Ốc bươu đen – cứ nuôi đi đầu ra hãy để nhà hàng lo!

2018-10-05 16:40:59

Ốc bươu đen là loài ốc bản địa có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hiện nay, loài ốc này ngoài tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng, trong khi nhu cầu tiêu thụ ngày một tăng. Nhận thấy điều đó, một số hộ nông dân đã đưa con ốc bươu đen vào nuôi, bước đầu cho hiệu quả tốt.

Ốc bươu đen luôn được các thương lái “săn lùng” mua với giá cao. (Ảnh: Dân Việt)

Kỹ thuật nuôi đơn giản

Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan là một trong những hộ đầu tiên nuôi ốc bươu đen ở Ninh Bình. Hiện, nhà ông Thắng đang có 2 bể làm ốc giống và 1 ao để nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường khoảng 2 tạ ốc thịt và hơn 2 vạn con ốc giống. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thắng cho biết: Con ốc này vứt đâu cũng sống được, miễn là có nguồn nước sạch, chúng hầu như không mắc dịch bệnh gì, thích nghi tốt với điều kiện sống trong ao, hồ đất hoặc nuôi trong bể xi măng. Lưu ý là bể phải dày bùn; đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh; mặt nước thả bèo, sau đó dùng nilon che mạ phủ kín toàn bộ bể. Đến tầm tháng 4 năm sau, khi thời tiết ấm lên, bắt đầu thả bung ốc ra ao, lúc này chúng sẽ sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Cứ đến thời kỳ sinh sản, con ốc lại tìm đến các bãi cỏ, điểm nhiều bèo tây để đẻ trứng, vì thế cần chú ý để bổ sung thêm bèo tây hoặc tạo thảm cỏ để cho ốc có nơi trú ngụ, sinh sản đẻ trứng. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sáng màu trắng đục. Sau khoảng 2 tuần, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc con bên ngoài. Ốc bươu đen rất dễ phân biệt, so với ốc bươu vàng thì nó có màu đen, vỏ, thành dày, núm miệng đầy nên khi thu mua ốc được người dân bắt ngoài đồng về phải chú ý lựa chọn, loại bỏ ốc bươu vàng. Bởi nếu lẫn một con ốc bươu vàng vào, có thể hư hại hết cả ao, vì ốc bươu vàng là loại có hại, sinh sản nhanh.

Nếu cứ nhân giống theo phương pháp tự nhiên thì tỉ lệ con giống rất thấp. Cần gom trứng ốc lại sau đó đặt trứng ốc vào các miếng xốp nhỏ có chiều dài từ 10 x 20cm, thả vào thùng xốp to hơn trong chứa nước, đưa chúng vào khu vực mát tránh ánh nắng mặt trời. (Ảnh: Dân Việt)

Thức ăn chủ yếu của ốc là những cây cỏ có sẵn trong tự nhiên, phụ phẩm nông nghiệp như: cỏ, bèo tấm, bèo lục bình, lá sắn, xơ mít, rau củ, cà chua … Ngoài ra, có thể cho ốc ăn cám gạo, ngô để thúc đẩy ốc tăng trưởng nhanh hơn. Thời gian từ lúc thả ốc giống đến lúc thu hoạch cũng khá nhanh, chỉ từ  2,5 tháng đến 3,5 tháng. Nếu muốn giữ làm ốc bố mẹ thì cần nuôi kéo dài thêm 2 tháng nữa. Ông Thắng bật mí thêm: Nuôi ốc khó nhất là kỹ thuật cho ngủ đông vì loài này không chịu được rét, nếu không biết cách thì chúng có thể bị chết hàng loạt. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, ông rút ra được kinh nghiệm là cứ đến tầm tháng 11 hàng năm là phải tát cạn ao, thu bán hết ốc thương phẩm, riêng ốc giống thì gom lại đưa vào trong bể xi măng. 

