khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt rồi chuyển dần sang màu vàng. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch quả chỉ khoảng 3 tháng. Khi thu hoạch nên chọn ngày nắng để ổi ngọt hơn. Sau khi hái về bảo quản nơi thoáng mát giúp ổi tươi lâu và ngon hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ổi ruột đỏ không hạt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ổi ruột đỏ không hạt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ổi ruột đỏ không hạt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ổi ruột đỏ không hạt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button