Tìm đến một hộ nuôi ốc khác, đó là gia đình anh Bùi Văn An, thôn Nguyễn, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp. Anh An cho biết, đây là vụ đầu tiên anh nuôi ốc nhưng kỹ thuật nuôi không hề khó. Cái ao trước đây thả cá, giờ anh tát cạn rồi vãi vôi khử trùng, sau đó mua ốc giống về thả. 10 ngày đầu, ốc còn bé thì thả trong các tráng để ở khu vực nước nông. 

Đặc điểm của giống ốc bươu đen là trú ngụ dưới bóng mát bèo tây (cây lục bình), đến khi sinh sản thì bám vào cây hoặc bãi cỏ để đẻ trứng.

Hàng ngày, anh vứt lá khoai, lá sắn, phụ phẩm nông nghiệp như cà chua, khoai lang thối hỏng xuống cho chúng ăn. Ngoài ra, cần lưu ý không được để xuất hiện các loại cá trắm, cá trầu và chuột, vịt trong ao vì thức ăn của những loài này chính là ốc, trứng ốc. Anh An khoe: ốc mới thả được 1 tháng đến nay đã to bằng ngón tay cái (lúc thả kích thước chỉ như hạt đậu đen), và chỉ khoảng 1,5 tháng nữa là có thể thu hoạch. Ốc thương phẩm thường có trọng lượng khoảng 30-35 con/kg. Dự kiến với hơn 1 vạn ốc giống, anh sẽ thu được khoảng 2,5 tạ ốc thương phẩm. Thời gian thu hoạch ốc thương phẩm rải rác trong năm do gối vụ, tập trung nhất là từ tháng 4-9. Ban đêm là khoảng thời gian dễ bắt ốc nhất, vì nước mát, ốc bò ra bám vào các thanh.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 55 sgk toán 4

Đầu tư ít, thu lãi nhiều

Theo những người nuôi, nuôi ốc bươu ta không hề tốn kém, chỉ cần một diện tích mặt nước nhỏ, nguồn nước tự nhiên sạch là có thể nuôi. Ngoài nuôi thả tự do trong ao, ruộng lúa hoặc nuôi tại bể, có thể làm tráng, tức là làm lưới vuông quây kín, rộng từ 5 – 30m2 rồi thả giữa ao, bên ngoài tráng bà con vẫn có thể kết hợp nuôi thả các loại cá khác mà không sợ gây hại ốc. ở các vùng nông thôn, quanh năm sẵn các loại rau, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp nên thức ăn của ốc hoàn toàn có thể tận dụng mà không mất một đồng chi phí nào. Về nguồn giống thì hiện nay đã có một số hộ sản xuất được, giá giống chỉ khoảng 500 đồng/1 con. 

Trong khi đó, hiện nay, ốc bươu ta là đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn, nguồn cung không đủ cầu. Giá ốc trung bình khoảng 60-70 nghìn đồng/1kg. Còn riêng loại ốc nuôi sử dụng phần lớn thức ăn tự nhiên như ở một số hộ nuôi trên địa bàn tỉnh thì giá lên tới 100 nghìn đồng/1kg vì chất lượng thịt thơm ngon hơn. Với mức giá này, 1 sào nuôi ốc nhồi có thể cho thu nhập 60 – 70 triệu đồng. Như vậy, nuôi ốc bươu đen sẽ là mô hình nuôi thủy sản đầy triển vọng mà tất cả mọi người, kể cả những hộ không có điều kiện về kinh tế có thể áp dụng.

Nuôi ốc bươu đen là mô hình khá hiệu quả, không cần vốn nhiều nhưng đầu ra lại rất ổn định, mang lại nguồn thu nhập khá. Bởi hiện nay, ốc đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Hi vọng, sẽ có nhiều bà con áp dụng được mô hình này với điều kiện của nhà mình.

Mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp mời bà con gọi điện đến tổng đài 1533, các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp miễn phí, hoặc truy cập website inongdan.vn

Theo chuyên gia nông nghiệp Agritech

Trong bài viết có sử dụng tư liệu của một số báo: tepbac.com, danviet.com, vov.vn

Ý kiến bạn đọc ()

Mình ở Hải Dương muốn nuôi ốc nhồi từ tháng 7 này có nuôi kịp thời vụ không? Nhờ ad tư vấn giúp.

Add cho em hỏi hiện tại ở TP Hải Dương có địa chỉ mua giống ốc bưu không ạ? Cho em xin địa chỉ và số điện thoại với ạ. Em cảm ơn.

Toi muôn mua oc bưu đen ve nuoi

Minh o binh duong muon tim dau ra cho oc buu den

Minh muốn mua ốc bươu đen giống. Minh ở bình dương sdt 0973262454

Mình có bán ốc giống, trứng ốc, ốc sinh sản ai cần liên hệ 0943961613 hoặc 0763840017

Mình ở hà nội,mình cần số lược lớn Ốc trong ngày,ốc bươu đen,ốc lác vàng,lác đen,mọi người ở vùng miền tây nam bộ lh 0968183997,rất vui được hợp tác

Ở Bình Dương có ai nuôi ốc bưu đen chưa ạ. tôi muốn mua giống

Mih o ap tan hoa xa an hiệp huyện châu thành tỉnh đồng tháp co ban ốc bươu den thương phẩm ai co nhu cầu mua xin lien hệ 0388997879

Trên thị trường miền bắc món ốc nhồi nhiều người bán ốc giống,nhưng ốc thương phẩm lại không thấy ai đứng lên làm vựa ốc thu mua cho người nuôi?

Mình ở huế cần mua giống ốc bưu đen

tôi ở huyện cao lãnh, tỉnh đồng tháp có bán ốc bươu giống, ốc bươu bố mẹ, ốc bươu thương phẩm. ai cần liên hệ 0939538417

Cần mua ốc Thương phẩm. Bạn nào có liên hệ 0975254889.

Mình ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có bán ốc giống, và ốc thương phẩm ai cần liên hệ 0769371162. ai mua nhiều có bán giá sĩ

Xem thêm:  Giải bài trắc nghiệm trang 12 sách bài tập sinh học 8

Le my nhung.lien he 0358070406.cho minh gia gap

Mình ở phường 1, thành phố Cao lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có bán ốc bươu giống ai cần liên hệ 0763840017

Mình ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có bán ốc có bán ốc giống, và ốc thương phẩm ai cần liên hệ 0943961613

Mình ở tháp mười tỉnh Đồng Tháp ,Mình có bán ốc con ai cần xin liên hệ 0989244955

Toi o da nang toi muon mua oc buu den giong nuoi thu

Tôi muốn hỏi đầu ra cho ốc thương phẩm ở hà nội ạ

Tôi muốn lấy ốc bán

Mình ở Long An, hiện mình có bán oc bươu den giống. Bạn nào cần liên hệ minh nhé. Đảm bao về nuôi sống 99%.

MÌNH Ở ĐỒNG THÁP CÓ BÁN ỐC GIỐNG, ỐC BỐ MẸ VÀ ỐC THỊT AI CẦN LIÊN HỆ 0943961613

Mình ở yên bái muốn tìm đầu ra cho ốc nhồi thịt số lượng lớn .

Minh mun tìm đầu ra cho ốc đắng

Bên minh chuyen cung cấp oc buou đen thit ai co nhu cau lien he 0985318138

An nào ởi an giang Cần Thơ Liên hệ mình

Mình ở Việt Yên – Bắc Giang muốn mua con giống thì mua ở đâu đảm bảo , uy tín? Xin cảm ơn !

Ở an giang có bán ốc bươu đen giống ko vậy

Chào chị Vũ Thị Bích!

Ở khu vực Tây Nguyên rất ít mô hình nuôi ốc bươu đen số lượng lớn, khó có thể cung cấp con giống được cho chị. Chị có thể liên hệ đến những địa chỉ sau để được hỗ trợ:

2. Ông Lê Hoàng Thanh

Địa chỉ:  Ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

ĐT: 0919313505

 

Mua ốc bươi đen từ cần thơ ra Sb cát bi HP cần số lượng lớn 0916519560

Mình cần thua mua óc bưu đen đánh bắt tự nhiên hay óc thịt nuôi mình ở vĩnh Long sdt 0772790715 xin ad duyệt giùm

Mua ốc thương phẩm từ sb cần thơ về Sb cát bi

Mình ở đồng tháp có bán ốc giống và ốc thịt nhe cac bạn có gì liên hệ sdt: 0943961613

mình ở đồng tháp có bán ốc thịt và ốc giống nhe các bạn

Mình ở đông anh hà nội mình đang nuôi ốc bươu đen bạn cần thì lên hệ 0968686438

Minh dang o huyen cau ke tinh tra vinh.dang nuoi oc buou den can dau ra on dinh.de mo them mo hinh lon hon nua.minh can hop tac lau day sdt 0373143565

Mình ở phúc thọ hà nội.mua ốc giống ở đâu là gần và thuận tiện nhất ạ. Nuôi ốc có thể kết hợp một ít tôm đồng nuôi chung trong đó ko ah

Chào anh Lê Việt Bằng!

Để được cung cấp địa chỉ mua ốc bươu đen gần nhất. Anh vui lòng cho biết địa nơi ở hiện nay.

Nếu anh muốn biết thêm các thông tin liên quan, xin mời vào mục Hỏi – Đáp trên cổng Nông dân: http://inongdan.vn/timkiem.html.

Bên mình có ốc bưu đen đánh bắt tự nhiên. Bạn nào cần xin liên lạc.

Tôi muốn nuôi ốc bươu đen

Chào anh Nguyễn Văn Toán!

Để được cung cấp địa chỉ mua ốc bươu đen giống gần nhất. Anh vui lòng cung cấp địa chỉ nơi ở hiện tại.

Tôi muốn mua ốc bưu đen giống so lương nhiều….

Toi muon mua óc buou thịt ai co so luon bao minh cai nha

Vựa oc.bưu oc lac.tại vinh long.chuyên cung cap!!!!!!!thu mua!!!!tac cả các mặt hàng các bạn cần tim …..trong ngoài các tỉnh thành….lh ….Vựa oc .qhu.0796166878

Cho em hỏi ở gần ba vì hà nội có địa chỉ nào nuôi ốc nhồi không ạ .em muốn học hỏi và mua giống .em cảm ơn admin

Mình ở Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp có bán ốc giống và ốc thịt nha bạn Võ Thị Hồng Tươi 0943961613

mình ở huyện cao lãnh tỉnh đông tháp có bán ốc giống nè ban Võ Thị Hồng Tươi ơi.có gì liên hẹ mình 0943961613

Tôi muốn mua giống ủy tín và đầu ra tại khu vực tây Nguyên và lân cận

Cần tìm nguồn cung cấp ốc bu từ đồng tháp…hoặc các vùng khác, số lượng từ 300kg đến 500kg giai đoạn đầu, từ 500kg đến 1000kg giai đoạn tiếp theo, hợp tác lâu dài…tôi ở tp.hcm rất mong dc hợp tác với các bạn…liên hệ :trinhkhai458@gmail.com hoặc 0377.224422

Minh muốn nuôi nhưng ko bt đầu ra nghệ an ơ đâu a

Có thể cho mình địa chỉ để mua ốc bưu giá sỉ được không

Xem thêm:  Lesson five: skills time! - unit 10 - family & friends special edittion grade 3

Em muốn hỏi ở Thái Nguyên chỗ nào cung cấp giống a? Xin cảm ơn

tôi ở khánh hoà. tôi muốn mua ốc giống ở nơi gần nhất

Làm sao phân biệt ốc đực hay ốc cái vậy ad

Mình ở quảng trị muốn mua giống ốc bưu đen về nuôi. Cho em hỏi chỗ nào gần nhất ah

mình ở long An cần mua con giống ốc buou đen. cho hỏi ở Long An có điểm nào bán ốc uy tính k ak?

Hà tĩnh có mô hình nào k ạ. Mình muốn nuôi thương phẩm trong bể xi măng có đc k?

Em o tinh tra vinh em muon nuoi oc thi em mua giong oc nhoi o dau va nuoi oc thuong pham thi em tim dau ra cua oc o dau ! Hien tai tinh tra vinh chua co mo hinh nuoi oc nay cho nen em muon nuoi thu coi co duoc ok va dau ra co on dinh ok

Chào bạn Lê Quý Bình!

Bạn có thể để lại địa chỉ và số điện thoại để bà con muốn mua giống tiện liên hệ.

Tôi muốn bán ốc nhồi

Tôi muốn bán ốc nhồi. Tại đồng hới. Quảng bình

Chào anh Nguyễn Văn Cường!

Ốc nhồi không thể nuôi chung với cua đồng được vì ốc là loài thức ăn ưa thích của cua.  

Hiện nay mô hình nuôi cua đồng kết hợp với chạch đang được nhiều bà con áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chúc anh thành công!

 

Em chào các chuyên gia! Cho em hỏi em nuôi ôc nhồi kết hợp với nuôi cua đồng được không.em ở thanh hóa.em xin cảm ơn.

Chào anh Nguyen Cong Hoan!

Cổng Nông Dân gửi đến bạn địa chỉ cung cấp ốc nhồi (bươu đen) giống tại Nghệ An để anh tham khảo:

Trang trại ốc nhồi nghệ an

Địa chỉ: Xã Quỳnh Châu – Huyện Quỳnh Lưu – Tỉnh Nghệ An.

ĐT: 036 988 9560

Ban ốc bươu đen o đau

Chào chị Võ Thị Hồng Tươi!

Để nuôi ốc bươu đen chị có thể liên hệ đến các địa chỉ sau để được tư vấn:

1. Lê Hoàng Thanh

Địa chỉ:  ở ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

ĐT: 0919313505

2. Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Tháp

Địa chỉ:  Số 161, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

ĐT: 067. 3859103

Hoặc chị có thể mua ốc bươu đen do dân đánh ngoài tự nhiên về nuôi rồi nhân giống.

Mình ở huyện Cao lãnh đồng tháp,muống mua giống ốc nhồi ở đâu giá bao nhiêu

Chào bạn Phạm Hồng Hải!

Cổng Nông Dân xin gửi đến bạn địa chỉ mua ốc bươu đen giống sau:

Trung tâm Giống thuỷ sản Bình Định

 Địa chỉ: 110 Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Trang trại ốc nhồi giống Nghệ an tại địa chỉ: Xã Quỳnh Châu – Quỳnh Lưu – Nghệ An.

Hỗ ĐT: 036.9889.560 hoặc 094.814.6704 

Chúc bạn thành công!

Tôi muốn liên hệ địa chỉ bán giống ốc biêu đen.

Toi o binh dinh muon mua oc buou đen o dau gan nhat. Gia bao nhieu?

Chào bác Nguyễn Văn Dung!

Để cung cấp địa chỉ mua ốc bươu đen gần nhất đến bác, bác cho biết địa chỉ bác đang sinh sống.

Xin chào ad …có xíu ý kiến và có lẽ đây khong phải y riêng một mình cá nhân tôi…đề nghị sau nay ad và các bạn phóng viên làm bên mảng nông nghiệp nên đi sâu hơn vào bài viết của mình….. Ví dụ khi các bạn đưa ra những bài viết nào là mô hình cho thu nhập bạc chục bạc trăm triệu mà không hề đề cập đơn vị nào thu mua cho nông dân ……chính những bài viết này của các bạn đã đẩy nông dân tiến gần hơn với những vụ giải cứu nông sản đấy…

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ốc bươu đen – cứ nuôi đi đầu ra hãy để nhà hàng lo!❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ốc bươu đen – cứ nuôi đi đầu ra hãy để nhà hàng lo!” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ốc bươu đen – cứ nuôi đi đầu ra hãy để nhà hàng lo! [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ốc bươu đen – cứ nuôi đi đầu ra hãy để nhà hàng lo!” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button